Xem nhanh:Posts Comments

You Are Here: Home » SINH HOẠT HỘI DÒNG » Cộng đoàn Thị Nghè mừng Bổn mạng Cosma

THÁNH LỄ MỪNG KÍNH HAI THÁNH COSMA VÀ ĐAMIANÔ

BỔN MẠNG CỘNG ĐOÀN THỊ NGHÈ

.

Ngay từ sáng sớm thứ bảy ngày 26-09-201, đại diện các nữ tu thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức ở các cộng đoàn Miền Sài Gòn, giáo dân giáo xứ Thị Nghè, nhất là các nữ tu và các em khiếm thị thuộc Cộng đoàn Thị Nghè trong niềm vui hân hoan đã tề tựu tại Nhà Thờ Thị Nghè thuộc Quận 1, Tp.HCM để tham dự Thánh lễ Mừng kính hai Thánh Cosma và Đamianô – Bổn Mạng của Cộng đoàn Thị Nghè. Đây là năm đầu tiên Cộng đoàn mừng lễ bổn mạng tại Nhà thờ của giáo xứ nên Thánh lễ thêm phần long trọng và sốt sắng. Cùng đồng tế với Cha Chánh xứ Phêrô Nguyễn Thanh Tùng có hai cha phụ tá: Giuse Phạm Văn Thới và Antôn Nguyễn Quang Chẩn.

Đúng 5h00’, bài hát đầu lễ được các em khiếm thị hát vang với nét nhạc vui tươi đã toát lên bầu khí thánh thiện, vui tươi của tất cả mọi người tham dự Thánh lễ. Trên Cung thánh rực lên sắc đỏ thắm với bộ phẩm phục đỏ của ba cha và tất cả hoa hồng môn đỏ trang trí trên Cung thánh. Cha chánh xứ gửi tới từng người lời chúc bình an của Chúa Giêsu Kitô. Cha mời gọi cộng đoàn giáo xứ cùng tạ ơn với các nữ tu và các em khiếm thị thuộc Cộng đoàn Thị Nghè trong ngày lễ bổn mạng.

 

Xem hình ảnh

 

Trong bài giảng, Cha chia sẻ về công trình của Thiên Chúa – đó là công trình của tình thương. Dù trong hoàn cảnh nào, dù thân xác được nguyên vẹn hay bị khiếm khuyết đi một phần cơ thể như các em khiếm thị cũng đều là công trình tình thương của Thiên Chúa. Tuy các em bị khiếm thị, nhưng các em thật hạnh phúc vì có các nữ tu là những người xoa dịu những nổi khổ đau, mất mát cho các em, đem đến hạnh phúc cho các em. Cho nên các em hãy mở rộng tâm hồn để nhận ra tình thương của Thiên Chúa. Cha nói sơ lược về tiểu sử của hai vị Thánh Cosma và Đamianô. Hai vị thánh tử đạo này là anh em song sinh, quê ở Syria, mất vào đầu thế kỷ thứ 4. Cả hai đều là những sinh viên khoa học nổi danh và là những y sĩ xuất sắc. Cosma và Đamianô nhìn thấy trong mỗi bệnh nhân là hình ảnh của một người anh em trong Chúa Kitô. Vì lý do này, các ngài đã chiếu tỏa một đức bác ái thật lớn lao đối với tất cả mọi người và cư xử với các bệnh nhân cách rất chu đáo. Tuy vậy, dù chăm sóc bệnh nhân hết sức nhiệt tình, nhưng cả Cosma và Đamianô không bao giờ lấy của ai một đồng tiền công! Vì thế, người ta đã đặt cho hai ngài một danh xưng bằng tiếng Hy Lạp là “những người nghèo khó.” Cosma và Đamianô thường mang lại sức khỏe cả phần xác lẫn phần hồn cho những người đến xin các ngài giúp đỡ. Năm 303, khi cuộc bách hại các Kitô hữu của Điôclêsianô xảy ra tại thành phố nơi các ngài sinh sống, các ngài đã lập tức bị bắt. Cả hai vị thánh đã không che giấu lòng yêu mến tha thiết đối với đức tin Công giáo. Chẳng có gì khiến hai ngài có thể chối bỏ niềm tin vào Đức Kitô. Hai ngài đã sống cho Đức Kitô và đã làm cho rất nhiều người tin vào Đức Kitô. Cả hai cùng bị lên án tử cùng với ba người anh em khác. Cha mời gọi cộng đoàn noi gương thánh Cosma và thánh Đamianô, noi gương Mẹ Maria mỗi người hãy thực hành Lời Chúa trong đời sống bằng việc trở nên những dấu chỉ của niềm tin Công giáo cho những người mình gặp gỡ hàng ngày. Bằng việc nhìn thấy Chúa Kitô trong tha nhân và cư xử với hết thảy mọi người cách công bằng và tử tế, cộng đoàn sẽ nhận ra công trình tình thương của Thiên Chúa và nên một mẫu gương về lòng yêu thương tha nhân như Chúa Giêsu đã yêu thương mọi người.

Sau phần chia sẻ Lời Chúa, Cộng đoàn cùng dâng lời nguyện chung để nài xin Chúa ban muôn ơn lành cho các nữ tu phục vụ trong Mái ấm Thị Nghè, các em khiếm thị, và tất cả những thân nhân, ân nhân của mái ấm.

Thánh lễ mừng bổn mạng kết thúc với lời cầu chúc bình an và phép lành cuối lễ. Nhân dịp này Cha Chánh xứ cũng giới thiệu mái ấm Thị Nghè với cộng đoàn giáo xứ và mời gọi cộng đoàn giáo xứ hãy thể hiện tình thương của Thiên Chúa bằng những hành động cụ thể qua việc giúp đỡ cho các em và các nữ tu đang phục vụ trong mái ấm. Cha cũng đại diện cho cộng đoàn Giáo xứ nói lời chúc mừng đến cộng đoàn Thị Nghè. Nhà thờ rộn vang lên những tràng pháo tay như không muốn dứt. Cuối lễ, Quý Cha, mái ấm Thị Nghè và các nữ tu Hội Dòng Mến thánh Giá Thủ Đức cùng chụp với nhau những tấm hình để lưu niệm.  

 

Trước bữa điểm tâm sáng, Chị Phụ trách Cộng đoàn Thị nghè cũng đại diện Cộng đoàn để cám ơn Quý Cha và quý khách đã tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho cộng đoàn.

 

Năm nay mái ấm có em Tô Anh Dũng cũng vừa tốt nghiệp ngành nhạc. Cả cộng đoàn đã chúc mừng em với bó hoa tươi thắm và món quả nhỏ để khích lệ em.

 

   

Nguyện xin Chúa qua lời cầu bầu của thánh Cosma và Đamianô ban muôn phúc lành xuống trên các nữ tu và các em trong Mái ấm Thị nghè.

 

Nt. Maria Bùi Thị Ngọc Yến, MTG. Thủ Đức

Chia sẻ thông tin
 • Print
 • Digg
 • StumbleUpon
 • del.icio.us
 • Facebook
 • Yahoo! Buzz
 • Twitter
 • Google Bookmarks
 • email
 • Live
 • PDF
Copyright © 2017 HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ THỦ ĐỨC

Số 26 - Đường 6 - Khu phố 2 - P. Bình Thọ - Q. Thủ Đức - TP.HCM

ĐT : (028) 38960411. Email : hoidong@mtgthuduc.net hoặc mtgthuduc@gmail.com

Design by Thân Hữu

_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡_

------------------------------------------------