Xem nhanh:Posts Comments

You Are Here: Home » Giáo huấn, Tin Giáo hội, TIN TỨC » Nếu Ngài muốn, Ngài có thể chữa tôi được sạch!

Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha Phanxicô tại quãng trường Thánh Phêrô sáng Chúa nhật 11 tháng 2 năm 2018.

Anh chị em thân mến

Bài Tin mừng theo trình thuật của Marcô trong ngày Chúa nhật này cho chúng ta thấy Chúa Giêsu chữa lành các loại bệnh tật. Trong bối cảnh của Ngày Thế Giới các Bệnh Nhân rơi đúng vào ngày hôm nay, 11 tháng hai, kỷ niệm Đức Trinh Nữ Maria hiện ra tại Lộ Đức. Vì thế, hướng lòng đến hang đá Massabielle [nơi Đức Mẹ hiện ra], chúng ta chiêm ngắm Chúa Giêsu như người thầy thuốc thực sự của mọi thân xác và linh hồn, Đấng mà Chúa Cha đã trao gửi cho thế gian để chữa lành nhân loại bị ghi dấu bởi tội lỗi và những hậu quả của nó.

Trang Tin mừng hôm nay (Mc 1,40-45) trình bày cho chúng ta việc chữa lành một người bệnh phong, căn bệnh mà trong Cựu ước được xem như sự nhiễm uế trầm trọng và đòi hỏi phải tách biệt họ khỏi cộng đoàn: họ sống một mình. Hoàn cảnh của họ thực đáng thương, bởi vì não trạng thời ấy làm cho họ cảm thấy mình ô uế không chỉ trước mặt người đời mà còn trước mặt Thiên Chúa. Ngay cả trước mặt Thiên Chúa. Cho nên người phong hủi của Tin mừng kêu xin Chúa Giêsu với những lời sau: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể chữa tôi được sạch” (c 40).

Nghe những lời ấy, Chúa Giêsu chạnh lòng thương (c 41). Thật quan trọng để chú tâm đến những vang vọng nội tâm của Chúa Giêsu, giống như điều chúng ta đã làm trong suốt Năm thánh Lòng Thương Xót. Sẽ không hiểu công việc của Chúa Kitô, không hiểu được chính Chúa Kitô nếu ta không thâm nhập trong trái tim đầy lòng trắc ẩn và thương xót của Chúa. Chính điều đó đã khiến cho Chúa Giêsu giơ tay ra đụng chạm đến người bệnh phong và nói: “Tôi muốn, anh hãy sạch đi” (c 40). Thực thế điều ngạc nhiên nhất là Chúa Giêsu chạm đến người phong hủi, vì điều đó hoàn toàn bị cấm bởi luật môsê. Chạm đến người phong hủi nghĩa là bị lây nhiễm, tức là trở nên ô uế ngay cả bên trong, trong tin thần. Nhưng trong trường hợp này không có sự ảnh hưởng truyền nhiễm nào từ người phong hủi sang Chúa Giêsu, trái lại đi từ Chúa Giêsu sang người phong hủi để cho anh ta được lành sạch. Chúng ta lấy làm ngưỡng mộ trong việc chữa lành này, ngoài lòng trắc ẩn, thương xót, ngay cả sự táo bạo của Chúa Giêsu, Ngài không bận tâm đến chuyện lây nhiễm, đến toa thuốc, nhưng chỉ ước muốn giải phóng người bệnh ấy khỏi sự nguyền rủa đè nặng anh ta.

Anh chị em thân mến, không có bệnh tật nào là nguyên nhân của sự ô uế. Bệnh tật chắc chắn liên quan đến toàn bộ con người, nhưng nó không hề gây cản trở hoặc ảnh hưởng đến mối tương quan giữa họ với Thiên Chúa. Thật vậy, một bệnh nhân có thể kết hiệp mật thiết với Chúa hơn. Chỉ có tội lỗi mới làm cho chúng ta ô uế! Ích kỷ, kiêu căng, xâm nhập vào thế giới của tham ô, đây là những căn bệnh tâm hồn cần phải được thanh tẩy, cần phải nói với Chúa Giêsu như người phong hủi đã van xin: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể chữa tôi được sạch”.

