Xem nhanh:Posts Comments

You Are Here: Home » Năm A » CÁC BÀI SUY NIỆM CHÚA NHẬT 23 THƯỜNG NIÊN. NĂM A_2017

CHÚA NHẬT 23 THƯỜNG NIÊN – A

Lời Chúa: Ed. 33, 7-9; Rm. 13, 8-10; Mt. 18, 15-20

——- 

 

Mục lục

1. Đức ái của người ngôn sứ  (Gm. Giuse Vũ Văn Thiên)

2. Sửa lỗi anh em  (Tgm. Giuse Ngô Quang Kiệt)

3. Tế nhị sửa lỗi cho nhau (Lm. Jos. Tạ Duy Tuyền)

4. Đấng luôn lắng nghe (Anna Cỏ May, Tiền Tập sinh MTG.Thủ Đức)

5. Thầy ở giữa anh em (Hoa Hồng Nhỏ, Tiền Tập sinh MTG.Thủ Đức)

6. Sửa lỗi cho nhau trong tinh thần đức ái  (Lm. GB. Trần Văn Hào, SDB)

7. Suy niệm Chúa Nhật 23 Thường niên_A  (Lm. Giuse Nguyễn Văn Nam)

8. Sửa lỗi cho anh em theo tinh thần của Chúa (Tu sĩ Jos.Vinc. Ngọc Biển, SSP)

9. Sống liên đới và có trách nhiệm với anh em (Lm. Giuse Đỗ Đức Trí)

10. Ràng buộc  (Trầm Thiên Thu)

11. Xin lỗi và sửa lỗi  (Lm. Giuse Hoàng Kim Toan)

12. Một Hội thánh thứ tha  (Lm. Gioan Nguyễn Văn Ty, SDB)

13. Nghệ thuật sửa lỗi (Lm. Giuse Nguyễn Hữu An)

14. Cách sửa lỗi nhau (Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi, DCCT)

15. Lỗi lầm (P.Trần Đình Phan Tiến)

16. Rất cần tình bác ái huynh đệ  (Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ)

17. Suy niệm Chúa Nhật XXIII Thường niên. Năm A (Lm. Anthony Trung Thành)

18. Sửa lỗi (Lm. Giuse Trần Việt Hùng)

19. Sống chữ tình  (Lm. Jos. DĐH. Gp. Xuân Lộc)

20. Sửa lỗi cho nhau  (JM. Lam Thy, ĐVD)

21. Hãy sửa lỗi cho nhau (Fx. Đỗ Công Minh)

22. Giúp nhau sửa chữa lỗi lầm (Lm. Inhaxio Trần Ngà)

23. Ta sẽ đòi ngươi đền nợ máu nó (Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa)

24. Sửa lỗi trong cộng đoàn  (Lm. Đan Vinh)

25. Nợ tình (Lm. Bosco Dương Trung Tín)

26. Góp ý chân thành (PM. Cao Huy Hoàng)

27. Ba phương án  (Lm. Anphong Nguyễn Công Minh, OFM)

28. Chúa Nhật 23 Thường niên_A  (Lm. Antôn)

 

 

ĐỨC ÁI CỦA NGƯỜI NGÔN SỨ

Gm. Giuse Vũ Văn Thiên

Ông Bà chúng ta đã dạy: “Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Những lời sửa dạy của ông bà cha mẹ hay bạn bè lối xóm, nếu được thực hiện cách tế nhị và đúng lúc, đúng chỗ, sẽ thể hiện đức ái, và đây là đức ái đích thực.

Con người sinh ra không phải tự nhiên biết mọi sự. Hành trình cuộc đời chính là hành trình của tôi luyện. Để trưởng thành và nên hoàn hảo, mỗi chúng ta phải chấp nhận những tập luyện cố gắng gian nan. Khiêm tốn đón nhận đóng góp ý kiến của người khác, sẽ giúp chúng ta hoàn thiện.

Theo quan niệm Thánh Kinh, nhắc nhở sửa lỗi người khác còn là một bổn phận. Từ thời Cựu ước, Ngôn sứ Êdêkien đã được Chúa trao trách nhiệm khuyến cáo người Do Thái trong cảnh lưu đày. Những người tha hương đang bị cám dỗ quên lãng cội nguồn, bỏ việc thờ phượng Chúa, ngả theo việc thờ lạy các thần ngoại và hấp thụ lối sống phóng túng không phù hợp với truyền thống Lề Luật. Chúa sai ngôn sứ  đến với họ. Chúa nói rõ với ông Êdêkien: người được sai đi, tức là vị ngôn sứ, phải lo chu toàn trách nhiệm của mình. Lời kêu gọi và cảnh báo có hiệu quả hay không xem ra không quan trọng, miễn là ông truyền đạt trung thành những gì Chúa đã nói. Nếu dân cứng lòng không nghe, họ phải lãnh cái chết vì tội cứng đầu cứng cổ. Nếu vị ngôn sứ lẩn tránh trách nhiệm, thì ông phải gánh hình phạt của kẻ bất trung. Sứ mạng của vị ngôn sứ này là khuyến cáo dân lưu đày trước những nguy hiểm về đời sống đức tin, và mời gọi họ chấn chỉnh đời sống (Bài đọc I). Êdêkien cũng khẳng định: Thiên Chúa vẫn đang hiện diện giữa cảnh lưu đày để chăm sóc yêu thương họ.

Chúa Giêsu còn chi tiết và cụ thể hơn trong những giáo huấn về việc sửa lỗi anh em. Người dạy chúng ta đi từ nhỏ tới lớn, từ gần tới xa để cố gắng thuyết phục một người anh em lầm lỗi. Việc góp ý sửa lỗi những người bạn bè, phải dựa trên nền tảng của đức bác ái. Bởi lẽ không ai là người hoàn hảo trên trần gian. Mỗi người đều còn mang trong mình nhiều khuyết điểm. Thẳng thắn và chân thành góp ý với người khác, chúng ta cũng phải khiêm tốn đón nhận những đóng góp của họ. Lời góp ý chân thành và theo tinh thần của Tin Mừng khác với những lời gièm pha, hoặc phê phán ác ý. Sửa lỗi anh em cũng không phải là một thái độ trịch thượng kẻ cả khi thấy họ có lỗi. Chỉ những lời xuất phát từ trái tìm mới đến được với trái tim người khác và có tính thuyết phục.

Tin Mừng hôm nay cũng bao gồm lời giáo huấn của Chúa về sự tha thứ mà người môn đệ của Chúa Giêsu phải thực hiện trong mối tương quan với tha nhân. Tha thứ cho người khác là một điều kiện để chúng ta lãnh nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa. Trong cuộc sống thực tế của chúng ta, có những người bị xúc phạm nghiêm trọng đến nỗi họ thề suốt đời không bao giờ tha thứ cho người đã làm tổn thương mình. Tuy vậy, nếu cứ tiếp tục căm ghét hận thù, thì chính chúng ta lại đang hành hạ bản thân mình. Sự hận thù như một loại mối mọt gặp nhấm hủy hoại cuộc đời của chúng ta, khiến chúng ta không tìm được niềm vui trong cuộc sống. Một tâm hồn quảng đại bao dung, khi cầu nguyện thì được Chúa nhận lời. Một tấm lòng đầy ghen ghét thù oán, lời cầu nguyện của họ sẽ trống rỗng mơ hồ. Chính Chúa hiện diện giữa chúng ta, khi chúng ta cầu nguyện chung với nhau. Cầu nguyện chung là thể hiện mối hài hòa với tha nhân.

Con người không sống đơn lẻ trên trần gian, nhưng họ sống với, sống cùng và sống cho người khác. Chỉ khi nào ý thức được điều này, chúng ta mới tìm được hạnh phúc, và cuộc sống mới thấm đượm niềm vui. Người Kitô hữu còn được Chúa trao phó cho sứ mạng ngôn sứ, để trở nên “người lính gác nhà Israen” như ngôn sứ Êdêkien, tức là người cộng tác phần mình làm cho cuộc sống được thanh bình, bác ái. Chức năng ngôn sứ chúng ta nhận được qua bí tích Thanh tẩy, để rao giảng Lời Chúa, khích lệ, khiển trách và truyền tải sứ điệp của Ngài. Cũng như các ngôn sứ thời xưa, người tín hữu loan báo sứ điệp Tin Mừng hôm nay chắc chắn sẽ vấp phải những phản đối của người đương thời, nhất là trong một xã hội dửng dưng với Thiên Chúa và chỉ coi vật chất là giá trị tối thượng.

“Yêu thương là chu toàn Lề Luật vậy” – Thánh Phaolô quả quyết với chúng ta như thế. Vị tông đồ dân ngoại có lý, vì luật yêu thương bao trùm tất cả. Chính tình yêu nâng tâm hồn chúng ta lên với Chúa và giúp ta sống hài hòa với anh chị em mình. Thánh Augustinô cũng nói với chúng ta: “Ama et fac quod vis”: Cứ yêu đi rồi sẽ làm được mọi sự”. Ở nơi khác, ngài cũng viết: “Tình yêu có đôi chân đến với người nghèo. Tình yêu có đôi mắt để thấy bất hạnh và thiếu thốn. Tình yêu có đôi tai để nghe được tiếng than thở của tha nhân. Đó chính là đức bác ái của người ngôn sứ.

Về mục lục

.

SỬA LỖI ANH EM

Tgm. Ngô Quang Kiệt

Con người ai cũng có lầm lỗi. Vậy mà thái độ ứng xử trước lầm lỗi của người khác lại không giản đơn. Đối với lỗi lầm của người khác, ta thường có hai thái độ, hoặc quá khắc nghiệt loại trừ, hoặc quá thờ ơ lãnh đạm. Cả hai thái độ đó đều thiếu xây dựng. Quá khắc nghiệt loại trừ sẽ khiến ta can thiệp thô bạo vào đời tư, sẽ gây ra bất mãn, đổ vỡ. Quá thờ ơ lãnh đạm sẽ buông thả mặc cho sự xấu tràn lan, sẽ làm cho xã hội suy thoái.

Giáo Hội là một cộng đoàn những con người. Lầm lỗi là không thể tránh khỏi. Vì thế muốn cộng đoàn phát triển, việc sửa lỗi là cần thiết, nhất là đối với những lầm lỗi công khai ảnh hưởng đến đời sống cộng đoàn.

Tuy nhiên sửa lỗi là việc khó. Không khéo thì lợi bất cập hại. Lời Chúa hôm nay đưa ra những hướng dẫn cần thiết giúp việc sửa lỗi có kết quả.

Muốn sửa lỗi phải quan tâm. Chúa nói: Khi anh em ngươi sai lỗi. Vâng, người sai lỗi đó không phải ai xa lạ. Đó là anh em tôi, là người nhà của tôi, là một thành phần của đời tôi. Nếu lầm lỗi giống như một cơn bệnh, làm sao tôi không lo lắng chạy chữa cho người thân, nhất là cho chính bản thân khi bị mắc bệnh? Nếu lầm lỗi giống như mất mát người thân, làm sao tôi không đau xót lên đường đi tìm ngay tức khắc?

Muốn sửa lỗi cần can đảm. Càng ngày người ta càng muốn tránh đụng chạm, mích lòng. Dại gì nói những chuyện không vui để mua thù chuốc oán vào thân. Vì thế, để sửa lỗi, cần phải can đảm. Can đảm đến với người lầm lỗi. Can đảm nói sự thật về lỗi lầm của họ. Can đảm chấp nhận những rủi ro do việc sửa lỗi đưa đến như sự giận ghét, sự công kích, chấp nhận bị phê bình ngược lại.

Muốn sửa lỗi phải trân trọng. Trân trọng vì người lầm lỗi đó là người anh em tôi, là đáng quí trọng đối với tôi. Trân trọng vì người anh em tuy có lầm lỗi, vẫn có khả năng sửa đổi. Sửa lỗi là tin vào thiện chí, vào mầm mống tốt đẹp Chúa gieo vào lương tâm mỗi người. Sự khinh miệt, lên mặt kẻ cả sẽ chỉ chuốc lấy thất bại.

Muốn sửa lỗi phải rất tế nhị. Tâm hồn người lầm lỗi rất mong manh. Vừa đầy tự ái vừa đầy mặc cảm. Một lời nói không khéo sẽ dẫn đến đổ vỡ. Một thái độ vô tình sẽ càng khơi thêm hố ngăn cách. Vì thế Chúa dạy tôi phải rất tế nhị khi sửa lỗi. Thoạt tiên chỉ gặp riêng một mình. Gặp riêng là một thái độ tế nhị. Sự tế nhị tạo nên cảm giác an toàn, kính trọng và yêu thương. Sự tế nhị tạo ra một bầu khí tín nhiệm thuận lợi cho việc cởi mở tâm tình, khai thông bế tắc. Sự tế nhị sẽ trở thành chiếc cầu đưa người lầm lỗi trở về cộng đoàn.

Sau cùng, muốn sửa lỗi phải kiên trì. Việc sửa lỗi không giản đơn. Không phải làm một lần là thành công ngay. Vì thế phải rất kiên trì và có nhiều phương án. Kiên trì để vẫn tiếp tục dù đã một lần thất bại. Có nhiều phương án để cương quyết đi đến thành công. Hôm nay Chúa đưa ra cho ta ba phương án để chinh phục người anh em: Gặp riêng, gặp có người làm chứng và sau cùng mới đưa ra cộng đoàn.

Như thế, việc sửa lỗi hoàn toàn là một việc làm được thúc đẩy do tình yêu. Chính bầu khí tin yêu đó sẽ khiến cộng đoàn phát triển. Ai cũng mong được sống trong một cộng đoàn yêu thương như thế. Vì khi lầm lỡ ta biết mình không bị loại trừ nhưng sẽ được quan tâm giúp đỡ, một sự giúp đỡ chân thành, tế nhị và đầy yêu thương.

Lạy Chúa, xin ban cho con tâm hồn bác ái đầy tế nhị của Chúa.

GỢI Ý CHIA SẺ

1/ Sửa lỗi anh em, góp ý phê bình, dễ hay khó?

2/ Khi biết anh em lầm lỗi, bạn làm gì? Vạch mặt chỉ tên hay giả điếc làm ngơ?

3/ Trong gia đình, trong xứ đạo bạn, đã có sự góp ý tốt đẹp chưa?

Về mục lục

.

TẾ NHỊ SỬA LỖI CHO NHAU

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

Nếu có lần nào trong cuộc sống chúng ta yếu đuối, vấp phạm, sai lỗi, chúng ta sẽ cần gì nơi tha nhân? Có lẽ điều cần nhất vẫn là lòng cảm thông tha thứ. Cảm thông để chúng ta không mặc cảm vì yếu đuối của mình. Tha thứ để chúng ta có cơ hội chuộc lại lỗi lầm. Cuộc đời nào mà không có lỗi lầm? Vì “nhân vô thập toàn” khiến con người vẫn luôn cần lòng thương xót của tha nhân. Chính lòng thương xót ấy sẽ sửa dạy và giúp đỡ nhau làm lại cuộc đời.

Trong chuyện Cổ Học Tinh Hoa có kể rằng: sau khi thắng trận, Sở Trang Vương mở đại tiệc khao tướng sĩ để thưởng công lao và lòng trung thành. Vua truyền cho các cung nữ của mình ra hầu tiệc. Đang ăn bỗng một trận gió làm đèn đuốc tắt hết. Lợi dụng bóng tối, một quan đại phu ôm chầm lấy người đẹp đang chuốc rượu cho mình và hôn. Người đẹp chính là nàng Hứa Cơ đang được nhà vua sủng ái nhất. Hứa Cơ bèn giật đứt giải mũ của vị quan ấy và đem trình vua xin Ngài trừng trị thích đáng.

Thay vì phẫn nộ, vua ra lệnh cho các quan đều bỏ giải mũ khi đèn sáng. Không ai hiểu tại sao ngoài ba người liên hệ. Sở Vương nói: “Trong nguy biến, các quan đã liều thân vì đất nước. Khi vui say, các quan quên lễ phép một chút, có sao đâu! Lẽ nào vì một chuyện nhỏ mà quên đi lòng hy sinh cao cả của người khác”.

Hai năm sau, nước Sở đánh nhau với nước Tần. Đánh luôn năm trận mà trận nào cũng chỉ là một viên quan võ liều sống liều chết xông ra phía trước, đánh rất dũng cảm làm cho quân Tần phải lui binh. Nhờ vậy, quân Sở đại thắng.

Sở Trang Vương lấy làm lạ bèn hỏi:

– Trẫm đãi khanh cũng như mọi người khác, cớ sao khanh lại hết lòng giúp trẫm như vậy?

Vị võ quan trả lời:

– Thần rắp tâm đem tính mạng dâng cho bệ hạ đã lâu, nhưng nay mới có dịp đáp đền nghĩa xưa. Thần đây chính là người ngày xưa đã bị giật đứt giải mũ mà bệ hạ không nỡ hành tội.

Hóa ra tha thứ mới có thể hoán cải lòng người. Sự tha thứ mang lại bình an cho người có tội. Sở Trang Vương là một vị vua có lòng khoan dung đại lượng. Ông đã tinh tế quảng đại trong cái nhìn về cuộc đời, và về đại cuộc hơn là chỉ xem xét những sự kiện bé nhỏ xảy ra trước mắt. Ông đã biết vượt qua cái tôi ích kỷ hẹp hòi của mình để chỉ nhìn thấy cái tốt nơi người khác. Ông không vì một lỗi lầm mà quên đi việc tốt lành mà các quan đã làm cho ông.

Hôm nay Chúa mời gọi chúng ta hãy sửa lỗi anh em cách kín đáo và trong tâm tình yêu thương. Không sửa lỗi trong giận dữ. Không sửa lỗi trong cách thóa mạ bêu xấu anh em, nhưng sửa dạy nhau trong yêu thương chân thành. Điều quan yếu là mong anh em được sửa đổi nên tốt hơn cho họ.

Nhưng đáng tiếc cho con người khi quá lạm dụng lòng thương xót của nhau. Nhiều người có tội nhưng không nhận ra tội của mình. Họ vẫn cho mình đúng, mình được quyền làm như vậy, mặc dù cách sống của họ đã gây nên đau khổ cho biết bao cuộc đời. Có người cha vẫn rượu chè bê tha nhưng vẫn cho mình quyền được uống rượu để tiếp tục chửi bới vợ con! Có người vợ chua ngoa luôn nói lời chia rẽ mất đoàn kết xóm làng nhưng vẫn cố chấp cho mình cái quyền được chửi bới người khác! Có những bạn trẻ lười biếng lại sa đọa nhưng vẫn cho mình cái quyền bắt mẹ cha phục vụ mình. Có người trong xứ đạo vẫn ghen ghét nhau rồi dèm pha, nói xấu gây mất tình hiệp nhất giáo xứ nhưng vẫn cho mình cái quyền được nói và làm mặc dù mình cho có chức quyền gì.

Có lẽ chúng ta cần phải học bài học của sự khiêm nhường như Chúa Giê-su đã dạy. Sự khiêm nhường thẳm sâu đến độ dám cúi mình tỏ lòng sám hối nơi sông Giordan. Sự khiêm nhường sẽ giúp chúng ta dễ nhận ra sự yếu đuối tội lỗi của mình mà sẵn lòng đón nhận lời góp ý, sửa lỗi của anh em. Vì “kẻ dám chê ta mới thật là thầy và là bạn ta, còn kẻ nịnh hót, tâng bốc ta chỉ làm hại cuộc đời ta”.

Xin Chúa soi lòng mở trí để chúng ta luôn dám nói sự thật với anh em, cho dẫu sự thật mất lòng nhưng là cách tốt nhất để kiện toàn anh em nên trọn hảo hơn. Amen.

Về mục lục

.

ĐẤNG LUÔN LẮNG NGHE

Anna Cỏ may

Ông bố đang sửa xe, thằng Tí tò tè đi nhẹ bước chân vào nhà. Ông bố gọi:

         – Tí, hôm nay cha mặc áo màu gì?

          – Dạ cha mặc áo màu trắng ạ!

         – Thế bài Tin Mừng nói gì?

          – Dạ, con nghe không rõ. Cái gì mà hợp hay tan rồi lời xin nhân danh Cha gì đó ạ.

          – A, a! Đi lễ mà vậy à! Ngủ gật phải không?

         – Đâu có.

         – Đâu có mà vậy à. Ba không đi lễ mà còn biết nè, nghe đây “Ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ.” (Mt18,20).

         – Bố ơi bố! Thế họp lại như mấy bữa nay mọi người đến đọc kinh cho bà phải không bố?

         -Ùm. Con với chả cái.

          Câu trả lời của ông bố cũng chính là lời Chúa hôm nay chúng ta được nghe. Vậy thế nào là cầu nguyện nhân danh Thầy hay còn gọi là nhân danh Chúa Giêsu? Trong tất cả các kinh nguyện của Giáo hội, kinh dâng lên Thiên Chúa chúng ta thường thấy hoặc nghe kết thúc bằng câu “Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con”. Từ “nhờ” là một lời nói hay hành động để diễn tả đến vai trò của một người trung gian. Chẳng hạn, chúng ta thường ngại xin cấp trên hay bề trên một điều gì đó, chúng ta sẽ đi nhờ người quen hay người thân với cấp trên giúp chúng ta. Đối với việc xin ơn hay cầu nguyện tâm tình với Chúa Cha, chúng ta cũng cần Chúa Giêsu chuyển lời cầu xin, lời cám ơn của chúng ta lên Chúa Cha. Chúa Giêsu không đòi hỏi nhiều nơi chúng ta, Ngài chỉ cần một sự tin tưởng phó thác vào Ngài khi cầu xin. Những lời cầu xin của chúng ta không thể lên tới Chúa Cha nếu không có Chúa Giêsu. Chúa Giêsu là trung gian, là cầu nối, giúp cho lời cầu của chúng ta lên tới Chúa Cha. Chính Ngài là Người Con mà Chúa Cha đã sai đến để cứu chuộc chúng ta. Ngài đã xuống thế làm người và sống ở giữa chúng ta. Kinh Thánh nói rằng “Chúa Giêsu, Đấng thâu góp những lời cầu của các thánh và dâng lên để ca ngợi tôn vinh Thiên Chúa” (Kh 4,1). Ngài hằng luôn và luôn không ngừng chuyển cầu cho chúng ta, là Đấng bầu chữa cho chúng ta trước mặt Chúa Cha. Điều đó, Ngài đã thực hiện ngay trên thập giá “Lạy Cha, xin tha thứ cho chúng” (Lc 23,32- 43).

          Dừng ở đây, chúng ta đừng vội cho rằng Ngài là Đấng chỉ chuyển lời cầu xin cho chúng ta mà thôi. Ngài còn là Đấng mà chúng ta phải chúc tụng, ngợi khen và cám ơn Ngài. Kinh Thánh viết  “Không ai biết Chúa Cha, trừ Người Con và kẻ mà Người Con muốn mặc khải cho” (Mt 11, 27). Và Ngài cũng đã làm rất nhiều phép lạ cho mọi người. Vâng, Chúa Giêsu là Người Con duy nhất của Chúa Cha, thì Chính Ngài là Đấng chuyển cầu cho chúng ta cách trọn vẹn và hoàn hảo nhất. Ngoài ra khi chúng ta cầu nguyện nhân danh Ngài là chúng ta được kết hợp mật thiết và đồng hóa với Ngài. Nhưng để được như vậy, khi cầu nguyện, chúng ta phải thành tâm tha thiết, tin tưởng và phó thác vào Ngài. Chúng ta phải khiêm tốn bởi sự yếu đuối, tội lỗi của mình. Như vậy, cầu nguyện nhân danh Chúa Giêsu là cầu nguyện với chính Chúa Giêsu. Nhờ đó, lời cầu của chúng ta sẽ được Chúa Cha đoái nhận.

Lạy Chúa, con không biết xin gì, chỉ mình Chúa biết rõ con cần gì. Xin Chúa cho con biết con cần gì mà con không biết. Chúa yêu con hơn con yêu con. Và chỉ có mình Ngài mới nâng đỡ, chuyển lời cầu xin của con lên Chúa Cha mà thôi. Bởi thế, xin Chúa đừng bỏ rơi con, xin hãy ở và đồng hành với con luôn mãi. Amen.

Về mục lục

.

