Xem nhanh:Posts Comments

You Are Here: Home » SINH HOẠT HỘI DÒNG » Học viện mừng lễ Bổn mạng Têrêxa Avila

MỪNG LỄ THÁNH TÊRÊXA AVILA

BỔN MẠNG GIA ĐÌNH HỌC VIỆN (15/10/2017)

 

.

Ngày 13/10/2017:  BÊN CHÚA GIÊSU THÁNH THỂ

Để chuẩn bị tâm hồn mừng lễ Thánh Têrêxa Giêsu, Bổn mạng của gia đình Học viện, trước ngày lễ, 80 chị em Học viên từ 10 cộng đoàn các miền của Hội dòng đã quy tụ về cộng đoàn Nhà Mẹ để mừng lễ Bổn mạng và tham dự ngày họp mặt và khai giảng năm học mới.

 

 

19g15’, ngày 13/10/2017, với chủ đề KHAO KHÁT TÌM CHÚA được cha Đaminh Nguyễn Đức Hạnh, Dòng Tên hướng dẫn dựa trên những suy tư theo Tin Mừng Ga 6,54a.60-69 và chân dung cuộc đời thánh Têrêxa Avila, đã giúp chị em tái khám phá con đường theo Chúa với nhiều cung bậc trầm bổng. Cha Đaminh đã nêu nổi bật hai mẫu gương người tông đồ để chị em chiêm ngắm.

 

 

Một là thánh Phêrô, đại diện cho một cá tính đẹp, thẳng, thật, không toan tính, có sao nói vậy. Phêrô đã dám “ở lại”, đã dám bước đi trong đức tin dù có lúc lý trí ông không thể hiểu hết được điều Chúa nói, Chúa làm. Và thánh Têrêsa Giêsu cũng là chân dung tuyệt vời về một người phụ nữ thuộc về Chúa, một con người chiêm niệm, một người luôn tích cực trong việc sửa mình. Những nhân đức mà thánh Têrêxa Giêsu có được không tự dưng rớt xuống từ trời, nhưng là cả một sự tranh đấu trường kỳ. Ngài dành thời gian để thay đổi chính mình và các nữ tu. Đau khổ, hiểu lầm, chống đối là điều không tránh khỏi nhưng ngài biết bám víu vào Chúa qua đời sống cầu nguyện. Đời sống kết hợp mật thiết với Chúa đã hun đúc nên một vị thánh can đảm, kiên nhẫn, khôn ngoan và vững lập trường, kỷ luật nhưng giàu tình thương. Thánh Têrêxa là mẫu người phụ nữ của cầu nguyện, vì Chúa và vì tha nhân.

Điều mấu chốt mà Cha Đaminh nhấn mạnh cho chị em là: Trên hành trình theo Chúa, người môn đệ luôn phải ý thức sự hữu hạn của mình, vì thế phải bám chặt vào Đấng vô hạn, Đấng ấy sẽ ban sức mạnh cho mỗi người giữa những khủng hoảng, thách đố và thậm chí cả sự phi lý mà chị em nhiều lúc sẽ phải đối diện. Đời tu là một hành trình liên lỉ đi trong đức tin và chính đức tin ấy nhiều khi mạnh hơn cả lý trí. Điều ấy đồng nghĩa là dám chấp nhận như lời Chúa nói với thánh Phêrô rằng: “Việc Thầy làm bây giờ con chưa hiểu nhưng sau này con sẽ hiểu.” (x. Ga 13, 7)

Sau gợi ý cầu nguyện của Cha Đaminh, chị em đã có một giờ tĩnh lặng hồi tâm và ở lại bên Chúa Giêsu Thánh Thể trong bầu khí linh thiếng ấm áp tình gia đình.

 

 

Ngày 14/10/1017: THÁNH LỄ MỪNG BỔN MẠNG

Qua cơn mưa đêm, Hồng ân Chúa lại tiếp tục tuôn đổ trên từng thành viên gia đình Học viện trong Thánh lễ sớm ngày 14/10/2017. Thánh lễ đã được cử hành thật trang trọng, sốt sắng với sự hiện diện đông đủ của 80 chị em Học viên cùng sự hiệp thông của Dì Phó Tổng Phụ trách, Dì Trưởng Ban Huấn luyện, và toàn thể quý Dì và chị em trong Cộng đoàn Nhà Mẹ của Hội Dòng.

