Xem nhanh:Posts Comments

You Are Here: Home » Lễ đặc biệt » Lời nguyện tín hữu – Lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam (24/11)

DẪN ĐẦU LỄ:

Kính thưa cộng đoàn,

Hôm nay Hội Thánh hân hoan mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, các chứng nhân anh dũng đã trải qua nhiều gian nan trong ngục thất. Các ngài phải chịu nhiều cực hình: gông cùm, xiềng xích, dây thừng,…nhưng những cực hình này cũng không thể làm cho các ngài chùn bước để bảo vệ đức tin của mình. Chính nhờ ơn Chúa, các ngài đã hân hoan vì các ngài tin rằng các ngài không chịu đau khổ một mình, mà luôn có Đức Kitô đồng hành. Người mang lấy sức nặng của khổ hình, giúp các ngài chiến đấu để giành lấy phần thưởng chiến thắng.

Hội đồng Giám mục Việt Nam chọn các Thánh Tử Ðạo Việt Nam làm bổn mạng Hội Thánh, để nhờ các Ngài cầu cùng Chúa cho đạo Chúa ngày càng phát triển trên quê hương, và cho các Kitô hữu biết noi gương các ngài, trung thành theo Chúa để được cứu rỗi. Vì thế, trong Thánh lễ hiệp dâng hôm nay, chúng ta cùng với Giáo Hội Việt Nam tạ ơn Chúa và xin cho Giáo Hội Việt Nam luôn vững mạnh, càng ngày càng có nhiều chứng tá đức tin sống động. Xin cho mỗi người chúng ta biết noi gương các ngài để lại: luôn can đảm làm chứng cho Chúa và trung thành với Chúa cho đến cùng, để mai sau được cùng với các ngài ca tụng và ngợi khen Chúa trên quê trời.

Giờ đây, trong tâm tình tạ ơn, kính mời cộng đoàn đứng để cùng với các Thánh Tử Đạo dâng lên Thiên Chúa hiến lễ tình yêu.

.

DẪN BÀI ĐỌC

Bài đọc 1.   2Mcb 7, 1.20-23.27b-29: Trong đoạn sách Macabê sau đây cho chúng ta thấy tấm gương đáng khâm phục: Người mẹ đã can đảm chịu mất bảy người con trong cùng một ngày. Bà khuyên các con gắng chịu đựng những hình khổ và chịu chết để làm chứng cho Chúa, vì tin chắc sẽ được sống lại hưởng phước muôn đời.

Hoặc:  Kn 3,1-9:  Thiên Chúa thử thách những kẻ tin theo Người như lửa thử vàng. Ai trung thành với Người sẽ được hưởng phúc muôn đời. Ðó là ý nghĩa bài đọc sau đây

Bài đọc 2:   Rm 8,31-39: Trong thư gửi tín hữu Rôma, Thánh Phaolô khẳng định: trong mọi thử thách chúng ta hãy kiên vững, vì chúng ta sẽ toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta.

 

LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Nhiều vị thừa sai và các bậc tiền nhân đã can đảm làm chứng cho Đức Kitô bằng chính mạng sống mình, và máu các ngài đã nên hạt giống đức tin cho bao thế hệ con cháu. Trong ngày mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam hôm nay, chúng ta cùng với các ngài tôn vinh Thiên Chúa và dâng lời nguyện xin:

 1. “Các Thánh Tử đạo Việt Nam đã hy sinh mạng sống mình để làm chứng cho đức tin.” Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô, các Đức Giám mục và linh mục, cách riêng cho các mục tử trong Hội Thánh Việt Nam luôn nhiệt thành và can đảm chấp nhận mọi khó khăn thử thách trong sứ vụ loan báo Tin Mừng cho con người thời đại hôm nay/ vì tình yêu Đức Kitô và phần rỗi của nhiều người.
 2. “Các Thánh Tử đạo Việt Nam đã đổ máu ra để hạt giống đức tin trổ sinh nhiều hoa trái.” Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho các bạn trẻ Công giáo đang dấn thân trong mọi lãnh vực của đời sống xã hội/ luôn biết noi gương các Thánh Tử Đạo Việt Nam, mạnh mẽ khước từ những cám dỗ của cuộc đời, luôn can đảm tuyên xưng niềm tin vào Đức Kitô bằng một lối sống trung thành với các mối phúc của Tin Mừng.
 3. “Các con không thuộc về thế gian nên thế gian ghét các con”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa luôn đồng hành nâng đỡ cho những người đang đau khổ vì bệnh tật, nghèo đói, chán chường và tuyệt vọng, để giữa những thử thách của cuộc đời/ họ không cảm thấy lẻ loi đơn độc hoặc bị khủng hoảng đức tin, nhưng có thêm sức mạnh và hy vọng/ để sống hoàn cảnh hiện tại theo ý Chúa.
 4. “Các Thánh Tử đạo Việt Nam đã can đảm vác Thánh giá theo chân Chúa đến cùng”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi người trong cộng đoàn chúng ta luôn sẵn lòng đón nhận thánh giá mỗi ngày, với một tình yêu lớn nhất dành cho Đức Giêsu Kitô Chịu-Đóng-Đinh và anh chị em đồng loại theo gương các Thánh Tử đạo Việt Nam.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con ca ngợi tình thương và sức mạnh của Chúa đã thể hiện nơi sự yếu đuối mỏng giòn của các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Xin cho chúng con biết noi gương các ngài, can đảm tuyên xưng đức tin của mình bằng đời sống công bình, bác ái, và thánh thiện, cùng luôn trung thành với đức tin và gương sáng của các ngài để lại. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

.

