Xem nhanh:Posts Comments

You Are Here: Home » Năm B » Lời nguyện tín hữu – Chúa Nhật 2 Mùa Vọng_B

DẪN BÀI ĐỌC :

Bài đọc 1. Is 40,1-5.9-11: Trong hoàn cảnh bi đát của cuộc lưu đày, lời ngôn sứ Isaia đem lại cho dân nguồn an ủi lớn lao khi họ biết rằng Thiên Chúa chính là mục tử đích thực của họ. Người sẽ đến giữa họ để cứu độ họ, và Người sai thánh Gioan Tiền Hô đi trước dọn đường cho Người.

Bài đọc 2.  2Pr 3,8-14: Thiên Chúa trì hoãn lời vì không muốn cho bất kỳ ai phải hư mất. Người sẽ đến cứu mọi người như Lời Người hứa, nhưng Người đến bất ngờ như kẻ trộm, nên phải lo cải thiện đời sống để sẵn sàng đón rước Người.  Đó là ý nghĩa đoạn thư thứ 2 của Thánh Phêrô mà chúng ta sắp nghe.

 

LỜI NGUYỆN CHUNG

 

Chủ tế: Anh chị em thân mến, Phụng vụ hôm nay nhắc nhở chúng ta hãy dọn lòng sẵn sàng bằng một đời sống thánh thiện, tinh tuyền để chào đón vị Mục tử nhân lành là Đức Giêsu đến viếng thăm. Với tâm tình chờ mong Chúa đến trong niềm vui và bình an, chúng ta cùng hiệp ý dâng lời nguyện xin:

 1. “Như mục tử, Chúa chăn giữ đoàn chiên của Chúa”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các vị chủ chăn trong Hội Thánh/ luôn tận tình chăm sóc và hướng dẫn từng con chiên nỗ lực sửa đổi tính hư, tập luyện nhân đức, để được hưởng lòng Chúa xót thương, và nhất là trong ngày sau hết.
 2. “Anh em phải cố gắng sao cho Người thấy anh em tinh tuyền, không chi đáng trách và sống bình an”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi Kitô hữu biết bớt đi những bận rộn trần thế, tích cực dọn đường cho Chúa đến qua việc siêng năng lãnh nhận các Bí tích, và dấn thân sống chứng tá đức ái nơi môi trường của mình.
 1. Thánh Gioan Tẩy Giả được sai đến để kêu gọi mọi người dọn đường đón Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những người cao tuổi, được mời gọi tiếp nối sứ mạng của thánh Gioan, qua sự cộng tác vào việc truyền đạt đức tin và giáo dục những thế hệ mới nhờ sự khôn ngoan và kinh nghiệm của các ngài.
 2. Thánh Gioan kêu mời: “Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.” Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người trong cộng đoàn chúng ta/ biết san bằng những núi đồi cao ngạo, lấp đầy những hố sâu hận thù, sửa cho ngay những lối đường gian dối, hầu sẵn sàng đợi chờ Đức Kitô đến thanh tẩy tâm hồn chúng ta bằng ơn Thánh Thần.

Chủ tế: Lạy Chúa, Chúa muốn chúng con sống đạo đức, thánh thiện trong khi đón chờ Con Chúa lại đến. Xin giúp chúng con can đảm dứt khoát với tội lỗi, mau mắn bước theo đường chính trực, và tích cực trở nên những chứng nhân đức tin, luôn hăng hái đem niềm vui cứu độ đến cho mọi người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

.

CÁC BÀI ĐỌC

Bài Ðọc I:   Is 40, 1-5. 9-11

“Hãy dọn đường Chúa”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Chúa ngươi phán: Hỡi dân Ta, hãy an tâm, hãy an tâm! Hãy nói với Giêrusalem, và kêu gọi rằng: Thời nô lệ đã chấm dứt, tội lỗi đã được ân xá, Chúa đã ban ơn nhiều gấp hai lần tội lỗi.

Và có tiếng kêu trong hoang địa rằng: “Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa chúng ta trong hoang địa cho ngay thẳng. Hãy lấp mọi hố sâu và hãy bạt mọi núi đồi; con đường cong queo hãy làm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề hãy san cho bằng. Và vinh hiển Chúa sẽ xuất hiện, mọi người sẽ được thấy vinh quang Thiên Chúa, vì Ngài đã phán.

