Xem nhanh:Posts Comments

You Are Here: Home » Năm A » CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 24 THƯỜNG NIÊN. NĂM A_2017

CHÚA NHẬT 24 THƯỜNG NIÊN – A

Lời Chúa: Hc 27,33 – 28,9;  Rm 14, 7-9;  Mt 18, 21-35

——-

 

Mục lục

1. Niềm vui của tha thứ  (Gm. Giuse Vũ Văn Thiên)

2. Tha thứ  (Tgm. Giuse Ngô Quang Kiệt)

3. Tha thứ-  (Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền)

4. Hãy tha thứ vì ta cần được Chúa thứ tha (Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ)

5. Biết yêu để biết thứ tha (Bông Hồng Nhỏ, Tiền Tập sinh MTG.Thủ Đức)

6. Yêu là tha thứ  (Anna Cỏ May, Tiền Tập sinh MTG.Thủ Đức)

7. Tha thứ mãi mãi  (Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi, DCCT)

8. Suy niệm Chúa Nhật 24 Thường niên_A  (Lm. Giuse Nguyễn Văn Nam)

9. Suy niệm Chúa Nhật XXIV Thường niên. Năm A (Lm. Anthony Trung Thành)

10. Thương xót là thứ tha (Lm. Gioan Nguyễn Văn Ty, SDB)

11. Tha thứ vô điều kiện (Lm. GB. Trần Văn Hào, SDB)

12. Cấp số thương xót  (Trầm Thiên Thu)

13. Yêu là thế  (Lm. Jos. DĐH. Gp. Xuân Lộc)

14. Biệt dược: Khoan dung và tha thứ (Lm. Giuse Hoàng Kim Toan)

15. Hãy tha thứ như Chúa đã tha thứ (Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hương)

16. Tha thứ, mùa Xuân tình yêu  (Lm. Giuse Nguyễn Hữu An)

17. Chúa Nhật 24 Thường niên_A  (Lm. Giuse Đinh Tất Quý)

18. -Tha thứ   (Lm. Trần Việt Hùng)

19. Thông cảm để thứ tha (Lm. Inhaxio Trần Ngà)

20. Tha thứ vì đã được thứ tha (Lm. Giuse Đỗ Đức Trí)

21. Chiều ngang của Thánh giá (P. Trần Đình Phan Tiến)

22. Bảy mươi lần bảy  (Fx. Đỗ Công Minh)

23. Hãy sẵn sàng tha thứ để được Chúa thứ tha (Lm. Đan Vinh)

24. Tha thứ. (Phạm Anh, Thanh Tuyển sinh MTG.Thủ Đức)

25. Vì sao phải quảng đại tha thứ? (Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa)

26. Chúa Nhật 24 Thường niên. Năm A  (Lm. Antôn)

 

 

NIỀM VUI CỦA THA THỨ

Gm Giuse Vũ Văn Thiên
Tác giả sách Huấn ca đã diễn tả rất chính xác quan niệm và lối sống của nhiều người chúng ta trong cuộc sống đời thường: một đàng nói mình tin Chúa, đàng khác vẫn dối trá hận thù; một đàng xin Chúa tha tội, đàng khác vẫn tranh chấp nhỏ nhen; vừa ca ngợi tung hô Chúa và cầu nguyện với Ngài, vừa nói xấu vu oan cho người khác. Đó là một thứ tôn giáo hình thức, một đức tin hời hợt và một lối sống không được thấm nhuần đạo lý Tin Mừng. Một cách thức sống Đạo như thế sẽ không có tác động tích cực trong cuộc sống hằng ngày.
 
Con người hôm nay khó chấp nhận tha thứ cho nhau. Vì vậy mà bạo lực dối trá lan tràn, thậm chí con cái kiện cha mẹ, anh em xung đột tương tàn, vợ chồng giết hại lẫn nhau. Trong một số ngôn ngữ Âu châu, “tha thứ” có nghĩa là chấp nhận “cho người khác một ân huệ”. Đó là ý nghĩa của từ “Par-don” (tiếng Pháp) hay “For-give” (tiếng Anh). Khi tha thứ, chúng ta không cho đi một món quà vật chất ở bên ngoài mình, mà cho chính con người của mình. Nói cách khác, chúng ta chấp nhận hy sinh, bị xúc phạm để bỏ qua những lầm lỗi của người khác và làm hòa với họ. Quả vậy, theo dư luận người đời, tha thứ đôi khi bị coi là hèn kém, yếu thế. Vì thế, khi chấp nhận tha thứ, cũng là chấp nhận mình hèn kém và yếu thế trước mặt người đời. Đó chính là sự “cho đi” chính danh dự và bản thân, để sống hài hòa bao dung với người khác.
 
Câu chuyện dụ ngôn được Đức Giêsu kể hôm nay có một cái kết buồn. Đó là số phận bi thảm dành cho người đày tớ không biết tha thứ. Khi xiết nợ và tống ngục người bạn nợ mình có một trăm quan tiền, người đầy tớ này quên rằng mình với người kia là người bạn bè đồng cảnh, cũng là hạng đầy tớ như nhau. Anh cũng quên rằng mình vừa sấp mình xuống chân ông chủ, van xin ông tha nợ cho. Nhìn thấy hình ảnh người bạn đau khổ van xin, anh không nhận ra đó cũng chính là hình ảnh của mình trước đó. Vì thế, anh ta vừa được tha một món nợ rất lớn là “mười ngàn yến vàng”, và giờ đây có một trăm quan tiền người ta nợ mình thì anh nhất quyết không tha. Nên lưu ý sự chênh lệch khác biệt giữa hai món nợ. Lòng tham lam ích kỷ đã che mờ con mắt lương tâm và làm cho trái tim anh trở nên chai đá. Kết cục, người đầy tớ tham lam và ích kỷ này bị đưa trở lại nhà tù, có nghĩa là ý định tha nợ trước đây của ông chủ đã thay đổi, vì anh ta xử tàn nhẫn với bạn bè. Đó cũng là số phận của những ai giữ lòng hận thù đối với người xung quanh.
 
“Hãy bỏ qua điều sai trái cho kẻ khác, thì khi bạn cầu khẩn, tội lỗi bạn sẽ được tha” (Bài đọc I). Bao dung nhân hậu, tha thứ yêu thương. Đó là cốt lõi của giáo huấn Kinh Thánh, Cựu ước cũng như Tân ước, nhất là trong giáo huấn của Chúa Giêsu. Tha thứ cho người khác là điều kiện để chúng ta được lãnh ơn tha thứ. Đó chính là bài học rút ra từ câu chuyện dụ ngôn mà Chúa Giêsu đã kể. Hãy tha thứ cho người khác vì chính bản thân chúng ta cũng đã hơn một lần yếu đuối phạm tội. Hãy tha thứ vì con người sống trên trần gian đều là bất toàn. Khi tha thứ, ta mở cho người khác một con đường hướng tới tương lai. Giáo huấn Kitô giáo còn khẳng định: khi tha thứ là ta được thứ tha; khi cho đi ta sẽ nhận lãnh. Tha thứ sẽ đem lại cho chúng ta niềm vui, sự thanh thản và yêu đời. Người Việt Nam chúng ta thường nói” đời có vay có trả”, “gieo nhân nào gặt quả nấy”. Điều này cũng chuyển tải những bài học sâu sắc như câu chuyện dụ ngôn hôm nay.
 
Trong hành trình cuộc đời, con người sống với và sống cho tha nhân. Chỉ khi nào ý thức được điều này, chúng ta mới tìm được hạnh phúc. Một cuộc sống biết chia sẻ cảm thông sẽ đong đầy niềm vui. Cũng vậy, ý thức sống hay chết đều thuộc trọn về Chúa sẽ giúp chúng ta cảm nhận được tình thương của Ngài giữa những khó khăn trắc trở trong cuộc đời (Bài đọc II). Chúa Giêsu là mẫu gương cho chúng ta về tâm tình phó thác. Người cũng là mẫu mực cho chúng ta triết lý sống vì hạnh phúc của tha nhân. Trên cây thập giá, Chúa đã xin ơn tha thứ cho những kẻ hành hạ mình. Yêu thương và tha thứ cho kẻ thù, đó là đức yêu thương hoàn hảo.
 
“Cha trên trời cũng đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình”. Chúa Giêsu đã kết luận và đưa ra bài học của dụ ngôn. Thiên Chúa Cha là trọng tài anh minh sáng suốt. Ngài sẽ xét xử con người về đời sống và hành vi của họ. “Xin tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con“, Chúa cũng dạy chúng ta cầu nguyện như thế, như một tâm niệm nằm lòng về sự tha thứ của Chúa đối với mình và về sự tha thứ của mình đối với anh chị em.
 
Đừng bao giờ để mình chìm trong thịnh nộ; bởi nó giống như mài thanh kiếm để tự đâm vào ngực mình, hay giết bạn mình (Akhenaton).

 

Về mục lục

.

THA THỨ

Tgm. Giuse Ngô Quang Kiệt

Thánh Gandhi nói: “Nếu áp dụng luật mắt đền mắt, thế giới sẽ chỉ toàn người mù”. Sẽ không thể sống được nếu thiếu sự tha thứ. Tha thứ cần thiết cho con người như khí trời. Kể dụ ngôn hôm nay, Chúa Giêsu cho ta thấy tính cách cần thiết và cấp thiết của tha thứ.

Phải tha thứ vì con người là bất toàn. Có những xúc phạm cố ý. Nhưng rất nhiều khi xúc phạm chỉ là vô tình, thiếu ý thức. Chỉ cần một chút cảm thông, hiểu biết, tôi sẽ dễ bỏ qua, không chấp nhất. Nếu cứ mỗi lần bị xúc phạm tôi không thể nào nguôi ngoai thì chính tôi là người khổ nhất, vì tâm hồn mang nặng oán hờn sẽ không bao giờ bình an. Nếu tôi loại trừ tất cả những ai xúc phạm, thì sau cùng tôi sẽ chẳng còn sống với ai được. Tôi sẽ mất hết bạn bè. Thế giới sẽ chỉ toàn kẻ thù. Và tôi sẽ trở thành cô đơn.

Phải tha thứ vì chính ta cần được thứ tha. Tôi cần sự tha thứ của chính mình vì bản thân tôi có biết bao lầm lỗi. Nếu tôi không tự tha thứ cho mình thì lương tâm sẽ cắn rứt dày vò khiến tôi suốt đời buồn phiền. Tôi cần sự tha thứ của người khác vì tôi đã xúc phạm nhiều đến anh em. Nếu mọi người không tha thứ cho tôi thì tôi đã bị khai trừ khỏi xã hội. Tôi cần sự tha thứ của Chúa vì tôi đã lỗi phạm đến Chúa rất nhiều. Nếu Chúa thẳng tay trừng phạt những tội xúc phạm đến Người thì tôi đã chết từ lâu. Biết bản thân mình yếu đuối, nhiều lỗi lầm, cần được tha thứ, tôi sẽ dễ cảm thông tha thứ cho anh em.

Phải tha thứ vì đó là điều kiện để được thứ tha. Trong Tin Mừng, Chúa nhấn mạnh điều này rất nhiều lần. Khi dạy ta đọc kinh Lạy Cha, Chúa bắt ta phải hứa tha thứ cho anh em khi xin Người tha thứ lỗi lầm của ta. Ở cuối kinh Lạy Cha, thánh Matthêu còn thêm: “Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em. Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em” (Mt 6,14-15).

Dụ ngôn hôm nay không những nhắc lại điều đó, mà còn cho thấy, tội ta xúc phạm đến Chúa muôn ngàn lần nặng nề hơn anh em xúc phạm đến ta. Thế mà Chúa vẫn sẵn sàng tha thứ cho ta một cách mau chóng, nhẹ nhàng, chỉ với một điều kiện là ta cũng phải tha cho anh em những lỗi lầm ít ỏi anh em xúc phạm đến ta.

Sau cùng ta cần tha thứ để trở nên giống hình ảnh Thiên Chúa. Thiên Chúa là người Cha rất nhân từ và rất hay tha thứ. Chúa Giêsu đã khắc họa rất rõ nét chân dung nhân từ của Thiên Chúa Cha trong dụ ngôn “Người Cha nhân hậu”. Và Người không ngừng mời gọi ta hãy nên hoàn thiện như Chúa Cha.

Chúa Giêsu xuống trần gian cho ta được chiêm ngưỡng khuôn mặt hiền hậu nhân từ hay tha thứ của Chúa Cha. Suốt cuộc đời trần thế, Người không ngừng tha thứ cho kẻ tội lỗi. Nhất là những kẻ đã xúc phạm đến Người. Còn cảnh tượng nào đẹp hơn cảnh tượng Người bị treo trên thập giá mà trái tim vẫn mở rộng yêu thương tha thứ. Còn lời nào đẹp hơn lời Người cầu nguyện trong lúc đau đớn tột cùng mà vẫn nhớ đến người khác, không phải nhớ đến người làm ơn mà là nhớ đến những người xúc phạm, làm hại mình: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,34). Và khi từ cõi chết sống lại, Người đã tha thứ cho Phêrô dù môn đệ thân tín này đã chối Người. Người đã tha thứ cho các môn đệ dù các ông đã bỏ mặc Người trong lúc gian nan.

Sự tha thứ làm nên vẻ đẹp của tâm hồn con người. Vẻ đẹp tự chế. Vẻ đẹp khoan dung. Vẻ đẹp của tâm hồn vượt lên trên chính mình. Vẻ đẹp đề cao giá trị con người.

Sự tha thứ làm nên vẻ đẹp của thế giới. Một thế giới cảm thông, chan hòa. Một thế giới chứa chan tình huynh đệ. Một thế giới mang vẻ đẹp của dung nhan Thiên Chúa.

Lạy Chúa xin thương xót chúng con.

Về mục lục

.

THA THỨ-

Lm. Jos Tạ Duy Tuyền

Tình cờ đọc được bài thơ “THA THỨ” của Diệu Tâm tôi cảm thấy thật hay. Cái hay là bài thơ giúp ta biết nhìn lại vấn đề từ mình như người xưa vẫn nói: “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Cái hay là không trách đời mà trách chính mình chưa đủ tha thứ nên tâm mới không bình an.

“Đừng trách Mẹ, đừng trách Cha
Đừng trách gió mùa xa
Đừng trách lá nơi này sao cứ hoài rớt vội
Đừng trách những con người đã một lần lầm lỗi,
Mà hãy trách mình không đủ thứ tha…”

Tha thứ sẽ mang đến cho lòng mình sự thanh thản bình an. Càng tha thứ con người càng cảm thấy hạnh phúc khi không để lòng mình buồn vu vơ vì lỗi lầm người khác, càng không để lòng tê tái vì những điều trái ngang của dòng đời đưa đến.

Đừng phản cảm những gì vô ý thức
Đừng để lòng những bực tức vu vơ
Đừng bận tâm những thái độ hững hờ
Đừng sầu hận những người hay gây sự

Trước những nỗi buồn, kể cả những thất bại đắng cay cũng đừng trách đời, trách người mà biết chấp nhận vui sống theo phận số đã an bài.

Đừng chua chát khi gặp nhiều thất bại
Đừng đắng cay khi duyên đã không thành
Đừng ngậm ngùi với lời hứa sắt son
Đừng oán trách tình đời sao bạc trắng…

Nếu ai đó làm điều xấu họ sẽ nhận hậu quả xấu vì “gieo gió ắt gặp bão”. Trời cao có mắt sẽ mang lại công bằng cho ta. Điều quan trọng là ta hãy biết sống bao dung vì “oán báo oán, oán lại chập chùng”.

Đừng nhầm tưởng mọi điều không trả giá
Đừng quên rằng tất cả cũng duyên sinh
Đừng để tâm nổi sóng gió bất bình
Đừng chấp thủ để tâm hồn thanh thản

Hôm nay Chúa bảo chúng ta phải tha thứ cho nhau luôn mãi. Con người ai cũng cần tha thứ vì “nhân vô thập toàn”. Chúng ta lớn lên trong sự tha thứ của người khác thì chính chúng ta cũng phải học tha thứ cho tha nhân. 

Chúa Giê-su đã dạy và đã sống gương mẫu về lòng tha thứ. Ngài luôn cảm thông với những lầm lỗi của tha nhân. Ngài dùng tình thương tha thứ để sửa lại lỗi lầm con người. Tình thương ấy Ngài đã đổi mới cuộc đời cho Gia-kêu, cho Ma-da-lê-na, cho Phao-lô . .  . Ngài đã đi đến tận cùng của sự tha thứ là tha cho kẻ đã hành hạ và kết án Ngài.

Là người ky-tô hữu chúng ta phải sống tình thương tha thứ. Tha thứ để sửa đổi anh em. Tha thứ để xóa đi những vết hận thù trong lòng chúng ta. Tha thứ để ta nên hoàn thiện hơn như Cha là Đấng hoàn thiện luôn cho mưa thuận gió hòa trên mọi người.

Tuy nhiên, tha thứ để rồi cũng biết nhìn nhận tội lỗi của bản thân. Đôi khi những đỗ vỡ lại là do chính chúng ta gây ra đau khổ cho tha nhân, thế nên, trong nhiều trường hợp chính chúng ta là người cần đến sự tha thứ của người khác.
Có một câu chuyện kể rằng:

A nói với B: “Khu nhà tôi vừa dọn về một ông hàng xóm bất lịch sự. Tối hôm qua, đã gần một giờ sáng rồi mà ông ta còn qua đập cửa nhà tôi rầm rầm”. B hỏi: “Thế họ gõ cửa để làm gì?”. A trả lời: “Vì muốn bảo tôi ngưng thổi kèn, vì lúc ấy tôi đang tập thổi kèn saxophone”.

Chuyện gì cũng có nguyên nhân, nếu biết trước lỗi của mình thì hậu quả sẽ khác đi. Tuy nhiên, chúng ta lại thường ít khi thấy mình sai, nhưng lại dễ dàng thấy cái đà trong mắt anh em.

Xin cho chúng ta luôn biết hoàn thiện mình như Cha chúng ta. Hoàn thiện con người để không làm điều gì tổn thương với tha nhân. Hoàn thiện còn để lòng mình xóa đi những ghen tương, đố kỵ , giận hờn để sống hòa hợp với nhau. Amen.

Về mục lục

.

HÃY THA THỨ VÌ TA CẦN ĐƯỢC CHÚA THỨ THA

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Bài Tin Mừng hôm nay trình bày câu hỏi nổi tiếng của Phêrô dành cho Thày Giêsu: “ Lạy Thày, khi anh em xúc phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần. Có phải đến bẩy lần không ?” (Mt 18, 21). Ông hỏi Chúa Giêsu như thế vì ông tự nghĩ rằng: Theo các Thầy dạy luật, các Rabbi, thì những người công chính nên tha thứ cho những người xúc phạm tới mình 3 lần, sự bất quá tam. Đến lần thứ IV thì không buộc phải tha thứ cho họ nữa! Do đó, ông tự nghĩ: Tha cho anh em đến bẩy lần là điều quá sức, quá quảng đại và đã chứng tỏ rằng mình thực thi như thế là anh hùng và đáng Chúa khen ngợi rồi!

Thế nhưng, câu trả lời của Chúa làm cho ông chưng hửng, cảm thấy hổ thẹn khi so sánh đề nghị của ông với sự đòi hỏi của Chúa thì thấy mình còn quá xa sự trọn lành, xa đòi hỏi của Tin Mừng, Chúa trả lời: “Thầy không bảo con phải tha đến bẩy lần, nhưng đến bẩy mươi lần bẩy” (Mt 18, 22)

Để giải thích cho Phêrô tại sao cần phải luôn tha thứ, Đức Giêsu kể lại dụ ngôn những kẻ mắc nợ. Người đầu tiên được ông chủ tha hết nợ mặc dầu anh nợ ông chủ một số tiền lớn. Nhưng chính anh chỉ sau đó ít lâu lại không biết thương xót và tha cho người khác là kẻ chỉ mắc nợ anh một số tiền nhỏ.

Chúa Giêsu tuyên bố : “Cha Ta trên trời sẽ xử với các con đúng như thế, nếu mỗi người trong các con không hết lòng tha thứ cho anh em mình” (Mt 18, 35).

Tha thứ là một hành vi nghiêm chỉnh, nếu có thể thì rất khó đối với con người nhưng không phải không làm được. Tha thứ cho người khác vì lợi ích của chính ta, chính ta được tha thứ, điều ấy sẽ làm ta hạnh phúc hơn. Người ta không thể nói về sự tha thứ cách nông nổi, khi yêu cầu người bị xúc phạm tha thứ cho người đã xúc phạm đến mình. Các tôn giáo đều dạy sự tha thứ. Tha thứ là điều khó khăn nhất nhưng cũng là điều cao cả nhất. Tha thứ để làm cho oán tiêu tan, để phá vỡ cái vòng oan nghiệt trói buộc con người. Đức Phật cũng đã để lại một châm ngôn “Không phải với sự oán giận mà sự oán giận được xoa dịu; với sự không oán giận, sự oán giận mới được xoa dịu”. Tha thứ trong Kitô giáo vượt xa sự không bạo tàn và sự không oán hận. Kitô giáo mời gọi tha thứ vì một lý do khác: “Ngươi này tích lòng giận ghét người kia, mà dám xin Chúa cứu chữa sao ? Nó chẳng thương xót người đồng loại với nó, mà còn cầu xin tha thứ tội lỗi nó làm sao?”(Sir 27, ). Tôi phải tha thứ cho anh em tôi vì Chúa đã liên tục tha thứ cho tôi. Ðời tôi là một chuỗi những vấp ngã, được đan kết với bao thứ tha. Ơn tha thứ như dòng suối chảy vào đời tôi, nếu bị ngăn lại, nó sẽ thành ao tù, nó chỉ trong lành khi được chảy đến tha nhân. Tha thứ một cách phi thường và hồn nhiên, đó là thái độ của người thấm nhuần Kitô giáo.

Trong Kinh Lạy Cha, chúng ta cầu nguyện: “Xin tha nợ cho chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con”. Đức Thánh Cha Phanxicô nói : Đây là một phương trình phải luôn đi đôi với nhau. Nếu bạn không thể tha thứ, thì làm sao Thiên Chúa có thể tha thứ cho bạn? Ngài muốn tha thứ cho bạn, nhưng nếu bạn đóng cửa lòng, thì lòng thương xót không thể bước vào. Có người sẽ hỏi rằng: ‘Thưa cha, con tha thứ nhưng con chẳng thể quên được điều tồi tệ mà người đó làm cho con…’. Đây lại là một vấn đề khác. ‘Hãy khẩn cầu Thiên Chúa để Ngài giúp bạn quên điều đó đi.’ Thật vậy, người ta có thể tha thứ nhưng để quên đi lỗi lầm thì không luôn luôn thành công. Đôi khi chúng ta nói rằng tôi tha thứ cho bạn nhưng thật ra ý tôi là muốn bắt đền bạn; bạn phải trả giá. Tha thứ kiểu này thật sự không được. Hãy tha thứ như Thiên Chúa tha thứ: đó là tha thứ đến tận cùng.

Ước gì mỗi người chúng ta, để đón nhận sự tha thứ của Thiên Chúa. Nhận lãnh sự tha thứ và rồi chúng ta cũng phải tha thứ cho người khác nữa – tha thứ thật lòng. Có lẽ bạn sẽ không bao giờ chào tôi khi gặp nhau trên đường nữa, nhưng tự thâm tâm tôi đã tha thứ cho bạn rồi. Và như thế chúng ta xích lại gần điều vĩ đại của Thiên Chúa, đó chính là lòng thương xót. Khi tha thứ, chúng ta mở tâm hồn ra để lòng thương xót của Thiên Chúa đi vào và tha thứ cho chúng ta, vì tất cả chúng ta đều cần phải khẩn nài sự tha thứ. Tha thứ và rồi chúng ta sẽ được thứ tha. Chúng ta hãy có lòng thương xót người khác, và chúng ta sẽ cảm nhận được lòng thương xót đó nơi Thiên Chúa, là Đấng một khi đã tha thứ thì hoàn toàn quên hết lỗi lầm của chúng ta.

Lạy Thiên Chúa là Đấng Xót Thương và hay tha thứ, xin dạy con bài học nhân ái, độ lượng và thứ tha, để con không giữ lòng hiềm thù, oán hờn và ghen ghét bất cứ ai đã xúc phạm, gây ra đau khổ cho con, xin giúp con luôn tha thứ cho mọi người vô tình hay hữu ý xúc phạm tới con. Amen.

Về mục lục

.

BIẾT YÊU ĐỂ BIẾT THỨ THA

Bông hồng nhỏ

Chuyện kể rằng, có một ông già kia bị bệnh nặng, vợ ông liền mời cha xứ đến xức dầu cho ông. Vị linh mục đến thấy tinh thần ông vẫn còn tỉnh táo lắm nhưng nét mặt ông đượm buồn. Ngài biết ông có mối hiềm thù với người hàng xóm đã mấy năm nay, nên khuyên ông tha thứ cho họ để lãnh các phép. Ông nhất mực từ chối, bỏ ngoài tai những lời khuyên chân tình của vị mục tử. Ngài vẫn kiên nhẫn ngồi bên cạnh giường ông, mong cho ông nhận ra tình thương của Chúa và trút đi gánh nặng trong lòng bấy lâu nay. Tiếc thay, nỗi đau ông cưu mang suốt mấy năm trời quá lớn, nhất quyết ông phải ôm xuống mồ. Cha già buồn bã khi thấy ông lẳng lặng quay mặt vào vách tường. Ông từ chối sự tháo cởi.

Hôm nay, ông Phêrô hỏi Chúa Giêsu “Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không?” (Mt 18, 21). Môn đệ Phêrô có lòng bao dung quá. Nhưng Thầy còn dạy ông về một tình yêu bao la hơn, một tình yêu luôn sẵn lòng tha thứ cho anh em mình. “Thầy không bảo là đến bảy lần nhưng là đến bảy mươi lần bảy.” (Mt 18, 22). Nghĩa là tha thứ vô điều kiện và tha thứ không giới hạn.

