Xem nhanh:Posts Comments

You Are Here: Home » Lời Chúa » Mối Phúc Khó Nghèo (Thứ Tư Tuần 23 Thường niên)

Lời Chúa: Lc 6, 20-26

Ðức Giêsu ngước mắt lên nhìn các môn đệ và nói: “Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó, vì Nước Thiên Chúa là của anh em. Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải đói, vì Thiên Chúa sẽ cho anh em được no lòng. Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải khóc, vì anh em sẽ được vui cười. Phúc cho anh em khi vì Con Người mà bị nguời ta oán ghét, khai trừ, sỉ vả và bị xoá tên hư đồ xấu xa. Ngày đó, anh em hãy vui mừng nhảy múa, vì này đây phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Bởi lẽ các ngôn sứ cũng đã từng bị cha ông họ đối xử như thế.” “Nhưng khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có, vì các ngươi đã được phần an ủi của mình rồi. Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ bây giờ đang được no nê, vì các ngươi sẽ phải đói. Khốn cho các ngươi khi được mọi người ca tụng, vì các ngôn sứ giả cũng đã từng được cha ông họ đối xử như thế.”

.

Suy niệm:

Trong sách Huấn dụ và ghi niệm có kể một câu chuyện ngắn về Chị Têrêsa Hài Đồng Giêsu khi chị làm giáo tập: Chị Têrêsa chia sẻ với Celine, là chị gái và cũng là tập sinh của chị rằng: “Để nuôi những tâm tình đạo đức em tập năng nhớ đến những ngôn ngữ trong Kinh Thánh.” Celine buồn bã nói: “Em cũng muốn thế lắm, nhưng trí nhớ em kém qúa!” Chị giám tập trẻ đã trả lời hết sức tự nhiên: “A, vậy là chị đang ước mơ giàu có, muốn được sở hữu rồi đấy, cậy dựa trên đó là cậy dựa trên tấm sắt nung đỏ, nó sẽ để lại dấu vết, điều cần thiết là không cần cậy dựa trên bất cứ điều gì, ngay cả những gì nâng đỡ lòng đạo đức. Cái không là cái nghèo, là chân lý, không ước muốn và cũng không hoài vọng cả niềm vui.” Một đoạn sách gương phúc thì lại viết: “Tìm đâu một người không hề tìm mình? Phải tìm họ ở nơi xa xăm, nơi xa xăm là nơi thấp nhất, thật thấp trong việc đánh giá chính mình, thật thấp nhờ lòng khiêm nhường.”

Tin mừng hôm nay cũng cho chúng ta bài học về mối phúc khó nghèo, đó là một tinh thần sống hơn là một tình trạng. Tinh thần ấy xuất phát từ nhân đức khiêm nhường thẳm sâu. Là con người, ít nhiều ai cũng có xu hướng muốn sở hữu: Sở hữu vật chất để hưởng thụ, sở hữu tình cảm để được yêu, sở hữu tri thức để thấy mình không vô dụng trước mọi người, sở hữu những lợi lộc trần gian…Nhưng thử hỏi, những điều đó có thực sự mang lại hạnh phúc đích thực cho chúng ta? Nếu nó không là mối phúc cho chúng ta vậy tại sao ta cứ phải loay hoay “làm giàu”những thứ phụ để rồi điều chính yếu thì chúng ta lại thấy mình nghèo: Nghèo tình yêu, nghèo sự tha thứ bao dung, nghèo hiền lành, khiêm nhường và nghèo cả niềm tin cậy nơi Chúa chúng ta. Cách chọn lựa sẽ quyết định tình trạng “giàu – nghèo, hạnh phúc hay đau khổ” của chúng ta. Còn Chúa, Ngài như người Cha luôn muốn con cái mình chọn lựa đúng và sống hạnh phúc triển nở với sự tự do mà Ngài trao ban cho mỗi chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu!

Nếu không có Chúa chúng con sẽ chẳng thể nào thực hành được dù chỉ là một nửa mối phúc. Xin Chúa giúp chúng con tránh xa những mối họa nhờ biết năng tiến gần lại những mối phúc Chúa dạy. Chúa chính là mối phúc ngay bên cạnh chúng con, trong chúng con, ngay lúc này và bây giờ. Amen.

Nt. Anna Bích Hạt

 Học viện MTG. Thủ Đức

 

Chia sẻ thông tin
 • Print
 • Digg
 • StumbleUpon
 • del.icio.us
 • Facebook
 • Yahoo! Buzz
 • Twitter
 • Google Bookmarks
 • email
 • Live
 • PDF
Copyright © 2017 HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ THỦ ĐỨC

Số 26 - Đường 6 - Khu phố 2 - P. Bình Thọ - Q. Thủ Đức - TP.HCM

ĐT : (028) 38960411. Email : hoidong@mtgthuduc.net hoặc mtgthuduc@gmail.com

Design by Thân Hữu

_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡_

------------------------------------------------