Xem nhanh:Posts Comments

You Are Here: Home » Năm B » Lời nguyện tín hữu – Thứ Tư Lễ Tro

DẪN VÀO THÁNH LỄ

Kính thưa cộng đoàn, Hôm nay là thứ tư lễ tro, chúng ta bước vào Mùa Chay thánh.

Việc xức tro lên đầu nhắc chúng ta về thân phận hữu hạn, tro bụi của kiếp người. Thật vậy, con người được hiện hữu trên trần gian này là do tình thương của Thiên Chúa. Nhưng tiếc thay, tình thương ấy đã bị con người lạm dụng và hướng chiều về tội lỗi thay vì biết ơn! Mỗi khi xức tro, Giáo Hội nhắc chúng ta: “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” để được Thiên Chúa tha thứ. Xức tro trên đầu không quan trọng bằng xức tro trong tâm hồn. Hãy xức tro vào tâm hồn cho tâm hồn xót xa, đau đớn vì tội lỗi, khác gì xát muối vào lòng, nhưng sẽ tẩy rửa linh hồn nên trong trắng. Xé áo chẳng có ích lợi gì nếu ta không xé lòng. Biết bao thứ đã trở thành thiết thân. Những mối quan hệ, tiền bạc của cải, chức tước danh vị, những tự ái, giận hờn… tất cả đã gắn chặt vào cuộc đời chúng ta. Nhưng nếu cắt bỏ được, linh hồn sẽ trở nên nhẹ nhàng, trong sạch, lớn mạnh, vì được đầy tràn ơn phúc và tình yêu Chúa. Mùa Chay cũng là mùa tết thiêng liêng để chúng ta trở về sum họp, gặp gỡ Thiên Chúa và gặp lại anh chị em, cùng nhau làm hoà và nối lại tình thương mến thương. Xin Chúa mở rộng vòng tay ôm chúng ta vào lòng, và giúp mỗi người thực hiện được quyết tâm trong Mùa Chay thánh này. Với tâm tình khiêm tốn và thật lòng sám hối, chúng ta cùng sốt sắng hiệp dâng Thánh Lễ.

 

DẪN BÀI ĐỌC:

Bài đọc 1.  Ge 2, 12 – 18:

Trong bài đọc mà chúng ta sắp nghe, Ngôn sứ Giô-en khuyên nhủ dân hãy thật lòng trở về với Thiên Chúa trong chay tịnh, nước mắt và than van. Hãy xé tâm hồn, chớ đừng xé áo, vì Chúa là Đấng nhân hậu và giàu lòng thương xót.

Bài đọc 2.  2Cr 5, 20 – 6, 2:

Trong đoạn thư sau đây, Thánh Phao-lô khuyên nhủ, nài xin các tín hữu Côrintô hãy sám hối và làm hoà cùng Thiên Chúa, vì bây giờ là cơ hội thuận tiện, giờ đây là ngày cứu thoát.

 

 

LỜI NGUYỆN CHUNG

 

Chủ tế: Anh Chị em thân mến, xức tro trên đầu là nhìn nhận sự yếu hèn nơi thân phận con người, để cần đến tình thương và ân sủng của Chúa. Ý thức thân phận tội lỗi và tin tưởng vào lòng thương xót Chúa, chúng ta cùng dâng lời nguyện xin:

 1. Hạnh phúc đích thực là sống trong tình thương của Thiên Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các vị chủ chăn / luôn tận tình phục vụ mọi người với tấm lòng quảng đại bao dung, để Hội Thánh ngày càng tỏa chiếu sự thánh thiện và tình yêu của Thiên Chúa cho nhân loại.
 2. Còn anh khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi Kitô hữu chúng ta/ đừng quá bám víu vào những thực tại trần gian / nhưng biết rộng lòng giúp đỡ tha nhân/ để Chúa đến với cõi lòng mỗi người, ngang qua những món quà vật chất và tinh thần mà chúng ta trao tặng.
 3. Đừng xé áo, nhưng hãy xé lòng. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những anh chị em đang sống trong lầm lạc, tội lỗi/ biết tin tưởng vào lòng thương xót Chúa, mà chân thành trở về với Ngài, hầu được sống trong ân sủng và bình an.
 4. Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả công cho Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người trong cộng đoàn chúng ta/ biết làm mới lại mối tương quan với Đấng thấu suốt sự kín nhiệm/ qua việc rút lui vào trong tâm khảm mình, để có thể nhận biết đâu là cùng đích cuộc đời mà quyết tâm vươn đến.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa Tình Yêu, Chúa hằng xót thương và nâng dậy những ai thành tâm trở về cùng Chúa. Xin thương đón nhận chúng con đang hết lòng sám hối, và giúp chúng con kiên vững bước đi trong đời sống mới, hầu xứng đáng được thông phần đau khổ và được phục sinh với Con Một Yêu Dấu của Ngài. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

 

CÁC BÀI ĐỌC

Bài Ðọc I:   Ge 2, 12-18

“Hãy xé tâm hồn chứ đừng xé áo các ngươi”.

Trích sách Tiên tri Giôel.

Bấy giờ Chúa phán: Các ngươi hãy thật lòng trở về với Ta trong chay tịnh, nước mắt và than van. Hãy xé tâm hồn, chớ đừng xé áo các ngươi. Hãy trở về với Chúa là Thiên Chúa các ngươi, vì Người nhân lành và từ bi, nhẫn nại, giầu lòng thương xót và biết hối tiếc về tai hoạ. Biết đâu Người sẽ trở lại, sẽ hối tiếc và sẽ ban lại phần phúc để có của lễ hiến tế dâng lên Chúa là Thiên Chúa các ngươi?