Thiên Chúa là tình yêu. Và tình yêu của Ngài rất đẹp, luôn yêu thương và sẵn lòng tha thứ cho cả kẻ làm hại mình. Yêu thương được thể hiện cách rõ nét nhất qua việc ta tha thứ cho kẻ gây lỗi với mình, kẻ đã gây thương tích cho mình. Vết thương trên thân xác, sau thời gian sẽ lành lại nhưng vết thương tâm hồn thì khó hơn nhiều. Ông già trong câu chuyện trên không thể tha thứ cho người hàng xóm, vì vết thương ông cưu mang trong lòng không lành được, cái tôi của ông bị xúc phạm. Ông không tha thứ và vì thế vết thương vẫn còn mãi.

Sự thường, chúng ta dễ quên đi lỗi lầm của mình, muốn quẳng nó đi để được nhẹ lòng. Nhưng lạ thay, lỗi lầm người khác gây cho mình thì ta cứ nhớ mãi, có khi mang theo cả xuống mồ. Ta cũng mắc nợ một món nợ rất lớn, khi “tôn chủ” đòi thanh toán sổ sách thì ta sấp mình xuống lạy lục, mong được có thêm thời gian để trả. Tên đầy tớ kia nợ cả “mười ngàn yến vàng”, dù có bán y, bán vợ con và tất cả tài sản mà trả nợ cũng không thể trả hết nợ. Tôn chủ động lòng thương cho y về và tha luôn món nợ. Lòng thương xót của tôn chủ đã giải thoát cho y khỏi gánh nặng mà chính y không thể gỡ được. Có những người khác cũng nợ y những món nợ. Có lẽ vì thế mà y không có tiền để trả nợ chăng. Vừa được xót thương, y cũng cảm động đến rưng rưng nước mắt. Đang hớn hở trở về thì y lại gặp ngay kẻ đang nợ y “một trăm quan tiền”. Y liền túm lấy, bóp cổ mà bảo “Trả nợ cho tao!” Tiếng thét giận dữ của y khiến nhiều người xung quanh đó giật mình, còn kẻ mắc nợ y thì run rẩy, sấp mình xuống mà năn nỉ. Người đồng bạn cũng năn nỉ y đúng như cách y vừa năn nỉ tôn chủ nhưng khác với tôn chủ, y không mảy may động lòng. Y tống anh ta vào ngục cho đến khi trả xong nợ. (Mt 18, 24 – 30). Y vừa được đón nhận một món quà vô giá nhưng chính lòng thù hận đã khiến y đánh mất món quà ấy. Y không còn được tôn chủ xót thương nữa nhưng chính y phải trả lẽ cho việc mình làm. Có lắm khi ta cũng hành xử giống với y vậy. Ta cầu xin Thiên Chúa xót thương cho chính phận ta hèn yếu, nhưng lại không thể bỏ qua một sự xúc phạm nhỏ mà anh em gây cho mình. Có khi, ta tha thứ rồi nhưng lòng vẫn còn ngăn cách, chỉ bởi ta chưa hết lòng tha thứ.

Ngày sinh nhật Đức Mẹ, ta nhìn lên Mẹ và gửi đến Mẹ một món quà tinh thần. Lòng thành của ta, Mẹ nhận rồi. Bỗng nhiên ta cảm thấy xấu hổ và cúi mình xuống. Bóng chiều dần buông. Đồi Canvê loang máu đào, trên đồi cao có Đấng chịu treo, Đấng đã hiến mình vì yêu ta. Dưới chân cây thập giá, Mẹ đang hiện diện cùng người Con dấu ái. “Nỗi đau của Chúa làm tăng nỗi đau trong lòng Mẹ và nỗi đau của Mẹ làm dịu bớt nỗi đau của Chúa.”. (Ngắm đàng Thánh giá, thứ 4). Mẹ chứng kiến giây phút bi thương nhất, chứng kiến cái chết của con mình. Mẹ yêu Chúa và Mẹ cũng yêu nhân loại tha thiết. Mẹ nhận lấy lời trối sau cùng của Người Con Chí Thánh. Mẹ nhận môn đệ Gioan làm con mình, đồng nghĩa với việc Mẹ nhận toàn thể nhân loại làm con. Mẹ đã quên đi món nợ mà nhân loại nợ Mẹ. Mẹ tha thứ cho tội lỗi của nhân loại (hiểu theo nghĩa là cái chết của Chúa Giêsu là một mất mát với Mẹ.). Tình yêu đích thực loại trừ sự oán hận và là một sự hy sinh, một hy tế dâng lên Thiên Chúa. Mẹ luôn là người thưa lên tiếng “xin vâng” đẹp nhất. Mẹ không những tha thứ cho ta mà Mẹ còn yêu ta tha thiết. Mẹ hằng chuyển cầu và nâng đỡ đoàn con bé nhỏ trên hành trình về nhà Cha.

Lạy Thiên Chúa toàn năng và nhân hậu! Xin cho con cảm nhận được lòng Chúa vẫn hằng thương xót con. Xin Chúa biến đổi trái tim chai cứng và băng giá trong lòng con để con biết bỏ qua những lỗi lầm của người khác, và luôn nhận thấy thân phận yếu hèn của chính mình. Xin cho con hiểu rằng, tha thứ cho người làm con đau khổ là con tặng quà cho họ. Khi con quên đi kẻ thù của con là con tặng món quà cho mình, đó là sự bình an trong tâm hồn. Xin cho con biết yêu Chúa để con biết yêu thương mọi người. Xin cho con biết yêu thương mọi người để người khác cũng thấy con yêu Chúa biết bao. Xin cho con biết yêu để con biết thứ tha. Amen.

Về mục lục

.

YÊU LÀ THA THỨ

Anna Cỏ may

Chúng ta không ai là hoàn hảo cả. Mỗi ngày sống, chúng ta thường vấp phải những lầm lỗi cho chính mình và cho người khác. Khi trẻ làm sai, chúng ta muốn nó xin lỗi để các bé nhận thức mình làm sai. Đồng thời, bé cũng học được cách tha thứ cho người khác. Trẻ em thì dễ vậy, nhưng với người lớn thì rất khó trong chuyện này, mà Chúa Giêsu còn muốn chúng ta phải tha thứ nhiều lần nữa. Ông Phêrô đã đại diện cho chúng ta lấy ra một con số để hỏi Chúa Giêsu về việc tha thứ. Ông hỏi “Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha thứ đến mấy lần? Có phải đến bảy lần không?” (Mt 18,21). Các thầy Rabbi dạy dân chúng rằng: Thiên Chúa chỉ tha thứ ba lần. Vì vậy, ông Phêrô đã nói lên gấp đôi con số tưởng chừng như vậy là đủ. Nhưng chưa đủ, Chúa Giêsu nói “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy” (Mt 18,22).

Đối với Chúa Giêsu, sự tha thứ không chỉ đơn thuần là tính số lần, hơn thế nữa, Ngài quan tâm đến tấm lòng và chiều sâu bên trong của chúng ta là trái tim và tâm hồn. Vì nhiều người nói tha thứ ngoài miệng, nhưng bên trong vẫn còn bị dày vò bởi những lỗi lầm đó. Chúng ta cũng thường hay nghe nói “Tao chỉ tha cho mày lần này thôi, lần sau đừng trách tao”. Lòng ích kỷ là thế đó, chỉ tha thứ một lần thôi và như vậy sự tha thứ đó chưa trọn vẹn và chưa thật sự có tình yêu. Để sự tha thứ được rõ hơn, Chúa Giêsu đã kể một câu chuyện dụ ngôn về “ông vua tính sổ với các đầy tớ” (Mt18,23-15). Câu chuyện thiết thực với đời sống chúng ta. Anh thanh niên là hình ảnh tượng trưng của chúng ta. Nhà vua là chính Chúa Giêsu. Khi chúng ta mắc lỗi với Chúa hay với người khác, chúng ta liền chạy đến bên Chúa cầu nguyện và xin sự tha thứ. Với người khác, chúng ta cũng mong chờ họ tha thứ cho mình, và hơn nữa, muốn họ cho đi những gì mình đang mắc nợ. Còn Chúa Giêsu thì chỉ biết yêu và cho đi, nên Ngài luôn tha thứ cho chúng ta. Nhưng xót xa thay, chúng ta nhận được sự tha thứ của Chúa và của người khác, còn chính mình lại không tha thứ cho mọi người. Chúng ta đối xử với anh em mình như thế nào, thì Chúa cũng sẽ đối xử với chúng ta như vậy, bởi vì Ngài luôn công bằng.

Có lẽ, nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ rằng, tha thứ cho những người mình yêu, mình thân là đủ. Không! Ngài muốn chúng ta tha thứ cho tất cả mọi người dù chúng ta không biết họ là ai. Chính Ngài đã đi bước trước trong sự tha thứ. Ngài đã tha thứ cho người phụ nữ ngoại tình và làm thức tỉnh những kẻ thách thức Ngài. Qua sự tha thứ, Ngài nói lên một tình yêu tuyệt đỉnh. Vì sự tha thứ đòi hỏi chúng ta vượt qua khoảng cách từ yêu mình đến yêu kẻ thù. Và đó là một điều khó khăn nhất trong việc yêu thương người khác. Như vậy, chúng ta đã hiểu tha thứ là chấp nhận mình bị thiệt thòi, bị xúc phạm và còn cho đi những gì mình có. Chúng ta thường thấy những người yêu và thương nhau thật lòng thì luôn tha thứ cho nhau vì “không yêu sao mà tha thứ được”. Vâng, tha thứ là một dấu chỉ của yêu thương thật, là một việc trao ban lòng tự ái và cả chính con người mình nữa. Tha thứ còn là cử chỉ đẹp, là sự can đảm vượt lên chính mình. Và tha thứ để được Thiên Chúa thứ tha. Tha thứ còn làm cho chúng ta được thoải mái, tạo thêm mối thân tình với mọi người, làm cho gia đình hạnh phúc. Nhưng làm sao để tha thứ được nhiều lần và mãi mãi?  Chúng ta đã có Thầy Giêsu, chúng ta hãy tập với Chúa Giêsu, tập nhìn với ánh mắt hiền hậu và tập tha thứ ngay trong những điều nhỏ nhất trong ngày sống của chúng ta. Và điều cần thiết hơn nữa là hãy suy niệm lời Chúa và đọc sách thiêng liêng mỗi ngày.

Ngày hôm nay, sự tha thứ có còn được mọi người quan tâm và sống với nó không? Vì hầu như những điều ấy vẫn còn xảy ra giữa sinh viên với nhau, giữa đồng nghiệp trong công ty, và ngay cả trong đời sống cộng đoàn tu trì.  Và chúng ta sẽ làm gì khi đứng trong những vị trị ấy?

Lạy Chúa, Chúa là Đấng lòng lành vô cùng. Chúa hằng tha thứ và luôn tha thứ cho chúng con. Chúng con chỉ nói lời cám ơn trên môi miệng mà không biết đem sự tha thứ ấy cho người khác. Chúng con cứ chìm đắm trong hận thù tội lỗi với người khác. Bởi vậy, xin Chúa hãy giải thoát chúng con khỏi vũng lầy ấy, để chúng con sống tốt hơn mỗi ngày. Amen. 

Về mục lục

.

THA THỨ MÃI MÃI

Lm Giuse Nguyễn Hưng Lợi

Sống trên đời là phải phấn đấu, vượt thắng chính con người của ta để vươn lên và sống tốt, sống đẹp, sống hòa thuận và sống thương yêu đối với mọi người. Ta sống là sống với, sống chung, sống liên đới với nhiều người. Do đó sẽ có những va chạm, có những va chạm nhẹ, nhưng cũng có những va chạm lớn gây xích mích, mất lòng và có khi đem đến hận thù. Tuy nhiên,tha thứ luôn khai mở năng lực mới giúp con người sống tốt và sống vui tươi…Chúa Giêsu khuyên mọi người hãy tha thứ mãi mãi, tha thứ không ngừng…

Thât vậy, sống ở đời chúng ta sống liên đới với nhau. Càng sống với nhau, chúng ta càng cảm nghiệm sâu xa, tha thứ là cần thiết, Hận thù là hủy diệt. Ở đời có những hoài niệm giúp ta vui, hạnh phúc nhưng có những hoài niệm làm ta đau buồn khi chúng ta nhớ lại bởi vì có những người đã gây cho chúng ta sự đau khổ, mất mát trong cuộc đời. Những người đó có thể giờ đây ở xa ta, có người ở gần ta, có người là bạn, là những người láng giềng cùng xóm cùng làng với ta, có người là thầy, là bạn học với ta vv…Đối với những người này, ta phải đối xử sao đây, ăn ở làm sao đây ? Cứ lẽ thường “ Mắt thế mắt, răng đền răng “. Kẻ làm hại ta, ta phải loại trừ, phải né tránh. Kẻ ghét ta, taq phải ghét lại. Kẻ chống ta, ta phải chống lại vv và vv…Người đời cư xử như thế và họ cho là hợp lý, là phải lẽ và là khôn ngoan. Tuy nhiên, Đức Giêsu, Đấng khôn ngoan trên mọi sự khôn ngoan, Ngài đã dạy chúng ta sự khôn ngoan hơn mọi sự khôn ngoan. Sự hợp lý hơn mọi sự hợp lý của thế gian. Sự khôn ngoan, Ngài dạy là :” Hãy tha thứ cho kẻ làm hại ta, tha thứ và tha thứ mãi mãi, tha thứ không ngừng. Hãy quên đi những kỷ niệm, những hoài niệm làm ta đau khổ “.

Vâng, Đức Giêsu, hôm nay đã nói với Phêrô :” Thầy không bảo anh em phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy “. Câu trả lời của Chúa Giêsu vén mở cho Phêrô và các môn đệ, cùng tất cả nhân loại :” Hãy tha thứ liên tục, tha thứ không ngừng “. Đức Giêsu không ngừng tại đó, nhưng Ngài còn mời gọi con người, kêu mời chúng ta tha thứ cho những người đã xúc phạm, đã làm hại, đã ghét bỏ, đã hận thù chúng ta như chính Thiên Chúa đã tha thứ cho ta. Nhìn vào chính chúng ta, kiểm thảo lại đời sống của mỗi người,chúng ta sẽ thấy những tội lỗi, thiếu sót, lỗi phạm chúng ta gây ra cho Thiên Chúa còn nhiều, còn nặng nề hơn những sai lỗi, những xúc phạm anh chị em, tha nhân đã gây ra cho chúng ta.Chỉ đọc lại lịch sử dân Israen, chúng ta sẽ nhận ra lòng xót thương Thiên Chúa lớn lao, quảng đại thế nào với dân hay phản nghịch, dân luôn bất trung với Thiên Chúa là Đấng tín trung. Thiên Chúa đã yêu thương, giải thoát dân Israen ra khỏi đất Ai Cập thế nào và vùi dập bộ binh, xe cộ, ngựa, chiến mã của dân Israen làm sao! Trong Tân Ước, Chúa đã tha thứ cho những kẻ giết Ngài. Chúa đã tha thứ cho kẻ trộm lành, Ngài tha thứ cho người phụ nữ ngoại tình bị bắt quả tang và mọi người đều lên án muốn ném đá người phụ nữ này. Chúa tha thứ cho mọi người, cho chúng ta không giới hạn, tha thứ luôn mãi, tha thứ không ngừng vv…Chính vì thế, Chúa mời gọi nhân loại, mời gọi chúng ta đừng chần chừ tha thứ cho người anh em phạm lỗi và mau mắn tha thứ cho nhau…

Lạy Chúa, xin dủ lòng thương xót chúng con. Xin cho chúng con cảm nghiệm sâu xa lòng nhân từ của Chúa để chúng con cũng không ngừng tha thứ cho những anh chị em xúc phạm đến chúng con.Amen.

Gợi ý để chia sẻ :

1.Tha thứ “ bảy mươi lần bảy “ nghĩa là làm sao ?
2.Tại sao chúng ta phải tha thứ không ngừng, tha thứ mãi mãi ?
3.Sống khoan dũng nghĩa là gì ?
4.Sống quảng đại nghĩa là làm sao ?

Về mục lục

.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT 24 THƯỜNG NIÊN_A

Lm Giuse Nguyễn Văn Nam

Trong nỗ lực xây dựng đời sống cộng đoàn và thực hiện đức bác ái Kitô giáo trọn hảo, Đức Giêsu đã giáo huấn các môn đệ phải tha thứ cho nhau để được Thiên Chúa thứ tha cho chúng ta: Tha thứ không phải 7 lần mà là 70 lần 7. Nghĩa là tha thứ vô điều kiện, không giới hạn, tha thứ mãi mãi, tha thứ luôn luôn! “Thầy không bảo các con phải tha thứ đến 7 lần, nhưng đến 70 lần 7”.

Để minh họa cho chủ đề về sự tha thứ, Đức Giếu đã kể dụ ngôn 2 con nợ để cho thấy Thiên Chúa rất bao dung quảng đại và nhân từ, luôn yêu thương và tha thứ. Con người đối xử với nhau thì hẹp hòi ích kỷ, độc ác. Hai món nợ quá chênh lệch nhau: 10 ngàn nén bạc và 100 quan tiền, cho thấy thái độ yêu thương của Thiên Chúa đối với con người và con người đối với nhau. Đức Giêsu kết luận bài Tin mừng: “Cha Ta trên trời cũng xử với các con như thế, nếu các con không hết lòng tha thứ cho anh em mình” (Mt 18, 35).

Tha thứ là dấu chỉ của tình thương: Đức Giêsu đã làm gươn cho chúng ta. Ngài đã tha thứ cho kẻ làm hại mình! “Lạy Cha, xin tha cho chúng, vì chúng lầm không biết” (Lc 23, 24). Hơn nữa Ngài còn dạy chúng ta, tha thứ là điều kiện để được Thiên Chúa tha thứ.

“Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ. Anh em đừng lên án, thì sẽ không bị Thiên Chúa lên án. Anh em hãy tha thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha” (Lc 6, 36-37).

Trong kinh Lạy Cha, Chúa Giêsu dạy chúng ta phải tha thứ cho nhau: “Xin tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con”. Sách Huấn Ca dạy: “Hãy bỏ qua điều sai trái cho kẻ khác, thì khi bạn cầu khẩn, tội lỗi bạn sẽ được tha thứ” (Hc 28, 2).

Sách Huấn Ca nhấn mạnh kẻ thù hơn là kẻ không có tình thương và không đáng được tha tội: “Kẻ không biết thương người đồng loại, mà lại dám xin tha tội cho mình! Họ chỉ là người phàm để tâm thù hận, thì ai sẽ tha tội cho họ” (Hc 28, 4-5).

Theo quan niệm Thánh kinh, trong một xã hội con người không biết yêu thương tha thứ, thì xã hội sẽ thành một bãi chiến trường. Khi áp dụng luật báo thù: “Mắt đền mắt, răng đền răng”. Lấy oán báo oán, thì hận thù sẽ chất bằng núi (Đức Phật dạy), vì thế sống tha thứ là giải thoát mình khỏi những xiềng xích hận thù đè nặng, làm cho cuộc sống thư thái, tự do, sức khỏe được thăng tiến, cuộc sống đầy tràn niềm vui. Những người cố gắng tha thứ, thì không mang lòng giận dữ, cũng như cơ thể không bị mệt mỏi như những người từ chối tha thứ.

 Cuộc nghiên cứu của Viện Y tế công cộng ở California bên Mỹ đã quả quyết: Lòng thù ghét và oán hận sẽ phá hoại hệ thống miễn dịch trong cơ thể chúng ta và gia tăng nguy cơ bị các bệnh như đau tim, ung thư, tiểu đường. Nỗi cay đắng trong lòng sẽ làm chúng ta đau bệnh.

Quả thật, tha thứ là dấu chỉ của tình thương đòi mỗi người phải cố gắng phấn đấu, và cần sự trợ giúp ân sủng của Thiên Chúa mới có thể thực hiện được sự tha thứ cho kẻ làm hại mình, cho kẻ thù của mình (Kinh nghiệm của cha Corrie Ten Boom bị Đức bắt tù và hành hạ).

Vào ngày 13.5.1983, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bị tên khủng bố Mahmed Aliz Ascaz bắn vào bụng tại quảng trường Thánh Phaolô. Thánh Gioan Phaolô II đã đến thăm anh tại nhà tù và xin chính quyền Italia tha cho anh để anh về quê. Ngài đã tha thứ cho kẻ giết hại mình và muốn Aliz Ascaz là bạn của Ngài. Chính Ngài đã nói:

“Thế giới loài người chỉ có thể càng ngày càng trở nên nhân đạo hơn, khi chúng ta đưa sự tha thứ vào trong tất cả những mối tương quan làm nên gương mặt tinh thần của thế giới. Sự tha thứ chứng thực rằng tình yêu mạnh hơn tội lỗi đang hiện diện trong thế giới. Hơn nữa sự tha thứ là điều kiện thứ nhất của sự hòa giải, không những mối tương quan giữa Thiên Chúa và loài người, nhưng cùng mối tương quan giữa người và người nữa!”.

Người Kitô hữu phải biết tha thứ để được Thiên Chúa thứ tha, bởi vì tất cả mọi người đều mắc nợ Thiên Chúa và mắc nợ nhau. Hơn nữa, tất cả chúng ta đều là tội nhân, con người bất toàn. Khiêm tốn nhìn nhận mình có lỗi lầm được Chúa thứ tha để chúng ta dễ dàng thông cảm và tha thứ cho anh em mình.

Liên Hiệp Quốc đã chọn ngày 16.11 hàng năm là ngày khoan dung quốc tế = International day of Tolerance. Ngày khoan dung quốc tế được thiết lập ngày 16.11.1995, kêu gọi các nước trên thế giới đối xử với nhau trong sự yêu thương bao dung để hòa bình đến với mọi người và bớt đi chiến tranh hận thù. Nếu thế giới có ngày khoan dung, thì Kitô hữu cần cả đời khoan dung tha thứ.

Về mục lục

.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN. NĂM A

Lm. Anthony Trung Thành

Từ những mâu thuẫn có khi rất nhỏ nhặt dẫn đến trả thù nhau ngày càng diễn ra ở mọi tầng lớp và mọi môi trường sống của con người: nơi gia đình, nơi học đường và ngoài xã hội. Hậu quả của những cuộc trả thù là: bị thương tổn về tinh thần cũng như thể xác, thậm chí có những cuộc trả thù gây ra án mạng. Cách đây không lâu do những mâu thuẫn nhỏ nhặt theo kiểu học sinh và sự “tinh tướng” của lứa tuổi mới lớn, nhóm học sinh cùng trường thuộc huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang đã gây ra cái chết cho chính một người bạn học của mình. Nếu chúng ta gõ trên google chữ “trả thù” thì nó sẽ hiện ra những hàng tít như: Đi ‘báo thù’ cho em, đánh nhau loạn xạ, người anh trai bị đâm chết; Dùng 6 xe tải chở 120 côn đồ đi trả thù; Đi trả thù, con chết cha nhập viện; Anh vác dao đi đánh nhau, trả thù cho em rồi bị đâm chết: Biết trách ai?…

Lối sống và cách cư xử trên đây đi ngược lại với đời sống và lời dạy của Đức Giêsu. Thật vậy, cả cuộc đời của Đức Giêsu là bài học về sự tha thứ. Trong ba năm rao giảng Tin mừng, Ngài đã từng tha thứ cho những kẻ tội lỗi như ông Lêvi, ông Giakêu, người phụ nữ phạm tội ngoại tình. Ngài từng bị chống đối và bách hại bởi các luật sĩ, biệt phái…Đặc biệt vào những ngày cuối đời, Ngài bị bắt, bị đánh đập, bị xỉ nhục, bị đội mão gai, chịu vác thập giá và đóng đinh trên thập giá…nhưng Ngài không một chút oán hận những kẻ làm hại mình, trái lại Ngài còn cầu nguyện cùng Chúa Cha rằng: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23, 33). Chỉ một lời cầu nguyện với lòng sám hối của kẻ trộm lành, Ngài đã tha thứ và cho anh ta vào Thiên đàng ngay ngày hôm đó. Sau khi sống lại, Ngài đã không nhớ đến tội của các môn đệ, nhất là tội chối Thầy của ông Phêrô. Ngài còn lập bí tích Giao hòa để tha thứ tội lỗi cho con người mãi cho đến tận thế.

Ngài không những sống tha thứ mà còn dạy các môn đệ và mỗi người chúng ta biết tha thứ cho mọi người. Tin mừng hôm nay cho chúng ta biết, khi Phêrô đến hỏi Ngài: Phải tha thứ mấy lần, có phải bảy lần không? Ngài đã trả lời với Phêrô rằng: “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy” (Mt 18,22). Tha thứ bảy mươi lần bảy không có nghĩa là 490 lần, mà là tha thứ không có giới hạn, tha thứ mãi mãi. Để quảng diễn tư tưởng đó, Đức Giêsu đã kể dụ ngôn “Tên mắc nợ không biết thương xót” (x. Mt 18, 23-35). Trong dụ ngôn này, nhà vua chính là hình ảnh của Thiên Chúa. Thiên Chúa “là Ðấng từ bi và hay thương xót, chậm bất bình và hết sức khoan nhân” (Tv 102,8). Ngài không muốn kẻ gian ác phải chết, nhưng muốn nó ăn năn thống hối để được sống (x. Ez 18,23). Trong thời Cựu Ước, dân Do thái đã bao lần phạm tội, lỗi giao ước, bội thề…nhưng hễ họ ăn năn sám hối trở về, Thiên Chúa lại tha thứ cho họ. Cùng với tâm tình đó, Đức Giêsu khẳng định: “Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi sám hối ăn năn.” (Lc 5,32). Đức Giêsu còn kể nhiều dụ ngôn để nói về lòng thương xót và tha thứ của Thiên Chúa, trong đó có ba dụ ngôn (Lc 15): Con chiên bị mất, đồng bạc bị đánh mất và người cha nhân hậu. Đức Giêsu không chỉ dạy tha thứ cho kẻ thù mà còn dạy cho chúng ta phải cầu nguyện và làm ơn cho kẻ thù nữa. Ngài nói: “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em” (Mt 5,44).

Vì sao Đức Giêsu sống tha thứ và dạy cho chúng ta bài học về sự tha thứ?

