Xem nhanh:Posts Comments

You Are Here: Home » Lễ đặc biệt » Lời nguyện tín hữu – Lễ Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (08.12)

DẪN VÀO THÁNH LỄ:

Kính thưa Cộng đoàn,

Ngay từ lúc hình thai trong lòng thân mẫu Anna, Đức Maria đã được Thiên Chúa ban cho đặc ân “Vô Nhiễm Nguyên Tội”. Mẹ là Đấng phản ánh hoàn hảo nhất vẻ đẹp của Thiên Chúa. Mẹ là gương mẫu trinh trong, tuyệt hảo cho những người sống đời thánh hiến.

Hôm nay toàn thể Hội Thánh long trọng mừng kính Mẹ với tước hiệu “Vô Nhiễm Nguyên Tội”,  là Bổn mạng của gia đình Tập viện và của các chị em đã nhận Mẹ làm ánh sao soi đường dẫn lối trong cuộc đời nên Thánh. Chúng ta xin Mẹ thương nguyện giúp cầu thay cho chúng ta và đặc biệt Quý chị em đã nhận Mẹ làm bổn mạng, biết sống trong sạch, và nhất là luôn biết thưa “xin vâng” trong suốt cuộc đời bước theo sát Đức Kitô như Mẹ.

Hôm nay cũng là ngày mừng sinh nhật lần thứ 52 của Hội Dòng, chúng ta tạ ơn Chúa và cầu nguyện cách đặc biệt cho Hội Dòng. Xin Chúa thương chúc lành cho Hội Dòng, để Hội Dòng luôn được phát triển như lòng Chúa mong ước. Xin Chúa cũng ban cho từng chị em chúng ta được phát triển về mọi phương diện, cách riêng là đời sống kết hợp thâm sâu với Chúa như Mẹ.

Với tâm tình tạ ơn Chúa và yêu mến, ngợi khen, tri ân Mẹ, kính mời Cộng đoàn đứng, chúng ta cùng hân hoan dâng lời ca Nhập Lễ.

 .

DẪN BÀI ĐỌC:

Bài đọc 1.  St 3, 9 – 15. 20: 

Sau khi tổ tiên loài người sa ngã, Thiên Chúa đã không bỏ rơi con người, nhưng cho xuất hiện một người phụ nữ có khả năng chiến thắng ma quỷ, sự dữ và tội lỗi là Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Ðó là nội dung bài đọc trích trong sách Sáng Thế sau đây.

Bài đọc 2.  Ep 1, 3-6. 11-12: 

Trong đoạn thư sau đây, thánh Phaolô khẳng định rằng: nhờ Đức Ki-tô, do Ðức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội sinh ra, chúng ta được hưởng muôn vàn ơn phúc của Chúa Thánh Thần, được Chúa Cha tuyển chọn trước khi tạo thành vũ trụ, được trở nên tinh tuyền thánh thiện và được ơn làm nghĩa tử của Người.

  

LỜI NGUYỆN CHUNG

 

Chủ Tế: Anh chị em thân mến, Thiên Chúa đã cho Ðức Maria khỏi mắc tội tổ tông để xứng đáng cưu mang Con Chúa. Mẹ đã trở thành một người Mẹ đầy yêu thương và trung thành đối với Con của Thiên Chúa. Chúng ta chân thành cảm tạ Chúa và sốt sắng dâng lời nguyện xin:

 1. “Trong Đức Kitô, ta trở nên tinh tuyền, thánh thiện nhờ tình thương của Người.”Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các vị chủ chăn trong Giáo Hội luôn biết noi gương Mẹ, chạy đến với Chúa bằng con đường khiêm tốn như xưa Mẹ đã đi/ hầu trở nên những vị mục tử thánh thiện, nhân ái, bao dung và hết mình săn sóc đoàn chiên mà Chúa đã trao phó.
 2. Mẹ được chúc phúc vì Mẹ hằng lắng nghe và thực hành lời Thiên Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi Kitô hữu luôn ý thức được Mẹ ấp ủ thương yêu, để biết noi theo lòng tin-cậy-mến Chúa của Mẹ, trở nên những chứng nhân sống động cho Tin Mừng, trong khi cố gắng trung thành đi theo Con của Mẹ.
 1. “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các thanh thiếu nữ Công giáo biết noi gương Đức Maria, mặc lấy vẻ đẹp hoàn toàn tinh tuyền, khiêm tốn, giản dị qua đời sống đoan trang, đức hạnh, để xứng đáng là đền thiêng cho Chúa ngự trị.  
 1. Trong niềm vui mừng lễ Đức Maria Vô Nhiễm nguyên tội, Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người trong cộng đoàn chúng ta, đặc biệt quý chị em đã nhận Đức Maria Vô Nhiễm làm bổn mạng luôn được Mẹ ấp ủ thương yêu, đồng thời biết noi gương Mẹ/ luôn khiêm tốn, phó thác mọi sự trong tay Chúa, và hằng dâng lời ngợi khen, tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh cuộc sống giống như Mẹ, dấu chỉ của niềm hy vọng cho tất cả những ai đã chiến thắng Satan nhờ máu của Con Chiên.

Chủ Tế: Lạy Chúa, Chúa đã ban cho chúng con một người Mẹ tuyệt vời về mọi phương diện. Mẹ trở nên thánh thiện và tinh tuyền trước mặt Chúa. Nhờ lời cầu bầu của Mẹ/ và lòng nhân hậu của Chúa. Xin cho chúng con biết hết lòng yêu mến và noi gương Mẹ, khuôn mẫu tuyệt hảo giúp chúng con đi sâu vào tâm thức mùa Vọng là mùa chờ mong Chúa đến. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu-Kitô, Chúa chúng con. Amen.

 

 

CÁC BÀI ĐỌC

BÀI ĐỌC I:  St 3, 9-15. 20

“Ta sẽ đặt mối thù nghịch giữa miêu duệ mi và miêu duệ người phụ nữ”.

Trích sách Sáng Thế.

Thiên Chúa đã gọi Ađam và phán bảo ông rằng: “Ngươi đang ở đâu?” Ông đã thưa: “Con nghe thấy tiếng Ngài trong vườn địa đàng, nhưng con sợ hãi, vì con trần truồng và con đang ẩn núp”.

Chúa phán bảo ông rằng: “Ai đã chỉ cho ngươi biết rằng ngươi trần truồng, há chẳng phải tại ngươi đã ăn trái cây mà Ta cấm ngươi không được ăn ư?” Ađam thưa lại: “Người phụ nữ Chúa đã cho làm bạn với con, chính nàng đã cho con trái cây và con đã ăn”.

Và Thiên Chúa phán bảo người phụ nữ rằng: “Tại sao ngươi đã làm điều đó?” Người phụ nữ thưa: “Con rắn đã lừa dối con và con đã ăn”.

Thiên Chúa phán bảo con rắn: “Bởi mi đã làm điều đó, mi sẽ vô phúc ở giữa mọi sinh vật và mọi muông thú địa cầu; mi sẽ bò đi bằng bụng, và mi sẽ ăn bùn đất mọi ngày trong đời mi. Ta sẽ đặt mối thù nghịch giữa mi và người phụ nữ, giữa miêu duệ mi và miêu duệ người đó, người miêu duệ đó sẽ đạp nát đầu mi, còn mi thì sẽ rình cắn gót chân người”.

Và Ađam đã gọi tên vợ mình là Evà: vì lẽ bà là mẹ của chúng sinh.

Đó là lời Chúa

 

ĐÁP CA: Tv 97, 1. 2-3ab. 3cd-4

Đáp: Hãy ca tụng Chúa một bài ca mới, vì Người đã làm nên những điều huyền diệu (c. 1a).

1) Hãy ca tụng Chúa một bài ca mới, vì Người đã làm nên những điều huyền diệu. Tay hữu Người đã tạo cho Người cuộc chiến thắng, cùng với cánh tay thánh thiện của Người.