THẦY Ở GIỮA ANH EM

Bông hồng nhỏ

Trong cuộc sống, chúng ta thường mắc nợ nhau một món nợ rất lớn: đó là món nợ tình thương. Chính tình thương yêu gắn kết và làm cho chúng ta thuộc về nhau, sống vì nhau. Khi mối tương quan này bị rạn nứt, nó sẽ để lại trong lòng mỗi người một vết thương khó chữa lành. Hôm nay, Chúa Giêsu dạy các môn đệ về trách nhiệm sửa lỗi cho nhau. Muốn sửa lỗi cho nhau, nhất quyết chúng ta phải có tinh thần cầu nguyện. Sức mạnh của cầu nguyện rất tuyệt vời. Cầu nguyện là cách chúng ta đến với Thiên Chúa và đến với nhau bằng con đường mang tên Giêsu.

 1. Sửa lỗi cho nhau

Thiết nghĩ, một cuộc đối thoại đích thực được xây dựng trên tinh thần biết lắng nghe, không những lắng nghe mà còn lắng nghe một cách trọn vẹn. Bởi thế, khi đến với người anh em trong vai trò người “đi sửa lỗi” ta phải có một đôi tai biết lắng nghe cách trọn vẹn và một trái tim biết cảm thông. Không ai trong chúng ta chưa từng phạm tội. Ai cũng đã từng hơn một lần lầm lỗi. Chúng ta cũng trót phạm vì một phút yếu lòng, hay vấp phạm nhiều lần khiến lương tâm chai cứng thành quen. “Nếu người anh em của anh trót phạm tội, thì anh hãy đi sửa lỗi nó, một mình anh với nó mà thôi” (Mt 18, 15). Vì lòng bác ái ta mới có thể mở lời góp ý cho ai đó. Đi từ chính kinh nghiệm vấp ngã của bản thân để sửa lỗi cho người anh em (dù những lỗi lầm không giống nhau), ta mang một trái tim cảm thông. Sửa lỗi là trách nhiệm của mỗi người để tự bản thân nên trọn lành. Ta cũng có trách nhiệm “đi sửa lỗi cho người khác” vì tình bác ái đòi buộc ta, và hơn hết trong ngày sau hết, chính Thiên Chúa sẽ hỏi ta về sự vấp ngã của người anh em khi ta biết mà không cảnh cáo họ. Thầy Giêsu dạy ta phải kiên nhẫn, đi từng bước một. Nếu ta không chinh phục được người anh em ấy thì phải gọi thêm hai hay ba người khác giúp đỡ, vì mỗi người sẽ có cách khuyên giải riêng của mình. Dù đã cố gắng hết sức mà vẫn thất bại thì ta phải có trách nhiệm thưa với Hội thánh. Hội thánh sẽ dùng thẩm quyền của mình mà giải quyết sự việc. Sau cùng đến cả Hội thánh mà cũng “bó tay” thì “hãy kể nó như một người ngoại hay người thu thuế” (Mt 18, 17). Ta không được phép bỏ cuộc ngay từ bước đầu. Thiên Chúa đã ban cho ta tự do, chính vì thế ta không được bắt ép người khác làm theo ý mình. “Khi tạo dựng con, Chúa không cần hỏi ý kiến con, nhưng để cứu chuộc con, Ngài cần sự cộng tác của con” (T. Augustinô). Quả thật, khi giúp nhau sửa lỗi, ta sẽ gắn bó và yêu thương nhau hơn. Dựa sức mình thì tự ta không thể nên hoàn thiện được mà cần phải cậy nhờ ơn Chúa và sự nâng đỡ của anh chị em. Đó là tình liên đới.

 1. Sức mạnh của cầu nguyện

Đứng trước một thử thách lớn, ta thường cầu nguyện để nài xin Thiên Chúa xót thương. Có Thầy Giêsu ở giữa chúng ta, lời cầu xin đẹp lòng Chúa Cha sẽ được nhậm lời. Khi muốn đến với người anh em, ta cũng cậy dựa vào ơn Chúa để ta biết làm chủ đôi tai và lắng nghe con tim mình. “Ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đó giữa họ” (Mt 18, 20). Lắm khi ta cũng cầu nguyện nhưng chỉ xin điều mình muốn, ta không xin cho được biết thánh ý Chúa, chọn ý Chúa. Chính Chúa Giêsu đã trải qua kinh nghiệm đấu tranh cam go để chọn ý Chúa Cha. “Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho con khỏi phải uống chén này. Tuy vậy, xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha” (Mt 26,39). Chính trên thập giá, Ngài đã thực hiện lời giảng dạy của mình cách trọn vẹn nhất “Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23, 34). Chính Chúa Giêsu đã tha thiết cầu nguyện cùng Cha, Ngài dạy ta cũng hãy cầu nguyện tha thiết như vậy. Chỉ có sức mạnh của tình yêu được kín múc từ Chúa, ta mới có thể nói lên lời tha thứ. Là người “đi sửa lỗi”, ta phải ý thức thân phận yếu hèn và cũng đầy tội lỗi của mình để cảm thông và lắng nghe người anh chị em đang vấp ngã. Ta đừng bao giờ nghĩ mình cũng hèn yếu như ai mà không giúp người khác sửa lỗi. Một người chị thương em không thể khoanh tay đứng nhìn khi thấy em té bầm dập và lấm bẩn. Dù đang bận rộn và lấm bẩn với công việc dọn phân trong chuồng heo, chị cũng phải bỏ công việc ở đó, rửa đôi tay mà nâng em dậy. Chính tình bác ái giúp ta vượt qua lòng ích kỷ nhỏ nhen.

Nhờ cầu nguyện, ta biết đi đúng đường để nâng đỡ người đang vấp ngã chứ không vùi dập bằng lời mắng chửi, xúc phạm hay hợp nhau lại để “xâu xé” người bị cho là “kẻ tội đồ”; cũng không lạm dùng quyền bính để hà hiếp và chèn ép những người vấp ngã. Bài học yêu thương là bài học ta phải học suốt đời. “Yêu thương là chu toàn Lề Luật” (Rm 13, 10b).

Lạy Chúa! Chúng con thường cầm buộc nhau dựa trên luật lệ nhưng lại thiếu tình yêu thương. Xin cho chúng con biết tháo cởi cho nhau bằng tình bác ái, yêu thương người đồng loại. Chúa muốn con trở thành người chủ động để tháo gỡ chuyện bất bình “Nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình” (Mt 5, 23-24). Chỉ có sức mạnh của cầu nguyện, con mới biết lắng nghe và cảm thông vơi người anh em. Và trên hết, xin cho con biết chọn ý Chúa. Amen.

Về mục lục

.

SỬA LỖI CHO NHAU TRONG TINH THẦN ĐỨC ÁI

Lm. GB. Trần Văn Hào

Cộng đoàn Giáo hội gồm những con người thể hiện niềm tin vào Thiên Chúa. Nếu chúng ta xác tín Thiên Chúa là tình yêu như Thánh Gioan tông đồ đã viết (1 Ga 14,16), thì tình yêu phải là khung căn bản kết nối mọi người chúng ta nên một khi sống trong cộng đoàn này. Tình yêu sẽ xóa bỏ những dị biệt, lấp đầy những cách ngăn, làm cho đời sống cộng đoàn trở nên phong phú và giầu ý nghĩa. Các bài đọc Lời Chúa hôm nay vạch dẫn cho chúng ta con đường đức ái để xây dựng cộng đoàn trong tình yêu huynh đệ.

Đức ái, thẻ căn cước của mọi Kitô hữu

Trong bữa tiệc ly trước khi đi thụ nạn, Chúa Giêsu đã để lại di chúc thiêng liêng cho các học trò của mình bằng những lời tâm huyết đầy thân tình : “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Cứ dấu này, mọi người sẽ nhận ra anh em là môn đệ Thầy, là anh em hãy yêu thương nhau” (Ga 13,34). Tình yêu là ‘thẻ căn cước’, là thẻ ID mà chúng ta luôn phải mang nơi mình. Thẻ căn cước đó không phải là một tờ giấy, nhưng là cách hiển thị đức ái cách cụ thể trong cuộc sống của tất cả những ai nhận mình là Kitô hữu. Những ai thuộc về Chúa Giêsu, thuộc về Giáo hội, thuộc về Nước Trời, luôn phải lấy đức ái làm quy chuẩn, và đức ái chính là luật sống tối thượng cho tất cả mọi người chúng ta.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa nói với các học trò : “Ở đâu có 2 hoặc 3 người tụ lại nhân danh thầy, thì Thầy ở đấy giữa họ” (Mt 18,20). Nơi nào có Chúa hiện diện, nơi đấy chính là Thiên Đàng. Giáo hội là nhiệm thể Chúa Kitô, nên Đức Giêsu luôn hiện diện trong Giáo hội. Ngài trao quyền cầm buộc hay tháo cởi cho Hội thánh, để Hội thánh thực thi năng quyền và diễn bày tình yêu của Thiên Chúa cho con người (Mt 18,18). Sống hiệp thông trong Giáo hội và thực thi đức ái, chúng ta sẽ thể hiện tính cách môn đệ của Chúa Giêsu một cách tròn đầy.

Sửa chữa lỗi lầm cho nhau để thăng tiến cộng đoàn

Chúng ta vẫn tuyên tín : “Tôi tin Giáo hội duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền”. Giáo hội tự bản chất là thánh thiện, nhưng Gíao hội hữu hình lại bao hàm những con người đầy yếu đuối và tội lỗi. Sống trong lòng Giáo hội, chúng ta cũng cần chung tay góp sức làm cho Giáo hội ngày càng trở nên tinh tuyền, không tì vết, để xây dựng cộng đoàn trong tinh thần đức ái. Bài học rất cụ thể mà Chúa Giêsu nêu ra hôm nay là cách thực hành đức ái trong việc sửa chữa lỗi lầm cho nhau hầu giúp nhau hoàn thiện. Chúa đưa ra ba tiến trình. Bước đầu là gặp gỡ thân tình giữa cá nhân với cá nhân. Bước thứ hai là có thêm sự trợ giúp của người khác và bước cuối cùng là đem ra cộng đoàn.

Việc gặp gỡ cá nhân để giúp nhau thăng tiến là bước quan trọng khởi đầu. Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh khá nhiều đến nền ‘văn hóa gặp gỡ’ (culture of encountering) của thời đại hôm nay. Nền văn hóa ấy chính là nghệ thuật đồng hành (art of accompaniment), thiết lập mối tương quan nhân vị giữa chúng ta với cận nhân. Một vị linh hướng có bổn phận hướng dẫn người khác về đời sống thiêng liêng đặc biệt trong quá trình đào luyện, vẫn được gọi là vị ‘Đồng hành thiêng liêng’ (spiritual accompaniment). Vị linh hướng sẽ đóng vai trò như một người bạn, cùng đồng hành để trợ giúp đối nhân thăng tiến. Việc đồng hành này thể hiện qua sự gặp gỡ, đối thoại và giúp nhau trong tinh thần đức ái. Hai ngàn năm trước, Chúa cũng nêu gương cho chúng ta về hình thái này. Ngài trò chuyện thân tình với Nicôđêmô để hướng dẫn ông trên lộ trình tìm kiếm chân lý. Ngài cũng đàm đạo với  thiếu phụ Samari bên bờ giếng Giacóp để khải thị cho chị về Đấng Messia. Người phụ nữ này cuối cùng đã được biến đổi. Chị bỏ lại vò nước bên bờ giếng và chạy về làng công bố cho mọi người tin mừng mà chị mới được mặc khải. Nicôđêmô cũng được biến đổi trong hành trình đức tin như thế. Đức tin đó đã trở nên hoàn hảo khi ông giang rộng đôi tay đón xác Chúa từ trên Thập giá và tin nhận con người bị đóng đanh ấy chính là Đấng Messia.

Kế tiếp, việc sửa chữa lỗi lầm cho nhau cần có sự tương trợ của cộng đoàn. Đưa ra cộng đoàn không phải là để lập một tòa án nhằm luận tội hay đấu tố người khác. Các cụ ngày xưa vẫn còn nhớ về một giai đoạn lịch sử khi người ta tổ chức những màn đấu tố để giết hại lẫn nhau, thậm chí con cái đấu tố cả cha mẹ, vợ đấu tố chồng, chồng đấu tố vợ… Trong Giáo hội, cộng đoàn của sự hiệp thông và đức ái, chúng ta không bao giờ được hành xử như vậy. Đưa những người mắc lỗi lầm trở về với cộng đoàn chỉ nhắm đến một mục tiêu duy nhất là giúp họ biến đổi và đi vào sự thông hiệp trọn vẹn. Thánh Giacôbê đã viết : “Chỉ có một Đấng ra lề luật mới có quyền xét xử, còn bạn là ai mà dám xét đoán tha nhân” (Gc 4,11). Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã từng cảnh báo một thói xấu vẫn thường hay xảy ra nơi các cộng đoàn Kitô hữu, đặc biệt là giữa các anh em linh mục, đó là thói hay xầm xì hoặc chỉ trích, nói hành nói xấu nhau để cuối cùng dẫn đến việc kết án tha nhân. Ngài gọi đó là 1 hình thái khủng bố (terrorist) vẫn hay xảy ra trong Giáo hội.

Nghệ thuật sửa lỗi

Sửa chữa lỗi lầm cho nhau là một nghệ thuật. Việc giúp nhau thăng tiến trên con đường tu đức hướng tới sự thánh thiện, chính là một nghệ thuật mang tính thánh thiêng. Người được sửa lỗi phải biết khiêm tốn lắng nghe và quyết tâm vươn lên. Người có trách nhiệm sửa lỗi cần ý thức mình chỉ là công cụ của Thiên Chúa chứ không phải là một quan tòa. Chỉ có Chúa Thánh Thần mới là ‘Đấng sửa lại mọi sự trong ngoài chúng tôi’, còn chúng ta chỉ là những con người được thừa ủy trách nhiệm. Con người ai cũng có lầm lỗi. Từ các bề trên đến bề dưới, từ ‘các đấng các bậc’ trong Giáo hội đến giáo dân, không ai là những con người hoàn hảo. Trước khi sửa lỗi cho người khác, chúng ta cần ý thức về những giới hạn và bất toàn nơi mình. Điều quan trọng là chúng ta cần phải học hỏi nghệ thuật đồng hành hơn là dùng quyền bính để cai trị. Trong bài đọc hai của phụng vụ hôm nay, thánh Phaolô cũng nhắc lại một tiêu chí căn bản và  quan trọng hơn tất cả mọi tiêu chí khác. Ngài viết : “Yêu thương là chu toàn lề luật” (Rm 13,10). Lề luật duy nhất cần phải tuân giữ chính là luật của tình yêu.

Kết luận

Có một giai thoại kể lại cách ứng xử khôn khéo của cha Trần Lục, chánh xứ nhà thờ đá Phát Diệm. Ngài có nuôi một cậu giúp lễ và thỉnh thoảng cậu ta hay la cà ra ngoài để say xỉn. Một bữa kia sau khi đánh chén no nê, anh ta khất khưởng trở về nhà xứ và gọi mở cửa. Đích thân cụ Sáu ra mở cổng để dìu anh ta vào. Trong lúc nửa tỉnh nửa say, anh ta không nhận ra Ngài, tưởng là người làm bếp. Anh ta còn nói : “Ông kín miệng nhé, đừng nói cho cụ Sáu biết”. Cha Trần Lục không hề mở miệng trách móc hay la rầy. Sáng hôm sau, chàng thanh niên mới vỡ lẽ. Anh ta đến xin lỗi cụ Sáu và dần dần từ bỏ nết xấu.

Đức ái chính là chìa khóa giúp ta làm được mọi công việc cho dầu khó khăn đến mấy, đặc biệt trong nghệ thuật sửa chữa lỗi lầm cho nhau để giúp nhau nên hoàn thiện.

Về mục lục

.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT 23 THƯỜNG NIÊN_A

Lm. Giuse Nguyễn Văn Nam

Sửa lỗi cho nhau trong tình huynh đệ bác ái là chủ đề của bài Tin mừng hôm nay. Sửa sai cho nhau là một việc rất tế nhị và quan trọng trong cuộc sống chung giữa anh em với nhau. Mục đích của việc can thiệp sửa sai là để xây dựng, thuyết phục người anh em trở lại với cộng đoàn, giúp anh em nên tốt hơn, chứ không phải để luận tội, kết án anh em mình, sửa lưng hay lên lớp anh em. Giải pháp mà Chúa Giêsu đưa ra là luôn sửa lỗi trong tinh thần yêu thương và tha thứ.

Trong xã hội hay trong đời sống cộng đoàn, việc sửa sai là một việc làm rất tế nhị, khó khăn, nhưng rất cần thiết, tế nhị về phía người sửa lỗi. Sự thật thì mất lòng, ai cũng có tự ái, không muốn tiết lộ tật xấu, tội lỗi của mình. Về phía người sửa sai rất ngại nói đến tật xấu của anh em vì sợ mất lòng. Hơn nữa, ai cũng là người “nhân vô thập toàn”, ai cũng có khuyết điểm cũng như ưu điểm. Nếu không khôn ngoan, thì dễ bị anh em phản đối mắng lại:

“Chân mình thì lấm mê mê

Lại cầm bó đuốc mà rê chân người”.

Thậm chí có khi lại bị anh em dùng chính lời Chúa mà phang lại:

“Hãy lấy cái đà khỏi mắt anh đã,

Rồi mới lấy cái rác nơi mắt anh em”.

Việc sửa lỗi anh em quả thật tế nhị và vô cùng khó khăn cả về hai phía. Lời Chúa hôm nay xác định rõ ràng: Sửa lỗi anh em là một hành vi tích cực của đức bác ái, vì muốn anh em mình thêm hoàn thiện, đạo đức hơn. Đối với người có trách nhiệm như cha mẹ, bề trên sửa lỗi người dưới còn là điều cần thiết và là một bổn phận nữa.

Chúa Giêsu đưa ra cách thế sửa lỗi như sau:

+ Trước hết gặp gỡ tay đôi để đối thoại trong tinh thần anh em, xây dựng trong tinh thần yêu thương huynh đệ: “Anh hãy đi sửa lỗi nó, một mình anh với nó mà thôi”.

+ Nếu tay đôi không thành công, thì phải nhờ cộng đoàn, nhiều nhân chứng, nhiều ý kiến khôn ngoan để lời nói có uy tín, có thế giá để thuyết phục anh em ăn năn sám hối.

+ Giải pháp cuối cùng là nhờ Hội thánh với những vị hữu trách giúp đỡ, khuyên răn, an ủi và nếu cần có thể dùng biện pháp chế tài, biện pháp mạnh. Nếu không thành công thì phải bó tay. Không có cách nào khác bởi vì thái độ ương ngạnh, lì lợm của con người. Có lẽ Thiên Chúa cũng phải bó tay vì Ngài luôn tôn trọng tự do của con người: “kể họ như dân ngoại hay người thu thuế”. Biện pháp cuối cùng xem ra khắc nghiệt và có tính loại trừ? Không, Thiên Chúa không bao giờ loại trừ ai, Ngài luôn yêu thương và muốn mọi người hạnh phúc. Thái độ ngoan cố, không nhận lỗi, không sửa sai là tự loại trừ mình, tách biệt mình ra khỏi cộng đoàn.

Hai từ ngữ quan trọng trong bài Tin mừng hôm nay là: “Anh em” và “Cha”. Chúa Giêsu dạy: “Nếu hai người trong anh em họp nhau để cầu xin gì cùng Cha, thì Cha Thầy sẽ ban cho. Vì ở đâu có hai, ba người họp nhau nhân danh Thầy, thì Thầy ở đấy giữa họ”.

Tất cả là anh em với nhau và Thiên Chúa là Cha mọi người (Mt 18, 20).

Sau cùng để cho việc sửa sai anh em có kết quả tốt đẹp, cần phải cầu xin với Thiên Chúa Cha. Cùng với Chúa, cả cộng đoàn tha thiết cầu xin cho người anh em trở lại, thì họ sẽ trở về với Chúa.

Chúng ta cầu xin Chúa cho chúng ta được đầy tràn Thánh Thần tình yêu Thiên Chúa, vì chỉ có Chúa Thánh Thần mới là Đấng duy nhất “sửa lại mọi sự trong ngoài chúng tôi”.

Về mục lục

.

SỬA LỖI CHO ANH EM THEO TINH THẦN CỦA CHÚA

Tu sĩ Jos. Vinc. Ngọc Biển

Khi đảm nhận vài trò sửa lỗi cho anh chị em, hẳn chúng ta đều cảm thấy quá khó! Khó là vì không ai muốn nhận lỗi về mình, và nếu có nhận ra lỗi của mình thì cũng khó lòng chấp nhận sửa sai vì cái “tôi” quá lớn.

Tại sao vậy? Thưa! Đơn giản là vì tâm lý chung của mọi người đa phần là bảo thủ nên dễ nhận thấy lỗi của người khác hơn là lỗi của mình, còn người khác thì dễ nhận ra lỗi của ta hơn là lỗi của họ.

Hôm nay, Đức Giêsu đã dạy cho các môn đệ của mình hãy sửa lỗi cho anh em. Tuy nhiên, theo lẽ thường, muốn thành công, người môn đệ phải có được tâm tình như: yêu thương chân thành, tôn trọng, tế nhị, kiên trì và cầu nguyện. Bỏ một trong các bước trên, thành công là điều khó có thể xảy ra!

 1. Sửa lỗi nhau trong yêu thương chân tình: 

Trước tiên, khi muốn sửa lỗi cho người khác, chúng ta phải luôn tâm niệm rằng: “Nhân vô thập toàn” và lỗi của người anh em đôi khi cũng là lỗi của mình. Chính thánh Gioan đã quả quyết: “Nếu chúng ta nói là chúng ta không có tội, chúng ta tự lừa dối mình, và sự thật không ở trong chúng ta” (1Ga 1,8).  Khiêm tốn nhận ra mình tội lỗi, yếu đuối và bất toàn sẽ mang lại cho ta bài học về sự thông cảm, nhẹ nhàng và bao dung. Ngược lại, nếu không khiêm tốn, ta dễ rơi vào tình trạng vô cảm, dửng dưng với người tội lỗi. Và như một lẽ tất yếu, hẳn chúng ta không những không được Thiên Chúa tha thứ cho chính mình, nhưng Người sẽ đòi nợ ta theo lẽ công bằng. Lúc ấy, chúng ta cũng là những người sẽ bị kết án vì sự bất nhân của mình với anh chị em đồng loại.

Điều này được quảng diễn qua dụ ngôn người mắc nợ không biết thương xót, ông chủ đã lên án con người “cạn tình ráo máng” này khi nói: “Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta,  thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao? Rồi tôn chủ nổi cơn thịnh nộ, trao y cho lính hành hạ, cho đến ngày y trả hết nợ cho ông” (Mt 18,32-34).

Như vậy, khi sửa lỗi cho nhau dựa trên tình yêu nhờ động lực của đức ái, chúng ta mới có thể đi vào tình yêu của Thiên Chúa để đón nhận sự tha thứ cho chính mình và diễn tả tình yêu đó cho người khác trong khi sửa lỗi cho họ.

 1. Sửa lỗi trong tâm sự nhẹ nhàng, kín đáo, tế nhị và tôn trọng:

Thứ đến, là sửa lỗi cho anh chị em mình trong tâm sự nhẹ nhàng, kín đáo, tế nhị và tôn trọng: Đức Giêsu đã nói rất rõ: “Nếu người anh em của anh trót phạm tội, thì anh hãy đi sửa lỗi nó, một mình anh với nó mà thôi. Nếu nó chịu nghe anh, thì anh đã được món lợi là người anh em mình” (Mt 18, 15).

Thường thì con người dễ nghe những lời tâm sự, kín đáo, tế nhị, chân tình hơn là những sự nạt nộ, kết tội… hơn nữa, một mình ta với người được sửa lỗi nói lên tính riêng tư và mang lại cảm giác an toàn, kính trọng vì họ đang được yêu thương.