Thứ nhất, vì con người là bất toàn, hay sai lỗi như thánh Gioan nói: “Ai nói mình vô tội đó là kẻ nói dối” (x.1Ga 1,10). Có tội thì cần được tha. Tôi có tội cần sự tha thứ của anh em. Anh em có tội cần sự tha thứ của tôi. Chúng ta có tội cần sự tha thứ của Thiên Chúa. Như vậy, tha thứ rất cần thiết giữa con người với nhau và con người cần sự tha thứ của Thiên Chúa.

Thứ hai, khi thực hiện sự tha thứ là chúng ta nên giống Thiên Chúa, nên con cái của Cha chúng ta là Đấng ngự trên trời “vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính” (Mt 5,45).

Thứ ba, tha thứ là điều kiện để Chúa nhận của lễ chúng ta dâng: “Nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình” (Mt 5,23-24).

Thứ tư, tha thứ là điều kiện để được Chúa thứ tha: “Nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em. Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em”(Mt 6,14-15). Trong Kinh Lạy Cha, Đức Giêsu cũng dạy chúng ta cầu nguyện: “Xin tha tội cho chúng con như chúng con cũng tha cho những người có lỗi với chúng con” (Mt 6,12). Sách Huấn Ca cũng dạy: “Hãy bỏ qua điều sai trái cho kẻ khác, thì khi bạn cầu khẩn, tội lỗi bạn sẽ được tha” (Hc 28,2).

Thứ năm, tha thứ sẽ đem lại bình an cho con người. Trái lại, hận thù sẽ làm cho con người mất bình an. Đúng như người ta nói: “Lấy oán báo oán, oán oán chập chùng, lấy đức báo oán, oán ấy tiêu tan.”

Như vậy, qua mẫu gương và lời dạy của Đức Giêsu, và vì những lý do trên, nên mỗi người chúng ta hãy cố gắng thực hiện sự tha thứ trong gia đình, trong cộng đoàn và mỗi môi trường chúng ta sống. Tuy nhiên, để thực hiện sự tha thứ không phải là chuyện dễ dàng. Vì thế, chúng ta hãy noi gương bắt chước Đức Giêsu. Ngoài mẫu gương của Đức Giêsu chúng ta hãy nhìn vào mẫu gương của các đấng bậc trong đạo ngoài đời: Gương của Thánh Stêphanô tha thứ cho Saolê và những kẻ giết mình; Gương của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tha thứ cho kẻ sát thủ Mehmet Ali Agca; Gương của Thánh Maria Goretti tha thứ cho Alessandrô là kẻ làm hại mình; Ông Gandhi vị anh hùng dân tộc Ấn Độ cũng chủ trương rằng : “Luật vàng của xử thế là sự tha thứ lẫn nhau”…

Lạy Chúa Giêsu, xin cho mỗi người chúng con luôn biết tha thứ cho anh chị em mình như Chúa đã tha thứ cho chúng con. Amen.

Về mục lục

.

THƯƠNG XÓT LÀ THỨ THA

Lm. Gioan Nguyễn Văn Ty

Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải đến bảy lần không?” Môn đệ Phê-rô đặt câu hỏi như thế cho Đức Giê-su: con ‘phải tha đến mấy lần?’ Cũng chẳng lạ gì, vì ta vẫn thường quan niệm lỗi phạm và tha thứ như những hành vi có thể cân đong đo đếm; chính vì thế mà khi xét mình ta vẫn muốn xét kỹ xem: đã phạm bao nhiêu lần và nặng nhẹ ra sao. Hơn thế nữa, ở đây rõ ràng Phê-rô đang đề cập tới trường hợp ‘cố tình’ chứ không phải vô tình xúc phạm; nói cách khác, xúc phạm đã đi xa hơn một hành động mà trở thành như một thái độ. Trong đời sống thường ngày, nếu rất phổ biến những lần vô tình lỗi phạm, có nghĩa là không do chủ tâm, do hoàn cảnh hay điều kiện gì đó bên ngoài, thì cũng không hiếm trường hợp lỗi phạm là cố tình hay hữu ý, có nghĩa là ít nhiều đã trở thành một thái độ, một trạng thái của tâm hồn. Điều Phê-rô nêu lên ở đây chắc hẳn hàm ý trường hợp thứ hai; vì thế câu hỏi được đặt ra là con phải tha thứ ra sao, hay phải có thái độ nào, trong tư cách một người môn đệ trước thái độ cố tình lỗi phạm đó? Trước thái độ ‘cứ xúc phạm’ mà một người có thể có đối với tôi, tôi sẽ phải hành xử ra sao, hay đúng hơn Tin Mừng dạy tôi phải có thái độ phản hồi nào? Và câu trả lời của Đức Giê-su cho Phê-rô (và cho mỗi chúng ta) cũng thật rõ ràng: không thể lấy cân đong đo đếm để hồi đáp một ‘thái độ’, mà chỉ có thể bằng một thái độ khác mà thôi, đó là ‘thái độ của tình yêu tha thứ không giới hạn’.

Câu trả lời của Đức Giê-su: “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy” cho thấy số lần tha không còn là quan trọng, mà thái độ tha thứ mới là chính yếu. Câu chuyện dụ ngôn Người kể tiếp theo đó minh họa cho điều này: điều được đòi hỏi không chỉ là tha mà còn hơn thế nữa, phải có thái độ xót thương. Đàng sau hành động tha thứ còn đòi có thái độ hay lòng thương xót. Điều này được tìm thấy trước hết nơi chính Thiên Chúa! Người không chỉ đơn giản tha thứ, nhưng quan trọng hơn: Người nhân ái xót thương. Ông chủ đã tha và xóa món nợ lớn cho tên đầy tớ chỉ vì ‘ông chạnh lòng thương, cho y về, và tha luôn món nợ’, và đó là điều ông thật sự mong muốn các gia nhân của ông cũng phải nhận ra: họ cũng phải có cùng một lòng thương xót đó trong tương quan đối xử với nhau. Trong số các đầy tớ ít nhiều đã được tha và xóa nợ vẫn còn có những kẻ không hề nhận biết lòng thương xót của ông chủ, và đó chính là điều khiến ông phải lên tiếng trách mắng: “đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao?

Đức Giê-su Nhập Thể không chỉ để lại cho chúng ta giới luật yêu người, trong đó có đòi hỏi phải tha thứ cho nhau, Người làm mọi cách để biểu lộ cho chúng ta thái độ thương xót tuyệt vời của Thiên Chúa, cả khi đứng trước sự cố chấp của tội lỗi con người; ngay cả trước những kẻ rắp tâm tiêu diệt Người bằng mọi giá, kể cả sử dụng các thủ đoạn đê tiện nhất, Người vẫn đáp lại bằng một thái độ thương xót vô biên, “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23:34). Chính vì thế mà việc chiêm ngắm lòng thương xót của Thiên Chúa, thông qua biểu hiện của Đức Giê-su Thập Giá, phải là phần thiết yếu nhất trong đức tin và sống đạo của mọi Ki-tô hữu. Tự nó và trong thực tế, yêu thương và tha thứ cho kẻ thù cố chấp không hề dễ chút nào, vì nó nghịch lại mọi suy luận và tình cảm tự nhiên, là bước đầu của cái phi lý chống lại định luật nhân quả và công bằng. Nhưng với Ki-tô hữu, những người hằng được chiêm ngắm và cử hành Thập Giá Đức Ki-tô, thì việc không nhận ra lòng thương xót từ ái của Thiên Chúa, để rồi cũng chẳng bao giờ có được thái độ xót thương đối với người anh em lỗi phạm để mà tha thứ cho họ, mới là điều đáng kinh ngạc. Không may cái điều đáng kinh ngạc này lại vẫn cứ xảy ra, và xảy ra khá thường xuyên trong đời sống của nhiều tín hữu thuộc mọi cấp bậc. Thật là một nghịch lý khi mà, những kẻ xây dựng niềm tin của mình dựa trên việc cử hành các bí tích Rửa Tội và Hòa Giải, nhất là bí tích Thánh Thể, tức là các dịp để đón nhận sự tha thứ đầy xót thương của Thiên Chúa, mà lại không hề nhận ra lòng thương xót vô biên của Người, để rồi vẫn cứ thấy việc tha thứ cho người anh em cố tình lỗi phạm đến mình là điều không thể thực hiện được! Điều này cho thấy: ‘hết lòng tha thứ cho người anh em mình’ chỉ khả thi khi ta không ngừng chiêm ngắm Giê-su Thập Giá, Đấng đã không những tha thứ mà còn xót thương mọi kẻ có tội. Đối lại với thái độ cố tình lỗi phạm của con người thì chỉ có thái độ cứ tiếp tục thứ tha của lòng nhân ái vô biên của Thiên Chúa mới có thể tìm thấy được lời giải đáp tận căn.

Nếu như thế thì tôi sẽ phải tự hỏi mình rằng: việc cử hành Thánh Lễ hàng ngày trong suốt hơn 40 năm qua có làm tôi hội nhập được phần nào vào lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa hay chưa? Hơn nữa việc linh thánh đó có cho phép tôi bén rễ tới đâu trong thái độ tha thứ trước những lỗi phạm cố tình của những người anh em mà tôi chung sống với, ngay trong đời tu sĩ và linh mục của mình?

Lạy Chúa Giê-su, xin ban cho con ơn cần thiết nhất là học biết ngày càng sâu sắc hơn lòng thương xót Chúa dành cho con và cho các tội nhân, nhất là khi con cứ liên tục xúc phạm tới Chúa. Chỉ khi nào con bắt đầu có khả năng thương xót người anh em và tha thứ các lỗi phạm cố chấp của họ, thì con mới có thể xác quyết rằng: mình đã biết chiêm ngắm và cử hành Thập Giá Chúa cách đích thực. Xin cho con trong giờ chết được nghe lời đầy an ủi này: “Cha của Thầy cũng đối sử với con như thế, nếu con đã hết lòng tha thứ cho các người anh em con”. Lạy Chúa, xin hãy muôn đời hòa tan con trong lòng thương xót vô biên của Chúa. A-men.

Về mục lục

.

THA THỨ VÔ ĐIỀU KIỆN

Lm. GB. Trần Văn Hào

Có một chàng thanh niên nọ đến gặp một võ sư Nhật Bản để xin thụ giáo. Vị võ sư già hỏi anh ta “Con đến đây xin học võ để làm gì”. Chàng thanh niên trả lời : “ Thưa thầy, để con đi trả thù”. Nhìn đăm đăm vào chàng trai trẻ, vị võ sư trả lời : “Được, ta sẽ dạy võ cho con để con trả thù. Nhưng trước hết, con hãy về nhà và đào sẵn hai cái huyệt, một cái để chôn kẻ thù của con và một cái để chôn chính con”. Đạo lý Kitô giáo mà Đức Kitô khai sáng được sánh ví như một quyển bách khoa từ điển dày cộm, nhưng trong đó tuyệt đối không có hạn từ ‘trả thù’. Chúa Giêsu không bao giờ dạy các môn đệ ý niệm về sự giận ghét hay thù oán. Là những môn sinh của Chúa, chúng ta phải sống luật yêu thương một cách tuyệt đối và vô điều kiện. Đây là giáo huấn mà Chúa Giêsu nói đến trong bài Tin Mừng hôm nay.

‘Đấu tranh’ là ‘tránh đâu’.

Xã hội con người hôm nay thường đề cao tinh thần tranh đấu để sinh tồn. Người Việt nam có câu ‘Giặc đến nhà, đàn bà cũng phải đánh’. Học thuyết này do triết gia Darwin khởi xướng với châm ngôn ‘Struggle for life’ (đấu tranh để sinh tồn). Xét về mặt xã hội, điều này rất hợp lý, nhất là trong việc bảo vệ quê hương, hay bảo vệ những quyền lợi riêng tư cách chính đáng. Tuy nhiên trong trật tự nước trời, sự hợp lý này bị đảo lộn hoàn toàn. Nếu không cắm sâu vào mầu nhiệm Thập giá, chúng ta sẽ không thể nào chấp nhận giáo huấn rất nghịch thường mà Chúa Giêsu đã vạch dẫn : “Ai tát con má bên này, hãy chìa má bên kia ‘kính mời’ đối phương tát tiếp. Ai lột con chiếc áo ngoài, hãy ‘kính biếu’ nó luôn cả chiếc áo bên trong”. Theo suy nghĩ thông thường, đây là một giáo huấn rất nghịch thường và khó có thể chấp nhận.

Giáo huấn ấy tiếp tục được Chúa Giêsu nhắc đến trong bài Tin Mừng hôm nay. Ngài dạy các học trò phải sẵn lòng tha thứ một cách tuyệt đối và vô điều kiện. Con số 70 lần 7 là một hình ảnh biểu trưng nói về sự tuyệt đối này. Theo văn hóa Semit, số 7 là con số biểu thị sự toàn hảo. Ngày xưa Môise đã viết lề luật cho phép báo thù trong giới hạn ‘mạng đền mạng, mắt đền mắt, răng đền răng, tay đền tay, chân đền chân’ (Đnl 19,21). Điều đó phù hợp với não trạng văn hóa thời ấy. Nhưng khi Đức Giêsu đến trần gian, Ngài mặc cho lề luật cũ một chiều kích mới để giúp chúng ta đi sâu vào cốt lõi của lề luật, đó là việc thực hành đức ái cách tuyệt đối. Thánh Phaolô cũng xác định rằng : “Yêu mến là chu toàn lề luật” (Rm 13,10).

Xuôi theo dòng lịch sử, chúng ta thấy biết bao cuộc chiến khốc liệt đã từng xảy ra trên khắp thế giới. Bài học nhãn tiền mà mọi người đều có thể nghiệm ra, đó là trong bất cứ cuộc chiến tranh nào, chẳng bao giờ có kẻ chiến thắng hay kẻ chiến bại, nhưng chỉ có những cảnh chém giết và sát hại nhau một cách kinh hoàng. Quân đội Phát xít Đức với giấc mộng bá chủ thế giới đã tiêu diệt hàng triệu người Do Thái, cuối cùng cũng phải nếm trải cay đắng khiến Hit-le phải tự vẫn trong nhục nhã. Phát xít Nhật cũng điên cuồng như vậy, và người dân Nhật đã phải hứng chịu thảm họa ghê sợ khi bị hai trái bom nguyên tử trút xuống trên thành phố Hiroshima và Nagasaki vào năm 1945. Đất nước Việt nam đã trải qua nội chiến suốt 20 năm và hậu quả của chiến tranh là đất nước rơi vào vực thẳm của sự nghèo đói và lạc hậu. Chẳng có cuộc chiến nào có chính nghĩa để biện minh cho việc chém giết. Nếu không biết tha thứ và xây dựng hòa bình, chúng ta sẽ bị vùi chôn trong sự thù hận, và câu nói của dân gian quả rất đúng : ‘Đấu tranh là tránh đâu’.

Bài học tha thứ nơi Thập giá

Ngay từ bài giảng đầu tiên, Chúa Giêsu đã mời gọi dân chúng ăn năn sám hối và tin vào Tin mừng. Đó là Tin mừng về lòng thương xót và sự tha thứ của Thiên Chúa. Trong suốt 3 năm rao giảng, Chúa Giêsu không bao giờ kết án những tội nhân. Ngài luôn gần gũi và đồng bàn ngay cả với bọn đĩ điếm và phường thu thuế. Ngài còn nói với nhóm biệt phái : “Người khỏe mạnh không cần đến thầy thuốc, người đau yếu mới cần’. Ngài nhẹ nhàng ngỏ lời bên tai thiếu phụ bị bắt quả tang đang phạm tội ngoại tình : ‘Tôi không kết án chị đâu, chị hãy về và đừng phạm tội nữa’. Thánh Luca còn thuật lại 3 dụ ngôn trong chương 15 để quảng diễn lòng thương xót và tha thứ của Thiên Chúa, đó là dụ ngôn người đàn bà thắp đèn tìm đồng bạc bị đánh rơi; dụ ngôn người chăn chiên đi lùng sục kiếm tìm con chiên lạc và nhất là dụ ngôn về người cha nhận hậu luôn dang rộng vòng tay, ngong ngóng đợi chờ đứa con đi hoang trở về. Chúa Giêsu không chỉ giảng dạy trên lý thuyết, nhưng chính Ngài chọn cái chết kinh hoàng trên Thập giá để hiển thị cách cụ thể và tròn đầy nhất lòng yêu thương tha thứ của Thiên Chúa đối với con người chúng ta. Điều đó chứng tỏ rằng, tội của chúng ta cho dầu nhiều đến mấy, cho dầu nặng đến đâu cũng thua xa lòng thương xót Chúa, nếu chúng ta biết trải lòng mình ra để đón nhận sự tha thứ từ nơi Ngài. Mỗi khi dâng Thánh lễ, Giáo hội cũng mời gọi chúng ta lập lại lời kinh mà chính Chúa Giêsu đã dạy các tông đồ năm xưa : “Xin Cha tha cho chúng con như chúng con cũng tha kẻ mắc nợ chúng con”. Vì vậy, bài học Chúa nói hôm nay là bài học chúng ta phải đem ra thực hành hầu có thể hưởng nhận tình yêu tha thứ từ nơi Ngài.

Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô 2 mời gọi chúng ta ngày hôm nay phải sống với một nền văn minh mới, đó là ‘Nền văn minh của tình thương’. Giáo hội luôn chủ trương đối thoại chứ không bao giờ đối đầu. Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn thường xin mọi người cầu nguyện cho hòa bình thế giới, đặc biệt Ngài bày tỏ sự quan ngại trước cuộc khủng hoảng về nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên. Nếu không có đối thoại, con người sẽ không thể kiến tạo hòa bình. Nếu không có hòa bình thật sự, con người sẽ tìm cách giết nhau và chúng ta sẽ tự đi đến hủy diệt.

Kết luận

‘Nếu không có sự bao dung và tha thứ, con người sẽ sống với nhau như hổ sói và lang thú’. Đây là nhận định của một triết gia vô thần. Cho dầu ông ta không tin vào Thiên Chúa, nhưng vẫn tin vào sức mạnh của tình yêu và sự khoan dung. Là những Kitô hữu, chúng ta đã quá quen thuộc với giáo huấn mà Chúa Giêsu nói đến hôm nay, nhưng trong thực tế, chúng ta đã hành xử như thế nào nơi mỗi gia đình, nơi mỗi cộng đoàn cũng như trong sự tương quan với những cận nhân sống chung quanh ?

Về mục lục

.

CẤP SỐ THƯƠNG XÓT

Trầm Thiên Thu

Trong toán học, người ta quy ước có hai dạng cấp số: [1] Cấp số cộng (arithmetic progression hoặc arithmetic sequence), [2] Cấp số nhân (geometric progression, geometric sequence hoặc geometric series).

Cấp số cộng là một dãy số thoả mãn điều kiện về hai phần tử liên tiếp nhau sai khác nhau một hằng số. Chẳng hạn, dãy số 3, 5, 7, 9, 11,… là một cấp số cộng với các phân tử liên tiếp sai khác nhau hằng số 2, hằng số này được gọi là công sai. Cấp số nhân là một dãy số thoả mãn điều kiện về tỷ số của hai phần tử liên tiếp là một hằng số, tỷ số này được gọi là công bội. Các phần tử của cấp số cộng và cấp số nhân đều được gọi là các số hạng.

Tình yêu thương cũng có dạng cấp số đặc trưng của nó, không chỉ là cấp số cộng và cấp số nhân, mà là cấp số vô cực hoặc vô hạn, không thể định mức, bởi vì “mức độ yêu là yêu vô hạn”. Yêu thương là điều quan trọng nhất vì yêu thương chính là đức mến hoặc đức ái, cần thiết và tồn tại cả ở đời này và đời sau: “Đức mến không bao giờ mất được. Hiện nay đức tin, đức cậy, đức mến, cả ba đều tồn tại, nhưng cao trọng hơn cả là đức mến” (1 Cr 13:8 và 13). Yêu thương là điều có thể cảm nhận nhưng không thể chạm vào, nó vô hình chứ không phải là không có thật. Chúng ta không nhìn thấy điện nhưng ai dám bảo nó không tồn tại? Kết quả của yêu thương là sự tha thứ. Ngược lại, hậu quả của tình trạng không yêu thương là sự thù hận.

Yêu thương đối lập với thù hận, nhưng chúng có mối liên quan riêng. THÙ HẬN liên quan TỘI LỖI, THƯƠNG YÊU liên quan THA THỨ. Những mẫu tự T luôn có cái gì đó kỳ diệu, như một sự an bài của Thiên Chúa vậy. Lòng thù hận rất nguy hiểm và đáng sợ, vì nó tàn phá mọi thứ trong cuộc sống. Sách Huấn Ca nói: “Oán hờn và giận dữ là những điều ghê tởm, về chuyện đó, kẻ tội lỗi có biệt tài” (Hc 27:30). Oán hờn và giận dữ cho biết chúng xuất phát từ một con người tội lỗi. Tài gì chứ “tài phạm tội” thì đáng sợ lắm!

Thiên Chúa là tình yêu (1 Ga 4:8 và 16), thế nên Ngài luôn truyền dạy phải yêu thương, không chấp nhận lòng thù hận: “Kẻ báo thù sẽ chuốc lấy báo thù của Đức Chúa, tội lỗi nó, Người xem xét từng ly” (Hc 28:1).

Sách Huấn Ca vừa khuyên nhủ vừa phân tích và đặt vấn đề: “Hãy bỏ qua điều sai trái cho kẻ khác thì khi bạn cầu khẩn, tội lỗi bạn sẽ được tha. Người với người cứ nuôi lòng hờn giận, thế mà lại xin Đức Chúa chữa lành! Nó chẳng biết thương người đồng loại, mà lại dám xin tha tội cho mình! Nó chỉ là người phàm mà để tâm thù hận thì ai sẽ xin tha tội cho nó?” (Hc 28:2-5). Có lẽ người ta không thích nghe hoặc nhắc tới câu này vì ý tưởng “chạm” vào điểm nhạy cảm của mình. Thật vậy, người ta là chiên khi ở trong nhà thờ nhưng lại có thể hóa cọp ngay khi bước ra khỏi nhà thờ. Khi cầu nguyện, người ta có vẻ thành kính lắm, nhìn rất hiền, thế nhưng có khi người ta chỉ giả vờ trước mặt người khác, tỏ ra thành tâm trước mặt Chúa, và khi gặp điều “phật ý” thì họ nổi xung, không khác ảo thuật gia David Coperfield làm biến mất cả toa xe lửa hoặc đi xuyên qua Vạn Lý Trường Thành. Họ cũng là các “siêu nhân” đấy!

Về việc canh tân đời sống, Thiên Chúa luôn cảnh báo với cấp độ cao, và Đức Mẹ cũng thường nhắc nhở, đặc biệt là ở Fátima, nhưng rồi chúng ta chỉ “lưu ý” và “cố gắng” trong những ngày mùa Vọng, mùa Chay, hoặc tuần tĩnh tâm, xong rồi lại quên, “cái tôi” lại mặc sức tung hoành. Hôm nay, Thiên Chúa lại tiếp tục cảnh báo: “Hãy nhớ đến ngày tận số mà chấm dứt hận thù, nhớ mình sẽ phải hao mòn và phải chết mà trung thành giữ các điều răn. Hãy nhớ đến các điều răn mà đừng oán hờn kẻ khác, nhớ đến giao ước của Đấng Tối Cao mà không chấp nhất điều lầm lỗi” (Hc 28:6-7). Mỗi khi nghe nói “tối ba ngày ba đêm” thì người ta cuống cuồng, lo mua nến và mì gói, xong rồi lại đâu vào đấy. Lời Chúa khuyến cáo dân Ít-ra-en xưa vẫn còn “nóng hổi” và luôn mang tính “thời sự” đối với chúng ta ngày nay: “Các ngươi chớ cứng lòng như tại Mơ-ri-va, như ngày ở Ma-xa trong sa mạc, nơi tổ phụ các ngươi đã từng thách thức và dám thử thách Ta, dù đã thấy những việc Ta làm” (Tv 95:8-9).

Ngày xưa, vì biết mình yếu đuối và hèn mọn, thế nên Thánh Vịnh gia luôn tự nhủ: “Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi, toàn thân tôi, hãy chúc tụng Thánh Danh! Chúc tụng Chúa đi, hồn tôi hỡi, chớ khá quên mọi ân huệ của Người. Chúa tha cho ngươi muôn ngàn tội lỗi, thương chữa lành các bệnh tật ngươi, cứu ngươi khỏi chôn vùi đáy huyệt, bao bọc ngươi bằng ân nghĩa với lượng hải hà” (Tv 103:1-4). Ước gì mỗi chúng ta cũng biết tự nhủ như vậy!

Với kinh nghiệm bản thân, ai cũng khả dĩ nhận biết về ơn tha thứ mà bao lần Thiên Chúa dành cho chúng ta, Ngài không đòi điều kiện gì. Kinh sách đọc nhiều, không khéo thì cũng chỉ như “vẹt” hoặc nhấn play một CD nào đó! Tự nhủ như vậy để có thể tỉnh thức và tự nhắc nhở về đức ái, về lòng tha thứ mà Chúa Giêsu vẫn thường xuyên khuyến cáo.

Phàm nhân chẳng là gì, chỉ là tội nhân thì chẳng có gì mà khoe mẽ, nhưng vì đầu óc phàm nhân vừa nhỏ xíu mà lại như “bã đậu”, nghĩ không tới ngọn cây, thế nên không thể nào hiểu hết tình yêu kỳ diệu và vô biên của Thiên Chúa: “Chúa là Đấng từ bi nhân hậu, Người chậm giận và giàu tình thương, chẳng trách cứ luôn luôn, không oán hờn mãi mãi. Người không cứ tội ta mà xét xử, không trả báo ta xứng với lỗi lầm. Như trời xanh trổi cao hơn mặt đất, tình Chúa thương kẻ thờ Người cũng trổi cao. Như đông đoài cách xa nhau ngàn dặm, tội ta đã phạm, Chúa cũng ném thật xa ta” (Tv 103:8-12). Tình yêu thương đó vượt ngoài tầm hiểu của chúng ta, lòng thương xót của Thiên Chúa trên cả tuyệt vời, nhiệm mầu quá đỗi! Phàm nhân chúng ta chẳng là gì thế mà vẫn “chảnh”, lúc nào cũng muốn “vùng lên”, chỉ chực nổi loạn mà thôi. Thật là khốn nạn, càng khốn hơn vì cứ tưởng mình “ngon”, thế mới chết chứ!