Hỡi ngươi là kẻ đưa tin mừng cho Sion, hãy trèo lên núi cao. Hỡi ngươi là kẻ đưa tin mừng cho Giêrusalem, hãy mạnh dạn cất tiếng. Hãy cất tiếng cao, đừng sợ! Hãy nói cho các dân thành thuộc chi họ Giuđa rằng: Ðây Thiên Chúa các ngươi, đây Chúa là Thiên Chúa các ngươi sẽ đến trong quyền lực; cánh tay Người sẽ thống trị. Người mang theo những phần thưởng chiến thắng và đưa đi trước những chiến lợi phẩm. Người chăn dắt đoàn chiên Người như mục tử. Người ẵm chiên con trên cánh tay, ôm ấp chúng vào lòng, và nhẹ tay dẫn dắt những chiên mẹ.

Ðó là lời Chúa.

.

Ðáp Ca:  Tv 84, 9ab-10. 11-12. 13-14

Ðáp: Lạy Chúa, xin tỏ lòng từ bi Chúa cho chúng con, và ban ơn cứu rỗi cho chúng con (c. 8).

Xướng:

1) Tôi sẽ nghe Chúa là Thiên Chúa của tôi phán bảo điều chi?
Chắc hẳn Người sẽ phán bảo về sự bình an.
Vâng, ơn cứu độ Chúa gần đến cho những ai tôn sợ Chúa,
để vinh quang Chúa ngự trị trong đất nước chúng tôi.                                    

2) Lòng nhân hậu và trung thành gặp gỡ nhau;
đức công minh và sự bình an hôn nhau âu yếm.
Từ mặt đất, đức trung thành sẽ nở ra,
và đức công minh tự trời nhìn xuống.                                                           

3) Vâng, Chúa sẽ ban cho mọi điều thiện hảo,
và đất nước chúng tôi sẽ sinh bông trái.
Ðức công minh sẽ đi trước thiên nhan Chúa,
và ơn cứu độ theo sau lốt bước của Người.                                                  

.

Bài Ðọc II:      2 Pr 3, 8-14

“Chúng ta mong đợi trời mới đất mới”.

Trích thơ thứ hai của Thánh Phêrô Tông đồ.

Anh em thân mến, có một điều anh em không thể không biết là một ngày đối với Chúa như ngàn năm, và ngàn năm như một ngày. Không phải Chúa chậm trễ thi hành lời hứa của Người, như có vài người lầm tưởng, nhưng vì anh em, Người hành động nhẫn nại, Người không muốn ai phải hư mất, nhưng muốn mọi người ăn năn sám hối. Ngày của Chúa sẽ đến như kẻ trộm. Trong ngày đó, các tầng trời qua đi trong những tiếng rung chuyển mạnh, ngũ hành đều cháy tiêu tan, trái đất cùng mọi công trình kiến tạo đều bị thiêu huỷ.

Vì mọi vật ấy tiêu tan đi, nên anh em càng phải sống thánh thiện và đạo đức biết bao, khi anh em mong chờ và thôi thúc ngày Chúa đến, ngày mà các tầng trời bốc cháy tiêu tan, và ngũ hành bị thiêu rụi. Nhưng theo lời Người hứa, chúng ta mong đợi trời mới đất mới, trong đó công lý sẽ ngự trị.

Ðó là lời Chúa.

.

 

Alleluia:    Lc 3, 4. 6

Alleluia, alleluia! – Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng; và mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa. – Alleluia.

.

 

Phúc Âm: Mc 1, 1-8

“Hãy dọn đường Chúa cho ngay thẳng”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khởi đầu Phúc Âm của Ðức Giêsu Kitô Con Thiên Chúa. Như có lời Tiên tri Isaia chép rằng: Ðây Ta sai Thiên Thần của Ta đến trước mặt ngươi để dọn đường cho ngươi. Có tiếng kêu trong hoang địa rằng: “Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng”.

Gioan Tẩy Giả xuất hiện trong hoang địa, rao giảng phép rửa sám hối cầu ơn tha tội. Dân cả miền Giuđêa và Giêrusalem tuôn đến với người, thú tội và chịu phép rửa trong sông Giođan.

Lúc đó Gioan mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu và uống mật ong rừng. Người rao giảng rằng: “Ðấng đến sau tôi, quyền năng hơn tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi dây giày Người. Phần tôi, tôi lấy nước mà rửa các ngươi, còn Ngài, Ngài sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần”.

Ðó là lời Chúa.

Chia sẻ thông tin
 • Print
 • Digg
 • StumbleUpon
 • del.icio.us
 • Facebook
 • Yahoo! Buzz
 • Twitter
 • Google Bookmarks
 • email
 • Live
 • PDF
Copyright © 2017 HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ THỦ ĐỨC

Số 26 - Đường 6 - Khu phố 2 - P. Bình Thọ - Q. Thủ Đức - TP.HCM

ĐT : (028) 38960411. Email : hoidong@mtgthuduc.net hoặc mtgthuduc@gmail.com

Design by Thân Hữu

_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡_

------------------------------------------------