Thật vậy, nếu không có sự tôn trọng, nhẹ nhàng, tế nhị và kín đáo, chúng ta không thể hiểu được tâm trạng của người tội lỗi!!! Bởi vì, thường những người phạm tội luôn mang hai trạng thái, một là tự ái, hai là mặc cảm, xấu hổ. Mặt khác, người sai lỗi thường rơi vào tình trạng bất ổn về lương tâm, nên tinh thần, thái độ của họ rất mỏng dòn, yếu đuối và dễ buông xuôi. Chỉ cần một lời nói thiếu tế nhị là có thể đổ bể mọi vấn đề… và vô tình, chúng ta lại đào thêm hố ngăn cách cho anh chị em, làm cho sự việc trở nên trầm trọng hơn. Thiếu đi sự tôn trọng thì chỉ còn những lời chỉ trích, nguyền rủa. Có được sự tôn trọng, chúng ta sẽ nhẹ nhàng, khiêm tốn khi sửa lỗi.

Như vậy, cần phải có thái độ trân trọng với người mà tôi đang muốn giúp đỡ họ. Trân trọng vì người lầm lỗi đó là người anh em, là bạn, và trên hết là hình ảnh Thiên Chúa. Trân trọng nữa là vì nơi họ vẫn còn đó những suy tưởng tích cực và lương tâm chân chính thủa ban đầu mà Thiên Chúa đã phú bẩm nơi tâm hồn họ, vì thế, tận sâu thẳm của tâm hồn, họ vẫn được tiếng nói lương tâm thúc đẩy để “làm lành lánh dữ” và cách nào đó họ vẫn khao khát tìm về Chân, Thiện, Mỹ.

Mặt khác, khi chúng ta nhẹ nhàng để chỉ cho người anh chị em của mình thấy được lỗi của họ mà sửa, ấy là lúc biểu hiện của tâm hồn một người thánh thiện, chân thành chứ không phải nhân cơ hội này, mình hạ thấp nhân phẩm và nhấn chìm họ xuống để mình được vươn lên trong sự huênh hoang, tự mãn… Hãy mặc lấy tâm tình của một người bạn hơn là người chỉ giáo; có tâm tình của một người cha hơn là một quan tòa…

Làm được điều đó, chúng ta sẽ loại bỏ điều oán ghét, giận hờn… để chỉ vì một động lực duy nhất là tình yêu, một mục đích nguyên tuyền là muốn cho người anh chị em chúng ta được trở nên tốt hơn mà thôi.

 1. Sửa lỗi trong kiên trì và cầu nguyện:

Cuối cùng, khi thi hành việc sửa lỗi là cả một quá trình. Chuyện liên quan đến toàn thể con người, nó đụng đến tận gốc rễ của cái “tôi”, vì thế, không phải là chuyện làm một lần là xong. Cần phải có nhiều phương án. Đức Giêsu đã vạch ra cho chúng ta những phương án như sau: gặp riêng, gặp có người làm chứng và sau cùng mới đưa ra cộng đoàn (x. Mt 18,15-17). Hãy nhớ lại sự kiên trì của thánh nữ Mônica với thánh Âu tinh!

Tuy nhiên, kiên trì là điều cần, nhưng không thể đóng vai trò quyết định. Thật vậy, mọi chuyện sẽ không thể thành công và sẽ trở thành “công dã tràng” nếu phủ nhận ơn Chúa và cậy dựa vào khả năng thuần túy của ta.

Như thế, đời sống cầu nguyện, kết hợp với hy sinh là điều quan trọng để quyết định thành công hay thất bại. Chúng ta nên nhớ rằng sửa lỗi là việc của chúng ta, nhưng kết quả là việc của Chúa. Chúng ta không có khả năng để thay đổi người khác. Bởi vì: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên”.

Bên cạnh đó, người sửa lỗi phải có sự can đảm chấp nhận sự thiệt thòi về mình khi dám nói lên sự thật, bởi vì đôi khi bị hiểu lầm, ghen ghét, ganh tỵ và bị trả thù ngang qua những sự thật mà ta đã nâng đỡ…

Mong sao, khi đứng trước lỗi lầm của người khác, chúng ta đừng rơi vào tình trạng: khắt khe hoặc vô cảm. Bởi vì khắt khe, chúng ta sẽ hướng chiều về sự loại trừ khi can thiệp cách thô bạo nhằm đẩy lui người anh chị em vào bóng tối. Còn thờ ơ, chúng ta lại rơi vào tình trạng lãnh cảm, tức là không cần quan tâm, bỏ rơi. Tất cả những điều đó hoàn toàn là một“tấm vải đen”, “một bầu trời u ám” cho cả người sửa lỗi và người được sửa lỗi.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết ý thức mình cũng là con người bất toàn nên cần đến ơn Chúa trợ giúp. Đồng thời, xin cho chúng con biết sửa lỗi anh chị em trong tinh thần khiêm tốn và thánh thiện. Xin Chúa cũng ban cho chúng con ơn can đảm, trung thành trong sự thật khi thi hành công việc khó khăn này. Amen.

Về mục lục

.

SỐNG LIÊN ĐỚI VÀ CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI ANH EM

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

Xã hội phát triển, dường như con người đánh mất tình liên đới với nhau. Tự do cá nhân được đề cao dẫn đến tình trạng con người không còn quan tâm đến nhau nữa. Nếp sống văn minh cũng đã phá vỡ mối liên hệ hàng xóm, làng xã. Người trong cùng một xóm, một làng cũng không biết nhau, bởi vì nhà nào cũng kín cổng cao tường, đi sớm về tối, không có cơ hội để gặp nhau. Cùng với tác động từ xã hội bên ngoài là sự dửng dưng, an phận từ trong mỗi người, khiến cho con người dường như trở nên xa lạ với nhau, không quan tâm đến cuộc sống của nhau. Ngày xưa khi làm việc gì, người ta cũng để ý xem xóm làng phản ứng thế nào, ngày nay dường như nhiều người đã bất chấp lời ra tiếng vào của xóm làng. Lối sống đó ngày nay ở Việt Nam gọi là “chủ nghĩa mackeno”, tức là mặc kệ nó.
Các tuần vừa qua chúng ta được nghe những đoạn Tin Mừng nói về Chúa Giêsu thiết lập cộng đoàn Giáo Hội và lời dạy của Ngài về đời sống trong cộng đoàn. Cộng đoàn Giáo Hội là cộng đoàn sống tình hiệp thông liên đới và yêu thương. Cuộc sống của người này có ảnh hưởng trên người khác và trên cộng đoàn. Vì thế, mỗi thành viên trong cộng đoàn cần phải sống tình liên đới và có trách nhiệm với nhau, cùng giúp nhau sống tốt mỗi ngày, giúp nhau sửa chữa những khuyết điểm sai lầm.
Tiên tri Ezêkien đã khẳng định: Thiên Chúa đã trao cho chúng ta trách nhiệm nói Lời Chúa cho anh em và khuyên bảo anh em đi theo đường công minh chính trực. Mỗi người sống trong cộng đoàn đều có trách nhiệm và liên đới một cách mật thiết đến đời sống và phần rỗi linh hồn của anh chị em mình. Chúa nói: Nếu Ta phán với người gian ác rằng : Hỡi kẻ gian ác, ngươi sẽ phải chết, mà người không lên tiếng cảnh cáo nhắc nhở nó từ bỏ con đường gian ác, thì kẻ gian ác phải chết, nhưng ta sẽ đòi ngươi đền nợ máu nó. Nếu ngươi đã lên tiếng cảnh báo nó, mà nó không trở lại đường công chính, nó sẽ phải chết vì sự cố chấp của nó, còn ngươi sẽ vô can. 
Giúp cho anh chị em biết cái sai của họ và giúp họ sửa sai là trách nhiệm của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, Tin Mừng hôm nay chỉ cho chúng ta biết phải làm cách nào để vừa giúp anh em từ bỏ sự xấu mà không tổn hại đến danh dự của họ. Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta từng bước trong việc giúp anh chị em mình khi họ sai lỗi: Trước hết là gặp gỡ nhau trong tình thân và sự chân thành. Thông thường khi lên tiếng về sự sai trái của người khác, người ta dễ để mình rơi vào sự nôn nóng, bực bội, muốn nói ra cho thỏa sự bực bội của mình. Vì vậy lời nói lúc đó sẽ thiếu sự chân thành và người có lỗi cảm thấy như mình bị kết tội. Ở đây Chúa Giêsu dạy: Nếu người anh em của anh trót phạm tội, thì anh hãy đi sửa lỗi nó, một mình anh với nó mà thôi. Chúa Giêsu muốn chúng ta sửa lỗi anh em với một tâm hồn bình an và với cái nhìn cảm thông với người anh em đó. 
Bước thứ hai: Nếu nó không nghe lời anh, thì hãy đem theo một hay hai người nữa, để công việc được giải quyết nhờ các nhân chứng. Mặc dù có thêm một hai người nữa đi cùng để giúp anh em sửa lỗi, thì việc sửa lỗi này vẫn phải đặt trên nền tảng là sự bác ái, thông cảm, chứ không phải là sự đôi co, tìm bằng chứng kết tội, cũng không phải để gây sức ép dồn anh em vào đường cùng.
Bước thứ ba: Nếu nó cũng không nghe những người làm chứng, thì hãy trình với Hội Thánh. Nếu nó cũng không nghe Hội Thánh thì hãy kể nó như một người dân ngoại. Bước thứ ba này cho thấy, nếu người làm điều xấu không thiện chí, không sửa đổi, không tôn trọng thẩm quyền của Hội Thánh, thì coi như họ đã tự mình tách ra khỏi Hội Thánh. Hội Thánh là cộng đoàn dân Chúa, là gia đình của Thiên Chúa, được Thiên Chúa quy tụ, có Chúa Giêsu là đầu và mỗi người là chi thể. Tất cả mọi thành viên của Hội Thánh đều được mời gọi nỗ lực hết mình mỗi ngày để nên thánh và phải sống thánh, mặc dù các thành viên trong Hội Thánh vẫn còn là những tội nhân. 
Chúa Giêsu đã trao Hội Thánh cho Phêrô và các tông đồ lãnh đạo và trao cho các ông quyền cầm buộc và tha thứ: Dưới đất anh em cầm buộc trên trời cũng cầm buộc. Dưới đất anh em tháo cởi, trên trời cũng tháo cởi. Quyền này là để phục vụ anh chị em mình. Thiên Chúa hoàn toàn tín nhiệm vào các tông đồ, mặc dù các ông cũng chỉ là người phàm yếu đuối, giới hạn, tội lỗi. Thiên Chúa hoàn toàn “đặt mình dưới sự điều hành” của các ông kể cả việc tha thứ và cầm buộc. Chúa Giêsu còn khẳng định với các ông: Nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời sẽ ban cho. Ở đâu có hai hay ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở giữa họ. Điều đó Chúa Giêsu muốn nói đến tính cộng đoàn và sự hiệp thông hiệp nhất giữa các tông đồ và các thành viên trong Hội Thánh. Lời khẳng định của Chúa Giêsu cũng là lời hứa chắc chắn về sự hiện diện của Chúa khi các thành viên sống hiệp thông với nhau trong việc cầu nguyện và phụng thờ Thiên Chúa.
Để có thể sống tình gia đình Hội Thánh như thế, điều quan trọng là mỗi người biết đón nhận nhau, thông cảm và tha thứ cho nhau, sống khiêm tốn trước mặt Chúa và mọi người. Thánh Phaolô nhấn mạnh: Anh em đừng mắc nợ nhau điều gì, ngoài món nợ tương thân tương ái. Khi sống yêu thương là chu toàn lề luật, yêu thương thì không bao giờ muốn làm tổn thương người khác và cũng không làm gì ảnh hưởng đến Hội Thánh và đến người khác. Như thế, nền tảng của đời sống cộng đoàn phải là yêu thương – yêu Chúa và thương nhau. Yêu thương là chất keo kết dính, là chất hồ vững chắc để xây dựng nên tòa nhà Giáo Hội.
Thưa quý OBACE, ngày nay do ảnh hưởng lối sống dửng dưng, nhiều người đã bỏ quên trách nhiệm của mình đối với anh em và với gia đình Hội Thánh. Có nhiều người đã sống ngược lại điều răn của Chúa và lề luật của Hội Thánh; nhiều người cho rằng Hội Thánh có nhiều luật lệ, quá cổ hủ, lỗi thời, vì thế, họ tự tách mình ra khỏi sự hiệp thông hiệp nhất với Hội Thánh và quay lại chỉ trích Hội Thánh. Nhiều người sống trong Hội Thánh nhưng không quan tâm đến sinh hoạt của Hội Thánh, cũng không quan tâm đến đời sống và phần rỗi linh hồn của anh chị em. Là thành viên trong gia đình Hội Thánh, chúng ta cần xây dựng tình hiệp thông liên đới với nhau, chân thành giúp nhau sống thánh và thăng tiến, tránh mọi lời nói, việc làm gây tổn thương đến sự hiệp thông và nhất là tổn thương đến anh chị em; chân thành giúp nhau khắc phục những sai lỗi và cùng đồng hành với nhau trên con đường thánh thiện. Đừng bao giờ biến mình thành quan tòa kết tội anh em, cũng đừng đem cách suy nghĩ và cách hành xử theo thói đời vào trong Hội Thánh làm tục hóa Hội Thánh.
Mỗi người cũng cần ý thức thân phận yếu hèn hay sai lỗi của mình, để một đàng dễ dàng cảm thông với anh chị em khi họ sai lỗi; đàng khác cũng dễ dàng đón nhận sự sửa dạy của bề trên và sự góp ý sửa lỗi chân thành của anh chị em. Chúng ta không thể sống đơn độc một mình, cũng không thể lên thiên đàng đơn độc một mình, nhưng chúng ta có trách nhiệm và liên đới với nhau. Vì thế, chúng ta cần cầm lấy tay nhau, cùng nhau thờ phượng Thiên Chúa, cùng nhau bước tới và chung tay xây dựng sự hòa bình, tình yêu thương cho xã hội và cho thế giới hôm nay. Amen. SỐNG LIÊN ĐỚI VÀ CÓ TRÁCH NHIỆM VỚI ANH EM
Xã hội phát triển, dường như con người đánh mất tình liên đới với nhau. Tự do cá nhân được đề cao dẫn đến tình trạng con người không còn quan tâm đến nhau nữa. Nếp sống văn minh cũng đã phá vỡ mối liên hệ hàng xóm, làng xã. Người trong cùng một xóm, một làng cũng không biết nhau, bởi vì nhà nào cũng kín cổng cao tường, đi sớm về tối, không có cơ hội để gặp nhau. Cùng với tác động từ xã hội bên ngoài là sự dửng dưng, an phận từ trong mỗi người, khiến cho con người dường như trở nên xa lạ với nhau, không quan tâm đến cuộc sống của nhau. Ngày xưa khi làm việc gì, người ta cũng để ý xem xóm làng phản ứng thế nào, ngày nay dường như nhiều người đã bất chấp lời ra tiếng vào của xóm làng. Lối sống đó ngày nay ở Việt Nam gọi là “chủ nghĩa mackeno”, tức là mặc kệ nó.
Các tuần vừa qua chúng ta được nghe những đoạn Tin Mừng nói về Chúa Giêsu thiết lập cộng đoàn Giáo Hội và lời dạy của Ngài về đời sống trong cộng đoàn. Cộng đoàn Giáo Hội là cộng đoàn sống tình hiệp thông liên đới và yêu thương. Cuộc sống của người này có ảnh hưởng trên người khác và trên cộng đoàn. Vì thế, mỗi thành viên trong cộng đoàn cần phải sống tình liên đới và có trách nhiệm với nhau, cùng giúp nhau sống tốt mỗi ngày, giúp nhau sửa chữa những khuyết điểm sai lầm.
Tiên tri Ezêkien đã khẳng định: Thiên Chúa đã trao cho chúng ta trách nhiệm nói Lời Chúa cho anh em và khuyên bảo anh em đi theo đường công minh chính trực. Mỗi người sống trong cộng đoàn đều có trách nhiệm và liên đới một cách mật thiết đến đời sống và phần rỗi linh hồn của anh chị em mình. Chúa nói: Nếu Ta phán với người gian ác rằng : Hỡi kẻ gian ác, ngươi sẽ phải chết, mà người không lên tiếng cảnh cáo nhắc nhở nó từ bỏ con đường gian ác, thì kẻ gian ác phải chết, nhưng ta sẽ đòi ngươi đền nợ máu nó. Nếu ngươi đã lên tiếng cảnh báo nó, mà nó không trở lại đường công chính, nó sẽ phải chết vì sự cố chấp của nó, còn ngươi sẽ vô can. 
Giúp cho anh chị em biết cái sai của họ và giúp họ sửa sai là trách nhiệm của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, Tin Mừng hôm nay chỉ cho chúng ta biết phải làm cách nào để vừa giúp anh em từ bỏ sự xấu mà không tổn hại đến danh dự của họ. Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta từng bước trong việc giúp anh chị em mình khi họ sai lỗi: Trước hết là gặp gỡ nhau trong tình thân và sự chân thành. Thông thường khi lên tiếng về sự sai trái của người khác, người ta dễ để mình rơi vào sự nôn nóng, bực bội, muốn nói ra cho thỏa sự bực bội của mình. Vì vậy lời nói lúc đó sẽ thiếu sự chân thành và người có lỗi cảm thấy như mình bị kết tội. Ở đây Chúa Giêsu dạy: Nếu người anh em của anh trót phạm tội, thì anh hãy đi sửa lỗi nó, một mình anh với nó mà thôi. Chúa Giêsu muốn chúng ta sửa lỗi anh em với một tâm hồn bình an và với cái nhìn cảm thông với người anh em đó. 
Bước thứ hai: Nếu nó không nghe lời anh, thì hãy đem theo một hay hai người nữa, để công việc được giải quyết nhờ các nhân chứng. Mặc dù có thêm một hai người nữa đi cùng để giúp anh em sửa lỗi, thì việc sửa lỗi này vẫn phải đặt trên nền tảng là sự bác ái, thông cảm, chứ không phải là sự đôi co, tìm bằng chứng kết tội, cũng không phải để gây sức ép dồn anh em vào đường cùng.
Bước thứ ba: Nếu nó cũng không nghe những người làm chứng, thì hãy trình với Hội Thánh. Nếu nó cũng không nghe Hội Thánh thì hãy kể nó như một người dân ngoại. Bước thứ ba này cho thấy, nếu người làm điều xấu không thiện chí, không sửa đổi, không tôn trọng thẩm quyền của Hội Thánh, thì coi như họ đã tự mình tách ra khỏi Hội Thánh. Hội Thánh là cộng đoàn dân Chúa, là gia đình của Thiên Chúa, được Thiên Chúa quy tụ, có Chúa Giêsu là đầu và mỗi người là chi thể. Tất cả mọi thành viên của Hội Thánh đều được mời gọi nỗ lực hết mình mỗi ngày để nên thánh và phải sống thánh, mặc dù các thành viên trong Hội Thánh vẫn còn là những tội nhân. 
Chúa Giêsu đã trao Hội Thánh cho Phêrô và các tông đồ lãnh đạo và trao cho các ông quyền cầm buộc và tha thứ: Dưới đất anh em cầm buộc trên trời cũng cầm buộc. Dưới đất anh em tháo cởi, trên trời cũng tháo cởi. Quyền này là để phục vụ anh chị em mình. Thiên Chúa hoàn toàn tín nhiệm vào các tông đồ, mặc dù các ông cũng chỉ là người phàm yếu đuối, giới hạn, tội lỗi. Thiên Chúa hoàn toàn “đặt mình dưới sự điều hành” của các ông kể cả việc tha thứ và cầm buộc. Chúa Giêsu còn khẳng định với các ông: Nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời sẽ ban cho. Ở đâu có hai hay ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở giữa họ. Điều đó Chúa Giêsu muốn nói đến tính cộng đoàn và sự hiệp thông hiệp nhất giữa các tông đồ và các thành viên trong Hội Thánh. Lời khẳng định của Chúa Giêsu cũng là lời hứa chắc chắn về sự hiện diện của Chúa khi các thành viên sống hiệp thông với nhau trong việc cầu nguyện và phụng thờ Thiên Chúa.
Để có thể sống tình gia đình Hội Thánh như thế, điều quan trọng là mỗi người biết đón nhận nhau, thông cảm và tha thứ cho nhau, sống khiêm tốn trước mặt Chúa và mọi người. Thánh Phaolô nhấn mạnh: Anh em đừng mắc nợ nhau điều gì, ngoài món nợ tương thân tương ái. Khi sống yêu thương là chu toàn lề luật, yêu thương thì không bao giờ muốn làm tổn thương người khác và cũng không làm gì ảnh hưởng đến Hội Thánh và đến người khác. Như thế, nền tảng của đời sống cộng đoàn phải là yêu thương – yêu Chúa và thương nhau. Yêu thương là chất keo kết dính, là chất hồ vững chắc để xây dựng nên tòa nhà Giáo Hội.
Thưa quý OBACE, ngày nay do ảnh hưởng lối sống dửng dưng, nhiều người đã bỏ quên trách nhiệm của mình đối với anh em và với gia đình Hội Thánh. Có nhiều người đã sống ngược lại điều răn của Chúa và lề luật của Hội Thánh; nhiều người cho rằng Hội Thánh có nhiều luật lệ, quá cổ hủ, lỗi thời, vì thế, họ tự tách mình ra khỏi sự hiệp thông hiệp nhất với Hội Thánh và quay lại chỉ trích Hội Thánh. Nhiều người sống trong Hội Thánh nhưng không quan tâm đến sinh hoạt của Hội Thánh, cũng không quan tâm đến đời sống và phần rỗi linh hồn của anh chị em. Là thành viên trong gia đình Hội Thánh, chúng ta cần xây dựng tình hiệp thông liên đới với nhau, chân thành giúp nhau sống thánh và thăng tiến, tránh mọi lời nói, việc làm gây tổn thương đến sự hiệp thông và nhất là tổn thương đến anh chị em; chân thành giúp nhau khắc phục những sai lỗi và cùng đồng hành với nhau trên con đường thánh thiện. Đừng bao giờ biến mình thành quan tòa kết tội anh em, cũng đừng đem cách suy nghĩ và cách hành xử theo thói đời vào trong Hội Thánh làm tục hóa Hội Thánh.
Mỗi người cũng cần ý thức thân phận yếu hèn hay sai lỗi của mình, để một đàng dễ dàng cảm thông với anh chị em khi họ sai lỗi; đàng khác cũng dễ dàng đón nhận sự sửa dạy của bề trên và sự góp ý sửa lỗi chân thành của anh chị em. Chúng ta không thể sống đơn độc một mình, cũng không thể lên thiên đàng đơn độc một mình, nhưng chúng ta có trách nhiệm và liên đới với nhau. Vì thế, chúng ta cần cầm lấy tay nhau, cùng nhau thờ phượng Thiên Chúa, cùng nhau bước tới và chung tay xây dựng sự hòa bình, tình yêu thương cho xã hội và cho thế giới hôm nay. Amen.

Về mục lục

.

RÀNG BUỘC

Trầm Thiên Thu

Ràng buộc là phải làm theo một khuôn khổ nào đó, theo nội quy hoặc luật lệ, không thể làm khác – cũng gọi là “bắt buộc”. Sự ràng buộc trái ngược với sự tự do, tương tự cũng có hai động thái “buộc” (cột, thắt) và “cởi” (tháo, gỡ).

Trong các mối quan hệ đã mặc nhiên có sự ràng buộc lẫn nhau về trách nhiệm và nghĩa vụ. Sự ràng buộc lẫn nhau mang tính liên đới – liên đới cả với điều đúng hoặc sai. Thật vậy, bất cứ cái gì cũng mang tính liên đới, ngay cả tội lỗi cũng có tính liên đới. Chẳng hạn, khi một chi thể trong Nhiệm thể Chúa Kitô phạm tội, tất cả chúng ta đều gián tiếp chịu đau khổ, một số người có thể ảnh hưởng trực tiếp. Tội của mình có ảnh hưởng tới người khác, tội của người khác có thể “dính líu” tới mình. Có lẽ có một số người cảm thấy “lạ” về tính liên đới đó. Nhưng đó là sự thật.