Rất cần phải tự nhận diện chính mình để có thể cố gắng chấn chỉnh cho phù hợp luật Chúa, đúng ý Chúa. Nỗ lực này phải được thực hiện không ngừng, chứ không chỉ cố gắng theo cảm xúc hoặc theo mùa phụng vụ. Thật là không dễ chút nào, nhưng phải làm, không thể không làm. Đó chính là động thái “từ bỏ mình mà vác thập giá theo Đức Kitô” (Mt 10:37-39; Lc 14:26-27). Thánh Phaolô minh định: “Thật vậy, không ai trong chúng ta sống cho chính mình, cũng như không ai chết cho chính mình. Chúng ta có sống là sống cho Chúa, mà có chết cũng là chết cho Chúa. Vậy, dù sống, dù chết, chúng ta vẫn thuộc về Chúa; vì Đức Kitô đã chết và sống lại chính là để làm Chúa kẻ sống cũng như kẻ chết” (Rm 14:7-9). Phó thác hoặc tín thác như vậy thì chẳng còn lo chi, chẳng cần biết chỗ này có “dấu lạ” hoặc chỗ nọ có “sự lạ”. Hai phép lạ lớn lao vẫn xảy ra hằng ngày: Không khí và Thánh Thể. Vậy thì còn tìm “sự lạ” nào nữa?

Thánh sử Mátthêu cho biết rằng, khi Chúa Giêsu nói về việc sửa lỗi cho nhau, ông Phêrô đến gần Đức Giêsu và hỏi: “Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không?” (Mt 18:21). Đức Giêsu đáp: “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy” (Mt 18:22). Không dễ, và khó lắm! Một lần thì cũng có thể, hai lần là máu bốc tới chỏm đầu rồi, ba lần là “có chuyện” ngay, nói chi đến 49 lần (7 x 7) hoặc 490 lần (70 x 7). Thế nhưng muốn là môn đệ của Chúa và muốn làm công dân Nước Trời thì phải vậy, không chỉ tha thứ 490 lần mà phải tha thứ mãi mãi, mọi nơi và mọi lúc, tha thứ bất cứ ai, dù họ phạm lỗi nhỏ hay to, và không tính số lần tha thứ nữa.

Chúa Giêsu rất thực tế, vì Ngài luôn chứng minh cụ thể. Và để dẫn chứng về sự tha thứ, Ngài kể ngay dụ ngôn “tên mắc nợ không biết thương xót” (Mt 18:23-35). Đây là ký sự của Thánh Mátthêu:

Nước Trời cũng giống như chuyện một ông vua kia muốn đòi các đầy tớ của mình thanh toán sổ sách. Khi nhà vua vừa bắt đầu thì người ta dẫn đến một kẻ mắc nợ vua mười ngàn yến vàng. Y không có gì để trả, nên tôn chủ ra lệnh bán y cùng tất cả vợ con, tài sản mà trả nợ. Bấy giờ, tên đầy tớ ấy sấp mình xuống bái lạy để xin rộng lòng hoãn nợ và hứa sẽ lo trả hết. Chủ nợ liền chạnh lòng thương, cho vềtha luôn món nợ. Nhưng vừa ra đến ngoài, tên đầy tớ ấy gặp một người đồng bạn, mắc nợ y một trăm quan tiền. Y liền túm lấy, bóp cổ mà đòi nợ. Bấy giờ, người đồng bạn sấp mình xuống năn nỉ xin rộng lòng hoãn nợ và hứa sẽ lo trả hết. Nhưng y không chịu, cứ tống anh ta vào ngục cho đến khi trả xong nợ.

Thấy sự việc xảy ra như vậy, các đồng bạn của y buồn lắm, mới đi trình bày với tôn chủ đầu đuôi câu chuyện. Tôn chủ cho đòi y đến và vặn hỏi: “Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn như chính ta đã thương xót ngươi sao?”. Rồi tôn chủ nổi cơn thịnh nộ, trao y cho lính hành hạ, cho đến ngày y trả hết nợ cho ông.

Câu hỏi của tôn chủ khiến tên đầy tớ phải “câm họng”. Số nợ “mười ngàn yến bạc” và số nợ “một trăm quan tiền” chênh lệch nhau quá nhiều. Ác tâm rõ ràng, không thể viện bất cứ lý do gì. Hình phạt là hệ lụy tất yếu đối với những ác nhân – theo dạng “luật nhân quả”. Dụ ngôn này cho thấy tương tự cách “biến hóa” thường xuyên của chúng ta: HIỀN như CHIÊN khi ở trong nhà thờ, DỮ như CỌP khi ở ngoài nhà thờ. Có lẽ con tắc kè đổi màu còn thua chúng ta “biến sắc”. Chúng ta được Thiên Chúa tha thứ tội lỗi quá nhiều, thế mà lại không thể bỏ qua cho người khác một lỗi nhỏ, và rồi tự biện hộ đủ lý lẽ. Chính “tên mắc nợ không biết thương xót” kia cũng có thể là chính chúng ta, nhưng chúng ta vẫn ảo tưởng hoặc cố ý không muốn nhận. Nếu nhận biết để sửa sai thì tốt, cố chấp thì chết chắc!

Vâng, Chúa Giêsu đã kết luận rạch ròi: “Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em KHÔNG hết lòng tha thứ cho anh em mình” (Mt 18:35). Tha thứ HẾT LÒNG chứ không chỉ tha thứ cho có lệ. Mỗi người đó chính là mỗi chúng ta, và Chúa Giêsu nói thẳng với mỗi chúng ta đó. Tương tự, trong Kinh Lạy Cha (Mt 6:9-13; Lc 11:2-4) – lời cầu nguyện được Chúa Giêsu truyền dạy, cũng đề cập vấn đề tha thứ: “Xin tha nợ chúng con NHƯ chúng co n cũng tha kẻ có nợ chúng con”. Chữ “như” này có vẻ đơn giản nhưng lại chứa đựng cả vấn đề quan trọng và cấp bách. Tại sao cấp bách? Vì chẳng ai biết mình “ra đi” lúc nào. Lá vàng hoặc xanh vẫn có thể lìa cành bất cứ lúc nào. Đó chính là “tận thế” riêng của mọi người, dù già hay trẻ, dù khỏe hay yếu.

Nói chung, cuộc sống là chuỗi liên kết của ba mẫu tự T là THƯƠNG – THÙ – THA (tức là Thương yêu, Thù hận và Tha thứ). Thương yêu đối lập với Thù hận nên luôn cần Tha thứ. Có Thương yêu mới Tha thứ, và chính Tình Thương mới khả dĩ hóa giải Thù hận, nhờ vậy con người mới có thể sống hòa bình với nhau.

Lạy Thiên Chúa, xin giúp con biết tỉnh thức mà sửa đổi cách sống chứ không ảo tưởng. Xin giúp con biết thương xót bằng cả con tim, khối óc, đôi tay, ánh mắt, cử chỉ, thái độ,… chứ không chỉ bằng lời nói hoặc thụ động. Con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu Kitô, Đấng cứu độ nhân loại. Amen.

Về mục lục

.

YÊU LÀ THẾ

Lm. Jos. DĐH.

Yêu là chết trong lòng một tí, yêu là không phải nói lời hối tiếc, yêu là cho đi tất cả, có yêu mới khổ vì yêu, yêu là thế…, và còn nhiều quan niệm rất hay, đẹp, khi nói về tình yêu. Thắc mắc tới số lần tha thứ cũng là muốn biết áp dụng luật yêu thương: “khi anh em lỗi phạm đến con, con phải tha thứ mấy lần, có phải đến bảy lần không” ? Lăn tăn, và mạnh dạn hỏi Thầy về cách ứng xử với người anh chị em, không phải chỉ riêng Phêrô và các môn đệ có ý phục thiện, muốn trở nên người tốt, mà là tâm trạng chung của chúng ta hôm nay cũng giống xưa, tình yêu thương hằng thôi thúc.

Ca dao có câu: không ghen sao gọi đàn bà, có còn sợ vợ mới là đàn ông. “Chất ghen” của người phụ nữ, hay tính “nể vợ” của các anh chồng, đâu phải chỉ là giai đoạn chưa trưởng thành nơi người nam thanh nữ tú, nhưng là do hạnh phúc thật của tình yêu lay động. Khi yêu, đôi bạn không ngần ngại hy sinh đón nhận cá tính của nhau ; nếu đủ tình yêu thương, lòng quảng đại giữa tình người mới minh chứng được sự cảm thông tha thứ trao nhau. Đức Giêsu không chỉ giới hạn số lần lỗi phạm hay gói ghém số lần tha thứ cho các học trò sống đức công bằng với tha nhân. Ngài đưa ra tình huống “nợ nần” giữa ông chủ quảng đại yêu thương và kẻ tiểu nhân đã cạn tình, hết sức ác độc với anh em mình, hầu giáo huấn các học trò hãy yêu, và đừng tính toán.

Nếu chưa được yêu, chưa biết yêu là gì, chúng ta sẽ chết chắc, có khác gì tên đầy tớ “quái ác” trong dụ ngôn, nếu không nhờ Đức Giêsu, ai hiểu được Thiên Chúa yêu thương, hằng tha thứ “món nợ khủng”, “tội to tướng” của mỗi chúng ta. Anh đầy tớ được nhà vua thương tha cho món nợ lớn, nhưng vì không biết yêu, không biết thực hành tấm lòng bao dung với người anh em của mình, đó là điều khiến anh phải chết đời đời. Phêrô và số các bạn không phản ứng, không có ý kiến gì về nhân vật trong câu truyện, hẳn các ông đã có khái niệm yêu, ghét, quang đại tha thứ, khác với úch kỷ, tiểu nhân. Yêu là thế, yêu ai yêu cả đường đi, yêu nhau trăm sự chẳng nề, một trăm chỗ lệch vẫn kê cho vừa. Yêu là thế, khi yêu đừng hỏi tại sao phải tha thứ, phải quảng đại trước lỗi phạm của người anh em ?

Biết tha thứ, xoá đi tội nợ, đã là một cảm kích, nhưng tha thứ, yêu thương, lại cho thấy tính chất quyết định, đến độ người ngoài cuộc phải suy xét tới hành vi hẹp hòi nơi kẻ không biết yêu thương. Kinh nghiệm quý báu của tiền nhân là: có vợ đảm đang thì sang, có bạn vàng thì quý. Có người thân thương ở bên cạnh, có được bạn hiền đồng hành cùng chia sẻ cảm thông vui buồn, thì còn gì sung sướng hơn ? Phêrô không chỉ đặt câu hỏi tin yêu Thầy, chúng con phải sống ra sao, ông rất thực tế khi thắc mắc để biết cách sống tình người, thưa Thầy: “nếu anh em lỗi phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần” ? Vâng, đức yêu thương không hệ tại đối tượng giầu nghèo, không phải cân nhắc nên tốt với họ năm lần bảy lượt, đức yêu thương chính là điều kiện minh chứng niềm vui và ơn bình an của Đấng Kitô hiện diện.

Chưa biết yêu thương, không có khái niệm về tha thứ, bởi vì tôi có cảm giác không ai yêu thương tôi, tôi cũng không hề biết tha thứ là gì, đó có thể do họ đang sống trong hoàn cảnh cùng cực, bị người đời xa lánh như bệnh truyền nhiễm chăng ? Nhìn vào môi trường thực tế chúng ta đang sống, không phải là không có những người chỉ lo cơm áo gạo tiền, có những người chủ trương: đèn nhà ai người ấy rạng. Đúng, đứa trẻ phải biết nghe rồi mới biết nói, đứa trẻ phải gọi ba, gọi mẹ, rồi mới biết nói lời cám ơn, mới đủ khả năng chia sẻ niềm vui với người thân bạn bè. Tiến trình yêu thương là thế, nhiều tham vọng, long đong, lắm ước mong, lận đận. Nếu chỉ sống trong lý sự, chờ đợi tiền đến rồi ta mới cho tiền đi, chờ đợi tình đến rồi tình mới báo đáp ân tình, thật sẽ đáng tiếc như người đầy tớ ác độc trong dụ ngôn mà thôi.

Người xưa có câu: dao năng liếc thì sắc, người năng chào thì quen. Câu thành ngữ ấy có phải đang nhắc nhớ chúng ta hãy lạc quan, cứ sống yêu thương bắt đầu từ những hành vi nhỏ bé nhất, cứ mỉm cười với những phần tử gần nhất, chúng ta sẽ thấy hữu hiệu hơn về niềm vui hạnh phúc. Đức Giêsu không có ý định mức cho Phêrô và các học trò về số lần tha thứ, nhưng rõ ràng các môn đệ đều hiểu được món nợ tình yêu thương mà Thiên Chúa đã ban cho nhân loại, cho các ông. Có thể ngay lúc đó các môn đệ chưa nghe chưa hiểu câu thành ngữ: của quý thường khó giữ, con cầu khẩn thường khó nuôi. Các môn đệ đã im lặng trước câu truyện dụ ngôn, nhưng các ông sẽ nói, sẽ sống, bằng đức tin và đức mến trong tương quan gần nhất là anh chị em mình. Yêu là thế, yêu là ý thức sống tinh thần hoà hợp: “Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa”. (Mt 5, 9) Amen.

Về mục lục

.

BIỆT DƯỢC: KHOAN DUNG VÀ THA THỨ

Lm. Giuse Hoàng Kim Toan

Chúa Giêsu dạy khoan dung, tha thứ chỉ vì một điều duy nhất chính mình đã được tha thứ.

Khoan dung và tha thứ không chỉ là phương thuốc mà còn là một biệt dược cho đời sống con người. Con người sống khoan dung và tha thứ là con người luôn hướng về tương lai, có những suy nghĩ tích cực và có cuộc sống khỏe mạnh, dồi dào nhất.

Người hướng về tương lai.

Không ai là người không có quá khứ. Quá khứ thì đã khép lại chẳng thể sửa chữa. Nuôi hận thù chỉ làm tổn hại đến tâm trí và làm mất đi hạnh phúc mà con người đáng có. Chưa bao giờ lòng ghen ghét, thù hận mang lại điều tốt cho bản thân người nuôi tức giận. Chúa nói “”Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán, vì anh em xét đoán thế nào, thì anh em cũng sẽ bị Thiên Chúa xét đoán như vậy; và anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em” (Mt 7, 1- 2).

Để không nuôi thù hận, oán ghét, cần có sự luyện tập lòng bao dung, độ lượng. Luyện tập lòng khoan dung, bởi vì, con người rất dễ để buông mình trong cảm xúc tệ hại, tiêu cực. Nhà văn Victor Hugo viết: “Trên thế giới thứ rộng lớn nhất là đại dương, nhưng thứ rộng lớn hơn lại là bầu trời, mà thứ còn rộng hơn cả bầu trời lại chính là lòng người.” Nhà thơ Gibran viết: ““Một con người vĩ đại có hai trái tim: Một trái tim chảy máu và một trái tim bao dung”.

Những bài học về lòng bao dung trong cuộc sống không hề thiếu và những gặt hái của thành quả ấy không hề nhỏ, như sau cuộc chiến Nam – Bắc Hoa Kỳ (12 tháng 4 -1861 đến ngày 9 tháng 4-1865). Tổng Thống Lincoln đã nói: “Người ta có thể từ bỏ mọi thứ, nhưng không ai từ bỏ được lịch sử. Trước sau gì, lịch sử của bậc anh hùng sẽ phải được dựng lại ở chính nơi mà những con người vĩ đại đã ngã xuống”. Nếu bên thắng cuộc học được lòng quảng đại và bao dung để xây dựng hòa bình, hoàn cảnh Việt Nam bây giờ đã khác, con người Việt Nam đã khác.

Sách huấn ca dạy: “Hãy bỏ qua điều sai trái cho kẻ khác, thì khi bạn cầu khẩn, tội lỗi bạn sẽ được tha. Người với người cứ nuôi lòng hờn giận, thế mà lại xin Đức Chúa chữa lành!  Nó chẳng biết thương người đồng loại, mà lại dám xin tha tội cho mình! Nó chỉ là người phàm mà để tâm thù hận, thì ai sẽ xin tha tội cho nó?” (Hc 28, 2 – 5).

Chúa Giêsu đặc biệt dạy về lòng khoan dung, độ lượng để mở lối tương lai, trong câu chuyện “người phụ nữ ngoại tình”: ” Chúa Giê-su nói: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa! ” (Ga 8, 11). 

Người suy nghĩ tích cực:

Hạnh phúc chính mình làm nên. Đó là khởi điểm suy nghĩ tích cực. Chúa Giêsu cũng dạy: “Trước tiên hãy tìm sự công chính và Nước Trời” (Mt  6, 33).

Luôn mang tâm tình tạ ơn hơn là oán trách: Trước khi làm phép lạ hóa bánh ra nhiều, Chúa cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn rồi phân phát cho mọi người (Ga  6, 11).  Vào bữa Tiệc Ly, khi lập bí tích Thánh Thể, Ngài cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, bẻ ra và trao cho các môn đệ (Lc 22, 19). Đứng trước nấm mồ Lazarô, trước khi làm cho anh ta sống lại, Chúa Giêsu đã dâng lời cảm tạ Thiên Chúa (Ga 11, 41).

Luôn ghi nhớ: Lòng tốt và sự bao dung luôn tồn tại. Ngày nay, nhiều người cho đó là một điều xa xỉ, nhưng với người suy nghĩ tích cực lại luôn ghi nhớ biết bao điều, biết bao người đang sống quảng đại và bao dung. Hãy làm quen và sống với những người đó, nếu mình chưa có suy nghĩ tích cực, nhất là học với Chúa Giêsu. Thánh Phaolô khuyên các tín hữu Cô lô sê: “Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều gì phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em, thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau.” (Col 3, 13)

Lòng khoan dung mang lại cuộc sống dồi dào, phong phú:

Trong câu truyện Tin Mừng, người mắc nợ không biết thương xót (Mt 18, 23 – 34), cuộc sống của anh đã mất đi hạnh phúc của người được tha mà còn chịu một gánh nặng của việc không biết thương xót: “Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta, thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao? ” (Mt 18, 32 – 33).

Thành công và hạnh phúc của người có lòng khoan dung. Họ là người hay quên những điều xấu của người khác, giống như Đức hồng y F.x Nguyễn Văn Thuận ví von: “Chúa Giêsu có bệnh hay quên, Ngài quên lỗi lầm của ta”. Họ là người luôn vui vẻ, tươi cười và mang hạnh phúc đến với người chung quanh. Họ là người luôn hướng về tương lai tốt đẹp và mở lối tương lai cho người khác.

Có rất nhiều ưu điểm của người khoan dung để dẫn đến thành công trong cuộc sống, vì một điều chính yếu, họ luôn ý thức mình là người cần được thứ tha bởi chính lỗi lầm của mình để hoàn thiện hơn mỗi ngày.

Trong kinh hòa bình vẫn hát: “Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ”. Thời gian mỗi người không được bao lâu, để quá muộn màng mới sống biết yêu thương và tha thứ thì đã mất bao ngày vui và bao điều hạnh phúc.

Chúa đã tha thứ và mở lối cho con người và sống trong tươi vui hạnh phúc: ““Người đã mang lấy các tật nguyền của ta và gánh lấy các bệnh hoạn của ta” (Mt 8, 17).

Tại sao con người cứ làm khổ nhau và gây đau khổ cho chính mình bằng hận thù, oán ghét?

Xin Chúa dạy chúng con lòng khoan dung và tha thứ, để sống yêu thương hơn, phong phú hơn.

Về mục lục

.

HÃY THA THỨ NHƯ CHÚA ĐÃ THA THỨ

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hương

Nếu trong Chúa Nhật vừa rồi, chúng ta đã suy niệm về việc sửa lỗi cho nhau, thì Chúa Nhật này, Lời Chúa hướng chúng ta đến một chủ đề khác, đó là “tha thứ cho tha nhân.” Lần này, dưới ánh sáng của Lời Chúa, chúng ta tìm hiểu những điểm sau đây: 1) Phải tha thứ bao nhiêu lần? 2) Tại sao phải tha thứ? 3) Những áp dụng để tha thứ.

1- Phải tha thứ bao nhiêu lần?
Vấn nạn thường được đặt ra trong cuộc sống là phải tha thứ cho tha nhân bao nhiêu lần? Ông Phêrô muốn biết phải xử trí ra sao khi chính mình bị xúc phạm? Đối với người Việt Nam: “Quá tam ba bận,” tha ba lần là nhiều lắm rồi! Các Rabbi thời xưa cũng bảo là có thể tha thứ đến ba lần. Phêrô đưa ra con số 7 vốn được coi là tượng trưng cho sự hoàn hảo. Ông nghĩ có lẽ tha bảy lần là không thể tha hơn được nữa, vì theo Kinh Thánh, con số 7 là con số tròn đầy nhất, đầy đủ nhất. Nhưng Chúa Giêsu lại vượt hẳn mọi mức độ trong chuyện này. Các bản dịch có đọc khác nhau đôi chút: Bảy mươi lần bảy, Bảy mươi bảy lần, Bảy mươi lần bảy lần. Đọc cách nào đi nữa thì ý Chúa muốn nói vẫn là: tha không giới hạn, không điều kiện nào. Nghĩa là tha luôn, tha mãi, tha không đòi hỏi gì.

Khi nghe điều đó, có thể có ai đó trong chúng ta thấy khó chấp nhận. Bởi vì, “tha bảy mươi lần bảy” như thế có nghĩa là cỗ võ cho sự bất công và tạo cơ hội cho người ta lạm dụng chăng? Không! Kitô giáo không dạy chúng ta đồng lõa với bất công và tội ác, ngược lại, mời gọi chúng ta phải can đảm tố giác cũng như lên án bất công và tội ác trong xã hội. Tuy nhiên, ở đây, Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta phải biết tha thứ cho tha nhân một cách không giới hạn. Bởi vì, lý do để tha thứ không nằm ở nơi người có lỗi biết hối hận, cũng chẳng ở nơi lòng quảng đại và nhân đức của kẻ bị xúc phạm… nhưng ở nơi tình thương của Chúa đối với chúng ta như thấy trong dụ ngôn.

2- Tại sao phải tha thứ không giới hạn?
Trong dụ ngôn về vị vua và hai đầy tớ mà Chúa Giêsu kể, chúng ta tìm thấy lý do để tha thứ cho người khác: Vị vua ở trong dụ ngôn được đồng hóa là chính Thiên Chúa, ông đã tha thứ người đầy tớ một món nợ khổng lồ là “mười ngàn yến vàng”. Theo các nhà chú giải, một nén vàng thời xưa là sáu ngàn quan, tương đương với sáu ngàn ngày công, như thế so với giá hối đoái hiện nay, tương đương với khoảng 3 triệu Euro hay 3,7 USD, đó là một món nợ không thể trả đối với y. Trong khi đó người đồng nghiệp của y chỉ mắc nợ anh có “một trăm quan”, tương đương một trăm ngày công, nhưng anh không tha cho bạn anh. Chúa Giêsu có ý muốn làm nổi bật sự khác biệt giữa hai món nợ và hai thái độ để cho thấy lòng nhân từ quảng đại của Thiên Cháu và sự vô lý của lòng dạ con người khi không sẵn sàng tha thứ cho kẻ khác.

Điều mà Chúa Giêsu muốn nhấn mạnh là: trong dụ ngôn này, lý do thúc đẩy chúng ta tha thứ cho anh em chính là tình thương hải hà của Thiên Chúa đối với chúng ta, chứ không phải vì anh em biết điều mà xin lỗi, cũng chẳng phải vì chúng ta cao thượng hay nhân đức không chấp lỗi lầm của họ.
Quả thế, Thiên Chúa đã tha thứ cho chúng ta như thế trong quá khứ và tiếp tục tha thứ cho chúng ta trong tương lai. Đây là cách hành xử của Chúa: Người luôn sẵn sàng tha thứ cho chúng ta luôn mãi, không giới hạn, hễ chúng ta đến xin ơn tha thứ, Chúa tha liền. Người đã xóa bỏ cho chúng ta một món nợ khổng lồ mà mỗi con người đều mắc nợ Người. Vì thế, thánh Phaolô nói rằng: “Vì Chúa đã tha thứ cho anh em, nên anh em cũng phải tha thứ cho nhau” (Cl 3,13). Luật Cựu Ước “mắt đền mắt, răng đền răng” đã bị vượt qua. Tiêu chuẩn không còn là “hãy làm cho người khác điều họ đã làm cho bạn”; nhưng “hãy làm cho người khác điều mà Thiên Chúa đã làm cho chính bạn.” Tuy nhiên, Chúa Giêsu không chỉ dừng lại ở việc đòi hỏi chúng ta tha thứ, nhưng chính Người đã tha thứ trước. Khi bị treo trên thập giá, Người cầu nguyện rằng: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ lầm chẳng biết” (Lc 23,34). Đó là giây phút đẹp nhất! Đó là điều phân biệt niềm tin Kitô giáo với những tôn giáo khác. Chúa Giêsu cũng không chỉ dừng lại ở việc đòi hỏi chúng ta tha thứ, nhưng Người còn hành động với chúng ta khi ban ân sủng và sức mạnh để chúng ta có thể tha thứ cho người khác. Như thế, sự tha thứ của Kitô giáo còn đi xa hơn cả chủ trương bất bạo động của M. Ganhdi và không oán hờn của Đức Phật.