CÁC BÀI ĐỌC

BÀI ĐỌC I (2 Mcb 7,1.20-23.27b-29).

Lời Chúa trong sách Ma-ca-bê quyển thứ hai.

Hồi ấy, có bảy anh em bị bắt cùng với bà mẹ. Vua An-ti-ô-khô cho lấy roi và gân bò mà đánh họ, để bắt họ ăn thịt heo là thức ăn luật Mô-sê cấm. Bà mẹ là người rất mực xứng đáng cho ta khâm phục và kính cẩn ghi nhớ. Bà thấy bảy người con trai phải chết nội trong có một ngày, thế mà bà vẫn can đảm chịu đựng nhờ niềm trông cậy bà đặt nơi Ðức Chúa. Bà dùng tiếng mẹ đẻ mà khuyến khích từng người một, lòng bà đầy tâm tình cao thượng; lời lẽ của bà tuy là của một người phụ nữ, nhưng lại sôi sục một chí khí nam nhi; bà nói với các con: “Mẹ không rõ các con đã thành hình trong lòng mẹ thế nào. Không phải mẹ ban cho các con thần khí và sự sống. Cũng không phải mẹ sắp đặt các phần cơ thể cho mỗi người trong các con. Chính Ðấng Tạo Hoá càn khôn đã nắn đúc nên loài người, và đã sáng tạo nguồn gốc muôn loài. Chính Người do lòng thương xót, cũng sẽ trả lại cho các con thần khí và sự sống, bởi vì bây giờ các con trọng Luật Lệ của Người hơn bản thân mình.” Bà nói với người con út: “Con ơi, con hãy thương mẹ: chín tháng cưu mang, ba năm bú mớm, mẹ đã nuôi nấng dạy dỗ con đến ngần này tuổi đầu. Mẹ xin con hãy nhìn xem trời đất và muôn loài trong đó, mà nhận biết rằng Thiên Chúa đã làm nên tất cả từ hư vô, và loài người cũng được tạo thành như vậy. Con đừng sợ tên đao phủ này; nhưng hãy tỏ ra xứng đáng với các anh con, mà chấp nhận cái chết, để đến ngày Chúa thương xót, Người sẽ trả con và các anh con cho mẹ.”

Ðó là lời Chúa.

BÀI ĐỌC II (Rm 8,31b-39)

Lời Chúa trong thư của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Rô-ma.

Thưa anh em, có Thiên Chúa bênh đỡ chúng ta, ai còn chống lại được chúng ta? Ðến như chính Con Một, Thiên Chúa cũng chẳng tha, nhưng đã trao nộp vì hết thảy chúng ta. Một khi đã ban Người Con đó, lẽ nào Thiên Chúa lại chẳng rộng ban tất cả cho chúng ta? Ai sẽ buộc tội những người Thiên Chúa đã chọn? Chẳng lẽ Thiên Chúa, Ðấng làm cho nên công chính? Ai sẽ kết án họ? Chẳng lẽ Ðức Giê-su Ki-tô, Ðấng đã chết, hơn nữa, đã sống lại, và đang ngự bên hữu Thiên Chúa mà chuyển cầu cho chúng ta?

Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Ðức Ki-tô? Phải chăng là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo? Như có lời chép: Chính vì Ngài mà mỗi ngày chúng con bị giết, bị coi như bầy cừu để sát sinh.

Nhưng trong mọi thử thách ấy, chúng ta toàn thắng nhờ Ðấng đã yêu mến chúng ta. Ðúng thế, tôi tin chắc rằng: cho dầu là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, trời cao hay vực thẳm, hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác, không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Ðức Ki-tô Giê-su, Chúa chúng ta. 

Ðó là lời Chúa

Phúc Âm (Lc 9,23-26)

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Lu-ca.

Khi ấy, Ðức Giê-su nói với mọi người rằng : “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì? Ai xấu hổ vì tôi và những lời của tôi, thì Con Người cũng sẽ xấu hổ vì kẻ ấy, khi Người ngự đến trong vinh quang của mình, của Chúa Cha và các thánh thiên thần.”

Ðó là Lời Chúa

Chia sẻ thông tin
 • Print
 • Digg
 • StumbleUpon
 • del.icio.us
 • Facebook
 • Yahoo! Buzz
 • Twitter
 • Google Bookmarks
 • email
 • Live
 • PDF
Copyright © 2017 HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ THỦ ĐỨC

Số 26 - Đường 6 - Khu phố 2 - P. Bình Thọ - Q. Thủ Đức - TP.HCM

ĐT : (028) 38960411. Email : hoidong@mtgthuduc.net hoặc mtgthuduc@gmail.com

Design by Thân Hữu

_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡_

------------------------------------------------