Đầu Thánh lễ, Cha chủ tế Đaminh đã thay lời chị em dâng lên Chúa lời tạ ơn vì ở bất cứ thời điểm nào, Chúa cũng ban cho Giáo Hội những con người thánh thiện để làm gương sáng cho người đương thời.

 

 

Trong bài giảng, ngài còn nhấn mạnh: Cuộc đời các vị thánh là một cuộc đời sinh hoa trái. Các ngài đã hoàn thành lịch sử cuộc đời mình nhờ bí quyết là bám chặt vào Đức Giêsu, như cành nho bám vào thân nho, một cuộc đời dám chịu cắt tỉa, một cuộc đời không miễn chuẩn những đắng cay, thăng trầm, chiến đấu gian nan… (x.Ga 15, 1-8) Nhưng chính giữa những đau khổ ấy thì tình yêu được chứng minh xác thực nhất.

Cha cũng nhắn nhủ chị em rằng: Giai đoạn Học viện là một môi trường huấn luyện tốt, chị em phải tạ ơn Chúa vô vàn vì được ở lại với Chúa trong yêu thương và an toàn của môi trường tu viện. Chính từ nơi đây, không ai có thể cho đi thứ mà mình không có, chị em hãy nỗ lực gieo yêu thương. Dẫu có vấp té đó, có khó khăn đó, nhưng hãy xin Chúa giữ chặt tình yêu trong trái tim để tương tác tình yêu được thể hiện ngay trong chính cộng đoàn Hội dòng rồi mới nói đến chuyện yêu thương ngoài kia…

Cuối Thánh lễ, cha chủ tế Đaminh gửi lời chúc mừng bổn mạng đến Gia đình Học viện. Cha thêm rằng:  Lễ thánh Bổn mạng không phải là mừng cho vui, cho có nhưng nhận Ngài là để bắt chước, noi theo các nhân đức của ngài. Cha chúc chị em có một ngày lễ tràn đầy niềm vui, ý nghĩa và sống hạnh phúc trong ơn gọi. Cha đặc biệt cầu nguyện cho những vị làm công tác Huấn luyện trong Hội dòng, vì đây là một nhiệm vụ đầy khó khăn.

Tiếp đó, Dì Phó Tổng Phụ trách đại diện chị em trong Hội dòng cảm ơn cha chủ tế và mừng bổn mạng gia đình Học viện. Chị cả Học viện cũng thay mặt chị em tỏ lòng biết ơn đến cha Đaminh cùng quý Dì trong Hội dòng đã luôn cầu nguyện, yêu thương và tạo điều kiện tốt nhất để chị em được huấn luyện bản thân theo tinh thần Dòng Mến Thánh Giá.

 

 

Cuối bài hát kết lễ, gia đình Học viện và cộng đoàn cùng chụp hình lưu niệm với cha chủ tế. Sau đó, bữa điểm tâm sáng diễn ra ấm cúng tại hội trường trong niềm vui họp mặt.

 

 

KHAI GIẢNG – HỌC HỎI VỀ THÁNH BỔN MẠNG – CHIA SẺ

Sau Bữa tiệc Thánh Thể và bữa điểm tâm mừng Bổn mạng, trong bầu khí sôi nổi thân ái, 07h30’ cùng ngày, gia đình Học viện được quy tụ trong phòng hội, để cùng nhau tìm hiểu về vị Thánh Bổn mạng của mình.

Chị em đã tham gia rất tích cực  qua Chương trình đố vui có thưởng, để giúp nhau tìm hiểu về cuộc đời và gia sản tinh thần của Thánh nữ Têrêsa Avila. Hẳn chị em luôn lưu tâm, tìm hiểu, học hỏi gương sống của ngài và âm thầm luyện tập trong đời sống. Ngài có rất nhiều những câu nói nổi tiếng nhờ một đời sống thâm sâu với Chúa. Nhiều chị em đã được đánh động nhờ những kinh nghiệm thiêng liêng vừa gần gũi vừa thần bí của ngài. Thánh Têrêsa  Giêsu thực sự luôn là gương sống tuyệt vời cho bất kỳ ai luôn muốn yêu mến Chúa nhiều hơn.

 

 

Tiếp nối Chương trình khởi động đố vui có thưởng, gia đình Học viện đã Khai mạc năm học 2017-2018, với sự hiện diện của Dì Phó Tổng Phụ trách, Dì trưởng Ban Huấn luyện cùng toàn thể chị em, từ Học viên năm I đến Học viên năm VI. Sau lời cầu nguyện phó dâng tất cả năm học mới cho Chúa và xin Chúa thánh hoá chúc lành cho buổi Họp mặt Khai giảng, Dì Giám sư Học viện đã chính thức thông qua chương trình năm học mới 2017-2018.