3- Thái độ người đầy tớ và thái độ của chúng ta
Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều lúc chúng ta có thái độ rất giống với tên đầy tớ trong dụ ngôn:

Anh ta được chủ ta 10 ngàn yến vàng, thay vì anh ta phải học biết cách hành xử của vị vua mà đối xử lại như thế với bạn mình, thì khi ra ngoài, y liền túm lấy, bóp cổ anh ta và bỏ vào tù cho đến khi trả nợ xong. Bóp cổ và bỏ tù là chiêu bài của những “côn đồ” hiện nay ở Việt Nam.
Có lần tôi chứng kiến ở một giáo xứ nọ, trong một thánh lễ truyền chức, cộng đoàn đang sốt sắng rước đoàn rước ra, hai người bảo vệ bóp cổ nhau giữ quảng trường, ông trùm lại can, thì một người mới chịu buông, nhưng sau một lúc, anh lại đè người kia mà bóp cổ. Cha xứ lại can, hai người mới chịu thua, có lẽ vì xích mích nhau vì lời nói nào đó! Thật đáng tiếc!
Lần khác tôi cũng chứng kiến hai bà đi lễ, trước thánh lễ, hai người chửi nhau, một bà nói: “Tôi vào dự lễ đã, hồi nữa ra tôi sẽ tính sổ bà!” Sau thánh lễ, hai bà đánh nhau trước nhà thờ, vì chuyện ghen tương gì đó. Thật trớ trêu!
Có rất nhiều hoàn cảnh xảy ra cách tương tự như thế trong cuộc sống hằng ngày… Một cách khiêm tốn, xét mình chúng ta nhận thấy nhiều khi chúng ta đối xử tương tự như tên đầy tớ trong dụ ngôn, chúng ta thường dễ lên án và không thể tha thứ cho những sai lầm của người khác, nhưng lại dễ dãi với chính mình.
Mình làm ồn ào ảnh hưởng đến người xung quanh cả đêm khua thì không sao, nhưng ai làm ồn chút là chúng ta tố cáo họ sáp ván. Mình ngáy inh ỏm cả nhà không sao, nhưng ai đó ngủ ngáy, thì mình khó chịu, vân vân và vân vân… Thật vô lý!
Vì thế, Chúa Giêsu hôm nay mời gọi chúng ta hãy có lòng nhân từ, cảm thông và tha thứ của Thiên Chúa đối với tha nhân. Hãy cố gắng tha thứ, để Thiên Chúa cũng tha thứ cho chúng ta. Vì thế, chúng ta sống hai chữ F trong tiếng Anh: Forgive and forget! Tha thứ và quên đi lỗi lầm của tha nhân để sống thanh thản và hạnh phúc.

Về mục lục

.

THA THỨ, MÙA XUÂN TÌNH YÊU

Lm.Giuse Nguyễn Hữu An

Văn hào Nga, Lêon Tolstoi kể câu chuyện ngụ ngôn.
Có một người hành khách đến trước cửa nhà một người giàu có để xin bố thí. Nhưng mặc cho người khốn khổ van xin, người giàu có vẫn ngoảnh mặt làm ngơ. Đến một lúc không chịu đựng đựơc những lời van xin đó, thay vì bố thí, người giàu có đã lấy đá ném vào người hành khất. Con người khốn khổ ấy lặng lẽ nhặt lấy hòn đá cho vào bị rồi thì thầm trong miệng: ta sẽ mang hòn đá này cho đến ngày nhà ngươi sa cơ thất thế. Ta sẽ dùng nó để ném trả lại ngươi.

Năm tháng trôi qua, lời chúc dữ của người hành khất đã thành sự thật. Vì biển lận, người giàu có bị tước đoạt tất cả tài sản và bị tống giam vào ngục. Ngày hôm đó, người hành khất cũng chứng kiến cảnh người ta áp giải người giàu có vào ngục. Nỗi căm hờn sôi sục trong lòng, ông đi theo đoàn người áp giải, tay không rời hòn đá mà người giàu có đã ném vào người ông cách đây mười mấy năm. Ông muốn ném hòn đá đó vào người tù để rửa sạch mối nhục hằng đeo đẳng bên mình. Nhưng cuối cùng, nhìn thấy gương mặt tiều tuỵ đáng thương của kẻ đang bị cùm tay, người hành khất thả nhẹ hòn đá xuống đất rồi tự nhủ: tại sao ta phải mang nặng hòn đá này từ bao nhiêu năm qua? Con người này giờ đây chỉ là một kẻ khốn khổ như ta mà thôi.

Có hai thứ mùa xuân. Xuân đất trời và xuân tâm hồn. Xuân đất trời, mầm non nẩy lộc, cây cối xanh tươi. Xuân tâm hồn, bình an thanh thản. Người hành khất đã tìm lại mùa xuân tâm hồn. Vì biết tha thứ nên tâm hồn mang nặng hờn căm oán ghét giờ đây đã hồi sinh, nảy mầm. Từ đây, cuộc sống trở nên tươi đẹp. Mới mẻ của mùa xuân tâm hồn con người là sự tha thứ.

Tin Mừng tuần trước, Chúa Giêsu dạy hãy sửa lỗi cho nhau. Tin Mừng tuần này, Chúa dạy hãy tha thứ. Góp ý xây dựng là một nét đẹp của tình yêu. Tha thứ là mùa xuân của tình yêu.
Trang Tin Mừng thuật lại cuộc đàm đạo về ơn tha thứ.

Phêrô đến gần Chúa Giêsu hỏi rằng: Thưa Thầy, nếu anh em con xúc phạm đến con thì con phải tha thứ đến mấy lần? Có phải bảy lần không?. Đối với người Do thái là “quá tam ba bận”. Có tha chỉ tha ba lần thôi, đến lần thứ tư phải trừng phạt. Họ suy luận:Thiên Chúa trừng phạt kẻ ác khi nó lỗi phạm lần thứ tư; người phàm không thể nhân lành hơn Thiên Chúa nên con người không thể tha thứ cho nhau quá ba lần. Trước lời suy luận và giảng dạy như thế của các kinh sư, Phêrô chắc mẫm sẽ được Thầy khen ngợi khi đề nghị tha bảy lần. Vì tha thứ bảy lần là đã gấp đôi truyền thống Do thái và còn cộng thêm một lần nữa. Phêrô đến với Chúa bằng tâm thức của luật dân Chúa đang tuân giữ “Thiên Chúa luôn tha thứ cho người công chính bảy lần” (Cn 24,16). Tha thứ bảy lần là tha thứ có giới hạn. Thế nhưng, câu trả lời của Chúa Giêsu đã làm bàng hoàng người nghe: Không phải chỉ bảy lần nhưng là bảy mươi lần bảy. Tha thứ đến 490 lần. Ở đây không thể hiểu theo nghĩa đen với công thức toán học để tìm ra con số lần phải tha thứ cho anh em mà là tha thứ không giới hạn, tha hoài, tha mãi.

Để các môn đệ hiểu bài học tha thứ không giới hạn này, Chúa Giêsu đã cụ thể hoá bằng câu chuyện. Một người đầy tớ mắc nợ vua mười ngàn nén bạc, có giá trị tương đương một trăm triệu, một số nợ khổng lồ vì một ngày công chỉ một đồng (x. Mt 20,9). Vua ra lệnh bán y, vợ con, tài sản của y để trả nợ. Người đầy tớ liền sấp mình, van lơn xin khất nợ. Nhà vua động lòng thương, trả tự do và tha nợ cho y.Tên đầy tớ được tha hết mọi nợ nần, được trả tự do, không còn làm nô lệ nữa. Trớ trêu thay, vừa được tha về, tên đầy tớ gặp một người bạn chỉ mắc nợ y một trăm đồng, một món nợ rất nhỏ so với món nợ khổng lồ y vừa được vua tha bổng, y tóm lấy, bóp cổ đòi trả nợ ngay. Người bạn sấp mình dưới chân y, van lơn xin khất nợ, nhưng y không nghe, bắt bạn tống giam vào ngục. Chuyện chướng tai gai mắt này đến tai vua, vì những người bạn của anh không thể nhắm mắt làm ngơ được. Kết cục, tên đầy tớ ác độc bị vua ra lệnh hành hạ. Kết thúc câu chuyện, Chúa Giêsu khẳng định: “Vậy Cha Ta trên trời cũng xử với các con đúng như thế nếu mỗi người trong các con không hết lòng tha thứ cho anh em mình”.

Tha thứ cho nhau là điều kiện để được Thiên Chúa tha thứ. Chúa Giêsu cho thấy tính cấp thiết và cần thiết của ơn tha thứ.

Phải tha thứ vì ai cũng lỗi lầm.

“Nhân vô thập toàn”, không ai hoàn hảo cả. Là con người, ai cũng có những sai trái, những lầm lỗi. Xét lại bản thân, sẽ thấy chính mình cũng có nhiều sai trái, lắm khiếm khuyết và lầm lỗi. Vô ý và hữu ý, cố tình và vô tình xúc phạm nhau. Chỉ cần một chút cảm thông, một ít hiểu biết sẽ dễ dàng bỏ qua, không chấp nhất. Người mang nặng oán hờn là người không bao giờ bình an. Như người hành khất mang hòn đá căm hờn mười mấy năm nặng nề. Trong các thứ khổ hạnh, giữa những thứ đắng cay, có một thứ rất cay đắng, đó là thiếu vắng thông cảm, là tâm hồn mang hận thù. Khi thù ai, tâm hồn tôi không còn phẳng lặng. Khi tôi bị người khác thù hận, tôi sống trong đề phòng sợ hãi. Cả hai đều là ngục tối. Cả hai đều đánh mất bình an tâm hồn.

Tha thứ là việc vô cùng khó. Tha thứ vượt qua khả năng tự nhiên của con người, nhất là đối với người Việt Nam chúng ta “sống để bụng, chết đem theo”. Câu nói đó cho thấy người Việt Nam giận dai, thù dai, nhớ dai những xúc phạm của người khác như thế nào. Cần phải tha thứ cho nhau. Thánh Phaolô đã khuyên bảo: “Phải đối xử tốt với nhau, phải có lòng thương xót và biết tha thứ cho nhau như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em trong Đức Kitô” (Ep 4,32). Đức Phật cũng dạy lấy ơn trả oán chứ đừng lấy oán trả oán: Lấy oán trả oán, oán chập chùng. Lấy đức trả oán, oán tiêu tan.

Mỗi người cần được thứ tha.

Mỗi người trong đời có biết bao lỗi lầm. Đời người là một chuỗi những vấp ngã được đan kết với bao thứ tha. Ơn tha thứ như dòng suối chảy vào đời người, nếu bị ngăn lại sẽ thành ao tù, nó sẽ trong lành khi chảy đến anh em. Luật “mắt đền mắt răng đền răng” là luật công bằng, nhưng ơn tha thứ mới đem lại mùa xuân cho cuộc đời. Thánh Phanxicô Assidi cũng đã xác định : vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ.

Tha thứ để được Chúa thứ tha.

Chúa Giêsu nhấn mạnh điều này rất nhiều lần. Khi dạy kinh Lạy Cha, Chúa mời gọi mỗi người phải hứa tha thứ cho anh em khi xin Người tha thứ lỗi lầm cho mình. Ở cuối kinh Lạy Cha, Chúa Giêsu căn dặn: Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em. Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em” (Mt 6,14-15). Thánh Phaolô sống Lời Chúa dạy và đã tha thiết mời gọi: “Anh em hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em, người này có điều gì phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em, thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau”(Col 3,13).

Tha thứ là hồng ân của Thiên Chúa.

Trả thù là khuynh hướng nhân loại, tha thứ là hồng ân Thiên Chúa. Quan toà có thể không tha thứ cho tội nhân, nhưng Thiên Chúa luôn tha thứ cho người tội lỗi, nếu họ thực lòng ăn năn hối cải.
Trong lúc đau đớn tột cùng trên thập giá, Chúa Giêsu đã xin Chúa Cha tha thứ cho kẻ bách hại, lăng nhục, cáo gian và đóng đinh Người: “Lạy Cha, xin tha cho chúng, vì chúng không biết việc chúng làm” (Lc 23,34).

Thế giới hôm nay đang bị thống trị bởi bạo lực và oán thù. Những cuộc chiến tranh dai dẳng giữa các quốc gia; những hiềm thù giữa các bộ tộc anh em; những xung đột giữa những người khác màu da, khác tôn giáo, khác quan điểm chính trị; những thảm kịch vô phương hàn gắn trong gia đình. Con người để cho hận thù lôi kéo và không sao thoát ra khỏi cái vòng ân oán nghiệt ngã. Cần phải có những người dám chịu thiệt thòi, dám bẻ gãy oán thù bằng tha thứ, dám tin rằng tình thương có thể biến đổi quả tim chai đá của con người. Giáo hội vẫn luôn kêu gọi xây dựng một nền văn minh tình thương, vì chỉ khi ấy trái đất này mới có cơ may tồn tại.

Tha thứ là lời mời gọi duy nhất để tình yêu lớn lên. Tha thứ đem về mùa xuân cho tâm hồn đâm chồi yêu thương, nảy lộc bình an. Chúa đã tha thứ cho Phêrô, tình yêu bùng cháy, Phêrô đã sống hết mình cho sứ vụ Thầy trao. Phaolô đựơc ơn tha thứ, biến đổi cuộc đời, thành sứ giả lừng danh rao truyền Đức Kitô cho thế giới.

Ơn tha thứ làm nên vẻ đẹp của tâm hồn, vẻ đẹp của lòng khoan dung. Thế giới có “Ngày khoan dung quốc tế” (International day of tolerance) do Liên Hiệp Quốc thiết lập vào ngày 16.11.1995. Người khoan dung độ lượng là người không chấp nhất, nhưng thông cảm với những lầm lỗi của kẻ khác. Lòng khoan dung độ lượng được xây dựng trên ý thức về những yếu đuối, về khả năng phạm lỗi của chính bản thân mình, và của người khác. Mình cũng phạm lỗi sao mình lại kết án người khác? Thế giới có ngày khoan dung, người Kitô hữu cần cả đời khoan dung.

Ơn tha thứ làm nên vẻ đẹp của thế giới, một thế giới cảm thông chan hoà, một thế giới chan chứa tình huynh đệ, một thế giới mang vẻ đẹp của dung nhan Thiên Chúa. Thánh Gioan Phaolô II đã khẳng định điều ấy: Thế giới không thể có hoà bình nếu thiếu sự tha thứ.

Chúa Giêsu vì yêu thương đã hiến dâng chính mình trên hy tế thập giá đễ ban ơn cứu độ cho nhân loại. Với hiến tế Thánh Thể, Người vẫn tiếp tục tuôn đổ ơn cứu độ. Đón nhận Thánh Thể là nguồn sức mạnh, nguồn tình yêu để chúng ta biết tha thứ cho nhau.

Về mục lục

.

CHÚA NHẬT 24 THƯỜNG NIÊN_A

Lm. Giuse Đinh Tất Quý

“Thầy không bảo là đến bảy lần,

nhưng là đến bảy mươi lần bảy”(Mt 18,21)

Chúng ta đang nói với nhau về đời sống cộng đoàn trong gia đình của Thiên Chúa. Tuần trước chúng ta nói với nhau về việc phải sửa lỗi cho nhau. Hôm nay Chúa nói với chúng ta về một vấn đề khác “gay” hơn một chút, nhưng lại rất thú vị vì nó làm nên một cái gì đó có tính cách độc đáo trong đạo của Chúa Giêsu, Chúa chúng ta. Đó là sự tha thứ.

I. Bài học hôm nay bắt nguồn từ câu hỏi của Phêrô.

Hôm đó Chúa dạy các môn đệ về cách phải đối xử với người có lỗi với mình. Đại ý Chúa bảo phải tha thứ cho những người lầm lỗi khi họ thực lòng thống hối ăn năn.

Cảm thông trước lời dạy của Chúa, Phêrô lên tiếng hỏi: “Lạy Thầy, nếu người anh có lỗi với con, con phải tha thứ cho họ mấy lần? Có phải đến 7 lần không ?”

Hỏi nhưng đã có sẵn câu trả lời.

Tại sao Phêrô dừng lại ở con số 7 như một định mức mà có lẽ ông cho là thế nào Chúa cũng sẽ bằng lòng? Tha như thế đối với ông kể ra cũng là quá lý tưởng rồi.

  Có lẽ để hiểu được Phêrô chúng ta hãy trở lại một chút về phía trước một chút.

– Trong Sách Khải Nguyên cuốn sách đầu tiên của Cựu Ước đoạn 4,20 Lamek tuyên bố luật “rừng” thời bấy giờ như thế này: “Phải báo thù đến 7 lần”

– Buớc sang thời của Moise thì chúng ta thấy đã có tiến bộ hơn một chút nhưng cũng mới chỉ dừng lại ở hai tiếng sự công bình:  Mắt thế mắt, răng đền răng.

– Tiến sang thời lập quốc và thời các ngôn sứ, chúng ta thấy một số các Rabbi Do thái đã có những lập trường thoáng hơn. Họ đã bắt đầu nói đến tinh thần bác ái mà sau này Chúa đã đẩy lên đến tột đỉnh và coi đó là con đường của Ngài.

Rabbi Hanina nói: “Ai xin người lân cận mình tha thứ, không được xin quá ba lần”. Rabbi Jehuna dạy: “Nếu một người phạm tội một lần, họ phải tha thứ cho người ấy. Hai lần, họ phải tha thứ cho người ấy. Ba lần họ cũng phải tha thứ cho người ấy. Nhưng lần thứ tư  thì không được tha nữa.”

Các Rabbi lại dừng lại ở con số ba vì Tiên tri Amos khi nói về việc Thiên Chúa tha thứ cho những ai lỗi phạm đến Người, thì tiên tri đã nói Thiên Chúa chỉ tha thứ đến ba lần. Đến lần thứ bốn thì Ngài sẽ không tha thứ nữa mà sẽ trừng phạt.

Nếu Thiên Chúa đã làm thế thì con người không được phép “qua mặt” Người. Chính vì thế mà các Rabbi chỉ chấp nhận sự tha thứ đến lần thứ ba.

Chúng ta thường nói với nhau: “Quá tam ba bận”.

Như vậy khi Phêrô đề nghị tha đến bảy lần tức là gấp hai lần cộng một cái lằn mức của các Rabbi thì ông nghĩ là ông đã làm một cuộc cách mạng và chắc là Chúa phải bằng lòng và khen ngợi ông.

Chúng ta phải cám ơn Ông Phêrô. Bởi chính từ câu chuyện này mà chúng ta được Chúa dạy cho chúng ta một bài học thật tuyệt vời. Chúa không bảo phải tha đến bảy lần mà đến bảy mươi lần bảy. Phải tha thứ luôn luôn và mãi mãi.

Tiến sĩ Morgan một trong những nhà chú giải Kinh Thánh nổi tiếng nhất của thời đại nói: “Có lẽ chúng ta phải sống lâu lắm mới có dịp để tha thứ cho một người đến 490 lần”

II. Để cắt nghĩa bài học mà Chúa vừa đưa ra, Chúa đã dùng một dụ ngôn, một dụ ngôn rất đẹp về ý nghĩa nhưng không được đẹp mấy về hình ảnh.

a/ Người đầy tớ của Vua trong dụ ngôn hôm nay vừa là con nợ vừa là chủ nợ.

– Anh ta là con nợ của Vua và là chủ nợ của bạn anh

– Với tư cách là con nợ anh chỉ là một người đầy tớ. Tương quan giữa anh và Vua là tương quan chủ nô.

– Với tư cách là chủ nợ anh là một người bạn. Tương quan giữa anh và bạn anh là tương quan huynh đệ. Một tương quan đẹp và cao hơn nhiều.

b/ Với tư cách là con nợ, món tiền anh mắc nợ rất lớn: 10.000 nén vàng.

Sử gia Joseph Flavius nói rằng: Món nợ này tương đương với 100.000.000Đ của người Do thái lúc đó. Và nếu cứ tính theo giá tiền công lao động lúc đó là 1đ/ngày thì số tiền đó tương đương với 100.000.000 ngày công. Đó là một móm nợ lớn không thể tưởng tượng được. Đây là nón nợ lớn hơn tiền chuộc một vị vua.

Người bày tôi trong câu truyện được Vua cho nợ một món tiền lớn như thế thật là truyện lạ lùng.

c/ Và với tư cách một chủ nợ, anh ta cho bạn của anh ta nợ 100 đồng….Một số tiền tương đương với 100 ngày công. Tỉ lệ 100/100.000.000. Một sự cách biệt khổng lồ.

d/ Bây giờ chúng ta coi cách nhà vua đối xử với anh và cách anh ta đối xử với bạn của anh ta như thế nào.

– Với tư cách là con nợ, khi anh bị đòi, anh không có gì trả, anh đã xin khất. Nói là khất cho đẹp chứ thực ra khả năng chi trả của anh có cả đời cũng không trả được.

Nhà vua quảng đại không những không bắt anh trả một đồng nào mà ngược lại còn tha hết nợ cho anh.  

– Bây giờ đến lượt anh ta. Bạn anh mắc nợ anh 100 quan tiền

Anh đòi nợ. Bạn anh chưa có tiền để trả. Bạn anh van xin anh được khất lại một kỳ. Anh đối xử như thế nào thì tất cả chúng ta đã rõ.

Khi chú giải về đoạn Tin Mừng này, Cha Gutziller…:”Trước mặt Thiên Chúa con người phải điều chỉnh lại mối tương quan của mình đối với người khác. Thái độ của họ đối với anh em sẽ xác định thái độ của họ đối với Thiên Chúa. Người tín hữu khi biết Thiên Chúa đối xử tốt lành đối với mình mà còn tới gần anh em mình với tinh thần khắc nghiệt thì họ sẽ đáng sự trừng phạt của Thiên Chúa”

III. Hãy biết tha thứ 

Kính thưa anh chị em. Hận thù chẳng để lại một ích lợi gì cho chúng ta ngược lại nó còn làm cho cuộc đời của chúng ta mất đi những niềm vui mà đáng lý ra chúng ta luôn có.

Văn hào Nga Léon Tolstoi có kể câu chuyện ngụ ngôn như sau: có một người hành khất đến trước cửa nhà một người giàu có để xin bố thí. Mặc cho người khốn khổ van xin, người giàu có vẫn ngoảnh mặt làm ngơ. Đến một lúc không chịu được những lời van xin đó nữa thì thay vì bố thí, người giàu có đã lấy một hòn đá ném vào người hành khất.

Con người khốn khổ ấy lặng lẽ nhặt lấy hòn đá cho vào bị rồi thì thầm trong miệng: “Ta mang hòn đá này cho đến ngày nhà ngươi sa cơ thất thế. Ta sẽ dùng nó để ném trả lại ngươi”.

Năm tháng trôi qua, lời chúc dữ của người hành khất đã thành sự thật. Vì biển lận, người giàu có bị tước đoạt tất cả tài sản và bị tống giam vào ngục. Người hành khất chứng kiến cảnh người ta áp giải người giàu có vào ngục, nỗi căm hờn trong lòng ông sôi lên sùng sục . Ông đi theo đoàn người áp tải tay không rời hòn đá mà người giàu có đã ném vào người ông cách đây mười mấy năm. Ông muốn ném hòn đá đó vào người tù để rửa sạch mối nhục hằng đeo đẳng bên ông.

Nhưng cuối cùng nhìn thấy gương mặt tiều tụy đáng thương của kẻ đang bị cùm tay, người hành khất thả nhẹ hòn đá xuống đất rồi tự nhủ:

– Tại sao ta lại mang nặng hòn đá từ bao nhiêu năm qua? Con người này, giờ đây chỉ là một kẻ khốn khổ như ta.

Loren Fischer “”Ghim giữ nỗi đau hay là phóng thích nó bằng sự tha thứ? Hai điều ấy khác nhau như là ban đêm ta nằm ngú trên chiếc gối chĩa đầy gai nhọn hay trên chiếc gối phủ đầy những cánh hồng”

Và đây là Lời của Chúa: “Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ. Anh em đừng xét đoán, thì anh em sẽ không bị Thiên Chúa xét đoán. Anh em đừng lên án, thì sẽ không bị Thiên Chúa lên án. Anh em hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha. Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại. Người sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, mà đổ vào vạt áo anh em. Vì anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy.”(Mt 7,36-38)

Về mục lục

.

-THA THỨ

Lm. Trần Việt Hùng

Anh em xúc phạm đến con,

Bao lần tha thứ, vẹn tròn chữ yêu.

Bảy lần chưa gọi là nhiều,

Bảy mươi lần bảy, đốt thiêu cõi lòng.

Tha rồi quên hết cầu mong,

Tâm hồn thanh thản, thong dong cuộc đời.

Chúa tha tội lỗi mọi người,

Bạo hành giết chết, một lời xin tha.

Người đời mắc nợ thẩm tra,

Van lơn khất hẹn, chủ tha hạn kỳ.

Vui mừng thoát nợ ra đi,

Bạn bè thiếu nợ, anh ghi làm lòng.

Ngục tù giam hãm trả xong,

Hăm he hiếp đáp, trông mong trả dần.

Chủ nhà xét hỏi nợ nần,

Gọi tên độc ác, tới gần hỏi han.

Ta tha số nợ muôn vàn,

Lòng ngươi ích kỷ, lạm càn đắng cay.

Lý hình xử phạt thẳng ngay,

Công bằng đáp trả, khốn thay gian tà.

Tha thứ là món qùa đẹp. Tha thứ là một trong những tương quan rất quan trọng trong đời sống con người. Qua sự tha thứ, chúng ta sẽ tìm được sự cảm thông và an bình trong tâm hồn. 

Chúa Giêsu đã yêu thương tha thứ cho chúng ta, ngay cả trước khi chúng ta chạy đến với Ngài trong Bí Tích Hòa Giải. Chúa là mẫu gương cao vời nhất của sự tha thứ. Trên thập giá, sau những trận đòn đánh, khạc nhổ, phỉ báng, lột trần và đóng đinh vào thập giá. Chúa Giêsu không những xin Cha tha thứ cho họ mà còn biện hộ cho họ rằng họ đã không biết việc họ làm.   

Ai trong chúng ta cũng có những kinh nghiệm của sự hiểu lầm, ghen ghét, bội phản, gây chia rẽ, bôi nhọ và khinh bỉ. Chúng ta cảm thấy đau đớn và buồn giận. Chúng ta phải ứng xử thế nào với những hành động xúc phạm tiêu cực này. 