Là phàm nhân, tất cả chúng ta đều là những người yếu đuối, luôn cần được nâng đỡ. Do đó, khi chúng ta muốn hòa giải với Thiên Chúa, chúng ta cũng phải giải hòa với Giáo hội, không chỉ với người này hay người nọ mà có thể chúng ta đã làm tổn thương. Vì thế, “cấu trúc tội lỗi” cũng có “chiều kích xã hội”. Tại sao? Vì nó nằm trong cách mà chúng ta có thể phạm tội – không chỉ là hành động trực tiếp của mình, mà còn là động thái gián tiếp liên can các tội lỗi do người khác phạm trực tiếp.

Nói chung, dù là điều tốt hay xấu cũng đều có tính liên đới với nhau theo một cách nào đó. Trong “Tóm lược Học thuyết Xã hội của Giáo hội Công giáo” (gọi tắt là Giáo huấn Xã hội Công giáo – GHXHCG, Compendio della Dottrina Sociale della Chiesa, Compendium of the Social Doctrine of the Church), có đề cập Bảy Nguyên Tắc: [1] Tôn trọng con người, [2] Cổ vũ gia đình, [3] Bảo vệ quyền tư hữu, [4] Lao động vì công ích, [5] Tuân giữ nguyên tắc bổ trợ, [6] Tôn trọng lao động và người lao động, [7] Theo đuổi hòa bình và chăm nom người nghèo. Và được “rút gọn” thành bốn nguyên tắc chính: [1] Nhân phẩm, [2] Công ích, [3] Bổ trợ, [4] Liên đới.

Trong đó, sự liên đới được coi là một nguyên tắc “cốt lõi” của GHXHCG: “Liên đới nhấn mạnh đặc biệt đến bản tính xã hội nội tại của con người, sự bình đẳng của mọi người về phẩm giá, các quyền và con đường chung của các cá nhân và các dân tộc hướng đến một sự hợp nhất ngày càng gắn bó hơn… Việc gia tăng tương thuộc giữa các cá nhân và các dân tộc cần phải được kèm theo những nỗ lực mãnh liệt không kém trên bình diện đạo đức xã hội, để tránh những hậu quả nguy hiểm của việc đưa bất công lên tầm mức toàn cầu. Việc tăng tốc tình trạng tương tác giữa các cá nhân và các dân tộc cần phải được đi kèm với những nỗ lực mãnh liệt không kém trên bình diện đạo đức xã hội, để tránh những hậu quả nguy hiểm của việc đem bất công lên phạm vi toàn cầu” [Hội đồng Giáo hoàng Công lý và Hòa bình, Tóm lược Học thuyết Xã hội của Giáo Hội Công giáo (2005), số 192].

Tình liên đới xã hội cũng đã được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đề cập: “Tình liên đới phải góp phần vào việc thực hiện ý định của Thiên Chúa trên bình diện cá nhân lẫn bình diện của xã hội quốc gia và quốc tế” (Sollicitudo Rei Socialis, 1987, số 40).

Từ ngàn xưa, Thiên Chúa đã ân cần nhắn nhủ với con người: “Phần ngươi, hỡi con người, Ta đã đặt ngươi làm người canh gác cho nhà Ít-ra-en. Ngươi sẽ nghe lời từ miệng Ta phán ra, rồi thay Ta báo cho chúng biết” (Ed 33:7). Đó là trách nhiệm chung của mỗi chúng ta, không riêng của giới nào, giai cấp nào hoặc tổ chức nào.

Không chỉ vậy, Thiên Chúa còn nghiêm túc cảnh báo: “Nếu Ta phán với kẻ gian ác rằng: ‘Hỡi tên gian ác, chắc chắn ngươi phải chết’, mà ngươi không chịu nói để cảnh cáo nó từ bỏ con đường xấu xa thì chính kẻ gian ác ấy sẽ phải chết vì tội của nó, nhưng Ta sẽ đòi ngươi đền nợ máu nó. Ngược lại, nếu ngươi đã báo cho kẻ gian ác phải từ bỏ con đường của nó mà trở lại, nhưng nó không trở lại thì nó sẽ phải chết vì tội của nó; còn ngươi, ngươi sẽ cứu được mạng sống mình” (Ed 33:8-9). Rõ ràng tất cả chúng ta đều có trách nhiệm và bổn phận đối với nhau. Điều đó vừa là TÍNH liên đới vừa là TÌNH liên đới. Thấy điều sai trái thì phải lên tiếng (bằng cách này hay cách nọ, trực tiếp hoặc gián tiếp). Ai thấy điều sai trái mà im lặng, đó là đồng lõa hoặc hèn nhát. Hãy ghi nhớ điều này: Nếu bất cứ người nào chỉ muốn lên thiên đàng một mình thì đó là người ích kỷ!

Chí thánh chỉ một mình Thiên Chúa, Đấng là Tình Yêu và Chân Lý, Ngài xác định: “Sự thật sẽ giải phóng anh em” (Ga 8:32). Thật hạnh phúc khi chúng ta tôn thờ chính vị Thiên Chúa duy nhất này. Hạnh phúc đó không thể giữ trong lòng mà phải thể hiện ra cho mọi người khác cùng biết: “Hãy đến đây ta reo hò mừng Chúa, tung hô Người là Núi Đá độ trì ta, vào trước Thánh Nhan dâng lời cảm tạ, cùng tung hô theo điệu hát cung đàn” (Tv 95:1-2).

Trách nhiệm và bổn phận của chúng ta không chỉ là chúc tụng Ngài, mà còn phải tôn thờ Ngài và tuân thủ theo Thánh Ý Ngài: “Hãy vào đây ta cúi mình phủ phục, quỳ trước tôn nhan Chúa là Đấng dựng nên ta. Bởi chính Người là Thiên Chúa ta thờ, còn ta là dân Người lãnh đạo, là đoàn chiên tay Người dẫn dắt” (Tv 95:6-7a).

Là tội nhân, chắc chắn phàm nhân không thể thoát khỏi tính yếu đuối, thế mà lại luôn tỏ ra “chảnh” và bướng bỉnh. Ai cũng biết rằng xơ gan là chứng bệnh quái ác – gọi là ung thư gan. Không riêng gì gan, xơ cứng bất cứ cơ phận nào cũng nguy hiểm, nhưng đáng sợ nhất là “xơ cứng đức tin”. Cứng lòng là cố chấp. Cố chấp là phạm tới Chúa Thánh Thần. Mà tội phạm tới Chúa Thánh Thần thì không được tha cả đời này lẫn đời sau (x. Mc 3:28-29; Mt 12:31-32). Thật đáng sợ vì cực kỳ nguy hiểm! Vâng lời Chúa thì phải canh tân đời sống, không thể trì hoãn, phải thay đổi cách sống càng sớm càng tốt. Đó là vấn đề luôn nóng bỏng và cấp bách, chẳng riêng gì ai!

Chỉ vì yêu thương và thương xót, Thiên Chúa thực sự không muốn ai cố chấp mà phải hư mất đời đời nên Ngài vẫn không ngừng nhắn nhủ mỗi chúng ta – ngay bây giờ chứ không phải là lúc nào khác: “Ngày hôm nay, ước gì anh em nghe tiếng Chúa! Các ngươi chớ cứng lòng như tại Mơ-ri-va, như ngày ở Ma-xa trong sa mạc, nơi tổ phụ các ngươi đã từng thách thức và dám thử thách Ta, dù đã thấy những việc Ta làm” (Tv 95:7b-9). Hoán cải ngay hôm nay, ngay bây giờ, thời điểm hiện tại, chứ không là “sẽ” hoặc “sắp” của thì tương lai – dù là tương lai gần nhất.

Và trong mối tương quan của tình liên đới huynh đệ thuộc Nhiệm Thể Đức Kitô, Thánh Phaolô ân cần khuyên nhủ: “Anh em đừng mắc nợ gì ai, ngoài món nợ tương thân tương ái; vì ai yêu người thì đã chu toàn Lề Luật” (Rm 13:8). Yêu thương là chu toàn luật Chúa, Việt ngữ có thể chỉ dùng một từ: YÊU. Rất đơn giản và ngắn gọn, xem chừng dễ dàng nhưng cũng khó khăn lắm, bởi vì khi “xòe” chiếc-quạt-yêu-thương ra, chúng ta có thể thấy cả một “khoảng trời” bao la lắm – liên quan các đức đối nhân. Vâng, chỉ trong “hình quạt” đó thôi cũng chứa biết bao vấn đề liên quan chữ YÊU. Đó là sự liên quan, và cũng chính là tính liên đới vậy.

Thật vậy, Thánh Phaolô đã giải thích: “Các điều răn như: Ngươi không được ngoại tình, không được giết người, không được trộm cắp, không được ham muốn, cũng như các điều răn khác, đều tóm lại trong lời này: Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Đã yêu thương thì không làm hại người đồng loại; yêu thương là chu toàn Lề Luật vậy” (Rm 13:9-10). Cụm từ “không làm hại” cũng ẩn chứa biết bao điều liên quan cả thể lý và tinh thần, minh nhiên liên quan đức ái. Khó lắm, nhưng ai thực sự có lòng yêu thương của Đức Kitô thì có thể làm được.

Nói về tính liên đới tâm linh giữa những con người đối với nhau, Chúa Giêsu cho biết: “Nếu người anh em của anh trót phạm tội thì anh hãy đi sửa lỗi nó, một mình anh với nó mà thôi. Nếu nó chịu nghe anh thì anh đã chinh phục được người anh em. Còn nếu nó không chịu nghe thì hãy đem theo một hay hai người nữa, để mọi công việc được giải quyết, căn cứ vào lời hai hoặc ba chứng nhân. Nếu nó không nghe họ thì hãy đi thưa Hội Thánh. Nếu Hội Thánh mà nó cũng chẳng nghe thì hãy kể nó như một người ngoại hay một người thu thuế” (Mt 18:15-17). Sửa dạy hoặc sửa trị là giáo dục, trong giáo dục có tính liên đới. Do đó, giáo dục là việc rất quan trọng, không thể xem thường, bởi vì giáo dục sai lầm có thể là băng hoại cả một thế hệ. Tại Việt Nam, hệ lụy này đã và đang cho chúng ta thấy nhãn tiền hậu quả của lối giáo dục coi nhẹ tính nhân bản, không theo lời dạy của tiền nhân: “Tiên học LỄ, hậu học VĂN”.

Theo phương pháp giáo dục của Chúa Giêsu, khi thấy điều sai trái thì phải lên tiếng. Có bốn giai đoạn: Nói riêng (nói nhỏ), nói bán công khai, nói công khai, cuối cùng là loại bỏ (coi như không có). Dạng “cấp bốn” là dạng “hết thuốc chữa” vì họ cố chấp, nói theo ngôn ngữ thời @ là BoTay.com, không còn hy vọng gì nơi họ nữa!

Chỉ vì thương xót và muốn giải cứu tội nhân, Chúa Giêsu đã trao quyền tha tội cho các môn đệ qua thiên chức linh mục: “Thầy bảo thật anh em: dưới đất, anh em cầm buộc những điều gì, trên trời cũng cầm buộc như vậy; dưới đất, anh em tháo cởi những điều gì, trên trời cũng tháo cởi như vậy” (Mt 18:18). Chúa Giêsu nói “cầm buộc” hoặc “tháo cởi” ở đây không có nghĩa là ai ưa thì “cởi”, ai ghét thì “buộc”, mà là phải luôn cố gắng tìm cách “tháo cởi” cho người khác – dù họ là ai. Ngài thiết lập chức linh mục là để thay Ngài yêu thương và tha thứ, để phục vụ chứ không để hưởng thụ hoặc “chảnh” (Mt 20:28), thật buồn khi vẫn có một số linh mục lại “thích” làm ngược lại điều Chúa dạy: Phục vụ ít, hưởng thụ nhiều! Linh mục chỉ là các phàm nhân bình thường, nhưng được Thiên Chúa tuyển chọn và được hành động nhân danh Đức Giêsu Kitô, là bình sành nhưng chứa đựng kho tàng của Thiên Chúa (2 Cr 4:7). Kỳ diệu quá! Ước mong sao các linh mục phải thực sự nghiêm túc với ý thức đó, đừng tự tôn mà làm đau lòng Đức Kitô!

Chuyện kể rằng tại một nguyện đường của tu viện St. Ann & St. Joseph ở Cordoba, Tây Ban Nha, có một Thánh Giá cổ được giáo hữu rất tôn sùng: Thánh Giá tha tội. Tượng này đặc biệt là có cánh tay phải rời khỏi Thập Giá và hạ thấp xuống.

Sở dĩ như vậy là vì vào một ngày nọ, có một tội nhân đến xưng tội với linh mục ngay bên cây Thánh Giá này. Như thường lệ, mỗi khi giải tội cho một hối nhân mắc nhiều tội trọng, linh mục này thường tỏ ra rất nghiêm khắc, ra việc đền tội nặng và ngăm đe nhiều điều.

Không bao lâu, người đó sa ngã và lại đến xưng tội. Linh mục đe dọa rằng đó là lần cuối cùng giải tội cho người đó. Sau một thời gian, anh ta lại đến xưng tội với linh mục cũng ngay bên Thánh Giá này, nhưng linh mục kia dứt khoát nói: “Ông đừng có đùa với Chúa. Tôi không thể ban phép giải tội cho ông nữa”.

Lạ thay, khi linh mục vừa khước từ hối nhân thì Chúa Giêsu liền rút tay phải ra khỏi Thánh Giá, rồi ban phép lành và tha tội cho hối nhân. Lúc đó, Chúa Giêsu thì thầm từ trên Thánh Giá: “Chính Ta là người đã đổ máu ra cho người này, chứ không phải ngươi!”.

Từ đó, bàn tay phải của Chúa Giêsu cứ ở mãi trong tư thế ấy, như không ngừng mời gọi con người đến để ban ơn tha thứ… Người ta hiểu sai và lạm dụng quyền “cầm buộc” và “tháo cởi” mà Chúa Giêsu đã trao (Mt 18:18), nghĩa là không thương xót. Thật là nguy hiểm biết bao! Còn đó lời Chúa Giêsu căn dặn phải tha “bảy mươi lần bảy” (Mt 18:21-22) và dụ ngôn “tên mắc nợ không biết thương xót” (Mt 18:23-25).

Đối với việc hiệp thông cầu nguyện, Chúa Giêsu dạy: “Nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho. Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy thì có Thầy ở đấy, giữa họ” (Mt 18:19-20). Cầu nguyện là điều cần thiết và tốt lành, nhưng việc cầu nguyện chung được Chúa Giêsu đề cao. Việc cầu nguyện chung luôn cần thiết là “giờ kinh gia đình”, nhất là vào buổi tối, nhưng việc làm tốt lành này bị “xói mòn” vì người ta đưa ra nhiều lý do để biện hộ cho cái sự “quên lãng” của mình!

Chắc chắn rằng mỗi chúng ta vẫn có thể cầu nguyện riêng, và cần phải làm như vậy. Tuy nhiên, có điều cần lưu ý: Có lẽ chúng ta thường chỉ cầu xin nhiều hơn cầu nguyện, và chúng ta cũng thường “quên” nhân danh Đức Giêsu Kitô, đúng như Ngài đã trách các môn đệ: “Cho đến nay, anh em đã chẳng xin gì nhân danh Thầy” (Ga 16:24). Một lời trách nhẹ nhàng mà đau điếng. Và đó cũng là lời trách mà Đức Giêsu Kitô đang nói với mỗi chúng ta ngay hôm nay, ngay bây giờ!

Lạy Thiên Chúa, xin mở lòng con để con biết thật lòng yêu thương và tha thứ chân thành như chính Ngài đã nhân từ với con, xin giúp con hành động với cả con người của con, không chút gì vì háo danh hoặc tư lợi, mà chỉ mong cho danh Ngài cả sáng. Con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu Kitô, Đấng cứu độ nhân loại. Amen.

Về mục lục

.

XIN LỖI VÀ SỬA LỖI

L.m Giuse Hoàng Kim Toan

Vẫn biết con người không ai hoàn hảo, và vẫn biết ai cũng có lần làm phiền lòng và gây lỗi với người khác do hành vi cũng như lời nói của mình. Xin lỗi và cách thứa sửa lỗi người anh em mình, giúp cho chính mình tìm kiếm những khả năng mới và những tương quan mới là một bài học quan trọng.

Lỗi lầm và xin lỗi thật lòng:

Tin Mừng Thánh Luca: “Dù nó xúc phạm đến anh một ngày đến bảy lần, rồi bảy lần trở lại nói với anh: “Tôi hối hận”, thì anh cũng phải tha cho nó.” (Lc 17, 4).

Lỗi lầm là một thử thách hơn là một điều đáng chê trách. Lỗi lầm có nhiều nguyên nhân nhưng vẫn do một nguyên nhân chính là nơi mình. Không đổ lỗi cho hoàn cảnh, cũng chẳng phải vì những tác động ngoại lai hoặc do gien di truyền. Lỗi lầm luôn thường trức đâu đó trong hành động, nơi câu nói… Hạn chế được lỗi lầm là một bước đến thành nhân và hạnh phúc.

Xin lỗi thật lòng.

Là một hành ví quyết tâm sửa đổi lỗi lầm, chịu trách nhiệm về mình.

Ngỏ lời xin lỗi thường được khuyên không nên đặt vấn đề đúng sai, vì rất dễ rơi vào chủ quan, như Chúa Giêsu dạy: “Thấy cái rác nơi anh chị em mình, còn cái đà trong mắt mình thì không thấy” (Xem Mt 7, 4).

Sử dụng từ ngữ chủ thể “Tôi”. Khi dùng từ “tôi xin lỗi” luôn luôn chúng ta đứng về phía mình để tự nhận trách nhiệm và không phán xét người khác qua con mắt của mình và cũng không đổ lỗi cho hoàn cảnh hay người nào khác. Lời Chúa cũng dạy: “Tôi hối hận”, thì anh cũng phải tha cho nó.” (Lc 17, 4).

Không biện minh cho lỗi lầm hoặc bào chữ vì lúc đó sẽ cho người khác thấy mình không thật lòng xin lỗi. Nếu lỗi lầm ấy do chính mình sơ sót, cần sửa chữa ngay để tránh hậu quả dây chuyền, thì mau mắn nhận lỗi và sửa chữa, không để quá muộn. Chúng ta nhớ đến câu chuyện của người gian phi sám hối:

“Một trong hai tên gian phi bị treo trên thập giá cũng nhục mạ Người: “Ông không phải là Đấng Ki-tô sao? Hãy tự cứu mình đi, và cứu cả chúng tôi với! ” Nhưng tên kia mắng nó: “Mày đang chịu chung một hình phạt, vậy mà cả Thiên Chúa, mày cũng không biết sợ! Chúng ta chịu như thế này là đích đáng, vì xứng với việc đã làm. Chứ ông này đâu có làm điều gì trái! “Rồi anh ta thưa với Đức Giê-su: “Ông Giê-su ơi, khi ông vào Nước của ông, xin nhớ đến tôi! ” Và Người nói với anh ta: “Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng.” (Lc 23, 39 – 43).

Tôn trọng danh dự người khác.

“Nếu người anh em của anh trót phạm tội, thì anh hãy đi sửa lỗi nó, một mình anh với nó mà thôi. Nếu nó chịu nghe anh, thì anh đã chinh phục được người anh em.” (Mt 18, 5).

Trong đức ái, yêu thương sửa lỗi cho anh chị em mình là một hành vi Chúa Giêsu mời gọi tránh xúc phạm đến danh dự của người được sửa lỗi. Đây là bài học khó, vì lúc nào người ta cũng muốn trút giận, hả hê giận dữ hoặc sỉ vả người mắc lỗi.

Trường hợp muốn sửa lỗi người khác cần có:

Thời điểm – không công kích cá nhân – không lên lớp dạy đời người mắc lỗi – đem mình ra làm tiêu chuẩn. Tiếp tục đồng hành và chia sẻ trách nhiệm.

Vấn đề này, chúng ta hãy học nơi Chúa Giê su: (Xem Ga 21, 4 – 19)

Thời điểm Chúa chọn để gặp lại Phê rô khi chối Chúa, bên bờ hồ Tibêria, sau mẻ cá đầy, Phê rô đã nhận ra Chúa gần bên, vẫn lo lắng cho mình cái ăn, cuộc sống dù Phê rô chưa kịp nói lời xin lỗi.

Chúa Giê su không công kích lỗi lầm của Phê rô, Người chỉ muốn hỏi Phê rô ba câu hỏi rất dễ thương: “Con có yêu mến thầy không?”.

Chúa quên quá khứ lỗi lầm của Phê rô nhưng chính câu hỏi này khiến Phê rô cũng ân hận về việc đã chối Chúa ba lần và cũng ba lần khẳng định lại điều quan trọng nhất trong việc nối kết lại tương giao: “Chúa biết, con yêu mến Chúa”.

Chúa cũng không lên lớp mà chỉ nói về nhiệm vụ nặng nề sắp tới mà Chúa giao phó: “Con hãy chăm sóc, chiên con và chiên của Thầy”.

Điều cuối cùng, Chúa muốn tiếp tục đồng hành và chia sẻ trách nhiệm với Phê rô trong sứ vụ của ngài: “Hãy theo Thấy”.

Nhận ra lỗi lầm, sửa chữa lỗi phạm, và cách sửa lỗi cho anh chị em mình. Tất cả những điều đó, xin Chúa dạy cho chúng con, để chúng con luôn biết sống thân tình với Chúa và thân tình với anh chị em, tha thứ cho mình, cho anh chị em và sẵn sàng giúp nhau nên người, nên thánh.

Về mục lục

.

MỘT HỘI THÁNH THỨ THA

Lm. Gioan Nguyễn Văn Ty

Hội Thánh mà Đức Giê-su thành lập trên nền đá tảng Phê-rô, ngoài việc tuyên xưng niềm tin vào Giê-su ‘là đấng Ki-tô, Con Thiên Chúa hằng sống’, còn phải sống quên mình trong tinh thần tự hiến như Thầy Giê-su, Đấng ‘phải chịu nhiều đau khổ… rồi bị giết chết’. Chính vì lẽ đó mà trong Hội Thánh ấy, hành vi sửa lỗi ‘các người anh em trót phạm tội’, và thái độ khoan dung đối với tội nhân phải rất khác, so với các đoàn thể hoặc tổ chức khác của nhân loại. Đoạn Lời Chúa được đọc lên hôm nay tiếp liền ngay sau câu chuyện về tìm kiếm chiên lạc (Mt 18:12-14) mà theo tác giả Mát-thêu, không chỉ là dụ ngôn nói về lòng nhân hậu của Thiên Chúa như trong Lu-ca 15, mà còn về cộng đoàn Hội Thánh (đặc biệt hơn, các vị phụ trách) phải đặc biệt quan tâm đến những kẻ bé mọn, nhất là những ai đang gặp thử thách thất bại mọi mặt. Cũng như Cha trên trời, cộng đoàn Hội Thánh này không chấp nhận để cho bất cứ ai trong các kẻ bé mọn ấy, dù chỉ một mà thôi, phải hư mất (xem bình giải Mt 18:12 trong Christian Community Bible).

Trong mạch tư tưởng này, việc sửa lỗi ‘người anh em của anh trót phạm tội’, trong tất cả trình tự của nó, làm lộ rõ ý nghĩa cũng như nội dung của vấn đề. Qua trình tự rất hợp lý ấy, điểm nhấn không phải là thái độ của Hội Thánh chuyển từ bao dung tới nghiêm khắc trừng trị, mà là sự cố chấp của chính phạm nhân khước từ lòng thương xót tha thứ ngày càng chai lì, không chỉ đối với Thiên Chúa của lòng xót thương mà cả đối với Hội Thánh là tập thể hữu hình của Người. Mát-thêu lập lại ở đây câu tuyên bố Đức Giê-su đã nói khi thành lập Hội Thánh của Người (Mt 16:19): “Dưới đất, anh em cầm buộc những điều gì, trên trời cũng cầm buộc như vậy; dưới đất, anh em tháo cởi những điều gì, trên trời cũng tháo cởi như vậy”. Thương xót và tha thứ là quyền mà Chúa Cha đã trao cho Đức Giê-su, để rồi Người trao lại cho Hội Thánh; và nếu quyền tha thứ đó là vô tận nơi Thiên Chúa thì nó cũng phải là vô tận cả nơi Hội Thánh của Người. Ngược lại, kẻ nào cố chấp khước từ quyền tha thứ và thương xót của Hội Thánh, ‘nếu Hội Thánh mà nó cũng chẳng nghe’, thì kẻ đó cũng đồng thời chối bỏ ‘quyền thương xót’ này nơi chính Chúa Cha, Đấng đã trao nó cho Đức Ki-tô Giê-su.

