Xem nhanh:Posts Comments

You Are Here: Home » 3. Tập viện » Cảm Nghiệm Giáng Sinh 2017

“Chúc tụng Đức Chúa là Thiên Chúa Itrael đã viếng thăm cứu chuộc dân người.” (Lc 1, 68)

          Trong tiết trời giá lạnh của mùa đông, với sự trang bị đầy đủ như : áo ấm, khăn, tất, gang tay, giày, chăn đệm…tất cả những điều đó gợi cho tôi về sự ra đời của Đấng Cứu Thế.

          Đã hai mươi tư năm đón Giáng Sinh, nhưng chua năm nào tôi được phủ lấp bằng một tình yêu tròn đầy như năm nay. Phải chăng tôi đang sống trong thời gian đẹp nhất? Nhìn lại bao năm qua tôi đón Chúa Giáng Sinh, tôi đã làm gì? Sự chuẩn bị và điều tôi hướng về đó là những hình thức bề ngoài. Tôi ồn ào và náo động, không khí Giáng Sinh của tôi khởi đầu bằng việc thích mở và nghe những ca khúc Giáng Sinh vui nhộn, mới nhất; bằng việc thích đi tập hát để đêm Giáng Sinh được thể hiện những ca khúc hoành tráng và bất hủ; thích tập múa hát và đi chuẩn bị cho Chúa một hang đá lỗng lẫy bởi những bóng đèn muôn sắc màu của thế gian…tất cả những thứ đó đều giả tạo. Bao năm rồi mà tôi chưa biết Chúa cần gì? Vì vậy mafmooix đêm Giáng Sinh khi trở về nhà tôi đều thấy một nỗi buồn xen lẫn sự trống trải mà bao thú vui ở trần gian không thể phủ lấp. Chỉ bởi vì tôi chưa một lần ở lại bên Chúa Hài Đồng thực sự để thủ thỉ và lắng nghe Ngài. Tuy tôi gần Chúa nhưng lòng tôi lại thật xa Chúa. Tạ ơn Chúa đã đưa tôi vào ơn gọi Mến Thánh Giá. Nơi đây tôi được nhận ra Thiên Chúa là Tình Yêu, nơi đây tâm hồn tôi được Chúa phủ lấp. Nhờ ơn Chúa, tôi nhận ta “mọi sự rồi sẽ qua đi, Giáng Sinh đến rồi cũng qua đi theo thời gian, tôi đã và đang sống như thế nào? Đâu là mục đích và đâu là đối tượng của đời tôi? Và điều Chúa muốn ở nơi tôi là gì?

          Trong bài giảng của thánh Bênađô, viện phụ, chúng ta biết có ba lần Chúa đến : Lần đầu, Người đến mang xác phàm và phận mong manh ; Lần giữa, Người đến với Thần Khí và sức mạnh để ta được nghỉ ngơi và an ủi ; Còn lần cuối, Người đến trong vinh quang và oai hùng. Qủa thật trong thời đại của tôi, Chúa giáng trần là lần giữ nhưng ẩn khuất, chỉ có những ai được tuyển chọn mới thấy Người trong lòng mình và linh hồn ấy được cứu độ.

          Năm nay tôi được đón Giáng Sinh tại gia đình Tập Viện Đamb’ri. Giáng Sinh tuy bình lặng, xung quanh là đồi núi, sống cách ly với thế giới bên ngoài, xen lẫn những nỗi nhớ… Nhưng đây là Giáng Sinh đầu tiên tôi được lấp đầy  Chúa trong tâm hồn. Nơi đây Chúa cho tôi được đụng chạm tới cõi lòng, Người làm cho tôi được no thỏa tình Chúa,tình chị em.

          “Ngôi Lời đã trở nên người phàm”. (Ga1,14)  Chúa Giêsu đã đến với tôi và cả nhân loại này. Người đang có mặt trong từng phút giây của đời tôi. Tạ ơn Chúa và cảm ơn Hội dòng Mến Thánh Gía Thủ Đức đã cho tôi cơ hội nhân ra Thiên Chúa Giáng Sinh không phải nơi những quà tặng, nơi những đêm hoạt cảnh và văn nghệ hoành tráng… nhưng điều quan trọng là Chúa Giáng Sinh nơi chính tâm hồn tôi và mỗi người. Tạ ơn Chúa đã cho tôi nhận ra tất cả những gì trên trần gian này chỉ là phương tiện cho tôi đến gần Chúa.

          Chiêm ngắm máng cỏ Chúa Hài Đồng, tôi ngạc nhiên trước tình yêu của Thiên Chúa, vì ai và cho ai mà Thiên Chúa phải bất chấp và hy sinh như vậy? Tôi cũng ngạc nhiên hơn khi nhận ra muôn loài muôn vật đều được Thiên Chúa tạo thành, thế mà Thiên Chúa lại được Đức Maria sinh hạ. Thiên Chúa Đấng đã làm nên mọi sự lại muốn thành hình nhờ Mẹ Maria. Và tôi cũng được mời gọi để Chúa tiếp tục sáng tạo con người qua đời sống khổ chế – hy sinh trong ơn gọi Mến Thánh Gía.

          “Ôi, ước chi con hiểu được rằng mình không thể nào đạt tới các kho tàng, cũng như sự khôn ngoan khôn dò của Thiên Chúa, nếu trước đó không chịu đau khổ thấm thía và nhiều cách, đến độ coi đó là niềm vui và ước muốn của mình! Linh hồn  nào thực tình khao khát sự khôn ngoan của Thiên Chúa, thì trước tiên phairao ước đi vào mầu nhiệm thẳm sâu của thập giá”. (Thánh Gioan Thánh Giá).

          Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, con đang là một Tập sinh của Hội dòng Mến Thánh Gía Thủ Đức, xin cho con ý thức con chỉ là nắm đất sét đang được Chúa nhào nặn để trở thành một khí cụ tốt hơn trong tay Thiên Chúa và trong lòng Hội dòng.

          Cũng như cây trái chỉ chín và quả chỉ ngon khi được hấp thụ cái lạnh của sương giá hay hơi ấm của mây trời thì con cũng vậy, cũng sẽ hạnh phúc, tươi đẹp và tràn đầy ý nghĩa khi đã nếm trải cuộc đời qua những thăng trầm. Tạ ơn Chúa và Mẹ đã đến bên cuộc đời con, để cưu mang biết bao sự lầm than của kiếp người. Con xin dâng lên gia đình Thánh Gia, gia đình Tập Viện, gia đình Hội dòng và tất cả các gia đình trên thế giới, xin cho mỗi người chúng con biết noi gương gia đình Thánh Gia để chu toàn tốt hơn nữa sứ vụ mà Chúa giao phó trong chương trình yêu thương của Chúa Cha.

          Maria Nguyễn Mai, Tập sinh MTG.Thủ Đức

 

Chia sẻ thông tin
 • Print
 • Digg
 • StumbleUpon
 • del.icio.us
 • Facebook
 • Yahoo! Buzz
 • Twitter
 • Google Bookmarks
 • email
 • Live
 • PDF
Thẻ:
Copyright © 2017 HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ THỦ ĐỨC

Số 26 - Đường 6 - Khu phố 2 - P. Bình Thọ - Q. Thủ Đức - TP.HCM

ĐT : (028) 38960411. Email : hoidong@mtgthuduc.net hoặc mtgthuduc@gmail.com

Design by Thân Hữu

_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡_

------------------------------------------------