Đã có nhiều người cứ tích trữ những ghen ghét và hờn giận ngày này qua ngày khác. Chính họ đã giới hạn và cầm tù mình trong hận thù. Họ bị ảnh hưởng của những phim truyện dài, luôn luôn thúc đẩy phải trả thù. John Powel kể câu truyện: Người đàn bà trẻ không thể tha thứ cho những lỗi lầm của chồng. Cô tìm cách tự tử kết thúc cuộc đời trong lòng biển. Trước đó, cô bước đi dọc theo bờ biển trong đau buồn và tuyệt vọng. Bỗng nhiên, như có giọng nói phía sau, cô nhìn lại và kìa sóng đã vỗ trôi dạt xóa đi tất cả dấu vết chân cuộc đời. Xóa đi quá khứ của giân hờn. Cô thức tỉnh và quyết định trở về và làm lại từ đầu.    

Hãy tha thứ và sẽ được thứ tha. Kinh nghiệm hằng ngày cho chúng ta biết, nếu chúng ta còn chất chứa những thù hằn và bất đồng, chúng ta sẽ không có bình an. Muốn có được sự an bình thanh thản, chúng ta hãy bỏ qua và tha thứ. Tha như Chúa đã tha cho chúng ta. Chúng ta đọc kinh hằng ngày: Xin tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con.

Ai trong chúng ta cũng có lỗi lầm và xúc phạm. Chúng ta cũng muốn tha và được tha. Như Chúa Giêsu đã dậy: Không phải tha chỉ bảy lần, mà tha đến bảy mươi lần bảy. Lạy Chúa, xin thêm sức mạnh cho chúng con để chúng con biết tha thứ cho nhau và tha thứ cho chính chúng con nữa.

Về mục lục

.

THÔNG CẢM ĐỂ THỨ THA

Lm. Inhaxiô Trần Ngà

 “Bấy giờ, ông Phê-rô đến gần Đức Giê-su mà hỏi rằng: “Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không?”

Khi đặt vấn đề như thế, Phê-rô tưởng rằng tha bảy lần là tốt lắm rồi, đáng được Chúa hài lòng rồi, nào ngờ Chúa Giê-su lại nói: “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy.” Nói như thế có nghĩa là Chúa dạy hãy tha thứ liên tục không ngừng.
Tuy nhiên, sức chịu đựng của con người có hạn, làm sao có thể tha thứ mãi cho những người xúc phạm đến ta?

Làm thế nào để có đủ bản lãnh và lòng bao dung để thực hiện lời truyền dạy thứ tha không ngừng của Chúa?

Để có thể tha thứ cho người khác, trước hết ta nên biết rằng: Sở dĩ con người mắc phải lầm lỗi là do sự mù quáng của họ, vì thế họ đáng thương hơn là đáng trách.
 

Người lầm lỗi thì đáng thương hơn đáng trách

Khi thấy một người mù quờ quạng dò đường đi mà không có ai dẫn dắt, nên có khi thì sa xuống hố bị trặc chân; khi thì xông vào bụi rậm bị gai nhọn châm chích khắp người; khi thì vướng vào hàng rào nên bị kẽm gai móc rách cả thịt da… thì những người chứng kiến có thái độ nào?

Khi thấy như vậy, chỉ có những người không hiểu biết, thiếu đạo đức mới la mắng nhiếc móc con người bất hạnh đó; còn bất cứ ai có lương tri đều tỏ lòng thương xót và sẽ ân cần dìu dắt người ấy bước đi an toàn.

Tương tự như thế, khi có người vì bị mù, không phải là mù mắt, nhưng là mù tâm trí, còn gọi là mù quáng, nên không nhận định được điều phải điều trái; vì thế phải sa xuống hố sâu lầm lạc hoặc lạc vào con đường tội lỗi, thì ta nên có thái độ nào?

Trong hoàn cảnh đó, chỉ có những người thiếu hiểu biết mới lên án hay oán ghét người ấy; còn những ai hiểu biết và khôn ngoan đều tỏ lòng thương xót và sẵn sàng tha thứ cho những ai vì mù quáng mà phạm lỗi, vì người mù quáng còn đáng thương hơn kẻ mù lòa.
 

Con người mắc phải lầm lỗi là vì mù quáng.

Triết gia Socrate nhận định rằng: “Không ai cố tình làm điều ác. Sở dĩ con người mắc phải lầm lỗi là vì không hiểu biết”, nghĩa là vì mù quáng.

Nếu chúng ta có đôi mắt tinh tường, chúng ta sẽ thấy rõ đường đi nước bước và sẽ cứ đường ngay nẻo chính mà đi. Nhất định chúng ta không dại gì để cho mình bị sa xuống hầm, sập xuống hố, đâm vào bụi gai hay lội xuống sình lầy tanh hôi.

Tương tự như thế, nếu chúng ta không bị mù quáng, tức đôi mắt tâm trí ta còn sáng suốt, thì chúng ta sẽ thấy điều hay lẽ phải và chắc chắn sẽ không để cho mình sa vào hố sâu tội lỗi hoặc đâm vào bờ bụi sai lầm.

Chỉ khi nào đôi mắt tâm trí chúng ta bị mù quáng bởi lòng tham, bởi ích kỷ, bởi dục vọng đê hèn, bởi kiêu căng tham vọng… thì ta mới phải rơi vào những hố sâu tội lỗi mà thôi.
 

Vì thế, người lầm lỗi cần được thương xót và thứ tha

Diễn viên kiêm đạo diễn bậc thầy người Anh là Charlie Charplin nhận định: “Sở dĩ con người mắc phải lầm lỗi là do sự mù quáng của họ. Vì thế, người khôn thì thương xót họ, còn người ngu thì lên án họ.”

Trong khi chịu khổ nạn, Chúa Giê-su thừa biết những kẻ hành hạ, lăng nhục, đóng đinh Ngài đều hành động vì mù quáng, không ai trong họ biết Ngài là Con Thiên Chúa mà lầm tưởng Ngài chỉ là người phàm tự xưng mình là Con Thiên Chúa… nên mới kết án Ngài. Vì thế, Chúa Giê-su không hề oán trách họ; trái lại còn đem lòng yêu thương và khẩn khoản nài xin Chúa Cha tha thứ cho họ: “Lạy Cha, xin tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm” (Lc 23, 34).

Thật là độc ác khi ta lên án người mù vì mang đôi mắt mù lòa mà phải sa hầm sập hố hay sa xuống chỗ sình lầy.

Và cũng thật là thiếu khôn ngoan và bác ái nếu ta kết án những người khác vì họ mù quáng, tức mù lòa trong tâm trí, mà  gây ra những vấp phạm đối với ta cũng như đối với những người chung quanh.

Và cũng thật là khôn ngoan khi biết rằng: “Sở dĩ con người mắc phải lầm lỗi là do sự mù quáng của mình, thế nên người khôn thì thương xót họ, còn người ngu thì lên án họ” (Charlie Charplin).

Lạy Chúa Giê-su,

Ước gì chúng ta biết cư xử như một người khôn ngoan, biết thương xót những ai lầm lỗi và học với Chúa để biết yêu thương và tha thứ cho những kẻ thù nghịch với mình như Chúa đã tha thứ cho những kẻ đóng đinh Ngài vào thập giá.

Về mục lục

.

THA THỨ VÌ ĐÃ ĐƯỢC THỨ THA

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

Trên mạng facebook có đăng một video clip với tựa đề: Sức mạnh của sự tha thứ. Video kể về một phiên tòa tại Mỹ xét xử một tù nhân máu lạnh tên Gary Ridgway, 54 tuổi phạm tội cưỡng hiếp, giết 48 phụ nữ. Trong phiên tòa, gia đình các nạn nhân đứng lên tố cáo hắn, nguyền rủa hắn và đòi hắn phải trả nợ bằng máu. Trước những lời cáo buộc, lên án gay gắt từ phía gia đình các nạn nhân, tên giết người hàng loạt này không hề biểu lộ một chút cảm xúc, hối hận hoặc lo lắng, mặt hắn vẫn lạnh lùng. Sau cùng, một người đàn ông, là cha của một nạn nhân 16 tuổi, đứng lên nói với hắn: Anh Gary Ridgway, mọi người lên án anh, thù oán anh, nhưng tôi không ở trong số những người ấy. Thật khó khăn cho tôi lúc này để tôi có thể sống những điều tôi đã tin tưởng, đó là điều Chúa đã dạy: Hãy tha thứ. Tôi muốn nói với anh rằng: Anh được tha thứ, tôi tha thứ cho anh. Nghe đến đây, tên tù nhân đã gục đầu xuống khóc.
Thưa quý OBACE, lời nguyền rủa cay cú, độc ác hay những lời kết án nặng nề không làm lay động con tim, nhưng một lời chân thành tha thứ khiến cho con người có thể thay lòng đổi dạ. Một hành động tha thứ có thể làm cho người tha thứ thanh thản cõi lòng và có thể làm cho người có lỗi trút nhẹ được gánh nặng đang đè trong tâm hồn. 
Câu chuyện Tin Mừng cho thấy, ông Phêrô có điều gì đó rất bức xúc, có lẽ ông băn khoăn về Chúa dạy cách sửa lỗi anh em, ông đã cố gắng mà không vượt qua được. Phêrô đã thưa với Chúa Giêsu: Thưa Thầy, nếu anh em cứ xúc phạm đến con, con phải tha cho họ mất lần? Có phải đến bảy lần không? Nếu so với luật Cựu Ước, việc ông đưa ra tha bảy lần đã là một cố gắng trổi vượt, vì luật cựu Ước cho phép trả thù tương đương “mắt đền mắt”. Hơn nữa với việc tha thứ bảy lần, Phêrô nghĩ là đã quá đủ, đã đến hết giới hạn của sự kiên nhẫn. 
Chúa Giêsu đã trả lời cho Phêrô: Thầy không bảo là bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy. Chúa Giêsu muốn Phêrô và các môn đệ của Ngài phải dỡ bỏ hoàn toàn giới hạn trong việc tha thứ và phải nối dài sự kiên nhẫn. Tha thứ bảy mươi lần bảy là tha hoài, tha mãi, tha không điều kiện. Tha hoài, tha mãi là để cho lòng mình hoàn toàn “dãn ra”, không còn chút tự ái, bực bội, nhưng phải thực sự thanh thản nhẹ nhàng và bình an, khi đó, tha thứ mới thực sự phát xuất từ trong lòng. Đòi hỏi tha thứ không phải chỉ là bỏ qua một bên hoặc tạm quên điều lỗi của anh em, sau đó có thể khôi phục lại khi cần, nhưng là phải xóa hết, xóa sạch, xóa từ trong file gốc tận đáy tâm hồn. Chúa muốn ta tha thứ không chỉ là cái gật đầu hoặc nói một lời chấp nhận miễn cưỡng, mà còn phải là sự chủ động và có hành động cụ thể để thể hiện sự tha thứ, hàn gắn lại vết tổn thương.
Lý do phải tha thứ cho anh em bảy mươi lần bảy là vì mỗi người ý thức được sự giới hạn, yếu đuối của mình đã nhiều lần xúc phạm đến Thiên Chúa, gây tổn thương cho anh em, nhưng đã được cảm thông tha thứ. Chúa Giêsu đã kể câu chuyện: Một con nợ mắc nợ nhà vua mười ngàn yến vàng, tính ra tiền ngày nay tương đương hàng trăm triệu đola. Nhưng vì hoàn cảnh tội nghiệp của y và vì đã van xin hết lòng, ông chủ đã chạnh lòng thương, cho y về và tha luôn món nợ. Cho dù con nợ đã làm thất thoát, thiệt hại đến ông chủ số tài sản quá lớn, nhưng ông không muốn để cho nó làm thiệt hại đến trái tim chạnh thương của ông, ông để cho trái tim của ông lớn hơn mười ngàn yến vàng. Vì thế, ông đã tha bổng cho nó.
Tuy nhiên, điều trái nghịch đã xảy ra, khi ra về, hắn gặp một người bạn nợ hắn một trăm đồng bạc, hắn đã phản ứng hoàn toàn ngược lại với lòng quảng đại và sự chạnh thương của ông chủ mà hắn vừa nhận được: Y túm lấy người bạn, bóp cổ mà bảo: Trả nợ cho tao, cho dù người bạn kia cũng hết lòng van xin như hắn vừa van xin ông chủ. Không chỉ hung hãn, côn đồ, mà còn thù hằn gian ác, hắn đã tống người bạn vào ngục cho đến khi trả hết nợ.
Tên đầy tớ trong câu chuyện vừa đón nhận được sự tha thứ vô điều kiện của ông chủ, nhưng anh ta lại đối xử hẹp hòi cay độc với bạn mình. Vì thế, y không đáng được hưởng lòng xót thương tha thứ của chủ nữa. Ông chủ đã đòi hắn đến và trách rằng: Tên đầy tớ độc ác kia, Ta đã tha hết số nợ cho ngươi vì ngươi đã van xin ta, còn ngươi, tại sao ngươi không biết thương xót đồng bạn như chính ta đã thương xót ngươi? Rồi ông chủ nổi giận, trao y cho lính canh và đối xử với y như y đã đối xử với người bạn của y. Chúa Giêsu đã rút ra kết luận: Vậy, Cha của anh em trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình.
Thưa quý OBACE, vào thứ tư 6/9 vứa qua, Đức Thánh Cha Fancis đã có chuyến thăm Colombia. Mục đích chuyến đi nhắm xây dựng hòa bình, kêu gọi sự tha thứ và hàn gắn vết thương do cuộc chiến tranh gây ra tại đây. Ngài nói: Hòa bình là điều mà Colombia đã và đang tìm kiếm trong một thời gian dài,”. “Một nền hòa bình ổn định và lâu dài, để chúng ta có thể nhìn nhau và đối xử với nhau như anh em, không phải là kẻ thù.” Đức Hồng Y Quốc vụ Khanh cùng tháp tùng Đức Thánh Cha cho biết : thông điệp chính ĐTC muốn gưi đến dân Clombia là: “mỗi người có khả năng tha thứ: tha thứ, và nhận được sự tha thứ.” 
Mỗi người trong chúng ta đều là tội nhân trước mặt Chúa, được Thiên Chúa yêu thương và tha thứ. Mỗi người đều là con nợ trước mặt Thiên Chúa, ta mắc nợ tình yêu, mắc nợ sự sống từ nơi Ngài. Chúng ta phạm tội và phải chết, nhưng Thiên Chúa vẫn xót thương tha thứ và cho ta được sống. Hơn nữa, cho dù ta tội lỗi, phản bội Ngài, Thiên Chúa vẫn yêu thương không mệt mỏi để tha thứ và còn ban ơn trợ lực nâng đỡ, gìn giữ chúng ta. Vì thế, chúng ta cũng phải yêu thương tha thứ cho anh chị em, mỗi khi họ xúc phạm đến ta.
Trong cuộc sống, để nói lời xin lỗi khi ta gây ra điều lỗi đã là việc khó, việc đón nhận lời xin lỗi và thực tình tha lỗi lại là điều khó hơn. Các lãnh đạo ở Việt Nam chúng ta không bao giờ biết xin lỗi hoặc nhận trách nhiệm, họ chỉ loanh quanh chống chế cách gian dối. Như vụ nhập thuốc ung thư giả đã chiếm đoạt bao nhiêu tiền của và cướp đi cả mạng sống của nhiều bệnh nhân, thế nhưng từ bộ trưởng đến cấp dưới, không ai nói lời xin lỗi. Ở các nước văn minh, khi người thuộc cấp làm sai, thì người đứng đầu đứng ra nhận trách nhiệm, xin lỗi toàn dân và kể cả từ chức như một hình phạt dành cho bản thân.
Người ta nói rằng ở Việt Nam, hai từ xin lỗi thuộc dạng từ hiếm. Ví dụ, một vụ va quẹt xe xảy ra, người gây ra lỗi thường lại là người lớn tiếng áp đảo người khác thay vì xin lỗi. Nhiều vụ việc bạo lực, án mạng sẽ không xảy nếu chỉ cần hai bên nói lời xin lỗi. Trong gia đình không thể tránh được những lúc nóng nảy cãi vã, tuy nhiên, vì cả hai bên cùng tự ái, không ai chịu nhận cái sai về mình, không nói lời xin lỗi, dó đó cãi và ngày càng gia tăng và dẫn đến đổ vỡ gia đình. Có nhiều người nuôi mối thù từ đời này qua đời khác, đem thù hận xuống dưới mồ chứ không chịu tha thứ. Vì thế, có những người chết mà không nhắm mắt, ra đi mà không thanh thản.
Xin Chúa cho mỗi người chúng ta ý thức được thân phận yếu hèn hay sai lỗi của mình, khiêm nhường xin Chúa thứ tha và xin anh chị em thông cảm tha thứ và để biết sửa sai, hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Xin cho chúng ta khi đón nhận sự tha thứ của Chúa, sự thông cảm của anh chị em thì cũng biết dễ dàng tha thứ thông cảm cho anh chị em khác, khi họ vô tình làm tổn thương, kể cả khi họ cố tình xúc phạm đến mình.
Xin cho chúng ta thấm nhuần Lời chúa dạy hôm nay để biết tha thứ không giới hạn, tha hoài, tha mãi vì Thiên Chúa không bao giờ mệt mỏi khi tha thứ cho chúng ta. Amen.

Về mục lục

.

CHIỀU NGANG CỦA THÁNH GIÁ

P.Trần Đình Phan Tiến

Thưa quý vị, thưa các bạn, chủ đề Lời Chúa hôm nay là sự “tha thứ”, nhưng nhân dịp Phê-rô hỏi Chúa về sự tha thứ, phải tha thứ mấy lần? Thì ,nhân dịp nầy Chúa dạy cho các môn đệ “Dụ ngôn về Lòng Thương Xót” của Thiên Chúa.

Theo đó Đoạn Tin Mừng hôm nay có hai phần :

 • Phần thứ nhất : Phê-rô hỏi Chúa về sự tha thứ ( c 21 -22)
 • Phần Thứ hai : “Dụ ngôn về tên mắc nợ, nhưng không biết tha nợ” (c 23 -35).

Như chúng ta biết, chủ đề Lời Chúa chúa nhật 23 TN vừa qua cũng là chủ đề về sự “sửa lỗi” nhau. Nhưng, Chúa dạy chỉ “ ba lần “, tức là có giới hạn, vậy, hôm nay Chúa dạy tha thứ mãi mãi, điều nầy có mâu thuẫn với Lời Chúa dạy Chúa nhật tuần trước không ? Nếu không, thì tại sao không ? Thưa, thoạt nghe, chúng ta có thể nghĩ rằng: Lời Chúa chúa nhật tuần nầy có mâu thuẫn với tuần trước. Nhưng, khi đọc kỹ, chúng ta sẽ nhận ra sự khác biệt của tính chất, một bên là “ có lỗi ” khi làm sai trong cộng đoàn, tức sự lầm lỗi nguy hại đến nhiều người, nhưng sau lần thứ ba, thì vẫn là sự “thả nổi”, không có sự” trừng phạt”, cũng như không có biện pháp “ hành chính” nào cả. Cuối cùng cũng là “tha thứ” trong sự “ngoan cố” của kẻ ấy.

Vâng, hôm nay, chúng ta thấy, thánh Phê-rô lại là người xướng lên một “ví dụ”, tức dụ ngôn, “nếu”. “ Thưa Thầy, nếu người ta xúc phạm đến con thì con phải tha mấy lần, có phải là bảy lần không ?” Chúa Giêsu đáp : “Không phải là bảy lần, mà là bảy mươi lần bảy” ( c 21- 22).

Như chúng ta biết trong Thánh Kinh Cựu Ứơc sự công bằng không phải là sự “tha thứ”, mà là sự “trả miếng”. Trả miếng là sự đòi hỏi công bằng không có đức “Bác ái”. Vì vậy, tha thứ là sự công bằng mang theo đức “Bác ái”, theo đó thánh Phê-rô khi hỏi Chúa, và tự ông trả lời luôn, ông tự nghĩ rằng kỳ nầy thì “trúng phóc”, việc tha thứ gấp “bảy lần” là một sự tha thứ cao thượng rồi. Nhưng, một lần nữa Phê-rô lại bị “hố ”, bởi vì, không phải “bảy lần, mà bảy mươi lần bảy”.

Vâng, con số bảy trong Thánh Kinh chỉ cho Thiên Chúa, nhắc đến “bảy ngày tạo dựng”, nhưng, sự cao thượng của con người nếu nói như Phê-rô , thì vẫn là sự cao thượng của phàm nhân. Vì sao, thưa quý vị, thưa, vì nếu đến lần thứ bảy, thì coi như hết thời gian “tha thứ”, trở lại “trả thù”. Như vậy, sự tha thứ ấy là “uổng công” , là  “công cốc” sao ?!

Vâng, sự “tha thứ” của Chúa Giêsu là sự “ tha thứ “ của “GIAO ƯỚC MỚI” , đó là Tân Ứớc. Có nghĩa là sự tha thứ “ vô tận “. Vâng, sự tha thứ vô tận, không có nghĩa “dung túng “ cho kẻ ác, mà là cho họ có đường ăn năn, phàm nhân vốn dĩ là “ ngoan cố” lại bị satan lôi kéo, thì càng ngoan cố hơn, vì vậy, Bác ái Kitô đói hỏi sự tha thứ mãi mãi.

Sự “tha thứ” của Bác Ái Kitô giáo là sự tha thứ có điều kiện, có nghĩa là “ không trả thù”. Vì việc “ không trả thù” là hành vi cao thượng, chứ không phải hèn hạ, vì không trả thù có nghĩa “ tiếp tay” với Thiên Chúa đem lại sự sống. Còn việc trả thù có nghĩa là “tiếp tay “ với ma quỷ đem lại sự chết. Chúng ta thấy, từ cổ chí kim, tinh thần “võ hiệp” là tinh thần cao thượng, hay là tinh thần thượng võ , luôn luôn cho đối phương con đường sống. Những bậc cao tăng , võ hiệp , gọi là thần tăng, không ai tìm cách đoạt mạng kẻ khác.

Thì, Tin Mừng, trên hết Chúa Giêsu là Đấng “Cứu Độ”, Người là Thiên Chúa mang đến thế gian một từ “CỨU” mà, có nghĩa là Thiên Chúa không bao giờ diệt vong phàm nhân. Vâng, đó là “ĐƯỜNG “ lối Tin Mừng vậy.

Từ đó, chúng ta hiểu được tại sao, Chúa Giêsu bảo Phê-rô phải tha bảy mươi lần bảy. Không phải theo cấp số học, mà là theo “Bác ái Kitô giáo”.  Chúng ta thấy, Kinh của Đức Phật cũng dạy làm người phải có đức “hiếu sinh”, có nghĩa mọi sinh vật đều muốn sống. Những kẻ thủ ác, khi ra trước vành móng ngựa, hay “dựa cột” thụ án tử theo luật trần thế, đều run sợ, và muốn sống, muốn ăn năn, vâng, đó là bản chất của thế nhân. Sự kiêu ngạo trong con người nhân thế là sự “yếu đuối” nhất, mà họ tưởng là mạnh mẽ.

-Phần Thứ hai : “Dụ Ngôn tên mắc nợ không biết tha nợ”

Vâng, đây là dụ ngôn Chúa Giêsu muốn nói đến người Dothai, và những ai mang tâm tính như họ. Đọc rõ dụ ngôn nầy từ câu ( 23 -35), chúng ta thấy “tội” nầy, tức tội có tội mà không tha thứ cho tha nhân xúc phạm đến mình, thì thật là đáng trách, tội nầy là tội “ nặng nhất”, khó tha thứ nhất . Cuối cùng, Chúa Giêsu kết luận : “ Thiên Chúa sẽ xử như vậy đối với những ai có tội mà không biết tha thứ cho người khác”. Có nghĩa là : cuối cùng có “Luật nhân quả”.

Thiên Chúa vẫn để cho luật pháp thế nhân cai trị nhân thế, nhưng, một ngày nào đó, Thiên Chúa sẽ  biểu lộ “Thiên Luật” đối với những ai “ngoan cố”, còn chúng ta, chúng ta cố gắng thực thi Lời Chúa.

Như vậy, chúng ta thấy Thánh Gía chịu nạn của Đức Kitô có “Thanh ngang” cho thấy sự “ tha thứ” bao la của Thiên Chúa. Người ta kể chuyện có một linh mục ngồi tòa giải tội không chịu tha tội cho một “tội nhân “, vì tội nầy anh ta đã xưng quá nhiều lần, lại phạm đi, phạm lại, vì thế, vị linh mục không giải tội cho anh ta, ngay lúc đó, từ trên tượng chịu nạn, cánh tay Chúa Giêsu đã hạ xuống và ban  phép tha tội cho anh ta, rồi Chúa nói với vị linh mục đó, chính Ta đã chết vì tội lỗi người nầy, chứ không phải con.

Câu chuyện nầy có thật, hay chỉ là huyền thoại không ai xác định được, nhưng dù hư cấu, cũng nói lên sự “tha thứ “ từ Thiên Chúa, vì Thánh giá Chúa phải có chiều ngang , là chiều kích vì nhân loại. Vâng, vì yêu thương nhân loại, nên chính Thiên Chúa đã sai Con Một là Đức Giêsu- Kitô đến thế gian để chịu treo lên Thánh Gía, Cứu chuộc nhân loại.Vì vậy, ơn tha thứ của Thiên Chúa chính là chiều ngang của Thánh Giá, vì dù là Thánh Gía, nhưng không có thanh ngang thì không phải là Thánh Gía trọn vẹn.

Vâng, ngày 04/09/2017 vừa qua, tại giáo xứ Thọ Hòa, giáo phận Xuân Lộc, có một nhóm người quá khích, ngang nhiên xông vào khuôn viên nhà thờ, uy hiếp và lăng mạ cha chính xứ là linh mục Giuse Maria Nguyễn Duy Tân, hành động nầy cần truy tố, hay bỏ qua là do người bị hại “phản ứng”. nếu chờ hoàn toàn , và tin tưởng vào luật pháp Việt Nam, họ dễ dàng cho qua, và phớt lờ, như vậy sẽ tạo cho kẻ quá khích một cơ hội xấu, vì họ không có gặp một “biện pháp “ răn đe nào từ phía pháp luật, họ cho rằng, việc làm ấy được xã hội ủng hộ, như vậy sẽ tạo cho một xã hội giống như “cái chợ cá”.