Với khảng định điều này, Đức Giê-su cho thấy: mối liên kết bền chặt giữa Cha Ngài – Đấng giầu lòng thương xót và Hội Thánh của Người. Sự liên kết bền chặt được thể hiện qua cầu nguyện là hành vi then chốt mà Hội Thánh không ngừng thực hiện. Hội Thánh cầu nguyện, không chỉ để thờ lạy tôn vinh Đức Chúa như dân Ít-ra-en đã từng thực hiện nơi đền thánh Giê-su-sa-lem; mà còn để mở lòng đón nhận điều quan trọng và quí giá hơn nhiều từ nơi ‘Cha Thầy, Đấng ngự trên trời’, đó là lòng thương xót thứ tha. Theo Đức Giê-su, trong số các ân huệ Hội Thánh nhận được, trọng đại nhất chính là được tham dự vào lòng nhân từ của Cha; “Anh em hãy xót thương như Cha anh em trên trời là đấng thương xót” (Lc 6:36), Đấng “không muốn một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất”. Như thế, nếu hiểu được vai trò chính yếu của Hội Thánh là: thể hiện lòng thương xót thứ tha của Chúa Cha, thì ta mới hiểu hết được sức mạnh của lời cầu nguyện mà Hội Thánh hằng dâng lên Cha để cầu xin cho các tội nhân; “Nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, đấng ngự trên trời, sẽ ban cho”.

Mỗi khi đọc câu “Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ”, tôi liên tưởng ngay tới lời cầu nguyện của Đức Giê-su được Gio-an ghi lại trong chương 15: “Khi còn ở với họ, con đã gìn giữ họ trong danh Cha mà Cha đã ban cho con. Con đã canh giữ, và không một ai trong họ phải hư mất, trừ đứa con hư hỏng…” (Ga 15:12). Tôi tự hỏi: khi một cộng đoàn thật sự họp lại cầu nguyện nhân danh Đức Ki-tô Giê-su, và một khi đã có Người hiện diện giữa họ, thì điều gì chắc chắn sẽ phải xảy ra? -Thưa, cộng đoàn đó sẽ cầu nguyện để ‘các người anh em đã trót phạm tội’ sẽ được canh giữ, để không ai trong số họ phải hư mất… với niềm xác tín thâm sâu rằng: điều cầu xin đó chắc chắn sẽ được Cha của Đức Ki-tô Giê-su nhận lời ban cho. Điều này được bảo đảm kể cả trong những trường hợp bất khả kháng, khi mà Hội Thánh buộc phải công khai hóa sự cố chấp của một phần tử lỗi phạm, phải ‘kể nó như một người ngoại hay một người thu thuế’; vì chính những lúc đó, việc Hội Thánh cần làm nhất vẫn sẽ là kết hiệp với Đức Giê-su cầu nguyện… để ‘không một ai phải hư mất’.

Mong rằng Hội Thánh đích thực của Đức Ki-tô Giê-su, mong rằng mọi cộng đoàn mà Người qui tụ nhân danh Chúa Cha, nhất là các cộng đoàn tu sĩ và giáo xứ, sẽ luôn mãi là như thế: những cộng đoàn cầu nguyện để tha thứ và cứu vớt tội nhân!

Lạy Chúa Cha nhân từ, con cầu nguyện cho Hội Thánh, và cho chính con là một phần tử trong lòng Hội Thánh, được luôn biết kết hiệp với Chúa Giê-su, Con Cha trong lời cầu nguyện hàng ngày cho các tội nhân. Có lẽ chính con đã từng là đối tượng của lời cầu nguyện này, và vì thế mà giờ đây, con càng phải khiêm tốn hiệp thỉnh. Xin cho con được cùng Hội Thánh không ngừng dâng lên Cha lời khẩn nguyện tha thiết cho kẻ có tội, đặc biệt trong các trường hợp tuyệt vọng nhất. Trong Hội Thánh, một khi ‘hai ba người họp lại nhân danh Thầy’, con tin chắc rằng, ơn tha thứ Cha dành cho các tội nhân, nhân danh và cùng với Đức Ki-tô Con Cha, sẽ không bao giờ vơi cạn. A-men

Về mục lục

.

NGHỆ THUẬT SỬA LỖI

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

Tuân Tử, một hiền triết Trung hoa đã nói rằng: Kẻ khen ta mà khen thật mới chỉ là bạn ta, kẻ chê ta mà chê thật là thầy ta, còn kẻ nịnh hót tâng bốc ta là những kẻ chỉ làm hại ta mà thôi.

Chê mà chê thật là sửa lỗi cho nhau trong tình huynh đệ. Là con người ai mà chẳng lầm lỗi. Không ai trên trần thế có thể tự hào mình vô tội. Chính Thánh Gioan đã quả quyết: “Nếu chúng ta nói là chúng ta không có tội, chúng ta tự lừa dối mình và sự thật không ở trong chúng ta” (1Ga 1,8). Thú nhận mình tội lỗi không có nghĩa là chấp nhận thất vọng. Ngược lại, ý thức được sự yếu đuối của mình sẽ giúp con người mạnh tin hơn. Thánh Gioan cũng viết: “Nếu ai phạm tội thì chúng ta có một Đấng Bảo Trợ trước mặt Chúa Cha: đó là Đức Giêsu Kitô, Đấng Công Chính” (1Ga 2,1b). Sửa lỗi huynh đệ là cần thiết để giúp nhau thăng tiến và trưởng thành. Vì thế sửa lỗi cho nhau là một nghệ thuật đòi hỏi người ta phải tuân theo một số kỹ thuật.

Trang Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy nghệ thuật từng bước sửa lỗi cho anh em và mời gọi hãy cùng nhau cầu nguyện.

1. Sửa lỗi cho nhau:

– Bước 1: “Nếu anh em ngươi phạm tội hãy đi sửa lỗi một mình ngươi với nó”. Một mình với anh em là rất kín đáo. Sửa lỗi cá nhân, tôn trọng và giữ thể diện, biểu lộ sự tin tưởng giữa hai người không để người thứ ba đựoc biết. Đây là cuộc nói chuyện riêng tư, không phải hạ nhục người có lỗi nhưng là giúp người ấy nhận ra lỗi lầm của mình. Phải nói sự thật, nhưng có những sự thật không nên nói hết.

Sự góp ý huynh đệ này đòi hỏi phải tế nhị, xây dựng:

+ Người góp ý: Nhẹ nhàng, nói đúng lúc, đúng chỗ, khôn khéo, thiện chí, nếu không sẽ phản tác dụng, khi đó góp ý chỉ là chỉ trích, phê phán.

+ Người được góp ý: Khiêm nhường nhận lời khuyên, không nóng nảy tự ái, sẵn sàng đón nhận, nhận ra sai lầm, không cố chấp cứng đầu, can đảm sửa đổi. Có như thế việc sửa đổi cho nhau mới có kết quả.

– Bước 2: “Nếu nó không chịu nghe thì hãy đem theo một hay hai người nữa để mọi công việc được giải quyết, căn cứ vào lời hai hoặc ba nhân chứng”. Như thế, nếu bước một không đem lại kết quả mong đợi, sẽ đến bước hai là gặp gỡ có hai hoặc ba nhân chứng. Đây không phải là gây áp lực. Sự hiện diện của các chứng nhân bảo đảm cho tính khách quan và cộng đoàn. Luật Môsê dạy: “Một nhân chứng duy nhất không thể đứng lên buộc tội một người về bất cứ tội lỗi nào, phải căn cứ vào lời của hai hay ba nhân chứng, sự việc mới được cứu xét” (Đnl 19,15). Tuy nhiên chỉ thị của Chúa Giêsu nói đây không phải là nhân chứng buộc tội nhưng là những người trợ lực có uy tín để giúp tội nhân dễ dàng sữa lỗi. Cần kiên nhẫn đối vơi người cố chấp.

+ Người sửa lỗi chú ý hình thức xây dựng và bác ái. Có nhiều khuyết điểm có thể tự nhiên được sửa chữa qua tính trung gian, nhất là những khuyết điểm nhỏ.

+ Người được sửa lỗi chú ý nội dung được góp ý.

– Bước 3: “Nếu nó không chịu nghe họ thì hãy đi thưa Hội Thánh”. Hai bước không đạt kết quả, đưa ra trước cộng đoàn Hội Thánh địa phương vì Hội Thánh được Chúa ban cho quyền cầm buộc tháo cởi (x. Mt 18,18). Đưa ra Hội Thánh không phải để bị xét xử nhưng để tỏ lòng sám hối và sẽ được ân xá. Nhưng nếu kẻ đó vẫn cố chấp không chịu sữa lỗi thì tự loại mình ra khỏi Hội Thánh không còn thuộc về cộng đoàn.

– Bước 4: “Nếu Hội Thánh mà nó cũng chẳng nghe thì hãy kể nó như một người ngoại”. Cộng đoàn mà không chịu nghe thì phải chấp nhận thái độ tự cô lập của họ. Họ cố chấp không muốn ở trong Hội Thánh thì họ sống trong lầm lạc về đức tin và luân lý. Hội Thánh không còn trách nhiệm trực tiếp phải lo cho họ nữa, chỉ còn phó thác họ cho lòng nhân từ của Chúa mà thôi.

2. Hiệp lời cầu nguyện:

Nếu nhìn cách sửa lỗi anh em của Chúa Giêsu là một cách diễn tả tình yêu thì hiệp thông trong lời cầu nguyện lại là một diễn tả khác của tình yêu “Khi hai hoặc ba người họp lại nhân danh Thầy thì có Thầy ở giữa họ”.

Khi yêu ai, chúng ta không dửng dưng để mặc người ấy lún sâu vào sự dữ. Ta sẽ tìm dịp cảnh tỉnh, nhắc nhở, khuyên bảo, không “makeno”, không “đèn nhà ai nấy sáng”. Tương quan bác ái huynh đệ này rất cần trong cộng đoàn, trong Giáo xứ. Chúa Giêsu nhấn mạnh đến mục đích của việc sửa lỗi. Đó là chinh phục, cứu lấy anh em để nó đừng hư mất, liên đới trách nhiệm sữa lỗi cho nhau để nhờ đó cộng đoàn “lợi thêm một người anh em”. Thánh Giacôbê nhấn mạnh tới tình bác ái đáng khen của việc sửa sai huynh đệ “Ai đưa một người tội lỗi ra khỏi sai lầm của họ là đã cứu được linh hồn người ấy khỏi chết và đã bù đắp được vô số tội lỗi”.

Chúa Giêsu còn xác định rằng: “Thầy bảo thật các con: nếu ở dưới đất hai người trong anh em hiệp ý cầu xin bất cứ sự gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời sẽ ban cho họ”. Đây không đơn thuần là một giải quyết giữa anh em loài người, nhưng là cùng nhau đến trước tình yêu Thiên Chúa. Sự hiện diện của Chúa sẽ xóa giải mọi bất hòa giữa anh em. Chúng ta tin và can đảm sống điều đó “Vì ở đâu có có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ”.

Trong Đạo Phật người ta thường nói “Phật tại tâm”. Trong Đạo Thiền, người ta sống cuộc sống con người cách đơn sơ thanh thản, không chấp mê, sống tự nhiên như bông hoa nở, như dòng suối chảy, như áng mây bay, như làn gió thổi. Sống an bình với chính mình an hoà với tha nhân, là “phá chấp ngã” nghĩa là không chấp, không chấp cả cái không chấp.

Đạo lý Chúa Kitô tự bản chất sâu xa là Đạo nhân, Đạo của lòng nhân ái, Đạo của tình thương. Tình thương không phải là một tư tưởng, cũng chẳng phải là một học thuyết. Tình thương là con đường ta phải đi, một tình yêu để ta sống, để chia sẻ với người khác. Không yêu thương chân thật thì mọi cách sửa lỗi đều vô hiệu. Không có tấm lòng sẽ gây nên phản kháng và chống báng. Càng yêu thương nhau thì việc sửa lỗi cho nhau càng hữu hiệu.

Đức Kitô đã làm người để chia sẻ tình yêu của Chúa Cha cho chúng ta. Người mời gọi chúng ta chia sẻ lại tình yêu ấy cho anh em. Tất cả đạo lý của Chúa Kitô hàm chứa trong điều răn mới: “Anh em hãy yêu thương như Thầy đã yêu thương anh em”, và lời mời gọi nên thánh: “Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện”. Sự hoàn thiện nào cũng đòi hỏi phải sửa đổi và điều chỉnh liên tục mới đạt đến nhân đức và sự thánh thiện.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban ơn can đảm để con nhận sự sửa lỗi của anh em, và ban cho con ơn khôn ngoan để con biết chân thành sửa lỗi cho nhau, nhờ đó con xứng đáng nhận được lòng nhân từ Chúa xót thương.

Lạy Chúa Giêsu, trước khi sửa lỗi ai, xin Chúa nhắc con nhớ rằng con cũng là tội nhân, cũng yếu đuối và hay lầm lỗi, có khi còn nặng nề hơn họ. Nếu vì bổn phận, con phải sưả lỗi cho người khác, xin cho con biết lấy tinh thần bác ái và tôn trọng nhân vị mà cư xử, nâng đỡ hơn là chỉ trích thoá mạ anh em. Xin cho con luôn biết rộng lượng, bao dung với người khác vì con biết chắc rằng Chúa vẫn tha thứ cho con từng ngày. Amen

Về mục lục

.

CÁCH SỬA LỖI NHAU

Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi

Đời con người là một cuộc đấu tranh không ngừng để càng lúc càng hoàn thiện hơn. Bởi vì, con người vốn không hoàn hảo, không bao giờ sai lỗi hay không bao giờ lầm lỗi, thiếu sót, do đó, chỉ bảo cho nhau, sửa lỗi cho nhau, sửa lỗi lẫn nhau là một việc làm cần thiết. Nhưng phải giúp nhau sửa chữa thế nào cho phù hợp, sửa chữa thế nào cho tốt lại là một việc cần suy nghĩ, cần học hỏi ?

Chúa Giêsu hiểu rõ con người, biết con người thường xuyên sai sót, hay phạm lỗi và sửa sai người khác không đơn giản, không dễ dàng mà cần phải có nghệ thuật, cần biết cách vv…Chúa Giêsu đã chỉ cho chúng ta một cách sửa chữa nhau rất hay, rất tế nhị và rất đẹp. Nên, muốn sửa lỗi ai, mọi người hay chính chúng ta phải ý tứ làm từng bước như Chúa chỉ dạy thì mới có kết quả và thành công.Trong đoạn Tin Mừng của thánh Matthêu hôm nay, Chúa Giêsu nói đến bổn phận và cách sửa lỗi người anh em. Ngài đề ra những bước sau : thứ nhất, chúng ta có bổn phận phải sửa lỗi người anh em lỗi phạm, chứ tuyệt đối chúng ta không được giả điếc làm ngơ để họ tiếp tục sai lỗi. thứ hai khi sửa lỗi ngươi anh em thì phải thật khéo léo, khôn ngoan, tế nhị bởi vì Chúa Giêsu hiểu rõ tâm lý của những người phạm lỗi. Khi mắc lỗi, đặc biệt khi lỗi phạm nặng người có lỗi thường hay mặc cảm, tự ái. Nên, việc sửa lỗi người phạm lỗi thường phải chân thành, tế nhị, kín đáo, đến công khai, từ riêng tư nghĩa là mình với người anh em phạm lỗi, đem theo một hoặc hai người, sau đó mới thưa với cộng đoàn anh em, với Hội Thánh. Mục đích của việc sửa lỗi là giúp người lỗi phạm nhận ra sai lầm của mình để sửa chữa hầu sống đẹp hơn, tốt hơn, chứ không phải là để trù dập. làm mất phẩm giá của người anh em, giữa lúc người đó đang hoang mang vì tâm hồn tan nát.

Sửa lỗi là một việc làm thật khó khăn, tế nhị nhưng rất cần thiết vì ai cũng có lỗi lầm, khuyết điểm cần khắc phục để trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, con người thường có mặc cảm, tự ái, chính vì thế, một lời nói, một thái độ, một cử chỉ thiếu khôn ngoan, thiếu tế nhị, sáng suốt, thiếu cởi mở,chân thành sẽ dễ gây thêm tình trạng căng thẳng, trở nên xấu hơn, khó giải quyết hơn. Bên cạnh sự khôn ngoan, khéo léo, chân thành của người sửa lỗi, chúng ta cần cầu xin Chúa soi sáng, hướng dẫn và thánh Thần Chúa tác động trí lòng để chúng ta biết lựa lời, biết khôn khéo, tế nhị dùng những lời bác ái, đầy xây dựng và tình thương để sửa lỗi người anh em phạm lỗi và đồng thời cũng xin Chúa mở lòng để người phạm lỗi biết lắng nghe lời góp ý, sửa lỗi chân thành của chúng ta để họ sửa đổi, sống tốt hơn và hoàn hảo hơn vv…Chúng ta hãy ghi nhớ lời của một nhà giáo dục nói :” Người ta khen ta mà khen phải, đó là bạn ta, người ta chê ta mà chê đúng, đó là thầy ta, những người nịnh hót ta, đó là cừu địch hại ta, những người đối lập ta, đó là thầy dạy ta mà không lấy tiền “.

Việc sửa lỗi giúp nhau thăng tiến, giúp nhau sống đẹp, sống tốt hơn là việc làm cần thiết nhưng chúng ta luôn phải khéo léo, khôn ngoan theo cách của Chúa mới có giá trị, hiệu quả và đẹp lòng Chúa, đẹp lòng người.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con thêm đức tin để chúng con biết giúp nhau sửa đổi chân thành, bác ái và đẹp lòng Chúa. Amen.

Gợi ý để chia sẻ :

1. Có cần phải sửa lỗi nhau không ?
2. Chúa Giêsu đã chỉ cho chúng ta cách thức sửa lỗi nhau làm sao ?
3. Có nên làm ngơ giả điếc khi anh em phạm lỗi hay không ?
4. Khôn ngoan, khéo léo và chân thành có cần trong khi sửa lỗi nhau không ?
5. Người lỗi phạm thường hay có tính khí như thế nào ?

Về mục lục

.

LỖI LẦM

P.Trần Đình Phan Tiến

Vâng, kính thưa quý vị, thưa các bạn Đoạn Tin Mừng Chúa Nhật 23 TN hôm nay (Mt 18, 15 -20), tưởng chừng là vấn đề đơn giản, nhưng thật không giản đơn. Bởi vì, nó là mầm họa cảu “chiến tranh”, chúng ta thừơng nghe nói :” Chén đĩa trong chạn cũng khua nhau , huống chi là con người “. Vâng, vì thế, sống chúng với nhau , cùng gia đình, cùng khu xóm, cùng mái trường, cùng công sở, cùng giáo xứ, cùng dòng tu, cùng chủng viện, không môi trường nào thiếu vắng sự bất hòa, có chăng là ít, hay nhiều mà thôi. Vì vậy, Lời Chúa hôm nay cho chúng ta một chủ đề là “Sửa lỗi anh em”, và “Hiệp thông cầu nguyện”.

Vâng, vấn đề thật là khó, nhưng chính Chúa Giêsu day cho chúng ta, vậy chúng ta cứ theo Lời Chúa mà làm.

Nhân thế cũng thường nói :”Qúa tam ba bận”, cái gì cũng vậy, chỉ có ba lần thôi. Nếu chúng ta làm đủ ba lần, thì coi như “hết trách nhiệm”, hay nói nôm na là “hết cách” , hay hết thuốc chữa”. Vì, ở đời là :”Nhân vô thập toàn”. Tuy nhiên, khi người mắc lỗi, thường là họ “bị lầm”, tức sai lầm, vì lần lẫn , nên “trót “ phạm, đây là bước thứ nhất, “trót “ phạm, khi trót phạm, mà có người khác nhắc nhở, mà họ biết nhận ra, thì thật là quá tốt. Bước thứ nhất, đầy bác ái, tức là họ “lỡ” phạm, không cố tình, chúng ta đừng vội chỉ trích, hay kết án.

Nhưng, nếu họ không nghe mình, thì lúc đó, mình mới đi nói với một hai người nữa để họ làm chứng. Và làm cho vấn đề đó minh bạch hóa ra , đừng che đậy nữa. Nhưng, nếu người ấy cũng không nghe, thì  mình đi thưa Hội Thánh. Nếu, nó không nghe Hội Thánh, thì kể như không có người ấy.

Vâng, giải pháp xử lý theo Chúa Giêsu, thật là hoàn hảo và nhân từ, không có chiến tranh. Vì , kẻ lầm lỗi là người “ mù quáng”, bởi vì họ mù , họ mới làm trái. Sự bao dung của chúng ta, làm cho họ tỉnh ngộ, nhận ra “lỗi lầm” và sửa chữa. Vì, “lỗi” bao giờ cũng đi với “lầm”, vì “lầm “ mà mắc “lỗi”, vâng, từ ngữ Việt Nam rất phong phú, Chúa Giêsu cũng dựa trên sự “hợp lý” “hợp tình” giống như ngôn ngữ tiếng Việt.

Mặc nhiên, không phải ai cũng nhận ra lỗi lầm ngay, vì, khi mắc lỗi là có tác động của thế lực ma quỷ, tác động của tà thần xúi giục, chứ không phải do chính mình.

Theo đó , Lời Chúa hôm nay, tuy ngắn, nhưng có ba phần:

 • Phần thứ nhất : Sửa lỗi anh em ( c 15 – 17)
 • Phần thứ hai : Chúa trao quyền cho Giáo hội ( c 18)
 • Phần thứ ba: Hiệp thông cầu nguyện ( c 19 -20)

Vâng, phần thứ hai, là phần mà Chúa nhắc lại câu “trao quyền “ cho thánh Phê-rô, quyền tối thượng thay mặt Chúa ở trần gian là : “Quyền“ của Hội Thánh. Tiếng nói của Hội Thánh là tiếng nói sau cùng.

Nhưng, giải pháp “tuyệt hảo” là “cầu nguyện “, cầu nguyện trong sự hiệp thông, làm cho mọi sự trở nên tốt đẹp, bởi vì ơn Chúa sẽ xuống trên sự hiệp thông. Điều nầy làm rõ nghĩa ý thứ nhất. Bởi vì, khi hiệp thông cầu nguyện, Chúa Thánh Thần sẽ nối kết “tình huynh đệ” lại với nhau. Thiên Chúa không muốn chia rẽ, nhưng muốn hiệp nhất.

Vì vậy, khi làm việc cho Chúa, dứt khoát không nên chia rẽ, làm việc vì Chúa, cho Chúa, là công việc của Chúa, theo đó, người ta thường nói : “ Chọn Chúa, chứ không chọn công việc của Chúa”. Vâng, thưa quý vị, nếu phần thứ nhất của Lời Chúa hôm nay cho chúng thấy sự “mắc lỗi” của anh em, là một sự “phiền phức”, thì phần thứa ba, là một giải pháp “hoàn hảo”, bởi vì : “Ở đâu có hai, ba người họp lại nhân Danh Thầy, thì Thầy ở giữa họ” ( c 20).

Như vậy, phần thứ ba hôm nay ( c 19 -20) là phần đáng suy niệm, bởi vì, chúng ta cầu nguyện một mình, Chúa không thích bằng cầu nguyện chung. Đó là giờ kinh Phụng Vụ, Thánh Lễ, hay chia sẻ Lời Chúa.Thiên Chúa thích “cái chung”, bởi vì, có nhiều người chúc tụng Thiên Chúa, thì lời cầu nguyện càng đáng giá. Đây chính là Công giáo tính, có nghĩa tinh thần Công giáo. Nói như vậy, không có nghĩa, cầu nguyện cá nhân không tốt, bởi vì , cầu nguyện cá nhân mang tính thiểu số, nhưng, Thiên Chúa cũng dựng nên cộng đồng bằng bởi từng cá nhân. Cá nhân xây dựng cộng đồng thì tốt, cá nhân xây dựng cho riêng mình thì không tốt. Như, câu tục ngữ của xã hội : ” mình vì mọi người, chứ đừng bắt mọi người vì mình”.