Giờ đây chúng ta thinh lặng một chút, mỗi một người trong chúng ta, cả tôi nữa, có thể nghĩ tưởng về tâm hồn mình, nhìn vào trong cõi lòng mình để nhìn thấy những ô uế, tội lỗi của mình. Và mỗi một người chúng ta, trong thinh lặng, nói với Chúa trong tâm hồn: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể chữa tôi được sạch!”. Tất cả chúng ta cùng thực hiện trong thinh lặng.

“Nếu Ngài muốn, Ngài có thể chữa tôi được sạch!”.

“Nếu Ngài muốn, Ngài có thể chữa tôi được sạch!”.

Mỗi khi chúng ta đến với Bí tích Hòa giải với tâm hồn ăn năn thống hối, chúng ta cũng lặp lại rằng : “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể chữa tôi được sạch!”. Bao nhiêu niềm vui có được ở nơi đây! Thế đó, cái phong hủi của tội lỗi biến mất, chúng ta trở lại với cuộc sống vui tươi trong tình con thảo với Thiên Chúa và chúng ta hoàn toàn được kết nạp lại vào trong cộng đoàn.

Nhờ sự bầu cử của Đức Trinh nữ Maria Vô nhiễm, chúng ta xin Chúa, Đấng đã đem đến cho các bệnh nhân sức khỏe, xin Ngài chữa lành những vết thương lòng của chúng ta bằng lòng thương xót vô biên của Ngài, xin Chúa ban cho chúng ta niềm hy vọng và bình an trong trong tâm hồn.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin 

Thưa Anh Chị Em ,

Hôm nay bắt đầu ghi danh tham dự ngày Giới Trẻ Thế Giới sẽ được tổ chức ở Panama, tháng giêng, 2019. Trước sự hiện diện của hai bạn trẻ, bây giờ tôi ghi danh qua mạng lưới internet. Tôi đã ghi danh như vị khách hành hương tham dự ngày Giới Trẻ Thế Giới. Chúng ta phải chuẩn bị cho ngày đó! Tôi mời tất cả các bạn trẻ trên thế giới hãy sống niềm tin và nhiệt tâm với biến cố đầy ân sủng và huynh đệ này.

Ngày 15 tháng hai, vùng Viễn Đông và ở một số nơi khác trên thế giới, hàng triệu người đón tết âm lịch. Tôi gửi lời chào thân ái của tôi đến tất cả các gia đình, với lời chúc cho họ luôn sống đoàn kết, huynh đệ và mong ước điều tốt đẹp, bằng cách góp phần xây dựng một xã hội trong đó mọi người được đón nhận, được bảo vệ, thăng tiến và hòa hợp.

Tôi gửi đến lời mời gọi cầu nguyện cho hòa bình, đây là kho tàng quý giá để theo đuổi lòng từ bi, khôn ngoan và can đảm. Tôi đồng hành và chúc lành cho tất cả mọi người.

G. Võ Tá Hoàng chuyển ngữ

 

Chia sẻ thông tin
 • Print
 • Digg
 • StumbleUpon
 • del.icio.us
 • Facebook
 • Yahoo! Buzz
 • Twitter
 • Google Bookmarks
 • email
 • Live
 • PDF
Thẻ:
Copyright © 2018 HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ THỦ ĐỨC

Số 26 - Đường 6 - Khu phố 2 - P. Bình Thọ - Q. Thủ Đức - TP.HCM

ĐT : (028) 38960411. Email : hoidong@mtgthuduc.net hoặc mtgthuduc@gmail.com

Design by Thân Hữu

_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡_

------------------------------------------------