2) Chúa đã công bố ơn cứu độ của Người, trước mặt chư dân Người tỏ rõ đức công minh. Người đã nhớ lại lòng nhân hậu và trung thành để sủng ái nhà Israel.

3) Khắp cùng bờ cõi trái đất, đã nhìn thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta. Toàn thể địa cầu, hãy reo mừng Chúa, hãy hoan hỉ mừng vui, và đàn ca.

 

BÀI ĐỌC II: Ep 1, 3-6. 11-12

“Từ trước khi tạo thành vũ trụ, Thiên Chúa đã kén chọn chúng ta trong Đức Kitô”.

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Êphêxô.

Anh em thân mến, chúc tụng Thiên Chúa và là Cha của Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta: Người đã chúc phúc cho chúng ta bằng mọi phúc lộc thiêng liêng ở trên trời trong Đức Kitô. Bởi Người đã kén chọn chúng ta trong Đức Kitô từ trước khi tạo thành vũ trụ, hầu cho chúng ta được thánh thiện và tinh tuyền trước mặt Người. Trong tình thương, Người đã tiền định cho chúng ta được làm dưỡng tử đối với Người, qua Đức Giêsu Kitô, theo như ý Người sở định, cho được ca ngợi vinh quang ân sủng của Người, ân sủng mà Người ban tặng chúng ta trong Con yêu quý của Người.

Cũng trong Đức Kitô, chúng ta đã được chọn trước làm phần gia nghiệp, chiếu theo chương trình tiền định của Đấng tác thành mọi sự theo như ý Mình sở định, hầu cho chúng ta ca tụng vinh quang Người, chúng ta là những người đã đặt niềm hy vọng trước trong Đức Kitô.

Đó là lời Chúa

 

ALLELUIA:

Alleluia, alleluia! – Kính chào Trinh Nữ Maria đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng Trinh Nữ, Trinh Nữ có phúc hơn các người nữ. – Alleluia.

 

PHÚC ÂM:  Lc 1, 26-38

“Chào Trinh Nữ đầy ân sủng, Chúa ở cùng Trinh Nữ”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, thiên thần Gabriel được Chúa sai đến một thành xứ Galilêa, tên là Nagiarét,  đến với một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc chi họ Đavít, trinh nữ ấy tên là Maria. Thiên thần vào nhà trinh nữ và chào rằng: “Kính chào trinh nữ đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng trinh nữ, trinh nữ có phúc hơn các người nữ”. Nghe lời đó, trinh nữ bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì. Thiên thần liền thưa: “Maria đừng sợ, vì đã được ơn nghĩa với Chúa. Này trinh nữ sẽ thụ thai, hạ sinh một Con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Đấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngôi báu Đavít tổ phụ Người. Người sẽ cai trị đời đời trong nhà  Giacóp và triều đại Người sẽ vô tận!” Nhưng Maria liền thưa với Thiên Thần: “Việc đó xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam?” Thiên thần thưa: “Chúa Thánh Thần sẽ đến với trinh nữ và uy quyền Đấng Tối Cao sẽ bao trùm trinh nữ. Vì thế Đấng trinh nữ sinh ra sẽ là Đấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa. Và này, Isave chị họ trinh nữ cũng đã thụ thai con trai trong lúc tuổi già và nay đã mang thai được sáu tháng, người mà thiên hạ gọi là son sẻ; vì không có việc gì mà Chúa không làm được”. Maria liền thưa: “Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên thần truyền”. Và Thiên Thần cáo biệt trinh nữ.

Đó là lời Chúa

Chia sẻ thông tin
 • Print
 • Digg
 • StumbleUpon
 • del.icio.us
 • Facebook
 • Yahoo! Buzz
 • Twitter
 • Google Bookmarks
 • email
 • Live
 • PDF
Copyright © 2017 HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ THỦ ĐỨC

Số 26 - Đường 6 - Khu phố 2 - P. Bình Thọ - Q. Thủ Đức - TP.HCM

ĐT : (028) 38960411. Email : hoidong@mtgthuduc.net hoặc mtgthuduc@gmail.com

Design by Thân Hữu

_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡_

------------------------------------------------