Có ai đó đã nói : “ Thiên Chúa muốn cứu rỗi hết mọi người, chứ Thiên Chúa không cứu rỗi những ai chia rẽ thiếu liên kết”.

Bài Đọc II hôm nay (Rm 13, 8 -10) thánh Phao-lô nói :” Yêu thương là chu toàn lề luật” . Thật vậy, “ Khi bạn không có oán thù, thì bạn sẽ có niềm vui.”.

Công thức phục vụ của mẹ Teresa Calcutta là :” Thinh Lặng sinh ra Cầu Nguyện

Cầu Nguyện sinh ra Đức Tin

Đức Tin sinh ra Tình yêu

Tình Yêu sinh ra Phục Vụ

Phục Vụ sinh ra Bình An”.

Theo đó, cũng có thể hiểu, muốn không có xung đột, thì “hãy phục vụ” vô vị lợi.

Như vậy, Thinh lặng chính là đầu mối Bình An. Vâng, đấy là tâm tình của một vị thánh lớn, còn thánh Teresa  Hài Đồng, thì :” Khi bạn nhặt một cọng rác , vì lòng yêu mến Chúa Giêsu, dâng lên cho Người sự hy sinh nhỏ bé ấy, cũng đủ để cứu một linh hồn.”

Khởi đi từ bài đọc I hôm nay (Ed 33, 7 -9), không phải chúng ta thấy thấy kẻ ác làm điều ác, mà làm ngơ, lúc đó Chúa sẽ hỏi tội chúng ta. Như vậy, Chúa giao trách nhiệm rất lớn cho người có trách nhiệm, nếu làm ngơ trước cái sai, cái xấu, thì người đó phải trả lẽ trước mặt Chúa. Nhưng , nếu răn dạy nó, mà nó không nghe, thì người lành vô can.

Tháng 06 vừa qua, tại Giáo Phận Xuân Lộc, chúng ta thấy,vấn đề thuyên chuyển Linh Mục chánh xứ, tại một giáo xứ nọ, vì quá “yêu mến” cha xứ của mình, mà giáo dân làm phiền lòng Đức Giám Mục. vâng, Đức cha đã thể hiện đúng mức vai trò mục tử của mình. Đây, cũng là lần đầu tiên trong sứ vụ giám mục của ngài, nhưng, nhờ ơn Chúa, và tài khéo léo căn cứ vào Lời Chúa hôm nay, vị giám mục đã an bài tốt đẹp.

Theo đó, chúng ta thấy, hiệu quả của Lời Chúa như thế nào : “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng giọi đường con đi ” ( Tv 118) là như thế.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Đường, là Chân Lý, là Tình Yêu, xin cho chúng con biết noi theo hầu khỏi lạc lối ./. Amen

Về mục lục

.

RẤT CẦN TÌNH BÁC ÁI HUYNH ĐỆ

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

“Bác ái huynh đệ trong cộng đoàn tín hữu” là chủ để nổi bật hơn cả của Chúa Nhật tuân này. Quả thật, “hiệp nhất nhân danh Chúa Giêsu”, bác ái, tha thứ cho nhau và giúp nhau thăng tiến là điều ai cũng muốn và cần làm. Đây không đơn giản chỉ là tương quan xã hội trong cuộc sống hàng ngày. Việc sửa lỗi huynh đệ đã có trong sách Lêvi : “Ngươi không được để lòng ghét người anh em, nhưng phải mạnh dạn quở trách người đồng bào, như thế, ngươi sẽ khỏi mang tội vì nó ” (Lv 19, 17). Vì bác ái với dân Israel, Chúa đã làm cho Êdêkiel “trở nên người lính canh nhà Israel”, và truyền ông phải nói cho “kẻ gian ác bỏ đường lối mình”, để được sống, nếu không “thì chính kẻ gian ác sẽ chết” (x. Ed 33, 7-9).

Thánh Phaolô nói : “Anh em chớ mắc nợ ai ngoài việc phải yêu mến nhau” (Rm 13, 8). Thì ra chúng ta phải mắc nợ nhau về tình mến. Cùng một thân thể mầu nhiệm Đức Kitô, thánh Phaolô mời gọi ta mặc lấy tâm tình của Đức Kitô, sống hiền lành, khiêm nhường và liên đới với nhau. Bởi tất cả đều do Thiên Chúa tạo dựng, được Đức Giêsu Kitô cứu chuộc, chúng ta là anh em với nhau trong Chúa, nên hãy đối xử với nhau bằng tình yêu và lòng mến, vì toàn bộ luật của Thiên Chúa được nên trọn trong tình yêu, kể cả Mười Điều Răn “và nếu có điều luật nào khác, thì cũng tóm lại trong lời này là: Ngươi hãy yêu mến kẻ khác như chính mình” (x. Rm 13, 8-10).

Lời thánh Phaolô trong bài ca đức ái: ” Lòng yêu thương không làm hại kẻ khác ” (1Cr, 9), cho thấy Giáo hội được qui tụ làm thành Thân Thể Chúa Kitô, lãnh nhận sứ mạng bày tỏ Thân Thể này theo ý muốn của Thiên Chúa. Chúng ta là những chi thể của cùng một Thân Thể, tuy khác nhau, nhưng cùng qui về Giáo hội, liên đới với nhau như một bản giao hưởng tình bác ái. Nên ai phạm lỗi, người ấy thiếu tình bác ái không chỉ với một người, mà con đối với toàn thân thể.

Cứ sự thường ai xúc phạm đến ta, ta không can thiệp gì hết. Viện cớ : nó đã xúc phạm đến tôi ! Tôi sẽ không nói gì hết, dứt khoát là không. Vậy làm gì bây giờ ? Nó đã xúc phạm đến tôi : Mắt đền mắt, răng đền răng ư ? Đây không phải là giải pháp, làm thế sự xấu sẽ xấu hơn. Tôi sẽ đi gặp anh em và nói: Anh đã làm tổn thương tôi, không được ! Anh được Thiên Chúa tạo dựng, vì tình bác ái, tôi phải kéo anh về. Chúng ta không loại trừ vì lỗi cá nhân họ, nhưng giúp họ sửa mình để trở nên xứng đáng trong cộng đoàn mà họ là thành viên.

Sửa lỗi, cụ thể hơn là phê bình hiệu quả hay góp ý xây dựng là những cụm từ đã từ lâu trở nên quen thuộc trong nghệ thuật giao tiếp. Bị người khác phê bình, cho dù đó là góp ý hay chỉ trích, cũng đều cho chúng ta thấy bản thân mình có khiếm khuyết. Đã là con người thì chắng mấy ai muốn thật lòng thừa nhận điều đó. Cho dù ta thuộc tuýp người nào đi chăng nữa thì lời phê bình cũng là thứ mà không ai mong muốn được nghe. Làm được điều đó không phải là chuyện dễ bởi chúng ta cần có cả sự tự tin lẫn đức khiêm tốn để thừa nhận chúng ta đã lầm lỗi. Đồng thời, phải nhìn nhận mặt sáng trong mỗi người. Phê bình là vì chính lợi ích của chúng ta, chứng tỏ tình yêu huynh đệ chất chứa trách nhiệm hỗ tương.

Chúa Giêsu đưa ra các cấp độ hành xử với anh em trong cộng đoàn, dựa trên sự tôn trọng và yêu thương lẫn nhau miễn sao lợi được người anh em. Tin Mừng (Mt 18, 15-20) cho thấynếu anh em có lỗi, tôi phải thể hiện tình yêu với họ, trước hết, nói chuyện riêng với anh về sai lầm mà anh đã nói hay làm là không tốt. Hành vi này được gọi là sửa lỗi huynh đệ: đây không phải là phản ứng đối với hành vi người phạm lỗi, nhưng là cử chỉ yêu thương dành cho người anh em.

Và nếu nó không chịu nghe ngươi? Cấp tiếp theo, hãy nói chuyện về anh ta với hai hoặc ba người để giúp anh ý thức hơn về những gì anh đã làm; nếu anh ta vẫn bỏ ngoài tai, bất chấp điều này, phải nói cho cộng đoàn; và nếu anh ta không nghe cộng đoàn, thì phải làm cho anh ta nhận ra rằng chính anh tự tách biệt khỏi cộng đoàn Hội Thánh. Đặt ra khỏi cộng đoàn thành viên không chịu hối cải, không có nghĩa là lên án. Chúng ta cần phải giữ liên hệ với nhau, vì đây là mối liên hệ do Thánh Thần thêu dệt. Chúng ta bước vào trong cộng đoàn và xây đắp bình an để mang lại cho sức sống cho cộng đoàn. Dù giới hạn cũng như khuyết điểm cá nhân ta, chúng ta vẫn được mời gọi đón nhận sửa lỗi nhau trong tình huynh đệ và giúp đỡ người khác qua việc sự tế nhị này. Đây trách nhiệm sống của chúng ta với nhau.

Khi áp dụng hết mọi cách, vẫn không có hiệu quả, chúng ta hãy phó thác người anh em cho lòng nhân hậu của Thiên Chúa : “Lòng yêu thương không làm hại kẻ khác. Vậy yêu thương là chu toàn cả lề luật ” (Rm 13, 10).

Hoa quả của đức ái trong cộng đoàn là cầu nguyện : ” Ở đâu có hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa những người ấy “(Mt 18, 19-20). Chúng ta quả quyết : Ở đâu có tình yêu, ở đó có Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần ngự trị. Cầu nguyện cá nhân chắc chắn là quan trọng, cần thiết, nhưng Chúa bảo đảm sự hiện diện của mình trong cộng đoàn ngay cả cộng đoàn nhỏ, vì nó qui chiếu vào sự hiệp thông hoàn hảo của Thiên Chúa Ba Ngôi. Origen nói rằng “chúng ta phải thực hiện bản giao hưởng này” nghĩa là sự hòa hợp trong cộng đoàn tín hữu.

Nhờ sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ chúng ta, xin Chúa liên kết chúng ta trong tình yêu Chúa. Amen.

Về mục lục

.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN. NĂM A

Lm. Anthony Trung Thành

Thánh Phaolô đã thú nhận: “Tôi ăn ở như một người ngu, còn sự lầm lạc của tôi thì vô kể” (Ep 4,11). Đúng như người ta thường nói: “nhân vô thập toàn”. Thực tế là như vậy, nhưng để nhận ra sự bất toàn của mình, chấp nhận mình có tội không phải là chuyện dễ dàng. Câu chuyện Vua Đa-vít là một ví dụ. Ông đã phạm tội ngoại tình, gian dối, giết người. Vậy mà ông vẫn che dấu và không nhận ra tội lỗi của mình. Bằng chứng là sau khi nghe tiên tri Na-than kể câu chuyện “người giàu cướp chiên của người nghèo” (x. 2Sm 12,1-4), ông còn “bừng bừng nổi giận với người ấy và nói với ông Na-than: Có ĐỨC CHÚA hằng sống! Kẻ nào làm điều ấy, thật đáng chết! Nó phải đền gấp bốn con chiên cái, bởi vì nó đã làm chuyện ấy và đã không có lòng thương xót”(x. 2 Sm 12, 5-6). Cho đến khi Na-than nói thẳng: “kẻ đó chính là Ngài…”(x. 2 Sm 12, 7). Bấy giờ vua Đa-vít mới chấp nhận tội lỗi của mình và ăn năn thống hối.

Qua câu chuyện trên cho chúng ta thấy, vai trò của tiên tri Na-than hết sức quan trọng, đã giúp Đa-vít nhận ra tội lỗi của ông. Vì thế, trong cuộc sống chung, sửa lỗi cho nhau là một điều cần thiết và cũng là một trách nhiệm: Trách nhiệm của Cha mẹ đối với con cái; trách nhiệm của cha xứ đối với con chiên; trách nhiệm bề trên đối với bề dưới; trách nhiệm của thầy cô đối với học trò; trách nhiệm của mỗi người khi sống chung với nhau. Hơn nữa, là người kitô hữu, khi lãnh nhận bí tích Rửa tội, chúng ta lãnh nhận sứ mạng tiên tri. Vai trò của tiên tri là phải rao giảng Lời Chúa, phải lên tiếng để kẻ tội lỗi thay đổi đời sống của họ. Nếu tiên tri mà không lên tiếng để cho kẻ tội lỗi phải chết thì tiên tri phải chịu trách nhiệm về cái chết đó. Bài đọc I, tiên tri Ezêkiel đã nói rất rõ ràng rằng: “Nếu ngươi không chịu nói để kẻ gian ác bỏ đường lối mình, thì chính kẻ gian ác sẽ chết trong sự gian ác của nó, nhưng Ta đòi máu nó bởi tay ngươi. Còn khi ngươi loan báo cho kẻ gian ác bỏ đường lối nó, nếu nó không chịu bỏ đường lối nó, thì nó sẽ chết trong sự gian ác của nó, nhưng ngươi cứu được mạng sống ngươi” (Ed 33,8-9). Qua bài Tin mừng hôm nay, Đức Giêsu cũng mời gọi chúng ta: “khi thấy anh em lỗi phạm thì hãy đi sửa dạy nó…” (x. Mt 18,15).

Nhưng phải sửa dạy như thế nào? Nhìn vào cuộc sống, người ta thường dùng nhiều phương cách khác nhau để sửa lỗi kẻ khác. Những nhà cầm quyền thường sửa lỗi kẻ khác theo khung hình phạt qua một tòa án: án treo, tù có thời hạn, tù chung thân, tử hình. Họ cũng có thể sử dụng hình phạt như tra tấn, phạt kinh tế hay tịch thu tài sản.

Còn trong sinh hoạt đời thường của các gia đình hay cộng đoàn, tùy vào hoàn cảnh và phong tục người ta có thể dùng những hình thức khác nhau để sửa lỗi: Chẳng hạn, cha mẹ có thể dùng lời nói để dạy con cái, nhưng cũng có khi phải dùng roi để dạy con cái với châm ngôn “yêu con cho roi cho vọt”. Cũng vậy, bề trên có thể sửa dạy bề dưới một cách âm thầm hay công khai tùy vào sự khôn ngoan và tùy vào từng trường hợp cụ thể. Nhưng không phải người nào cũng biết sửa dạy kẻ khác một cách khôn khéo. Với danh nghĩa sửa dạy, người ta có thể tố cáo nhau, phơi bày tội lỗi của nhau nhằm mục đích bêu xấu, trù dập, hạ uy tín…

Đối với chúng ta là những người kitô hữu, là môn đệ của Đức Giêsu thì sao? Chúng ta phải sửa dạy nhau theo phương cách mà Đức Giêsu đưa ra qua bài Tin mừng hôm nay. Phương cách đó mang tính tiệm tiến, đi từ kín đáo đến công khai. Cụ thể có ba bước sau: Bước thứ nhất, giữa ta với người sai lỗi (x. Mt 18,15). Bước này phải hết sức kín đáo và tế nhị. Phải lựa lời mà nói: “lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.” Phải khôn khéo giúp người anh em nhận ra sai lỗi của mình. Bước thứ nhất này hết sức quan trọng, nếu thành công thì quá tốt, ta được lợi người anh em. Nếu người anh em không nghe, lúc đó chúng ta mới dùng bước thứ hai: “Đem theo một hoặc hai người nữa, để mọi việc được giải quyết nhờ lời hai hoặc ba nhân chứng” (x. Mt 18,16). Thông thường để dễ thuyết phục, một hoặc hai nhân chứng này cần phải là người có uy tín trong cộng đoàn. Bởi vì, khi họ có uy tín thì tiếng nói, lời khuyên của họ mới dễ thuyết phục. Hy vọng bước thứ hai này, người sai lỗi sẽ chấp nhận sửa sai. Nhưng nếu người anh em không nghe thì chúng ta dùng bước thứ ba, tức là đưa ra cộng đoàn, nhằm mục đích gây áp lực cho người sai lỗi, để mong muốn người anh em chấp nhận sửa lỗi. Cuối cùng, nếu người anh em vẫn ngoan cố không chịu nghe thì hãy “kể nó như người ngoại giáo và như người thu thuế” (x. Mt 18, 17). Khi kể nó như người ngoại giáo hay như người thu thuế không có nghĩa là cắt đứt hay loại trừ nó một cách hoàn toàn. Nhưng còn một cách thế khác để chúng ta liên hệ và hy vọng nó sẽ thay đổi, đó chính là cầu nguyện. Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho người anh em đó, nhất là cầu nguyện chung trong cộng đoàn. Bởi vì, lời cầu nguyện chung của cộng đoàn dễ dàng được Chúa chấp nhận. Chính Đức Giêsu đã khẳng định: “Thầy lại bảo các con, nếu hai người trong các con, ở dưới đất, mà hiệp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời, sẽ ban cho họ điều đó. Vì ở đâu có hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa những người ấy” (Mt 18, 19-20).

Trong thực tế chúng ta thường mắc phải hai sai lầm này: Sai lầm thứ nhất, chúng ta “công khai hóa” lỗi lầm của anh em với cộng đoàn, bỏ qua bước thứ nhất và bước thứ hai. Vì thế, người sai lỗi cảm thấy bẽ mặt, hậu quả là có nhiều người con phải bỏ nhà ra đi, nhiều thành viên phải bỏ cộng đoàn, nhiều giáo dân không dám đến nhà thờ nữa. Sai lầm thứ hai, sau khi xong bước thứ ba, chúng ta thường không còn quan tâm gì đến người sai lỗi nữa: Có những bậc cha mẹ loại trừ con cái một cách dứt điểm; Có nhiều bề trên không còn liên lạc gì với người bề dưới. Vì thế, người sai lỗi không còn có cơ hội để làm lại cuộc đời.

Tóm lại, sửa lỗi cho nhau đó là bổn phận của mỗi người chúng ta, và khi sửa lỗi cần theo sự chỉ dẫn của Đức Giêsu. Mặt khác, trong tất cả những bước sửa lỗi trên đây phải thực hiện trong tinh thần yêu thương và kính trọng. Nghĩa là mong muốn cho người có lỗi sửa sai, thay đổi đời sống để trở thành con người tốt hơn. Người sửa lỗi không bao giờ được phép có những hình thức nào đó mang tính trù dập hay loại trừ người anh em sai lỗi.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho mỗi người chúng con luôn có trách nhiệm sửa lỗi cho anh em theo phương cách của Chúa chỉ dạy. Đồng thời, xin cho chúng con luôn biết nhận ra sự sai lỗi của mình, nhờ đó mỗi người chúng con ngày càng trở nên tốt hơn. Amen.

Về mục lục

.

SỬA LỖI

Lm. Trần Việt Hùng

Con người yếu đuối lầm than,
Mê say sắc dục, dối gian ở đời.
Xét mình tội lỗi trong đời,
Tội trong tư tưởng, nói lời gian ngoa.
Làm sao kết nối giao hòa?
Bao nhiêu hành động, mù lòa lạc sai.
Ghen tương thù hận chê bai,
Nói hành nói xấu, công khai hại người.
Chúa khuyên sửa dậy từng lời,
Trước là kín đáo, mở lời khuyên răn.
Âm thầm chỉ dậy can ngăn,
Không nghe từ chối, tận căn giúp người.
Hai người góp ý gọi mời,
Sửa sai giải quyết, đẹp đời biết bao.
Cứng lòng bất chấp ra sao,
Cộng đoàn giúp đỡ, ngọt ngào bảo ban.
Lắng nghe hối cải hiền ngoan.
Trở về xum họp, hân hoan cả nhà.
Nơi nào tụ họp hai, ba,
Có Thầy ở giữa, mưa sa phúc lành.

Chúng ta là con người yếu đuối và tội lỗi. Ai trong chúng ta cũng là người có lỗi lầm. Có nhiều cách để sửa lỗi. Chúng ta có thể xét mình dựa vào các giới răn, luật lệ và những lời khuyên bảo và góp ý xây dựng

Khi tự biết mình sai, chúng ta có thể sửa sai. Tự chúng ta nhận biết lỗi và sửa lỗi mình thì dễ hơn. Nhưng để người khác sửa lỗi, đôi khi chúng ta khó chấp nhận. Chúng ta là con cháu của Adong và Evà mà. Nhớ khi xưa, Thiên Chúa hỏi tội Adong, ông đã đổ tội cho bà Evà và Chúa hỏi tội bà Evà, bà lại đổ tội cho con rắn. Đổ lỗi cho người khác đó là yếu điểm của con người. phản ứng tự nhiên, trước hết để bảo vệ thanh danh và tiếng tốt của mình, chúng ta từ chối. Ít khi chúng ta muốn nhận sự sai trái về phía mình.

Muốn sửa lỗi anh em, trước hết hãy tìm hiểu nguyên do trước khi quy lỗi. Chúng ta cần có sự hiểu biết rõ ràng với lòng thành và sự tôn trọng. Rồi gặp gỡ riêng tư để đối thoại và góp ý. Anh em sửa lỗi nhau trong âm thầm và kín đáo. Người có lỗi dễ dàng nghe và sửa mình. Đôi trường hợp, với ý không ngay lành, chúng ta lại muốn bêu diễu, hạ thấp uy tín, gây tổn thương và xúc phạm. Đừng khi nào đem truyện của anh em làm quà cho người khác nói là yêu thương xây dựng. Điều này khó thuyết phục người anh em nhận và sửa lỗi.

Để sự sửa lỗi có sức thuyết phục, chúng ta cần cầu nguyện. Chúa phán: Nơi đâu có hai ba người tụ họp nhau cầu nguyện nhân danh Chúa, Chúa sẽ ở giữa họ. Góp ý và sửa lỗi luôn luôn đi với sự cầu nguyện. Nghĩa là, có Chúa hiện diện giữa chúng ta. Trong gia đình, vợ chồng và con cái hay trong nhóm nhỏ tụ họp cầu nguyện, Chúa sẽ ở giữa họ và họ có thể hòa giải dễ dàng. Xin Chúa chiếu dọi vào tâm trí của chúng con sự hoàn thiện của Chúa.

Lạy Chúa, chúng con đều là tội nhân, nhưng lại muốn người khác xem là công chính. Xin cho chúng con biết can đảm nhìn nhận lỗi lầm của chính mình để biết sửa sai và hòan thiện hơn mỗi ngày. Xin Chúa thương nâng đỡ tâm hồn yếu đuối của chúng con.

Về mục lục

.

SỐNG CHỮ TÌNH

Lm. Jos. DĐH.

Nếu quan tâm tới đức thảo hiếu, hẳn chúng ta đã có lần nghe đến câu ca dao: đố ai đếm được vì sao, đố ai đếm được công lao sinh thành. Biết bao người được xem là có đức có tài, nhưng họ vẫn cho là họ chưa đủ bình tĩnh, rất cần được an ủi khích lệ, ít nhiều gì thì lời nói, suy nghĩ, tự thâm tâm mỗi người đang cho thấy: nhân vô thập toàn. Thánh Phaolô lưu ý chúng ta, anh em đừng mắc nợ ai, ngoài việc phải yêu mến nhau, và thánh nhân đã quả quyết: vì ai yêu người thì đã chu toàn lề luật. (Rm 13, 8). Trong đối nhân xử thế, tiền nhân vẫn lưu ý con cháu: một sự nhịn, chín sự lành. Quảng đại, tha thứ, cảm thông, nhường nhịn nhau, đó vẫn là những cụm từ cần thiết để xoa dịu mọi khổ đau, hỗ trợ nhau sống chữ tình, chữ hiếu.

Chữ tình mà thông thường người đời hay nói tới, đó là tình vợ chồng, tình cha nghĩa mẹ: duyên hội ngộ, đức cù lao ; bên tình bên hiếu, bên nào trọng hơn. (Nguyễn Du). Thực ra, cuộc sống còn có tình huynh đệ, tình làng nghĩa xóm chi phối, cũng từ việc quan tâm đến chữ tình chữ hiếu, người ta sẽ thấy rõ hơn như thế nào là thiếu trách nhiệm, sống chưa tốt, chưa đúng, chưa đẹp. Trong đời sống thiêng liêng, tội lỗi là nguyên nhân đưa đến sai phạm: mâu thuẫn vợ chồng, vô ơn với bậc sinh thành, căng thẳng, mất tình nghĩa anh chị em, và không thể trung thành với giáo huấn của Thiên Chúa. Chỉ khi con người được trưởng thành trong đức tin, người ta mới biết cầu nguyện đúng, sống đầy đủ đức công bình, sống thật cao đẹp đức ái.