Như vậy, sự tha thứ đúng nghĩa không phải đồng nghĩa với sự dung túng tội ác, mà là phải có một biện pháp mang tính “GIÁO DỤC”.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chịu Chết, để đem lại cho nhân loại sự sống, và sống muôn đời, đó là ơn tha thứ. Xin ban cho nhân loại biết nhận ra tình Chúa cao vời mà tôn thờ cho xứng hợp./. Amen

Về mục lục

.

BẢY MƯƠI LẦN BẢY

               Fx Đỗ Công Minh

Bảy mươi lần bảy, một phép toán mới nghe qua con tưởng có ngay đáp số: 490 chứ là bao. Thế nhưng đâu chỉ có thế,  như câu chuyện kể của Đức Hồng Y Phan- Xi- Cô Xa-vi-ê Nguyễn văn Thuận : Đức Giêsu  không phải là một người giỏi toán, vì Người dám đổi 99 con chiên để tìm lấy 01 con bị lạc đàn. Lần này xem ra Chúa muốn thử trí Phêrô.Tài cỡ mấy ông cũng chẳng thể nào tính ra kết quả của phép tính bảy mươi con số bảy nhân với nhau, mà toán học gọi là phép Luỹ thừa : 7 luỹ thừa 70 ngay sau câu trả lời của Người. Nói rộng ra là không thể đếm được là bao nhiêu lần.

Bài Tin mừng hôm nay, một lần nữa Chúa lại nhấn mạnh đến cốt lõi của Giáo lý Đức Kitô là lòng yêu mến, sự thứ tha, lòng nhân từ của Thiên Chúa với nhân loại. Con chợt nhớ đến một sự kiện lớn lao đã diễn ra cách đây gần 20 năm. Đó là việc ông Tổng Giám đốc cơ quan Văn hoá Giáo dục Unesco của Liên Hiệp Quốc, khi đến khánh thành một bảo tàng nghệ thuật tại Los Angeles. Ông đã đặt tên cho viện bảo tàng này là bảo tàng của Lòng Bao Dung, vì ở đó trưng bày lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật điện ảnh nổi tiếng cổ võ cho hoà bình thế giới và sự bình an của nhân loại. Cũng chính năm này, năm 1995, Liên Hiệp Quốc đã chọn chủ đề là Năm quốc tế của Lòng Bao Dung để nhắc nhở mọi quốc gia, dân tộc, mọi người luôn biết xích lại gần nhau, sẵn sàng bỏ qua các mối hiềm khích, sẵn sàng tha thứ cho nhau hầu tránh được mọi cuộc chiến tương tàn, những mưu đồ hãm hại nhau.

Những hành động như vậy phải chăng con người ngày nay cũng đã và đang lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành ? Phần con, con đã bao lần chỉ trích, lên án anh chị em con khi họ vô tình hay cố ý xúc phạm đến con. Con vẫn để tâm, để bụng thù ghét. Có thể dù không ra mặt nhưng vẫn giữ thái độ “Bằng mặt nhưng không bằng lòng “. Chính là con đã  thiếu lòng bao dung, thiếu nhìn nhận những thiếu sót của mình mà chỉ biết phê bình,chỉ trích người khác. Nặng hơn là không chấp nhận tha thứ, rồi còn tìm cách trả đũa cho hả cơn giận, cho bõ ghét. . .

Xin cho con biết nhận ra thân phận của con, một người tội lỗi trước mặt Chúa, đón nhận được lòng Chúa xót thương. Người không chấp tội con, Người chỉ muốn tự con nhìn ra lỗi lầm mà quay trở về chứ không lên án.

Xin cho con tự hiểu rằng : Kinh Lạy Cha con đọc mỗi ngày” Xin Cha tha thứ những lầm lỗi của con, như  con cũng tha cho những người có lỗi với con “, nhưng trong thực tế cuộc đời, con lại không dễ dàng tha thứ cho người khác xúc phạm đến con, thì lấy đâu mà được Chúa thứ tha? AMEN.

Về mục lục

.

HÃY SẴN SÀNG THA THỨ ĐỂ ĐƯỢC CHÚA THỨ THA

Lm. Đan Vinh

I. HỌC LỜI CHÚA

 1. TIN MỪNG: Mt 18,21-35

(21) Bấy giờ, ông Phê-rô đến gần Đức Giê-su mà hỏi rằng: “Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần ? Có phải bảy lần không ? (22) Đức Giê-su đáp: “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy”. (23) Vì thế, Nước Trời cũng giống như chuyện một ông vua kia muốn đòi các đầy tớ của mình thanh toán sổ sách. (24) Khi nhà vua vừa bắt đầu, thì người ta dẫn đến một kẻ mắc nợ vua mười ngàn nén vàng. (25) Y không có gì để trả, nên tôn chủ ra lệnh bán y cùng tất cả vợ con, tài sản mà trả nợ. (26) Bấy giờ, tên đầy tớ ấy sấp mình xuống bái lạy: “Thưa Ngài, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả hết”. (27) Tôn chủ của tên đầy tớ liền chạnh lòng thương, cho y về và tha luôn món nợ. (28) Nhưng vừa ra đến ngoài, tên đầy tớ ấy gặp một người đồng bạn, mắc nợ y một trăm quan tiền. Y liền túm lấy, bóp cổ mà bảo: “Trả nợ cho tao !”. (29) Bấy giờ, người đồng bạn sấp mình xuống năn nỉ: “Thưa anh, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả anh”. (30) Nhưng y không chịu, cứ tống anh ta vào ngục cho đến khi trả xong nợ. (31)Thấy sự việc xảy ra như vậy, các đồng bạn của y buồn lắm, mới đi trình bày với tôn chủ đầu đuôi câu chuyện. (32) Bấy giờ, tôn chủ cho đòi y đến vào bảo: “Tên đầy tớ độc ác kia. Ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin Ta, (33) thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao ?” (34) Rồi tôn chủ nổi cơn thịnh nộ, trao y cho lính hành hạ, cho đến ngày y trả hết nợ cho ông. (35) Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình”.

 1. Ý CHÍNH:

Trong Tin Mừng hôm nay Đức Giê-su không chấp nhận giới hạn tha thứ bẩy lần do Phê-rô đề nghị, nhưng Người đòi môn đệ phải tha bảy mươi lần bảy, nghĩa là phải tha luôn luôn cho anh em mình. Qua dụ ngôn này, Đức Giê-su dạy các môn đệ phải sẵn lòng tha thứ những tội nợ của anh em mình vì ba lý do như sau: Một là vì ta đã được Thiên Chúa tha thứ vô điều kiện. Hai là vì số nợ của anh em đối với ta chẳng là gì so với số nợ ta mắc đối với Thiên Chúa. Ba là nếu ta đòi anh em tính sổ sòng phẳng thế nào, thì ta cũng sẽ bị Thiên Chúa tính sổ nợ sòng phẳng như vậy.

 1. CHÚ THÍCH:

– C 21-22: + Ông Phê-rô đến gần Đức Giê-su mà hỏi…: Phê-rô muốn biết phải xử trí thế nào đối với những kẻ đã xúc phạm đến mình ? + Con phải tha đến mấy lần ? Có phải bảy lần không ?: Các Ráp-bi Do thái xưa dạy “quá tam ba bận” nghĩa là tha tối đa 3 lần. Tông đồ Phê-rô thì đưa ra số 7 lần là một con số hoàn hảo. Nhưng Đức Giê-su còn đòi các môn đệ phải đi xa hơn nhiều. + Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy: Có chỗ ghi là bảy mươi bảy lần bảy. Ông La-méc xưa đã đòi vợ con phải trả thù cho ông: “Ca-in sẽ được báo thù gấp bảy, còn La-méc thì gấp bảy mươi bảy” (x. St 4,24). Ở đây, thay vì đòi báo thù, Đức Giê-su lại đòi môn đệ phải tha thứ bảy mươi lần bảy, nghĩa là: Phải tha luôn luôn, không giới hạn số lần và phải tha vô điều kiện. Lý do để tha không phải do kẻ có lỗi đã biết ăn năn sám hối, cũng chẳng phải vì kẻ bị xúc phạm muốn tỏ ra sự quảng đại của mình, nhưng chỉ vì Thiên Chúa đã đối xử cách quảng đại và bao dung đối với mọi con nợ của mình.

– C 23-25: + Ông vua kia: Trong Kinh Thánh, vua thường ám chỉ Thiên Chúa, Đấng có quyền tối thượng trên mọi phàm nhân, là vị thẩm phán tối cao và có quyền ra án lệnh cuối cùng. + Đòi các đầy tớ của mình thanh toán sổ sách: Ở đây là tính sổ theo phép công bình. + Các đầy tớ: Trong Thánh Kinh, đầy tớ vừa ám chỉ thuộc hạ hay nô lệ mà cũng ám chỉ bề tôi hay cận thần của nhà vua, là những người có đầy thế lực (x. 1 Sm 8,14; 2 V 5,6). + Một kẻ mắc nợ vua mười ngàn nén vàng: Mỗi nén vàng thời đó giá sáu ngàn quan tiền, tương đương với sáu ngàn ngày công. Mười ngàn nén vàng tương đương với 60.000.000 (sáu mươi triệu) quan tiền + Y không có gì để trả: Không trả được vì món nợ quá lớn. Cũng vậy, tội lỗi của con người phạm đến Thiên Chúa nặng nề vô cùng, không bao giờ người ta có thể trả hết được. + Chủ ra lệnh bán y cùng tất cả vợ con, tài sản mà trả nợ: Trong Kinh Thánh có những trường hợp người mắc nợ không trả được món nợ, nên đã bị chủ bắt con cái người ấy phải làm nô lệ để trừ nợ (x. 2 V 4,1). Ở đây cho thấy cả vợ con cũng phải liên đới chịu trách nhiệm trong việc trả nợ. Như vậy tội lỗi gây ra hậu quả nghiêm trọng không những đối với người phạm tội, mà còn đối với cả những người thân trong gia đình nữa.

– C 26-27: + Sấp mình xuống bái lạy: Người đầy tớ biểu lộ thái độ khiêm nhường luỵ phục bằng việc sấp mình xuống trước tôn chủ mà bái lạy. + Xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả hết: Anh ta không dám xin tôn chủ tha nợ, vì anh biết số nợ kia quá lớn, và anh không đáng được tha món nợ ấy. Anh chỉ dám xin thêm thời gian để lo thu xếp trả nợ. Cũng giống như đứa con hoang đàng thấy mình không còn đáng được Cha tiếp nhận làm con giống như trước đó, mà chỉ dám xin cha cho anh được làm công cho cha để đền tội mà thôi (x. Lc 15,19). + Tôn chủ của tên đầy tớ liền chạnh lòng thương, cho y về và tha luôn món nợ: Cho dù món nợ quá lớn, nhưng thấy người đầy tớ có thái độ khiêm nhường xin được khất nợ, thì tôn chủ đã động lòng thương. Ông không những cho khất mà còn sẵn sàng tha hết số nợ lớn lao cho anh ta. Cũng vậy, dù tội chúng ta phạm đến Chúa nặng đến đâu đi nữa, nhưng nếu ta ăn năn và quyết tâm chừa cải, thì Thiên Chúa cũng sẽ tha thứ cho ta tất cả, và còn ban thêm nhiều ơn hơn cả những điều ta dám cầu xin Người.

– C 28-30: + một người đồng bạn, mắc nợ y một trăm quan tiền: Người bạn này chỉ mắc nợ y một trăm quan tiền, tương đương với một trăm ngày công lao động. Ở đây so sánh hai món nợ chênh lệch nhau quá nhiều nhằm diễn tả tội lỗi chúng ta xúc phạm đến Thiên Chúa thật quá nặng nề, nếu so với tội anh em phạm đến ta. Vì Thiên Chúa thánh thiện và uy quyền vô cùng, nên tội ta dù nhỏ bé, cũng trở nên nặng hơn nhiều lần. Giống như khi ta dùng một lời nào đó để chửi bạn bè nặng một, nhưng nếu ta cũng dùng lời đó để chửi cha mẹ hay người bề trên thì sẽ thành nặng hơn gấp mười. + Y túm lấy, bóp cổ mà bảo: “Trả nợ cho tao !”: Câu chuyện này diễn tả thái độ khắc nghiệt của tên đầy tớ đối với một người bạn là con nợ của hắn ta. Thái độ này tương phản với thái độ bao dung độ lượng của tôn chủ đối với anh ta. + Thưa anh, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả anh: Thái độ và lời năn nỉ của người đồng bạn cũng giống như thái độ và lời cầu xin của tên đầy tớ đối với tôn chủ trước đó. Cả hai con nợ đều không dám xin tha nợ, mà chỉ xin khất một kỳ hạn. Đức Giê-su cố ý trình bày sự tương đồng giữa thái độ của hai con nợ, để làm nổi bật sự tương phản, một bên là lòng quảng đại bao dung của Thiên Chúa tha nợ vô điều kiện, và bên kia là sự hà khắc độc ác của phàm nhân chúng ta đòi xử lý tới cùng. + Nhưng y không chịu, cứ tống anh ta vào ngục cho đến khi trả xong nợ: Khi bắt con nợ vào ngục, chủ nợ cưỡng bức lao động để trừ dần số nợ, hoặc để người này phải nhờ thân nhân bán đồ đạc nhà cửa, hay đi vay mượn để lấy tiền trả nợ. Ở đây cho thấy lòng dạ tên đầy tớ này thật hẹp hòi và thiếu lòng khoan dung độ lượng.

– C 31-33: + Các đồng bạn của y buồn lắm, mới đi trình bày với tôn chủ: Họ bất mãn trước cách cư xử vô nhân đạo và độc ác của tên đầy tớ với bạn hắn ta. Thái độ ấy trái với lòng quảng đại bao dung mà hắn đã nhận được từ nơi tôn chủ. Vì thế những người này đã đi tố cáo hành động bất nhân của hắn để yêu cầu tôn chủ xử lý hắn. + Tên đầy tớ độc ác kia: Tôn chủ la rầy sự độc ác mà hắn đã xử với con nợ của hắn, trái với lòng khoan dung của ông đối với hắn. + Ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao ?: Tôn chủ đã hạch tên đầy tớ về thái độ thất nhân ác đức đối với đồng bạn của hắn. Trong kinh Lạy Cha, Đức Giê-su cũng dạy các môn đệ phải tha thứ tội nợ cho anh em để xứng đáng được Thiên Chúa tha thứ tội nợ cho mình.

– C 34-35: + Tôn chủ nổi cơn thịnh nộ: Việc tên đầy tớ không chịu tha thứ cho đồng bạn khiến hắn đã bị tôn chủ nổi giận. Ông đã xử lý với hắn theo phép công bình là giam hắn vào ngục tối cho đến khi trả hết số nợ, đúng như hắn đã xử lý với người bạn là con nợ của hắn trước đó. + Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế: Lời kết luận nhằm áp dụng cụ thể bài học: Nếu các môn đệ muốn được Thiên Chúa đối xử khoan dung tha thứ tội lỗi cho mình, thì cũng phải sẵn sàng tha thứ những lỗi lầm cho anh em.

 1. CÂU HỎI:

1) Phân biệt về số lần đòi báo thù của ông La-merk thời các Tổ phụ, lời dạy về số lần tha thứ của các rab-bi Do thái, lời đề nghị về số lần tha thứ cho anh em của Tông đồ Phê-rô và lới dạy về số lần phải tha thứ của Chúa Giê-su khác nhau thế nào ? 2) Trong dụ ngôn về hai con nợ, kẻ mắc nợ mười ngàn nén vàng đã cư xử thế nào đối với con nợ chỉ mắc nợ anh ta có một trăm quan tiền ?

II.  SỐNG LỜI CHÚA

 1. LỜI CHÚA: “Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình” (Mt 18, 35).
 2. CÂU CHUYỆN:

1) NGƯỜI HÀNH KHẤT CÓ LÒNG KHOAN DUNG THA THỨ :

Văn hào Nga LÊ-ÔNG TÔN-TOI (Léon Tolstoi) có kể một câu chuyện ngụ ngôn như sau:

Có một lão hành khất kia đứng trước cửa nhà của một người phú hộ để xin bố thí. Nhưng thay vì bố thí cho kẻ nghèo, người phú hộ kia lại nhặt một hòn đá ném vào lão ăn mày để xua đuổi đi. Bị hòn đá ném trúng vào mặt, máu chảy đầm đìa, lão hành khất tức giận lắm, nhưng không làm gì được. Sau khi băng tạm vết thương, lão ta đã nhặt lấy cục đá ném mình cho vào bị, rồi tự nhủ: “Ta sẽ mang theo hòn đá này cho đến ngày mi bị sa cơ thất thế. Bấy giờ ta sẽ dùng chính nó để ném trả vào mặt mi”. Nhiều năm sau, lời chúc dữ của lão hành khất đã thành sự thật. Vì biển lận công quỹ, nên người phú hộ đã bị bắt và còn bị tịch biên toàn bộ tài sản. Trong lúc lính đến vây bắt ông ta, thì lão hành khất kia cũng có mặt ở đó. Lòng căm hận ngày xưa giờ đây lại có dịp bùng phát trở lại. Lão ta cứ bám theo đám người áp tải kia, tay nắm chắc hòn đá năm xưa để chờ cơ hội ném tên phú hộ rửa hận. Nhưng đến khi nhìn thấy gương mặt tiều tụy hốc hác của người này, thì một sự thương cảm lại nổi lên trong lòng lão. Lão tự nhủ: “Bây giờ thì tên phú hộ này cũng chỉ là một kẻ khố rách áo ôm còn khổ hơn ta. Hắn vừa mất hết tài sản, lại còn bị cùm trong ngục tối không biết đến khi nào. Như vậy là ông Trời đã trả báo điều dữ xưa hắn đã làm cho ta rồi. Vậy ta cần chi phải báo oán nữa?”. Nghĩ thế rồi, lão hành khất buông tay ra cho hòn đá rơi xuống đất và bỏ đi nơi khác.

2) XÂY DỰNG MỘT TÌNH YÊU ĐẠI ĐỒNG :

Trong cuốn tiểu thuyết “MẶT TRẬN PHÍA TÂY VẪN YÊN TĨNH” (All quite on the Western), tác giả đã thuật lại câu chuyện cảm động về hai người lính Đức và Pháp như sau:

“Lúc đó cuộc chiến đang diễn ra rất ác liệt giữa quân đội hai nước Đức và Pháp. Một chú lính Đức còn trẻ đang nằm sát dưới một cái hố để tránh đạn pháo. Bỗng nhiên chú ta thấy một người lính Pháp cũng nhảy vào trong hố để tránh đạn đang nổ ầm ầm chung quanh. Trước khi người lính Pháp nhận ra kẻ thù, thì chú lính Đức kia đã đâm anh ta một nhát trúng bụng, khiến anh ta ngã ra bất tỉnh. Bấy giờ chú lính Đức kia chăm chú vào cặp mắt thất thần của kẻ thù. Chú ta thấy người này do máu ra nhiều nên đang há miệng thở hắt ra rất gấp. Môi anh ta bị khô như sắp nứt nẻ. Chú lính Đức liền động lòng trắc ẩn, chú ta lấy ra bình nước đang đeo bên mình cho kẻ thù sắp chết kia uống. Sau khi uống xong mấy ngụm nước thì người lính Pháp tắt thở. Cái chết của anh ta khiến chú lính Đức đột nhiên cảm thấy hối hận vì đã giết chết anh ta. Đây là lần đầu tiên chú nhúng tay vào máu. Chú ta tò mò muốn biết tên của kẻ kia. Khi lần túi quần người chết, chú ta lôi ra một chiếc ví da, trong đó có gắn hình người phụ nữ khá đẹp đang bế một bé gái khoảng ba bốn tuổi, mà chú ta đoán là vợ con của người lính Pháp này. Chú ta chợt nhận ra anh ta không phải là kẻ thù của chú, nhưng là một người chồng và một người cha, là một người cũng biết yêu và muốn được yêu, giống như chú vậy. Chú liền lấy ra một quyển sổ tay để ghi địa chỉ của người chết, và giữ lại tấm hình kia, mà chú định viết thư cho vợ con anh ta để bày tỏ lòng hối tiếc, đồng thời xin lỗi vợ con của người bị chú giết chết”.

Chính nhờ biết thay đổi cách nhìn, mà chú lính Đức đã nhận ra người lính Pháp không phải là kẻ thù, nhưng là một người anh em giống như chú, một người chồng và người cha đang mong sớm chấm dứt chiến tranh để được trở về sống hạnh phúc bên vợ con.

3) SẴN SÀNG THA CHO KẺ THÙ GHÉT GIẾT HẠI MÌNH :

Cha KÍT-XI-ĂNG XÉC-GHÊ (Christian de Chergé) và 6 tu sĩ đã được bề trên phái đi truyền giáo tại một nước Hồi giáo xa xôi. Các nhà lãnh đạo tôn giáo ở đây đã làm đủ cách để hạ uy tín và trục xuất các ngài. Nhưng các tu sĩ không nao núng và vẫn kiên trì với ơn gọi thừa sai. Cuối cùng các người lãnh đạo quyết định giết các ngài. Khi được mật báo mình sắp bị giết, cha Xéc-ghê đã viết một bức thư để sẵn trong túi áo. Ngài viết để gửi cho những kẻ thù ghét đang kéo đến giết hại mình. Nội dung bức thư có đoạn viết như sau: “Và cả bạn nữa, một người bạn giây phút cuối cùng cuộc đời tôi. Bạn đã không hiểu biết việc bạn đang làm. Tôi cầu xin Chúa cho hai chúng ta đều là những kẻ trộm lành. Chúng ta hy vọng sẽ được gặp nhau trên quê trời. Nơi đó chúng ta sẽ được ở với Thiên Chúa là Cha chúng ta”. Lời lẽ trong bức thư không chút hờn oán.

Cha Xéc-ghê đã coi kẻ sắp giết mình như là một người bạn, một người trộm lành giống như cha, và cha mong ước sau này sẽ gặp được anh ta ở trên trời. Thật là một sự tha thứ phi thường giống như Đức Giê-su đã xin Chúa Cha tha thứ cho những kẻ đã giết hại mình: “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,34). Đó cũng phải là thái độ và là nội dung lời cầu của mỗi tín hữu chúng ta.

4) ĐỂ DỄ THA THỨ CẦN KHIÊM TỐN NHẬN MÌNH CŨNG BẤT TOÀN :

Một hôm gà con cứ theo bám riết lấy gà mẹ. Nó vừa khóc vừa kể cho mẹ nghe về nỗi uất ức ma nó đang phải chịu. Nó nói: “Mẹ ơi, tụi thỏ dám nhạo con rằng tai con chỉ bằng một góc tai của chúng”. Gà mẹ trả lời: “Con đừng để tâm đến những lời bọn thỏ nói làm chi, và hãy tha thứ cho chúng, con nhé!”. Gà con chưa chịu thua tiếp tục tố cáo: “Nhưng bọn cò lại bảo con rằng: con chỉ cao bằng một phần năm cẳng chân của chúng!” Gà mẹ lại an ủi con: “Con ơi! Đừng chấp với chúng làm chi!” Nghe mẹ nói thế, gà con uất ức khóc to lên và nói: “Mẹ! Lúc nào mẹ cũng nói là phải tha cho chúng, đừng thèm chấp với chúng. Còn con thì cứ phải chịu đựng bị bọn chúng cười nhạo chế diễu hoài! Tại sao vậy hả mẹ?” Bấy giờ gà mẹ mới ôn tồn nói với gà con: “Tại vì bọn chúng nói đúng mà con!”. Gà con hỏi tiếp: “Sao lại đúng hả mẹ?”. Gà mẹ trả lời: “Tại vì con thật ra cũng chỉ là một con gà mà thôi!”.

Giống như chú gà con kia, chúng ta thường cảm thấy bị xúc phạm và khó lòng tha thứ cho những kẻ dám cười nhạo khinh thường chúng ta, chỉ vì chúng ta không dám chấp nhận sự thật yếu đuối hèn kém của mình. Lòng khiêm tốn là điều kiện giúp chúng ta dễ dàng chấp nhận bỏ qua những lời nói hành nói xấu hay lời chế nhạo của kẻ khác đối với chúng ta.

5) MAU QUÊN CÁC LỖI PHẠM VÀ LUÔN GHI NHỚ CÔNG ƠN CỦA THA NHÂN :

Sự tha thứ và biết ơn luôn là những cách giúp chúng ta yêu quý cuộc sống, tránh được sự muộn phiền và lòng tràn ngập yêu thương. Nhưng để làm được điều ấy thật không dễ. Bài học về tha thứ và biết ơn từ câu chuyện của cát và đá sau đây sẽ mang đến cho chúng ta niềm vui tâm hồn.

Có hai người bạn thân cùng nhau đi trên sa mạc hoang vắng. Trong suốt cuộc hành trình, họ đã tranh cãi với nhau nhiều lần, đến một lúc, có một người trong phút nóng giận đã tát vào mặt anh bạn của mình. Khi đó, người bị tát dù cảm thấy rất buồn, nhưng anh ta chỉ lẳng lặng dùng ngón tay viết lên bãi cát bên cạnh : “Anh bạn đồng hành với tôi hôm nay đã đánh tôi”. Sau đó hai người tiếp tục đi.

Khi hai người đến một ốc đảo và quyết định nghỉ chân tại đây. Chẳng may, người bị đánh khi nãy bước vào chỗ đầm lầy bị lún, mà càng cố thoát ra thì lại càng bị lún sâu hơn. Rất may sau đó anh đã được người bạn kia cứu thoát khỏi chỗ lầy.

Sau khi đã bình tĩnh lại, anh đã dùng con dao đeo bên mình khắc lên phiến đá gần đó như sau: “Cám ơn anh bạn thân, vì đã cứu sống tôi khỏi vũng lầy”.

Anh bạn đã đánh và sau đó đã giúp đỡ ngạc nhiên hỏi : “Tại sao khi tôi đánh anh thì anh viết lên cát, còn bây giờ khi tôi cứu anh thì anh lại khắc lên đá? ”.

Người kia cười và trả lời như sau: “Mỗi khi chúng ta bị đối xử tệ bạc hoặc bị người khác làm tổn thương, chúng ta chỉ ghi sự tức giận lên cát, để với thời gian, gió cát sẽ xóa nhòa điều ấy. Còn khi chúng ta được giúp đỡ, chúng ta hãy trân trọng sự giúp đỡ đó và ghi khắc nó lên đá để sau này luôn nhớ đền đáp công ơn của họ. Chính điều này sẽ gia tăng nhân cách nơi chúng ta.