Hãy thổi kèn lên khắp Sion, hãy ra lệnh ăn chay, triệu tập một đại lễ, quy tụ dân chúng, ra lệnh mở đại hội, tập họp các bô lão, quy tụ các thiếu nhi và các trẻ còn măng sữa. Tân lang hãy ra khỏi nhà, và tân nương hãy ra khỏi phòng. Các tư tế là những kẻ phụng sự Chúa, hãy đứng giữa cửa chính và bàn thờ mà than khóc và kêu lên rằng: Lạy Chúa, xin thương xót dân Chúa, xin đừng để cho cơ nghiệp Chúa phải hổ thẹn, đừng để các dân tộc thống trị nó. Tại sao thiên hạ dám nói rằng: “Chúa của chúng ở đâu?” Chúa đã nhiệt thành với xứ sở Người và đã tha thứ cho dân Người.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca:   Tv 50, 3-4. 5-6a. 12-13. 14 và 17

Ðáp: Lạy Chúa, nguyện thương con theo lòng nhân hậu Chúa   (x. c. 3a).

Xướng:

1) Lạy Chúa, nguyện thương con theo lòng nhân hậu Chúa,
xoá tội con theo lượng cả đức từ bi.
Xin rửa con tuyệt gốc lỗi lầm,
và tẩy con sạch lâng tội ác.                                                                            

2) Vì sự lỗi con, chính con đã biết,
và tội con ở trước mặt con luôn;
con phạm tội phản nghịch cùng một Chúa.                                                      

3) Ôi lạy Chúa, xin tạo cho con quả tim trong sạch,
và canh tân tinh thần cương nghị trong người con.
Xin đừng loại con khỏi thiên nhan Chúa,
chớ thu hồi Thánh Thần Chúa ra khỏi con.                                                    

4) Xin ban lại cho con niềm vui ơn cứu độ,
với tinh thần quảng đại, Chúa đỡ nâng con.
Lạy Chúa, xin mở môi con,
để miệng con sẽ loan truyền lời ca khen.                                                      

 

Bài Ðọc II:   2 Cr 5, 20 – 6, 2

“Hãy làm hoà cùng Chúa đi… Bây giờ là cơ hội thuận tiện”.

Trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Cô-rintô.

Anh em thân mến, chúng tôi đây là sứ giả của Ðức Kitô, chính Thiên Chúa nhờ chúng tôi mà khích lệ anh em. Nhân danh Ðức Kitô, chúng tôi năn nỉ anh em hãy làm hoà cùng Thiên Chúa. Ðấng không hề biết đến tội lỗi thì Thiên Chúa đã làm Người thành thân tội vì chúng ta, để trong Người, chúng ta được trở nên sự công chính của Thiên Chúa.

Với tư cách là những cộng sự viên của Người, chúng tôi khuyên anh em đừng nhận lấy ơn của Thiên Chúa một cách vô hiệu. Quả thật Chúa phán: “Dịp thuận tiện đến rồi, Ta đã nhậm lời ngươi, vào ngày giải thoát, Ta đã cứu vớt ngươi”. Bây giờ là cơ hội thuận tiện, giờ đây là ngày cứu thoát.

Ðó là lời Chúa.

Câu Xướng Trước Phúc Âm:  Tv 50, 12a và 14

Ôi lạy Chúa, xin tạo cho con quả tim trong sạch. Xin ban lại cho con niềm vui ơn cứu độ.
   

Phúc Âm:    Mt 6, 1-6. 16-18

“Cha ngươi, Ðấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho ngươi”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con hãy cẩn thận, đừng phô trương công đức trước mặt người ta để thiên hạ trông thấy, bằng không các con mất công phúc nơi Cha các con là Ðấng ở trên trời. Vậy khi các con bố thí, thì đừng thổi loa báo trước, như bọn giả hình làm ở nơi hội đường và phố xá, để cho người ta ca tụng họ. Quả thật, Ta bảo các con, họ đã được thưởng công rồi. Các con có bố thí, thì làm sao đừng để tay trái biết việc tay phải làm, để việc con bố thí được giữ kín và Cha con, Ðấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con.

“Rồi khi các con cầu nguyện, thì cũng chớ làm như những kẻ giả hình: họ ưa đứng cầu nguyện giữa hội đường và các ngả đàng, để thiên hạ trông thấy. Quả thật, Ta bảo các con rằng: họ đã được thưởng công rồi. Còn con khi cầu nguyện, thì hãy vào phòng đóng cửa lại mà cầu xin với Cha con, Ðấng ngự nơi bí ẩn, và Cha con, Ðấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con.

“Khi các con ăn chay, thì đừng làm như bọn giả hình thiểu não: họ làm cho mặt mũi ủ dột, để có vẻ ăn chay trước mặt người ta. Quả thật, Ta bảo các con, họ đã được thưởng công rồi. Còn con khi ăn chay, hãy xức dầu thơm trên đầu và rửa mặt, để thiên hạ không biết con ăn chay, nhưng chỉ tỏ ra cho Cha con, Ðấng ngự nơi bí ẩn, và Cha con thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ trả công cho con”.

Ðó là lời Chúa.

Chia sẻ thông tin
 • Print
 • Digg
 • StumbleUpon
 • del.icio.us
 • Facebook
 • Yahoo! Buzz
 • Twitter
 • Google Bookmarks
 • email
 • Live
 • PDF
Copyright © 2018 HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ THỦ ĐỨC

Số 26 - Đường 6 - Khu phố 2 - P. Bình Thọ - Q. Thủ Đức - TP.HCM

ĐT : (028) 38960411. Email : hoidong@mtgthuduc.net hoặc mtgthuduc@gmail.com

Design by Thân Hữu

_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡_

------------------------------------------------