Chữ tình mà Thiên Chúa mong chờ theo phụng vụ hôm nay, đó là tinh thần trách nhiệm, dù làm thầy, là cha mẹ, là người có khả năng, phải nhắc bảo, sửa lỗi, giúp nhau trở nên thánh thiện trước Thiên Chúa và tha nhân. Có thể trong đời sống tự nhiên, chúng ta sẽ không dám “làm thầy thiên hạ, không dám lên mặt dạy đời anh chị em mình”, vì nhiều lý do tế nhị, đúng thế, nếu ta chưa đủ ý thức sống trách nhiệm và chưa dám sống đức yêu thương của Chúa. Đồng ý là con người bất toàn, chúng ta đầy khiếm khuyết tội lỗi trước nhan Chúa, nhưng nếu đợi khi là thánh rồi mới nhắc bảo sửa lỗi cho con cháu, người thân của mình,  e rằng cơ hội đó không có.

Chắc chắn điều hợp lý mà người ta chấp nhận được, đó là không phải đợi đến lúc giầu ăn không hết rồi mới làm việc bác ái, chia sẻ giúp người thiếu ăn thiếu mặc. Cũng không thể đợi đến lúc anh chị em mình sắp tắt thở rồi mới khuyên họ sám hối tội lỗi. Điều đẹp lòng Chúa, chắc chắn là khi ý thức sống “tốt đạo đẹp đời”, mỗi người hãy lấy tình bác ái để giúp nhau, sửa lỗi cho nhau, trong tinh thần khiêm tốn, tin tưởng vào ơn Chúa tác động. Chúa Giêsu đã hé mở hy vọng cho chúng ta: “nếu hai người trong các con ở dưới đất, mà hiệp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho họ điều đó”. Kinh nghiệm thực tế, tuy chúng ta chưa là thánh, nhưng chúng ta cũng có điểm tốt, vì thế, sửa lỗi, bổ túc giúp nhau trở thành con cái Nước Trời, đó là bổn phận, là nghĩa vụ của người tin theo Chúa.

Nếu nhiều người chúng ta đã từng lý sự theo kinh nghiệm: cha mẹ sinh con, trời sinh tính, hẳn chúng ta cũng nên cân nhắc câu nói đầy ý nghĩa của tiền nhân: mẹ dạy thì con khéo, bố dạy thì con khôn. Thân xác, linh hồn, thơ dại, trưởng thành, hiện tại hoặc tương lai, Thiên Chúa luôn tạo cho con người có cơ hội, có tinh thần trách nhiệm với bản thân, với quỹ thời gian, con người không thể quên sống chữ tình, chữ hiếu. Sửa lỗi cho người anh chị em, cũng là ý thức để sửa lỗi cho mình, có trách nhiệm với bản thân, cũng là đang sống trách nhiệm với người thân quen bằng tình yêu thương mà giáo huấn của Chúa gợi mở.

Một tình yêu đích thực không thể “phớt lờ” đi chữ tình, chữ hiếu, đối với đấng bậc sinh thành và anh chị em, một người tốt đạo không thể chỉ có hình thức trang trọng bên ngoài mà thiếu tính chất đẹp bên trong. Được gọi là kitô hữu, không thể chỉ biết vì dấu, đọc kinh, đến nhà thờ, nhưng còn phải biết thể hiện niềm tin, sống mến Chúa yêu người, biết giữ tâm hồn trong sạch, thì cũng phải biết giúp đỡ anh chị em mình cùng nên thánh thiện. Chỉ sống chữ tình, mà bỏ qua chữ hiếu, ai dám tự hào là mình đức độ ; biết yêu mình, mà làm ngơ trước nhu cầu cần được chăm sóc yêu thương của anh chị em, liệu có đáng gọi là tôi đang sống đạo làm người, đạo làm con Chúa không ?

Nếu chúng ta đã từng nghĩ: có qua, có lại, mới toại lòng nhau, có thể  ta đã khám phá ra ơn gọi làm con Chúa không thể là đơn lẻ, cá nhân, “nếu anh em người lỗi phạm, hãy đi sửa lỗi nó…”, kẻ được ơn Chúa, thì cũng phải sống ơn Chúa ban. Đứng trước hành vi tội lỗi của người anh chị em mà ta nhìn nhận được, điều đẹp lòng Chúa phải là chân thành yêu thương, cậy trông vào sức mạnh của lời cầu nguyện để chia sẻ, giúp đỡ nhau quay trở lại với tình yêu Chúa. Sống chữ tình là sống đức yêu thương, sống chữ tình không phải chỉ là sống tình vợ chồng, tình gia đình, chính xác hơn, sống chữ tình, là đang sống tình Chúa và đang sống tình người. Có thể ảo tưởng về con người hoàn thiện của mình là sai, chắc chắn làm ngơ trước sai trái, tội lỗi của anh chị em mình, rồi sống co cụm khép kín, từ chối yêu thương giúp họ lại càng sai hơn. Xin tình yêu Chúa giúp chúng ta biết khiêm tốn, đừng cậy dựa vào tâm lý hiểu biết của mình, nhưng luôn cậy trông tin tưởng vào tác động của ơn Chúa ban, hầu chúng ta đáng được gọi là con cái Chúa. Amen.

Về mục lục

.

SỬA LỖI CHO NHAU

JM Lam Thy.

Bài Tin Mừng hôm nay (CN.XXIII/TN-A – Mt 18, 15-20) trình thuật Lời Đức Giê-su dạy các môn đệ về vấn đề sửa lỗi cho nhau trong cách xử thế: “Nếu người anh em của anh trót phạm tội, thì anh hãy đi sửa lỗi nó, một mình anh với nó mà thôi. Nếu nó chịu nghe anh, thì anh đã chinh phục được người anh em. Còn nếu nó không chịu nghe, thì hãy đem theo một hay hai người nữa, để mọi công việc được giải quyết, căn cứ vào lời hai hoặc ba chứng nhân. Nếu nó không nghe họ, thì hãy đi thưa Hội Thánh. Nếu Hội Thánh mà nó cũng chẳng nghe, thì hãy kể nó như một người ngoại hay một người thu thuế.” (Mt 18, 15-17). Về vấn đề sửa lỗi anh em, sẽ có hai trường hợp xảy ra: hoặc người anh em nghe lời mà tỉnh ngộ nhận ra sai lầm của mình, hoặc cũng có thể người được sửa lỗi không nhận ra khuyết điểm, thậm chí còn chống đối lại.

Khi đã “kể nó như một người ngoại hay một người thu thuế”, thì cũng kể như là buông xuôi, mặc cho kẻ có lỗi ra sao thì ra, không còn để ý tới nữa. Tâm lý thông thường người đời cũng vậy, và nếu đã như thế thì tại sao tiếp liền theo đó, Đức Giê-su lại dạy: “Thầy bảo thật anh em: dưới đất, anh em cầm buộc những điều gì, trên trời cũng cầm buộc như vậy; dưới đất, anh em tháo cởi những điều gì, trên trời cũng tháo cởi như vậy.” (Mt 18, 18)? Bình tâm đọc lại bài Tin Mừng, vấn đề sẽ sáng tỏ ngay. Vâng, trước hết phải xét cho kỹ xem có thật là người anh em mình phạm lỗi hay không. Khi đã thấy đúng sự thật, lúc đó mới tới sửa lỗi và chỉ nên có “một mình anh với nó mà thôi”. Tại sao lại thế? Đó chính là một cách giao tế khôn khéo, một cách phê bình tế nhị, phê bình để giúp anh em nhận ra sự sai sót của mình mà sửa đổi. Còn nếu chưa gì mà đã lu loa, mồm năm miệng mười, đòi công khai hoá lỗi phạm của người ta, thì dù cho người bị phê bình có thật sự sai phạm, họ cũng chẳng chịu nhận. Không những thế, coi chừng người phê bình sẽ bị “lỗ mũi ăn trầu”. Hãy tuần tự nhi tiến, nếu bước một không kết quả, thì bước 2 sẽ nhờ cộng đoàn hỗ trợ (“căn cứ vào lời hai hoặc ba chứng nhân”). Đã có nhân chứng để tăng thêm phần thuyết phục, mà họ vẫn không nghe ra, thì đành phải trình với Hội Thánh (Giáo quyền) giải quyết vấn đề. Đến như thế, mà người anh em vẫn ngoan cố không chiu nghe, thì đành chỉ còn một nước “bó tay chấm com” (“botay.com”), “kể nó như một người ngoại hay một người thu thuế” (Mt 18, 17).

Tiếp liền lời dạy sửa lỗi anh em, Đức Ki-tô tiếp tục dạy “Hiệp lời cầu nguyện”. Đọc lướt qua thì tưởng chừng như 2 vấn đề trong bài Tin Mừng hôm nay (“Sửa lỗi anh em”, “Hiệp lời cầu nguyện”) chẳng ăn nhập gì với nhau; nhưng suy nghĩ cho kỹ sẽ thấy tuy là 2 vấn đề có hai chiều hướng khác nhau (một bên là “nói với anh em”, còn một bên là “nói với Chúa”), nhưng chúng vẫn gắn liền với nhau. Vấn đề “Sửa lỗi anh em” tưởng chừng như đã bị bó tay, không còn lối thoát, thói thường thì hay bị buông xuôi. Tuy nhiên, cũng đừng vội nản chí, bởi vẫn còn một cứu cánh cuối cùng là bàn tay của Chúa (Chúa Thánh Thần). Muốn được vậy, thì tất nhiên phải biết “nói với Chúa”. Chúa đã từng dạy “Yêu thương cả kẻ thù”, huống hồ đây cũng là người anh em của mình dù đã sai lỗi và ngoan cố không chịu sửa đổi. Vậy thì hãy “cầu nguyện” cho họ. Đắc sách nhất trong trường hợp này là hãy “hiệp lời cầu nguyện” cho người anh em phạm lỗi, bởi “Thầy còn bảo thật anh em: nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho. Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ.” (Mt 18, 19-20).

Ba đặc tính của cộng đoàn Ki-tô hữu “sửa chữa cho nhau, cầu nguyện cho nhau, cầu nguyện với nhau” luôn gắn kết chặt chẽ với nhau như câu ca dao Việt Nam khẳng định: “Một cây làm chẳng nên non, Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Cầu nguyện cho nhau thì tương đối dễ thực hiện, cầu nguyện với nhau khó hơn vì phải đồng tâm nhất trí, nhưng sửa chữa cho nhau là điều khó hơn cả. Sửa chữa lỗi lầm cho nhau không phải và không thể là phê bình bới lông tìm vết, là xét đoán, kết án nọ kia, mà đòi hỏi phải thực sự xuất phát từ “món nợ Tình Yêu”, như lời Chúa trong thư Thánh Phao-lô gửi tín hữu Rô-ma: “Anh em đừng mắc nợ gì ai, ngoài món nợ tương thân tương ái; vì ai yêu người, thì đã chu toàn Lề Luật. Thật thế, các điều răn như: Ngươi không được ngoại tình, không được giết người, không được trộm cắp, không được ham muốn, cũng như các điều răn khác, đều tóm lại trong lời này: Ngươi phải yêu người thân cận như chính mình. Đã yêu thương thì không làm hại người đồng loại; yêu thương là chu toàn Lề Luật vậy.” (Rm 13, 8-10).

Sai lỗi là vi phạm Lề Luật, thì khi “sửa lỗi cho nhau” chính là chu toàn Lề Luật vậy. Vâng, trang trải thoả đáng được “món nợ Tình Yêu” (“cho đi”), thì kết quả thu được (“nhận về”) sẽ thật mỹ mãn. Tóm lại, đừng vội làm phê bình gia, làm quan tòa, khi chưa lấy được cái xà trong mắt mình. Hãy nhìn lại mình mà “sửa mình” trước, nhiên hậu mới “sửa lỗi anh em”. “Sửa mình” tất nhiên là một trách nhiệm bất khả thay thế, nhưng “sửa lỗi anh em” cũng phải được coi là một trách nhiệm bất khả từ nan. Cũng bởi vì “Nếu Ta phán với kẻ gian ác rằng: “Hỡi tên gian ác, chắc chắn ngươi phải chết”, mà ngươi không chịu nói để cảnh cáo nó từ bỏ con đường xấu xa, thì chính kẻ gian ác ấy sẽ phải chết vì tội của nó, nhưng Ta sẽ đòi ngươi đền nợ máu nó. Ngược lại, nếu ngươi đã báo cho kẻ gian ác phải từ bỏ con đường của nó mà trở lại, nhưng nó không trở lại, thì nó sẽ phải chết vì tội của nó; còn ngươi, ngươi sẽ cứu được mạng sống mình.” (Bài đọc 1: Ed 33, 8-9).

Khi đã ý thức được tất cả đều là con cái của Thiên Chúa mà Trưởng Tử chính là Đức Giê-su Ki-tô, đã hiểu được tất cả đều là anh em (“tứ hải giai huynh đệ”), thì dứt khoát phải yêu người như yêu chính mình (“ái nhân như ái thân”). Nói tóm lại, người Ki-tô hữu phải coi lời dậy “Người phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết trí khôn và hết sức lực ngươi. Người phải yêu người thân cận như chính mình.” (Mt 22, 36-38; Mc 12, 30-31) là kim chỉ nam, là đường lối duy nhất và nền tảng của Giáo hội Công giáo. Bản thân mình sai lỗi, ao ước được Thiên Chúa thứ tha như thế nào, thì cũng phải ao ước cho người anh em sai lỗi cũng được tha thứ như vậy. Chỉ có như thế mới hy vọng “cứu được mạng sống mình” và được Trưởng Tử Giê-su dang rộng vòng tay đón vào cõi phúc.

Ôi, lạy Chúa! Con khao khát được Chúa tha thứ mọi lỗi phạm của con với Chúa và với anh em; đồng thời con cũng khao khát Chúa sẽ nghe chúng con hiệp lời cầu nguyện cho những anh em của chúng con đã lỗi phạm cùng Chúa. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Ki-tô, Chúa chúng con. Amen.

Về mục lục

.

HÃY SỬA LỖI CHO NHAU

 Fx Đỗ Công Minh

Bài Tin mừng CN XXIII thường niên, Chúa chỉ cho con một cách xử thế ở đời mà cũng là trong đạo. Chơi với nhau trong quan hệ bè bạn, cùng một cơ quan và ngay cả mối quan hệ trong một gia đình: cha mẹ con cái, anh chị em ruột với nhau. Rồi trong Hội Thánh, giữa những người đồng đạo, trong cùng một tập thể, một cộng đoàn hay chỉ là một nhóm nhỏ 2,3 người cùng sống với nhau trong một nhà xứ, tu viện. . .khi ít khi nhiều cũng có lúc người này gây phiền hà cho người kia. Người này, người khác vi phạm qui định chung hay những giao ước với nhau, khiến cho bầu  khí sinh hoạt trở nên nặng nề, gây khó chịu lẫn nhau. Trong những lúc như thế, khi nào và lúc nào cũng sẽ có ai đó tự cảm thấy phải lên tiếng. Hoặc vì trách nhiệm, hoặc vì bổn phận, và cao hơn là lòng bác ái mong muốn người có lỗi nhận ra khiếm khuyết của mình, bởi “Tam nhân đồng hành, tất hữu ngã sư”. Bài học xử thế không phải hôm nay mới có, không phải đợi các nhà tâm lý giáo dục, các nhà Sư Phạm học mới nghĩ ra gần đây, trong các loại sách học làm người, dạy nhân bản. . . mà chính là phát xuất từ lòng yêu thương của Thiên Chúa với con người, như Thánh Gioan đã diễn tả “ Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã ban con một của Ngài”.Bài học sửa lỗi, Đức Giêsu, Ngài đã chỉ cho chúng ta từ hơn 2000 năm nay vẫn còn nguyên giá trị .

Sai lầm là bản chất của con người. “ Nhân chi sơ, tính bản thiện “, cái gốc của con người là tính THIỆN. Nhưng ngay từ khi cái ác gieo vào thế gian, khởi đi từ nguyên tổ, rồi CAIN, con người bị cám dỗ dẫn đến ganh ghét, ghen tị, ích kỷ, tham sân si. . .khiến người này bất bình với người kia. Do vô tình hoặc yếu đuối con người có thể lúc nào đó sa ngã, mắc lỗi lầm . “Ai trong anh em là người vô tội ? “, Lời Đức Giêsu  vẫn nhắc nhở. Vậy sửa lỗi cho nhau là tất yếu .

Sửa lỗi cho nhau là một việc phải diễn ra thường xuyên trong cuộc sống. Không chỉ là người trên sửa lổi người dưới theo một trật tự đã được xếp đặt. Không chỉ là người có quyền chức thì được phép chỉ ra lỗi của người dưới quyền, người thấp cổ bé miệng, mà là sửa  lỗi cho nhau. Sửa lỗi với mục đích là giúp cho người có lỗi nhận ra chân lý, nhận ra lẽ phải một cách khách quan và sẵn sàng tự nguyện bỏ lỗi. Không sửa lỗi  theo ý chủ quan của  mình, theo ý cấp trên hay nhóm lợi ích hay để vừa lòng tập thể theo kiểu “Dĩ hoà vi qúi “. Không sửa lỗi theo kiểu ai cũng có lỗi, mỗi người nhịn đi một ít cho có hoà khí với nhau. Không hẳn chỉ sửa lỗi cá nhân mà còn có lỗi cũa tập thể. Khi đó, có thể bản thân, cá nhân bị qui là có lỗi lại là người đứng lên sửa lỗi cho anh em mình . Xem ra việc sửa lỗi cho nhau không đơn giản, không dễ dàng .

Ngày hôm nay, sống trong một xã hội mà nhiều giá trị chân lý vĩnh cửu bị dần mai một, con người lại càng dễ mắc sai lầm. Sai lầm là những hành vi, tư tưởng không phù hợp với chân lý đích thực của nhân loại chứ không là của một chủ nghĩa, một chế độ, một tôn giáo . . .bởi có triết gia đã từng nói “ Chân lý bên này dãy Py-Rê-Nê, bên kia là sai lầm “. Vậy đâu là sống chân lý đích thực? Đó là lòng nhân ái, là” ăn ở tốt lành, thật thà, ngay thẳng, không gian dối, yêu thương giúp đỡ mọi người. Không làm hại ai, chu toàn mọi bổn phận của một  người tín hữu và của một người công dân, Không ích kỷ, sống hoà hợp với mọi người “( Xem Thiện Cẩm-CGvDT số 1823) . Nhưng “trong cuộc đời trần thế, con người phải đối diện với tha nhân, và những hoàn cảnh khác nhau, thậm chí có thể đối nghịch. Con người thì bá nhân bá tánh, hoàn cảnh, đặc biệt là chính trị, kinh tế xã hội có khi trái nghịch nhau. Cùng một hành vi, một thái độ, có khi bị đánh giá trái ngược, tuỳ theo quan điểm của người đối diện với chúng ta. Cái khó là mỗi thời, mỗi nơi, người ta đều có những quan điểm chính trị, xã hội khác nhau. . .”(xem Bđd). Không nên chỉ vì người khác có quan điểm khác mình là người có lỗi, không cùng đứng về phía mình là có lỗi, hay không cùng có chung một mục tiêu nhắm tới của mình là có lỗi;  rồi từ đó, mệnh danh là sửa lỗi để mạt sát, vu cáo, thêu dệt, nói xấu, thậm chí kết án. Có khi còn  vận dụng lời Chúa để biện minh cho thái độ kẻ cả của mình . . .Lời dạy của các bậc tiền nhân trong văn hoá Việt Nam vẫn còn đây:”Chân mình thì lấm bê bê, lại cầm bó đuốc mà rê chân người “. Đức Giêsu cũng dạy : Đừng chỉ thấy cái dằm trong mắt anh em mà quên đi cái xà trong mắt mình .

Xin Chúa ban ơn cho con biết luôn tìm được ý Chúa trong cuộc sống, trong mối quan hệ với cộng đồng con được Chúa sai đến; để sống cùng, sống với anh chị em mình. Biết hợp sức để sửa lỗi cho nhau, bổ túc cho nhau, nhận nhau là anh em, là con một Cha. Biết đau nỗi đau của anh chị em mình khi vấp phạm. Biết đặt mình vào hoàn cảnh những người mắc lỗi để tìm cách cứu vớt lẫn nhau, hầu tất cả trở nên dần hoàn thiện như Cha trên Trời.

Xin cho con luôn nhớ rằng khi sửa lỗi cho nhau chúng con không quên hợp nhau cầu nguyện cho người mắc lỗi như lời Chuá dạy:”Nếu ở dưới đất , hai người trong anh em cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, đấng ngự trên trời Người sẽ ban cho “AMEN .

Về mục lục

.

GIÚP NHAU SỬA CHỮA LỖI LẦM

Lm. Inhaxiô Trần Ngà

Đôi khi với tinh thần xây dựng, ta chỉ cho người khác biết lầm lỗi của họ; thế rồi, thay vì được người khác biết ơn, bản thân ta lại bị họ oán hờn: Họ sẽ giận hờn ta, xa lánh ta, ghét bỏ ta… Quả là “làm ơn mắc oán.”

Những lần sau, vì sợ hậu quả như thế xảy ra, ta tự nhủ lòng: “Thôi, ai lầm lỗi thì mặc người ta, hồn ai người đó giữ”; đôi khi ta cũng có chọn lựa như Ca-in khi trả lời với Thiên Chúa: “Tôi đâu phải là người canh giữ em tôi!”

Thế là vô tình, ta trở thành người dửng dưng, vô cảm, ngoảnh mặt làm ngơ trước những sai phạm của người khác.

Đây là cách hành xử tai hại, vì làm như thế sẽ tạo đà cho lầm lỗi và tội ác gia tăng. Thái độ nầy cũng đi ngược lại với lòng yêu thương bác ái và bổn phận xây dựng trần thế của người ki-tô hữu.

Khó nhận ra lầm lỗi của mình

Con người có mắt nhìn ra mà không có mắt nhìn vào nên việc nhận ra lầm lỗi của bản thân mình là điều rất khó. Có người ví von rằng mỗi người đều mang một gùi đầy tội sau lưng và một gùi công đức trước ngực. Vì thế, người ta chỉ thấy công đức mà không thấy được lầm lỗi của mình.  

Ông Dale Carnegie, một học giả trứ danh người Mỹ, tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới, quả quyết rằng: “Tôi đã bỏ ra gần 70 năm trong đời để khám phá ra sự thật nầy, là dù người ta có lỗi nặng đến đâu, thì trong 100 lần phạm lỗi thì có tới 99 lần người ta tự cho mình là vô tội.” Vì nhiều người không nhận ra lầm lỗi của mình nên việc giúp họ nhận biết được tội lỗi của bản thân để sửa mình là một việc làm rất cần thiết.

Sửa lỗi cho người khác là một bổn phận

Đối với các tín hữu của Chúa, thì việc sửa lỗi cho người khác không những là việc cần làm mà còn là một bổn phận bắt buộc, không được thoái thác.

Lời Chúa trong sách ngôn sứ Ê-dê-kiên đòi buộc cách quyết liệt như sau: “Nếu ngươi không cảnh cáo kẻ gian ác, giúp nó từ bỏ con đường gian ác, thì chính nó phải chết vì sự gian ác của nó, nhưng còn máu nó, Ta sẽ đòi ngươi” (Edêkien 33, 7-9). Và qua bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giê-su truyền dạy: “Nếu anh em của ngươi trót phạm tội, thì anh hãy đi sửa lỗi nó …” không phải một lần mà nhiều lần, cách nầy không được thì phải vận dụng cách khác, cố sao giúp người anh em sửa được lỗi mới thôi (Mát-thêu 18,15).

Cần sửa lỗi cách tế nhị và đầy lòng yêu thương

Nếu chúng ta thực hiện việc sửa lỗi người khác cách tế nhị và với tình yêu thương thì việc sửa lỗi sẽ không trở thành chuyện “làm ơn mắc oán” hay phát sinh nguy cơ “lời thật mất lòng”.