 1. SUY NIỆM:

1) TẠI SAO PHẢI THA THỨ ?:

+ Tha thứ để đáng được thứ tha: Đức Giê-su dạy các môn đệ phải sẵn lòng tha thứ các lỗi lầm của anh em, để xứng đáng được Thiên Chúa tha thứ tội nợ lớn lao cho mình: Câu chuyện về tên đầy tớ độc ác vừa được tôn chủ tha cho số nợ vô cùng lớn lao là 10.000 nén vàng đang khi hắn chỉ dám xin ông cho khất nợ. Nhưng hắn đã không đối xử bao dung nhân ái như thế với một người bạn chỉ nợ hắn có 100 quan tiền. Hắn đã đòi xử lý để yêu cầu tống giam người kia vào tù, cho đến khi trả hết số nợ. Tôn chủ của hắn nghe biết đã nổi giận và đã xử lý với hắn giống như hắn đã làm cho người bạn kia. Ông yêu cầu tống giam hắn vào ngục, cho đến khi trả hết số nợ lớn lao, mà lẽ ra hắn đã được chủ tha vô điều kiện.

+ Đàng khác, tha thứ cũng là một cách để hóa giải thù hận như Đức Phật đã dạy : “Lấy oán báo oán, oán thù chồng chất. Lấy ơn báo oán, hóa giải oán thù”.

2) PHẢI THA THỨ BAO NHIÊU LẦN ? :

+ Phải tha luôn luôn : Về số lần tha thứ thì các Ráp-bi Do thái đã dạy chỉ tha thứ tối đa 3 lần: “Quá tam ba bận”. Ông Phê-rô đề nghị với Thầy tha tới bảy lần và nghĩ rằng sẽ được Thầy khen ngợi. Nhưng ông thật bất ngờ khi Thầy đòi ông không những phải tha bảy lần, nhưng là bảy mươi lần bảy. Nghĩa là phải tha luôn luôn, không có giới hạn và tha vô điều kiện (x. Mt 18,22).

+ Phải tha vô điều kiện : Qua bài dụ ngôn trong Tin Mừng: Đức Giê-su đòi các môn đệ phải sẵn sàng tha thứ, không phải vì kẻ có tội đã biết nhận lỗi, cũng chẳng phải để các ông có dịp lập thêm công đức, nhưng chỉ vì lòng xót thương. Chúa muốn các môn đệ hãy luôn tha thứ vì mình đã được Thiên Chúa tha cho món nợ khổng lồ là các tội đã phạm đến Chúa, nên cũng phải biết noi gương Chúa để sẵn sàng tha lỗi cho anh em mình.          

3) ĐIỀU KIỆN ĐỂ DỄ THA THỨ :

+ Theo bản tính tự nhiên, mỗi người chúng ta khó thoát khỏi cái vòng lẩn quẩn tranh chấp và báo oán. Luật “mắt đền mắt, răng thế răng” tuy có giúp chúng ta trả oán công minh, nhưng chính nó lại là nguyên nhân khiến thế giới này lâm vào tình trạng chiến tranh hận thù liên miên. Chỉ khi con người sẵn sàng tha thứ thì họ mới có thể sống chung hòa bình và được hạnh phúc thực sự.

+ Tha thứ đồng nghĩa với chịu thiệt thòi. Khi chấp nhận tha thứ là ta công nhận tình thương sẽ đánh tan băng giá. Tình thương sẽ làm cho trái tim chai đá của chúng ta biến đổi nên mềm mại để tiếp tục rung động và chạnh lòng xót thương những kẻ đau khổ tội lỗi noi gương Chúa Giê-su.

4) LÀM GÌ ĐỂ THỰC HÀNH SỰ THA THỨ ?

Việc tha thứ cho kẻ thù không dễ dàng, đòi mỗi chúng ta phải quyết tâm áp dụng các phương thế giúp chúng ta dễ tha thứ cho kẻ đã xúc phạm đến chúng ta như sau:

+ Một là kết hiệp mật thiết với Chúa Giê-su như cành nho tháp nhập vào thân cây nho như lời Đức Giê-su : “Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Ga 15,5).  

+ Hai là nhớ lại chúng ta đã được Chúa tha cho bao tội lỗi, nên chúng ta cũng phải sẵn sàng tha thứ cho những xúc phạm của kẻ khác, như ông chủ đã trách con nợ trong Tin Mừng: “Tên đầy tớ độc ác kia. Ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin Ta, thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao ? “ (Mt 18,32-33).

+ Ba là coi kẻ có lỗi đang bị lầm lạc, như Đức Giê-su đã cầu xin Chúa Cha tha tội cho những kẻ hành hạ mình : “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,34).

+ Bốn là hãy năng nhắc lại lời Chúa dạy tha thứ kèm theo lời cầu nguyện như sau : “Anh em hãy tha thứ thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha” (Lc 6,37), “Xin tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con” (Mt 6,12).

 1. THẢO LUẬN:

1) Mỗi người hãy tự xét mình: Bây giờ tôi đang có kẻ thù nào không? Tôi có làm gì sai lỗi đáng bị thù ghét không? Tôi cần làm gì để loại bỏ nguyên nhân ấy? 2) Theo lời Chúa dạy, tôi sẽ làm gì để quảng đại tha thứ cho những kẻ đã xúc phạm đến mình, và sẽ làm gì cụ thể để biến thù thành bạn ?

 1. NGUYỆN CẦU:

– LẠY CHÚA GIÊ-SU. Xin hãy giúp chúng loại bỏ đi sự thù oán để chứa đầy tình thương bao dung, bỏ đi những tranh chấp chiến tranh để chấp nhận sống chung hòa bình. Xin hãy đổ đầy bình an của Chúa vào trái tim khô cằn của chúng con, để sự bình an ấy sẽ chảy tràn sang những người thân trong gia đình, lan ra ngoài xã hội và đi đến khắp nơi trên thế giới.

– LẠY CHÚA. Xin cho chúng con trở nên khí cụ bình an của Chúa. Xin cho chúng con học tập nơi Chúa sự hiền lành và khiêm nhường, sự quảng đại tha thứ và lòng bao dung nhân hậu, để chúng con luôn biết quan tâm phục vụ mọi người, nhất là cầu nguyện cho những kẻ đang thù ghét bách hại chúng con. Nhờ đó, chúng con sẽ trở nên con ngoan hiếu thảo của Chúa Cha, Đấng giàu lòng từ bi thương xót, và nên anh chị em của mọi người chung quanh để làm chứng cho Chúa.

X) HIỆP CÙNG MẸ MA-RI-A.- Đ) XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON.

Về mục lục

.

THA THỨ.

Phạm Anh

Có quan điểm cho rằng tha thứ là thua cuộc, hèn nhát, không có lập trường.

Chúa Giêsu thì có cái nhìn khác. Trong cuộc sống tương quan đầy va chạm, Người dạy các môn đệ : “Thầy không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy” (Mt 18, 22). Người chẳng làm gì nên tội, nhưng khi bị người ta đánh đòn, bị đóng đinh đến chết treo trên cây thập tự, Người vẫn thưa cùng Chúa Cha rằng : “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23, 34).

Con người thì luôn dễ phạm tội, dễ phản bội, dễ đổi thay. Họ dễ dàng than trách Chúa, dễ dàng quên mất sự hiện diện của Người. Họ chẳng nhận ra và quên tạ ơn những hồng ân Chúa ban cho họ. Họ lại còn dễ “nhận vơ” rằng  – ân huệ ư !? – đó là điều đương nhiên họ có thôi !

Bản chất của Thiên Chúa là tha thứ. Người dẫn dắt dân Israel vượt ra khỏi cảnh nô lệ Ai cập. Trong sa mạc, Người ban bánh và thịt làm thức ăn nuôi họ. Với lòng tham và ích kỷ, họ không thấy thế là đủ. Họ vẫn kêu trách Chúa. Nhưng Thiên Chúa là Đấng nhân hậu và giàu lòng xót thương vẫn bao dung tha thứ. Người sắp đặt những gì tốt nhất cho dân. Đặc biệt, từ Dân Riêng, Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người thực hiện công trình cứu độ con người.

Thiên Chúa không trách cứ, giáng phạt tội con người, vậy sao con người lại không tha thứ cho nhau ? Khi tha thứ cho tha nhân, con người đang dần trở nên giống Thiên Chúa, thành con cái của Người.

Thật vậy, mỗi khi tôi tha thứ cho tha nhân chính là lúc tôi tha thứ cho bản thân và dám đối diện với chính mình. Có câu chuyện kể rằng : Có một người hành khất nọ đến nhà một người giàu để xin thứ gì ăn vì ông đang rất đói. Ông vừa bước vào, chủ nhà liền đuổi ra, lấy cục đá ném ông. Người hành khất tức lắm. Ông nhét cục đá vào trong bị của mình và tự nhủ với lòng mình : “Ta sẽ giữ cục đá này, đợi có ngày ta sẽ ném trả lại”. Ngày ngày, ông mang cục đá bên mình. Đến một ngày, người nhà giàu kia bị phá sản, được đưa đến quan tòa xét xử bởi làm ăn không chân chính. Ông hành khất ấy cũng đến tham dự phiên tòa, khi người giàu chuẩn bị được đưa vào tù, người hành khất tính lấy cục đá để ném cho bõ tức. Nhưng ông nghĩ lại : “Bây giờ, mình ném hay không ném, người nhà giàu cũng vào tù, tại sao mình lại giữ cục đá bên mình bấy lâu nay cho nó nặng nhọc ?” Phải chăng nếu tôi không tha thứ, tôi luôn nghĩ về điều hận thù đó? Nó làm tôi chẳng thể an vui bước tiếp được! Hơn nữa, tha thứ cho tha nhân là một điều kiện để được tha thứ : “Anh em hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha… Vì anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy” (Lc 6, 37-38).

Lạy Chúa, con là kẻ yếu đuối, bất toàn, luôn dễ dàng phạm lỗi. Xin cho con đừng nhìn đến những lỗi lầm của tha nhân để chỉ trích, lên án, nhưng để thấu cảm và thứ tha. Bởi mỗi hành động đều có nguyên nhân hay những lý do đặc biệt nào đó, và Chúa luôn thấy rõ, luôn biết tường tận.

Xin Chúa dạy con luôn biết cởi mở, bao dung và đón nhận những sự khác biệt của anh chị em con. Xin cho chúng con biết bao dung tha thứ cho nhau. Nhờ đó, chúng con ngày càng trở nên con cái Chúa hơn. Amen.

Về mục lục

.

HÃY THA THỨ NHƯ CHÚA ĐÃ THA THỨ

Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa

Tha thứ là một chủ đề không có gì mới lạ. Đã là con người thì phải biết tha thứ. Đây là một trong những đức luân lý nhân bản. Và tôn giáo nào cũng dạy con người sống phải biết đại lượng, khoan dung, tha thứ cho người lỗi phạm đến mình. Sự oán ghét, hận thù thỉnh thoảng có mặc chiếc áo của sự công bình làm con người thấy hả hê khi kẻ có tội phải bị đền nợ. Thế nhưng điều ấy chẳng thể thực sự “có hậu” vì “lấy oán trả oán thì oán oán chồng chất”. Vấn đề đặt ra là vì sao chúng ta phải quảng đại tha thứ cho nhau và cần phải tha thứ liên lĩ như Chúa Giêsu khẳng định với Phêrô là đến bảy mươi lần bảy?

Phụng vụ Lời Chúa ngày Chúa Nhật XXIV TN A, đặc biệt bài trích Sách Huấn ca và bài trích Tin Mừng Thánh Matthêu đã nêu rõ nguyên nhân khiến chúng ta phải tha thứ cho nhau cách quảng đại và liên lĩ đó là vì chúng ta cũng là kẻ có tội và đã được Thiên Chúa tha thứ cách liên lĩ và quảng đại. Đồng thời việc tha thứ cho nhau còn là điều kiện như tất yếu để nhận được ơn tha thứ của Thiên Chúa.

Chúng ta đều là kẻ có tội. Đã là người ít có ai dám to gan khẳng định mình vẹn sạch, không vương bẩn tội nhơ. Cha ông chúng ta cảm nghiệm rằng: Đa thọ đa nhục, đa phú đa ưu. Cũng như càng giàu có thì càng thêm nhiều mối lo thì càng thêm tuổi thì tội lỗi càng chất chồng. Mọi thứ tội mà chúng ta phạm đến Thiên Chúa đều to lớn và nặng nề như món nợ không bao giờ có thể trả được. Mười ngàn nén vàng mà anh đầy tớ mắc nợ nhà vua theo câu chuyện dụ ngôn Chúa Giêsu kể là một minh họa. Mức độ nặng nhẹ của tội mà chúng ta phạm không nguyên chỉ căn cứ vào loại tội gì mà còn căn cứ vào người mà chúng ta xúc phạm. Mọi tội lỗi của chúng ta đều xúc phạm đến chính Thiên Chúa, vì chúng ta đã cố tình đi ngược với đường lối Người chỉ dạy, làm trái với giới răn Người ban truyền. Thiên Chúa là Đấng Tạo Thành đã dựng nên muôn vật muôn loài và dựng nên chúng ta từ hư vô. Người còn là Người cha chí ái đã yêu thương chúng ta đến nỗi đã ban chính Con Một cho chúng ta. Chính vì thế bất cứ thứ loại tội nào dù lớn hay bé, dù mặt này hay khía cạnh kia, khi đã xúc phạm đến Đấng Toàn Năng và Toàn Thiện thì đều đáng chịu “tru di cửu tộc”.

Thế mà Thiên Chúa lại tỏ bày tình yêu, lòng khoan dung nhân hậu với chúng ta không bút nào tả xiết. Người đã yêu thương nhân loại chúng ta đến nỗi trao ban chính Người Con Một để chúng ta được thứ tha, được hòa giải với Người và dĩ nhiên là để cho chúng ta được hưởng gia tài là hạnh phúc vĩnh cửu. Thánh Gioan Tông đồ quả quyết chính Thiên Chúa đã đi bước trước trong việc yêu thương chúng ta. Thánh Phaolô, vị Tông Đồ dân ngoại cũng đã khẳng định rằng Chúa Kitô đã chết vì chúng ta ngay khi chúng ta còn là kẻ phản nghịch. Anh đầy tớ mắc món nợ kếch xù trong câu chuyện dụ ngôn, không xin tha mà chỉ xin cho khất nợ một kỳ hạn, thì đức vua lại chạnh lòng thương cho anh về và xí xóa luôn cả món nợ kếch xù ấy. Lòng xót thương tha thứ của Thiên Chúa là thế đó. Đức Bênêđictô XVI trong Thông Điệp đầu triều đại Giáo hoàng của Ngài, Thông điệp “Thiên Chúa Là Tình Yêu” đã nhận định: Tình yêu của Thiên Chúa như chống lại sự công minh của Người (số 10).

Một định luật tất yếu: Nước trên nguồn tuôn đổ dạt dào thì nó cần phải được chảy xuôi về hạ lưu. Đã đón nhận tình yêu tha thứ cách dồi dào và nhưng không, thì chúng ta phải biết yêu thương tha thứ cho nhau cách quảng đại và liên lĩ. Tuy nhiên một thực tế dường như không thể chối, đó là dòng suối ân tình tha thứ đã từng bị chặn đứng bởi tấm lòng hẹp hòi, nhỏ nhen của chúng ta trước lầm lỗi của tha nhân. Cần xác định rằng mọi lỗi lầm mà tha nhân phạm đến chúng ta đều chỉ là món nợ lẻ, không đáng kể. Chúng ta cũng chỉ là thọ tạo như tha nhân không hơn không kém. Chúng ta đồng thời cũng là những tội nhân đầy hạn chế và bất toàn và hơn nữa cái tình mà chúng ta dành cho tha nhân lại có giới hạn, chính vì thế những lỗi lầm mà tha nhân xúc phạm đến chúng dù ở mức nào đi nữa thì chẳng đáng là bao. Thế mà như người đầy tớ vừa được tha một món nợ kếch xù trong chuyện dụ ngôn, chúng ta nhiều khi lại ghim gút lỗi lầm của tha nhân đến độ có hành vi nhẫn tâm và tàn ác dường như không thể tưởng.

Một định luật tất yếu thứ hai: Khi dòng chảy bị chặn thì nguồn nước sẽ trào lênh láng ra ngoài. Dù Thiên Chúa đã ban ơn tha thứ nhưng chúng ta sẽ không nhận được hồng ân ấy, nếu chúng ta khép lòng từ tâm của mình trước tha nhân. Xin cùng nhau ngẫm nghĩ Lời Chúa trong Sách Huấn ca: “Người với người cứ nuôi lòng hờn giận, thế mà lại xin Đức Chúa chữa lành! Nó chẳng biết thương người đồng loại, mà lại dám xin tha tội cho mình! Nó chỉ là người phàm mà để tâm thù hận, thì ai sẽ xin tha tội cho nó?” (Hc 28,3-5). Chúa Giêsu kết thúc câu chuyện dụ ngôn bằng những lời sau: “Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế (tôn chủ nổi cơn thịnh nộ, trao y cho lính hành hạ, cho đến ngày y trả hết nợ cho ông), nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình” (Mt 18,35). Trước đó, khi dạy các môn đệ cầu nguyện với Kinh Lạy Cha, Chúa Giêsu cũng đã khẳng định điều tương tự: “Thật vậy, nếu anh em tha lỗi cho người ta, thì Cha anh em trên trời cũng sẽ tha thứ cho anh em. Nhưng nếu anh em không tha thứ cho người ta, thì Cha anh em cũng sẽ không tha lỗi cho anh em” (Mt 14-15).

Là Kitô hữu Công giáo, chúng ta đã từng nhiều lần đến tòa cáo giải. Căn cứ vào lời khẳng định của Chúa Giêsu thì vẫn có đó nhiều người dù đã xưng thú tội lỗi, đã nhận được lời xá giải: “Cha tha tội cho con…” , nhưng tội họ vẫn còn đó, nghĩa là chưa nhận được hồng ân tha thứ của Thiên Chúa, tất thảy chỉ vì họ chưa thực lòng tha thứ cho tha nhân, những người đã lỗi phạm đến họ.

Về mục lục

.

CHÚA NHẬT 24 THƯỜNG NIÊN. NĂM A

Lm. Antôn

Ông bà anh chị em thân mến. Tin tức thế giới, quốc gia và địa phương cho chúng ta biết nhiều vụ sung đột, tranh chấp, bạo động, giết người và án mạng xảy ra hằng ngày vì không tha thứ.  Không biết tha thứ dễ dẫn con người đến những sự thù hằn, trả thù và mất an bình trong bất cứ môi trường nào.  Chúng ta thấy tha thứ là một đề tài rất quan trọng đã được lập đi lập lại nhiều lần trong Kinh Thánh.  Thiên Chúa, giàu lòng từ bi, nhân hậu và thương xót, hay tha thứ chứ không phải vì tội nhân đáng được tha thứ.  Chúng ta thấy có những lúc con người xúc phạm và phản bội Thiên Chúa, Người đã nổi cơn thịnh nộ, quyết định trừng phạt để cảnh tỉnh họ, nhưng trong những trường hợp này, Kinh Thánh cho chúng ta biết vì con người cứng lòng, đã ngoảnh mặt đi, từ chối lòng thương xót và ơn tha thứ của Thiên Chúa.

Yêu thương và tha thứ là những giáo huấn quan trọng nhất của Chúa Giêsu mà chúng ta thấy trong các sách Tin mừng.  Chúa dạy chúng ta tha thứ không phải chỉ 1, 2, 3 hay 7 lần mà luôn mãi. Thế nhưng chúng ta phải ý thức một cách thật rõ ràng và sáng suốt là mục đích của sự tha thứ không phải là mù quáng che đậy cho đối tượng tiếp tục sống trong tình trạng tối tăm, tội lỗi, hay tha thứ là một thái độ nhận chịu để đối tượng tiếp tục làm những điều sai trái và sự dữ.  Mục đích của sự tha thứ là để cho đối tượng có cơ hội ăn năn và có một cuộc sống tốt lành và hữu ích hơn, hay làm cho sự liên hệ giữa các thành phần trở nên tốt đẹp hơn, cuộc sống có ý nghĩa, bảo đảm hơn và sống trong an bình, hạnh phúc.

Các bài Kinh Thánh tuần này đều dẫn chúng ta đến giáo huấn tha thứ của Chúa Kitô.Đoạn sách Huấn ca hôm nay nêu lên nhiều lý do, kêu gọi chúng ta tha thứ lỗi lầm cho nhau, nhất là chúng ta có tha thứ cho nhau thì Thiên Chúa mới thương tha tội chúng ta. Trong bài đọc hai, thánh Phao-lô dạy chúng ta biết chúng ta không sống cho mình mà sống cho Chúa, vì tất cả chúng ta đều thuộc về Chúa.  Do đó, chúng ta không có lý do gì từ khước không tha thứ cho nhau. 

Như chúng ta vừa nghe trong bài Tin mừng, thánh Phêrô đã đến hỏi Chúa Giêsu:  “Lạy Thầy, khi anh em xúc phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần?  Có phải đến bảy lần không?”  Chúa đã trả lời: “Thầy không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy.”  Và sau đó Chúa đã dùng một câu chuyện dụ ngôn để làm sáng tỏ vấn đề.  Dụ ngôn này có nghĩa và cho chúng ta biết chúng ta mắc nợ với Chúa nhiều lần, tội lỗi của chúng ta xúc phạm đến Chúa vừa nhiều vừa nặng nề, dường như không thể tha thứ được, nhưng Chúa vẫn tha thứ và ban nhiều ơn lành cho chúng ta. Trong khi đó những lỗi phạm của người khác với chúng ta, dù thế nào chăng nữa không đáng gì so với tội lỗi chúng ta phạm đến Chúa, mà chúng ta vì tự cao, tự ái và ích kỷ không tha thứ.  Nếu vậy thì chúng đừng mong Chúa tha thứ cho chúng ta.

Ông bà anh chị em thân mến.  Tha thứ là một ơn sủng có một sức mạnh tác động vào 2 đối tượng: người tha và người được tha.  Đối với người tha, thì qua ơn lành tha thứ làm cho tất cả những sự tức dận, hận thù và mất bình an chất chứa trong tâm hồn được trút bỏ đi, và vì vậy, có một tinh thần và đời sống mới.  Một người con gái sau khi tha thứ cho cha mình đã kể lại kinh nghiệm đó như sau:  “Tôi cảm thấy như đã được thoát khỏi tù.  Tôi được tự do và cảm thấy sung sướng lần đầu tiên sau nhiều năm.”  Tôi còn nhớ một học giả nổi danh đã từng nói:  “Người chưa bao giờ tha thứ cho kẻ thù của mình, bỏ phí một cảm nghiệm tốt đẹp nhất trong cuộc sống.”

Thứ hai, đối với người nhận được sự tha thứ thì sự tha thứ này giúp họ cảm nhận được một kinh nghiệm lạ lùng, đó là tâm hồn hay cuộc sống của họ được chữa lành.  Có một người mẹ trong một giây phút thất vọng chán chường vì bị người chồng bỏ rơi, đã chỉ vào đứa con trai 7 tuổi và mắng rủa rằng: “Tao ghét mày, vì muốn chiều và giữ cha mày lại cho nên tao mới có mày.” Câu nói này đã ghi vào tâm hồn của cậu bé cho đến khi khôn lớn.  Cậu đã sống trong cái kinh nghiệm này trong bao nhiêu năm tháng.  Nhưng sau đó cậu đã nghĩ lại hoàn cảnh của mẹ lúc đó, bị bỏ rơi, không có việc làm và không có nơi nương tựa để chăm sóc nuôi dưỡng những đứa con nhỏ.  Vào một ngày, cậu đã quyết định đến thăm và nói với mẹ cảm nghĩ của mình về nỗi đau khổ, khó khăn và hoàn cảnh của mẹ lúc đó, và luôn yêu thương bà trước cũng như sau.  Mẹ cậu đã ôm lấy cậu và khóc thật lâu.  Và chính giây phút đó là khởi đầu cho một cuộc sống mới của cậu và của bà.   Có lẽ chúng ta biết những người hay là chính chúng ta được ơn lành tha thứ tác động và biến đổi cuộc sống trở nên tốt lành hơn. Thật vậy, để có thể tha thứ và sự tha thứ này trở thành ơn sủng cho người khác, chúng ta phải nhìn người lầm lỗi qua con mắt của Chúa Giêsu, như Chúa đã nhìn những người tội lỗi trong Tin mừng như người con hoang đàng, người đàn bà ngoại tình, con chiên lạc, có nghĩa là, không phải là một kẻ thù, mà là một người đau khổ, thất vọng đã mất hướng đi, cần sự tha thứ.

Ông bà anh chị em thân mến. Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta về lòng nhân tư và thương xót của Chúa cho chúng ta, và dạy chúng ta phải tha thứ cho nhau. Chúng ta hãy nhìn vào sự liên hệ giữa chúng ta với người khác, nhất là những người chung quanh. Nếu chúng ta lầm lỗi, thì xin Chúa ban ơn can đảm và khiêm nhường để xin tha thứ. Nếu người khác lầm lỗi chúng ta, thì chúng ta mở rộng tâm hồn để tha thứ. Tha thứ và yêu thương luôn đi đôi với nhau và là ơn sủng của Chúa ban, để chúng ta sống trong an bình và hạnh phúc.

Về mục lục

.

 

 

Chia sẻ thông tin
 • Print
 • Digg
 • StumbleUpon
 • del.icio.us
 • Facebook
 • Yahoo! Buzz
 • Twitter
 • Google Bookmarks
 • email
 • Live
 • PDF
Copyright © 2017 HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ THỦ ĐỨC

Số 26 - Đường 6 - Khu phố 2 - P. Bình Thọ - Q. Thủ Đức - TP.HCM

ĐT : (028) 38960411. Email : hoidong@mtgthuduc.net hoặc mtgthuduc@gmail.com

Design by Thân Hữu

_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡_

------------------------------------------------