Dì trưởng Ban Huấn luyện có lời nhắn nhủ: Gia đình Học viện hãy ghi nhớ và sống một lời ngắn ngủi của thánh Bổn mạng rằng: “Chỉ mình Chúa là đủ cho con.” Đó không phải là một lời nói suông, nhưng là một xác tín của Têrêxa Avila, một trải nghiệm phải trả giá. Dì cũng gửi gắm đến Gia đình Học viện lời chúc mừng bổn mạng đầy tình mến thương.

 

 

Bên cạnh đó, tình thương mến gia đình Học viện còn được thể hiện qua những chia sẻ rất ý nghĩa của Dì Phó Tổng Phụ trách. Từ kinh nghiệm bản thân, Dì nói: Mỗi người bước vào cuộc đời như bước vào “một cuộc chơi”, hãy “chơi” hết mình, nỗ lực hết mình để khi kết thúc cuộc chơi, chúng ta sẽ bớt hối tiếc. Chúng ta không nên đổ thừa cho môi trường hay cho người khác về những thất bại, đổ vỡ, những tổn thương hoặc đau khổ chúng ta gặp. Nhưng mỗi lần gục ngã, chúng ta phải can đảm đứng dậy, nhìn lại bản thân để biết tôi yếu ở điểm nào trong tương quan với Chúa, với người. Điều quan trọng không phải là thắng người khác nhưng là thắng mình. Trong Game Show cuộc đời, chúng ta không chiến đấu với người ta mà chiến đấu với chính mình. Cơ hội ghi bàn luôn còn ở phía trước nếu chúng ta biết dựa vào Chúa.

Tiếp lời, một đại diện của gia đình Học viện nói lên lòng biết ơn và tâm tình sẵn lòng đón nhận những lời nhắn nhủ yêu thương và những chia sẻ kinh nghiệm quý báu của Quý Dì có trách nhiệm trong Hội Dòng muốn gửi gắm cho đàn em thân yêu. 09g00’ chúng tôi có 30 phút giải lao dồi dào khác thường!

 

 

Sau giờ giải lao thật thú vị với các hương vị bốn mùa quen thuộc, Dì Giám sư gặp gỡ riêng gia đình Học viện, để giúp chị em ôn lại sâu hơn gương sống đời cầu nguyện của thánh Bổn mạng. Dì đặc biệt nhấn mạnh về điều kiện và cách thức cầu nguyện của thánh nữ. Phần cuối, Dì Giám sư không quên nhắc về kinh nghiệm cầu nguyện của Đức Cha Lambert de la Motte, Đấng Sáng Lập Dòng Mến Thánh Giá. “Ngài là gương sống và thầy dạy cầu nguyện gần nhất của người nữ tu Mến Thánh Giá” (HC 54).

 

 

Buổi chiều, với những câu hỏi gợi ý chia sẻ, chị em Học viện được ngồi lại với nhau để chia sẻ những trải nghiệm thực tế về đời sống cầu nguyện, nguyện ngắm, việc giữ thinh lặng… Chị em được lắng nghe và trải lòng mình ra với tất cả những niềm vui, nỗi buồn, khó khăn và thử thách trong đời sống thiêng liêng, đời sống cộng đoàn, đời sống sứ vụ…

 

 

Giờ đúc kết cuối cùng đã khép lại ngày họp mặt mừng lễ Bổn Mạng và Khai giảng năm học mới trong tâm tình lắng nghe, thấu hiểu và đồng cảm. Chị em được hiệp thông với nhau để cùng cầu nguyện cho nhau, nâng đỡ nhau dấn bước trên đường theo Đức Giêsu Kitô Chịu- Đóng- Đinh.

Xem hình ảnh

Anna Bích Hạt

Học viện MTG Thủ Đức

 

Chia sẻ thông tin
 • Print
 • Digg
 • StumbleUpon
 • del.icio.us
 • Facebook
 • Yahoo! Buzz
 • Twitter
 • Google Bookmarks
 • email
 • Live
 • PDF
Copyright © 2017 HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ THỦ ĐỨC

Số 26 - Đường 6 - Khu phố 2 - P. Bình Thọ - Q. Thủ Đức - TP.HCM

ĐT : (028) 38960411. Email : hoidong@mtgthuduc.net hoặc mtgthuduc@gmail.com

Design by Thân Hữu

_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡_

------------------------------------------------