Xem nhanh:Posts Comments

You Are Here: Home » Lễ đặc biệt » Lời nguyện tín hữu – Lễ Suy Tôn Thánh Giá (14/9)

DẪN VÀO THÁNH LỄ:

Kính thưa cộng đoàn,

Lòng mến mộ và tôn kính Thánh Giá đã có từ lâu đời trong Giáo Hội. Ngày 14/9 năm 326 Hoàng Hậu He-le-na tìm thấy di tích Thánh Giá thực của Chúa Giêsu. Thánh tích được đặt tại hai Đền thờ Cal-va-ri-o và Mộ Thánh ở Giêsrusalem. Đến thế kỷ thứ 6, quân Ba Tư đã cướp thánh tích này. Năm 627, Hoàng Đế By-zan-tin  He-rac-li-us thứ nhất đánh bại Ba Tư, và Thánh Giá được rước khải hoàn về Giêrusalem. Giáo hội tại đây đã cử hành trọng thể lễ Suy Tôn Thánh Giá ngày 14/9 năm 629, về sau phụng vụ Hội Thánh cũng chọn ngày này làm Lễ Suy Tôn Thánh Giá hàng năm.

Hôm nay, cùng với các Hội dòng Mến Thánh Giá, chúng ta mừng kính trọng thể lễ Suy Tôn Thánh Giá. Mừng lễ Suy Tôn Thánh Giá, cũng chính là khi chúng ta tưởng nhớ lại hành động mà Đức Kitô đã đi qua trong cuộc thương khó. Mỗi bước chân Người để lại là mỗi dấu vết tình yêu của Người. Tất cả những đau khổ Người đã chịu chỉ vì Người yêu thương nhân loại. Người đã dùng thập giá để cứu chuộc nhân loại. Qua thập giá, Người thông ban tinh thần của Người cho nhân loại. Ðó là tinh thần yêu mến vâng phục Thiên Chúa và yêu thương đồng loại cho đến cùng, đến nỗi hy sinh cả mạng sống để mọi người được cứu rỗi.

Mỗi người chúng ta đều được Chúa yêu thương. Người luôn chờ đợi chúng ta đến với Người, sống cho Người bằng chính cuộc đời của chúng ta. Chắc chắn trong cuộc đời theo Chúa có khổ, có thiệt, nhưng đó chính là những hy sinh vinh quang, nói lên mầu nhiệm Thánh Giá là dấu hiệu độ sinh, mà chúng ta suy tôn hôm nay.

Trong tâm tình đó mời cộng đoàn cùng hiệp dâng thánh lễ.

.

DẪN BÀI ĐỌC:

Bài đọc 1.

Ds 21, 4b-9:  Sách dân số mà chúng ta sắp nghe diễn tả sự bất nhẫn và phản nghịch của dân Israel trong hành trình sa mạc. Thay vì phải chịu trừng phạt đích đáng, nhưng nhờ việc hoán cải, họ đã được Thiên Chúa tha thứ. Con rắn đồng là khí cụ Chúa dùng cứu chữa khi họ hối cải trở về với Người.

 

Bài đọc 2.

Pl 2, 6-11:  Chính sự khiêm hạ và vâng lời cùa Đức Giêsu Kitô mà Thiên Chúa Cha đã siêu tôn Người và ban cho Người một danh hiệu vượt trỗi vượt. Đó là xác tín và khẳng định trong giáo huấn của thư Philíp mà chúng ta sắp nghe sau đây.

 

LỜI NGUYỆN CHUNG

CHỦ TẾ: Anh chị em thân mến, thập giá là nơi Thiên Chúa biểu lộ tình thương tột đỉnh của Người đối với nhân loại, và cũng là dấu chỉ vinh quang của người kitô hữu. Chúng ta cùng cảm tạ Chúa và dâng lời cầu xin:

 1. Hội Thánh không ngừng rao giảng một Đức Kitô chịu đóng đinh trên thập giá để cứu độ loài người. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho lời rao giảng của Hội Thánh được nhiều người thành tâm đón nhận.
 2. Qua thập giá tới vinh quang. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho người Kitô hữu hiểu được ý nghĩa của việc vác thập giá, để sẵn sàng vác thập giá của mình, của tha nhân mà bước theo Chúa, hầu đạt tới vinh quang đời đời.
 3. Suy niệm và yêu mến cuộc đời lữ thứ hy sinh của Đức Giêsu phải là lẽ sống của người kitô hữu nói chung, và cách riêng của người nữ tu Mến Thánh Giá. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các chị em Mến Thánh Giá luôn biết nhìn lên Đức Kitô để thêm can đảm vâng phục thánh ý Chúa, và biến đời mình thành hy lễ thiêng liêng đẹp lòng Chúa.
 4. Yêu mến thánh giá là chúng ta yêu mến và suy tôn tình yêu của Đức Giêsu, Đấng đã chết vì chúng ta. Đó là tâm tình không thể thiếu nơi người kitô hữu, đặc biệt nơi những người sống đời thánh hiến. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho cha chủ tế, các chị em trong các hội dòng Mến Thánh Giá, và cách riêng cho Hội Dòng chúng ta / biết dùng đời sống mà diễn tả tình yêu Thiên Chúa cho mọi người.

CHỦ TẾ: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã Chúa đã dùng Thánh giá mà cứu độ chúng con. Xin cho chúng con luôn yêu mến và can đảm vác thập giá theo chân Chúa đến cùng. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

 

Chia sẻ thông tin
 • Print
 • Digg
 • StumbleUpon
 • del.icio.us
 • Facebook
 • Yahoo! Buzz
 • Twitter
 • Google Bookmarks
 • email
 • Live
 • PDF
Copyright © 2017 HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ THỦ ĐỨC

Số 26 - Đường 6 - Khu phố 2 - P. Bình Thọ - Q. Thủ Đức - TP.HCM

ĐT : (028) 38960411. Email : hoidong@mtgthuduc.net hoặc mtgthuduc@gmail.com

Design by Thân Hữu

_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡_

------------------------------------------------