Khi người phạm lỗi được ta nhắc nhở bằng những lời lẽ đượm tình yêu thương thì người đó không cảm thấy bị tổn thương, không tỏ ra buồn phiền hay oán hận, nhưng sẵn sàng đón nhận với tấm lòng biết ơn và hoán cải.

Vậy thì trước khi giúp người khác sửa chữa lỗi lầm, ta hãy nguyện xin Chúa cho chúng ta thực hành việc tế nhị này với tất cả lòng trân trọng và yêu thương.

Lạy Chúa Giê-su,

Nhiều lần chúng con muốn sửa lỗi cho người khác nhưng lại ngần ngại không làm vì sợ gây tổn thương hay làm phiền lòng người khác hoặc sợ người khác oán ghét mình.

Làm như thế thì khác gì thấy nhà người khác đang bốc cháy mà không báo động, không ra tay cấp cứu.

Xin cho chúng con có đủ yêu thương để xây dựng, có đủ can đảm để cứu giúp những người anh chị em lỗi phạm, để mỗi người chúng con được trở nên tốt lành thánh thiện và sống đẹp lòng Chúa hơn.

Về mục lục

.

TA SẼ ĐÒI NGƯƠI ĐỀN NỢ MÁU NÓ

Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa

Tin Mừng Thánh Matthêu chương 18 tập chú vào chủ đề đời sống cộng đoàn. Thoặt nghe bài Tin Mừng Mt 18,15-20 với những lời căn dặn của Đấng Cứu Thế về việc sửa bảo anh em, chúng ta dễ liên tưởng đến việc cần có thái độ tế nhị tôn trọng anh em trong khi sửa bảo nhau. Điều này thì không ai chối cãi. Yêu thương và tôn trọng là hai động thái tất yếu phải sánh đôi. Tuy nhiên, qua những lời dạy của Thầy Chí Thánh, chúng ta còn phải lưu ý đến tính triệt để của việc sửa sai, dạy bảo nhau. Nghĩa là khi thấy anh em, thấy tha nhân sai lỗi thì cần phải tích cực sửa bảo nhau cách triệt để, tức là cho đến cùng.

Số phận của tha nhân cũng là số phận của chính ta:

Ngôn sứ Êdêkiel đã minh nhiên lời dạy của Thiên Chúa: “Ngươi sẽ nghe lời từ miệng Ta phán ra, rồi thay Ta nói cho chúng biết. Nếu Ta phán với kẻ gian ác rằng: “Hỡi tên gian ác, chắc chắn ngươi phải chết”, mà ngươi không chịu nói để cảnh cáo nó từ bỏ con đường xấu xa, thì chính kẻ gian ác ấy sẽ phải chết vì tội của nó, thì Ta sẽ đòi ngươi đền nợ máu nó” (Ed 33,8). Không ai được phép vào Nước Trời một mình. Thiên Chúa không phải là Cha của mình tôi. Người là Cha của “chúng ta”, của mọi người (x.Kinh Lạy Cha). Thái độ dửng dưng, kiểu sống mặc kệ nó, là kiểu sống, là thái độ không xứng với người con cái Chúa.

Người ta có thể không ghét bỏ tha nhân, không tìm cách mưu hại tha nhân, thế nhưng chính khi không màng đến số phận của tha nhân cũng là khi ta góp phần làm hại tha nhân cách gián tiếp. Đã nhiều lần Chúa Kitô nhấn mạnh chân lý này khi Người trách cứ tấm lòng dửng dưng của những luật sĩ biệt phái trước bao nỗi khổ của đồng loại. Thấy anh em đang sai lỗi cũng như thấy anh em đang đứng bên bờ vực thẳm mà ta không lên tiếng cảnh báo hay sửa sai thì chính ta đã vô tình, đúng hơn là đã vô tâm để người anh em rơi xuống vực. Không cứu người theo khả năng và hoàn cảnh của mình là đã giết người. Dưới cái nhìn này chúng ta mới hiểu những lời đanh thép của Thiên Chúa qua miệng Ngôn sứ Êdêkiel ở trên: “Ta sẽ đòi ngươi đền nợ máu nó”.

Khi vạch rõ lộ trình sửa bảo anh em, bắt đầu từ hình thức cá nhân đến cộng đoàn, thì ngoài việc tôn trọng phẩm giá, danh dự người có lỗi, Chúa Kitô đã minh nhiên dạy ta tích cực sửa bảo người anh em cho đến cùng. Khi người anh em lỗi phạm không nghe cộng đoàn thì hãy xem họ như người ngoại giáo hay người thu thuế thì vẫn không là buông xuôi mà là trao phó cho Chúa, Đấng không có sự gì là không thể (x.Mt 19,26). Ngay cả khi trao phó người anh em lỗi phạm cho Chúa thì ta vẫn còn đó bổn phận góp phần bằng lời cầu nguyện. Để làm rõ hiệu quả của lời cầu, thì liền sau đó Chúa Kitô đã khẳng định: “Thầy còn bảo thật anh em: nếu ở dưới đất, hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho. Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ” (Mt 18,20).

Chúng ta cần phân biệt các hành vi sai trái mang tính cá nhân và hậu quả của hành vi lỗi phạm thì hạn chế với những sai lầm mang tính tập thể và hậu quả di hại cho xã hội là rộng lớn và lâu dài khó có thể khắc phục ngày một ngày hai hoặc hành vi lỗi phạm của cá nhân trở thành gương xấu gương mù cho xã hội, cho những kẻ bé mọn. Cung cách hành xử của Chúa Kitô thật rõ ràng. Nguời từ tâm, nhân hậu với những trường hợp đầu mà trái lại rất thẳng thắn và cương quyết với những trường hợp sau. Người tỏ lòng nhân hậu với chị phụ nữ phạm tội ngoại tình. Người thật khoan dung với sự yếu hèn của Phêrô khi chối Người, nhưng Người lại nghiêm khắc trước sự sai trái cũng của chính Phêrô khi ông ngăn cản Người lên Giêrusalem để thực thi công trình cứu độ bằng sự khổ nạn. Và với nhiều vị lãnh đạo Do Thái giáo hay các bậc vị vọng thời bấy giờ là Biệt Phái, Luật sĩ… thì thái độ của Chúa Kitô là rất thẳng thừng và cương quyết. Tuy nhiên dù cương quyết hay nhân hậu, dù nghiêm khắc hay dịu dàng thì các hành vi của Chúa Kitô đều ắp đầy lòng xót thương. Đến trần gian, một sứ mạng của Đức Kitô là mạc khải cho nhân trần chân dung của Thiên Chúa, Đấng từ bi và hay thương xót, Đấng không muốn bất cứ một ai phải hư mất.

Đức ái là động lực, là hình thức và là mục đích của việc sửa sai nhau:

Chúng ta dễ dàng chân nhận sự cần thiết của việc sửa bảo nhau. Tuy nhiên cần biết sửa bảo nhau vì yêu thương nhau, muốn cho nhau đổi thay và nên tốt lành, thánh thiện hơn, bằng những hình thức, những phương thế chính đáng và phải đạo. Làm sao minh chứng được động cơ và mục đích của việc ta sửa bảo nhau là vì yêu thương nhau? Quả là khó khi thẩm định những gì thuộc chiều sâu của tâm hồn. Với lời mạc khải, qua tấm gương của các ngôn sứ, đặc biệt của Chúa Kitô chúng ta có thể xác định rằng đức ái chính là động cơ và mục đích của việc sửa bảo nhau dựa vào một vài dấu chỉ sau:

– Có nhổ thì có trồng; có phá thì có xây: Ta không chỉ nói lên cái sai trái, sự lầm lỗi của nhau mà ta còn vạch ra cách thế sửa đổi, còn đề xuất phương hướng khắc phục cho nhau.

– Sẵn sàng đón nhận những sự hiểu lầm, những nghịch cảnh và cả những ngược đãi khi ta chân thành sửa bảo nhau bằng lòng khoan dung, tha thứ.

“Anh em đừng mắc nợ gì ai, ngoài món nợ tình yêu” (Rm 13,8). Đã mắc nợ là phải trả. Một trong những món nợ tình yêu chúng ta cần phải trả liên lĩ đó là món nợ liên đới trong lỗi tội của nhau. Để trả món nợ này, chúng ta không chỉ can đảm đón nhận các hậu quả do tội lỗi của nhau mà còn phải tích cực sửa bảo nhau trong đức ái. Nếu ngươi không sửa bảo kẻ có tội thì “Ta sẽ đòi ngươi đền nợ máu nó” là một lời cảnh báo thật đáng sợ. Tuy nhiên để cho việc sửa bảo nhau đạt kết quả thì chúng ta đừng quên rằng ngoài việc cầu xin ơn Chúa soi sáng, nâng đỡ, thì bản thân chúng ta trước hết cần làm thanh sạch bản thân mình một cách nào đó. Vì khi đã lấy cái xà ra khỏi mắt mình thì mình mới thấy rõ và biết cách lấy cái rác ra khỏi mắt anh em (x.Mt 7,1-5). Xin đừng viện cớ rằng tôi chưa hoàn thiện, nghĩa là vẫn còn vương nhiều lầm lỗi, nên tôi không được phép sửa bảo ai. Ngoại trừ Mẹ Maria, chúng ta thảy đều là tội nhân, mức này, mức kia. Hãy nhớ lời dạy của thánh Giacôbê: “Thưa anh em, nếu có người nào trong anh em lạc xa chân lý và có ai đưa người ấy trở về, thì anh em hãy biết rằng: kẻ nào làm cho một tội nhân bỏ đường lầm lạc mà trở về, thì cứu được linh hồn người ấy khỏi chết và che lấp được muôn vàn tội lỗi của mình”(Gc 5,19-20).

Về mục lục

.

SỬA LỖI TRONG CỘNG ĐOÀN

Lm. Đan Vinh

I. HỌC LỜI CHÚA

 1. TIN MỪNG: Mt 18,15-20

(15) Nếu người anh em của anh trót phạm tội, thì anh hãy đi sửa lỗi nó, một mình anh với nó mà thôi. Nếu nó chịu nghe anh, thì anh đã được món lợi là người anh em mình. (16) Còn nếu nó không chịu nghe, thì hãy đem theo một hay hai người nữa, để mọi công việc được giải quyết, căn cứ vào hai hoặc ba chứng nhân. (17) Nếu nó không nghe họ, thì hãy đi thưa Hội Thánh. Nếu Hội Thánh mà nó cũng chẳng nghe, thì hãy kể nó như một người ngoại hay một người thu thuế. (18) Thầy bảo thật anh em: dưới đất, anh em cầm buộc những điều gì, trên trời cũng cầm buộc như vậy. Dưới đất, anh em tháo cởi những điều gì, trên trời cũng tháo cởi như vậy. (19) Thầy còn bảo thật anh em: Nếu ở dưới đất, hai người trong anh em họp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho. (20) Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đó, giữa họ”.

 1. Ý CHÍNH: NẾP SỐNG CỦA MỘT CỘNG ĐOÀN KI-TÔ HỮU.

Các thành viên trong Cộng đoàn Hội thánh phải tế nhị sửa lỗi cho nhau và cầu nguyện chung với nhau: Khi có ai sai lỗi, thì cần sửa lỗi qua 4 bước như sau: Trước hết phải gặp riêng nhắc nhở kẻ có lỗi. Nếu họ không nghe thì sẽ đưa thêm hai nhân chứng. Nếu họ vẫn cố chấp thì sẽ đem họ ra trước Cộng đoàn. Nếu họ không nghe Cộng đoàn thì sẽ kể họ như người ngoại và phó thác họ cho lòng thương xót của Thiên Chúa. Lời cầu nguyện nếu muốn được Chúa nghe thì cần cầu chung giữa Cộng đoàn, vì Chúa Giê-su hứa sẽ luôn hiện diện khi có hai ba người hiệp lời cầu xin nhân danh Người.

 1. CHÚ THÍCH:

– C 15-16: + Người anh em: Anh em nói đây là anh em cùng một Cộng đoàn đức tin (x. Mt 23,8; 28,10). + Phạm tội: Không nhất thiết phải là tội phạm đến người sửa lỗi, nhưng là những lỗi nặng nề, công khai, gây gương mù gương xấu và làm tổn thương cho Cộng đoàn. Câu này cho thấy Hội Thánh không chỉ bao gồm những người hoàn thiện, mà còn có cả những tội nhân nữa. + Hãy đi sửa lỗi nó: Ở đây Đức Giê-su dạy phải đi sửa lỗi cho kẻ có tội do đòi hỏi của đức bác ái. Vì mỗi thành viên trong Cộng đoàn đều có trách nhiệm liên đới với đời sống đạo đức của anh em mình. Sự sửa lỗi này không mâu thuẫn với lời dạy về việc phải tránh xét đoán anh em và đừng đòi lấy cái rác ra khỏi mắt anh em, đang khi có cả cái xà trong mắt mình (x. Mt 7,1-5). Như vậy sửa dạy không phải là sự khiển trách hay la mắng miệt thị, mà là do tình yêu thương thúc bách. Cần tạo điều kiện để tội nhân tự nhận ra lỗi của mình và thành tâm sám hối. + Một mình anh với nó mà thôi: Đây là sửa lỗi cá nhân, nhằm tôn trọng và giữ thể diện cho kẻ có tội. Nếu cách này không hiệu quả thì mới sử dụng các cách khác. + Được món lợi là người anh em mình: Món lợi ở đây không có nghĩa là “có lời” thêm được một người bạn hay là chiến thắng được một đối thủ. Nhưng là giúp cho Hội Thánh khỏi bị mất đi một thành viên. + Còn nếu nó không chịu nghe thì hãy đem theo một hay hai người nữa: Chỉ thị này nhấn mạnh đến sự kiên nhẫn phải có đối với những tội nhân bướng bỉnh cố chấp. Việc đem theo một hay hai người nữa là để giúp tội nhận ý thức hơn về tội của mình, như luật Mô-sê dạy: “Một nhân chứng duy nhất không thể đứng lên buộc tội một người về bất cứ tội lỗi nào. Phải căn cứ vào lời của hai hay ba nhân chứng, sự việc mới được cứu xét” (Đnl 19,15). Tuy nhiên, chỉ thị của Đức Giê-su nói đây không phải là nhân chứng buộc tội, nhưng là những người trợ lực có uy tín, để giúp tội nhân dễ dàng sửa lỗi.

– C 17-18: + Đi thưa Hội thánh: vì Hội thánh đã được Chúa ban cho quyền cầm buộc và tháo cởi (x. Mt 18,18). Đưa ra Hội Thánh không phải để xét xử, nhưng để tội nhân có dịp tỏ lòng sám hối để được tha. + Kể nó như một người ngoại: Nếu kẻ có tội cố chấp không muốn ở trong Hội Thánh, thì sẽ được kể là “dân ngoại hay người thu thuế”, nghĩa là người đang lầm lạc về đức tin và luân lý. Từ nay Hội Thánh không còn trách nhiệm trực tiếp đối với họ nữa và chỉ còn biết phó thác họ cho lòng thương xót của Thiên Chúa. + Dưới đất anh em cầm buộc những điều gì: Đức Giê-su trao cho Nhóm Mười Hai cũng một thứ quyền cầm buộc và tháo cởi như đã ban cho Phê-rô trước đó (x. Mt 16,19). Nhờ đó, Hội Thánh có thể thiết lập luật lệ cho các tín hữu. Khi trao quyền cầm buộc tháo cởi cho Nhóm Mười Hai, Đức Giê-su không bãi bỏ quyền của Phê-rô để ban lại cho Hội Thánh. Nhưng Người chỉ muốn các môn đệ liên kết với Phê-rô là đầu. + Dưới đất, anh em tháo cởi những điều gì…: Mọi phán quyết của Hội thánh về đức tin và luân lý được Công Đồng Chung bàn thảo biểu quyết và được Đấng kế vị thánh Phê-rô chính thức công bố ở trần gian, thì sẽ được ơn bất khả ngộ và được phê chuẩn ở trên trời như lời Chúa hứa.

– C 19-20: + Nếu ở dưới đất, hai người trong anh em họp lời cầu xin bất cứ điều gì: Lời cầu nguyện riêng của mỗi người trong phòng kín là cách cầu nguyện khiêm tốn đẹp lòng Chúa (x. Mt 6,6). Nhưng lời cầu nguyện chung của Cộng đoàn càng đẹp lòng Chúa hơn và dễ được chấp nhận hơn. Cầu nguyện chung là một phương thức duy trì đức ái và sự hiệp nhất của Cộng đoàn. Khi hội họp, các tín hữu cần lưu ý hai điều quan trọng: một là phải hội họp trong tình bác ái và hiệp nhất. Hai là phải nhân danh Đức Giê-su, nghĩa là nhằm xây dựng Hội thánh, làm cho Tin mừng của Chúa Giê-su ngày một lan rộng. + Vì ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy: Đây không phải là họp nhau để ăn nhậu mang tính thế tục, nhưng nhân danh Chúa Giê-su, để được nghe lời Người dạy dỗ nhờ ơn Thánh thần soi sáng hướng dẫn. + Có Thầy ở đấy với họ: Trong thời Cựu ước, Đức Chúa luôn hiện diện giữa dân Người qua hình cột mây đậu trên Nhà Tạm che nắng ban ngày và cột lửa chiếu sáng vào ban đêm (x. Xh 40,34-38). Người cũng hứa sẽ hiện ra nói với dân Ít-ra-en trên nắp thi ân của Hòm Bia Giao Ước (x. Lv 16,2). Đến thời Tân Ước, không những Đức Giê-su hứa sẽ hiện diện mỗi khi Cộng đoàn họp nhau cầu nguyện, mà cả những khi họ họp nhau nhân danh Người. Người hiện diện để giúp họ xây dựng tình yêu thương hiệp nhất, sửa lỗi cho nhau, hòa giải những bất hòa chia rẽ và duy trì sự hiệp thông giữa Cộng đoàn.

 1. CÂU HỎI:

1) Phải chăng Nước Trời là Hội thánh trần gian chỉ gồm những thành phần tốt lành thánh thiện ? 2) Các tín hữu cần đối xử thế nào đối với những thành viên mắc phải lỗi lầm nghiêm trọng ? 3) Cần phải sửa lỗi cho nhau qua mấy bước thế nào? 4) Tại sao ta phải đi thưa kẻ có tội với Hội Thánh ? 5) Hội thánh ra vạ tuyệt thông cho những loại tội nhân nào và ra vạ nhằm mục đích gì ? 6) Phải chăng ở đây khi cũng trao cho Nhóm Mưới Hai quyền cầm buộc và tháo cời (x Mt 18,18), Chúa Giê-su đã gián tiếp truất quyền đã trao cho Tông đồ Phê-rô trước đó (x Mt 16,19) ? 7) Tại sao lời cầu nguyện chung của Cộng đoàn lại có giá trị hơn lời cầu nguyện riêng của cá nhân trong phòng kín ? 8) Đức Giê-su hứa sẽ hiện diện giữa Cộng đoàn trong những trường hợp nào ?

 

II.  SỐNG LỜI CHÚA

 1. LỜI Chúa: “Nếu người anh em của anh trót phạm tội, thì anh hãy đi sửa lỗi nó, một mình anh với nó mà thôi. Nếu nó chịu nghe anh, thì anh đã được món lợi là người anh em mình” (Mt 18,15).
 2. CÂU CHUYỆN:

1) THÁI ĐỘ KHÔN NGOAN CỦA NA-THAN KHI SỬA LỖI CHO VUA ĐA-VÍT :

Ngày nọ Đức Chúa đã sai ngôn sứ Na-than đến với vua Đa-vít. Ông vào gặp vua và nói với nhà vua: “Có hai người trong cùng một thành, một người giàu và một người nghèo. Người giàu thì có chiên dê và bò nhiều lắm. Còn người nghèo chẳng có gì cả, ngoài con chiên cái nhỏ độc nhất ông đã mua. Ông nuôi nó và nó lớn lên ở bên ông, cùng với con cái ông. Nó ăn chung bánh với ông, uống chung chén với ông, ngủ trong lòng ông, ông coi nó như một đứa con gái của ông. Một hôm người giàu có khách đến thăm. Ông ta không bắt chiên dê hay bò của mình mà sai gia nhân đi bắt con chiên cái của người nghèo kia mang về làm thịt đãi khách”. Vua Đa-vít bừng bừng nổi giận với kẻ giàu có ấy và nói với ông Na-than rằng: “Có Đức Chúa hằng sống! Kẻ nào làm điều ấy thật đáng chết ! Nó phải đền gấp bốn con chiên cái, bởi vì nó đã làm chuyện ấy và vì đã không có lòng thương xót”.

Bấy giờ Na-than mới nói với vua Đa-vít: “Kẻ đó chính là ngài ! Đức Chúa, Thiên Chúa của Ít-ra-en phán thế này: “Chính Ta đã xức dầu phong ngươi làm vua cai trị Ít-ra-en. Chính Ta đã giải thoát ngươi khỏi tay vua Sa-un. Ta đã ban cho ngươi nhà của chúa thượng ngươi, và đặt các người vợ của chúa thượng ngươi vào vòng tay ngươi. Ta đã cho ngươi nhà Ít-ra-en và Giu-đa. Nếu bấy nhiêu mà còn quá ít, thì Ta sẽ ban thêm cho ngươi gấp mấy lần như thế nữa. Vậy tại sao ngươi lại khinh dể lời Ta mà làm điều dữ trái mắt Ta ? Ngươi đã dùng gươm đâm chết U-ri-gia người Khết. Vợ của y thì ngươi đã cướp lấy làm vợ ngươi. Còn chính y thì ngươi đã dùng gươm của con cái Am-mon mà giết. Ấy vậy, gươm sẽ không bao giờ ngừng chém người nhà của ngươi, bởi vì ngươi đã khinh dể Ta và cướp vợ của U-ri-gia người Khết làm vợ ngươi”.  Đức Chúa phán thế này: “Ta sắp dùng chính nhà của ngươi mà gây họa cho ngươi. Ta sẽ bắt các vợ ngươi trước mắt ngươi mà cho một người khác, và nó sẽ nằm với các vợ của ngươi giữa thanh thiên bạch nhật. Thật vậy, ngươi đã hành động lén lút, nhưng Ta, Ta sẽ làm điều ấy trước mặt toàn thể Ít-ra-en và giữa thanh thiên bạch nhật”. Bấy giờ vua Đa-vít nói với ông Na-than: “Tôi thật đã đắc tội với Đức Chúa” (x 2 Sm 12,1-13).

2) TRÁCH NHIỆM SỬA LỖI CON CÁI CỦA CHA MẸ :

Có một đứa trẻ kia từ nhỏ đã có sở thích ăn trộm. Một hôm, nó đi học về, trong cặp có thêm một hộp bút vẽ. Mẹ nó hỏi:

– Sao con lại có thêm một hộp bút vẽ vậy ?

Đứa con đáp:

 – Một cái là của bạn cùng lớp với con. Con đã lấy được của nó đấy.

 Bà mẹ vui mừng nói:

 – Con của mẹ giỏi thật. Bây giờ với hai hộp bút thì con sẽ tha hồ dùng.

 Ít lâu sau, đứa con lại mang về một cái áo da, trị giá 50 quan tiền. Đứa con đưa chiếc áo da biếu cho mẹ, mẹ nó lại khen:

 – Con trai của mẹ thật hiếu thảo. Hãy cho mẹ thơm con một cái nào.

Đứa con trai ngày càng lấy trộm thêm những thứ có giá trị hơn, như người ta thường nói : “Còn bé ăn trộm con gà, lớn lên ăn trộm con bò”, bà mẹ luôn khen ngợi mỗi khi nó mang về một món đồ ăn cắp. Trong nhà thiếu thứ gì, bà mẹ cứ bảo là nó lại ăn trộm mang về khỏi tốn tiền mua.

Rồi một hôm, thằng con leo vào nhà người giàu có nhất vùng ăn cướp, và đã dùng dao đâm chết chủ nhà, bị dân làng vây bắt giải lên quan phủ xét xử. Vì là tên trộm cướp chuyên nghiệp, lại kèm thêm tội giết người nên hắn đã bị quan xử tội chết. Hôm thi hành án, tên cướp bị trói hai tay và được quân lính áp giải ra pháp trường. Mẹ hắn luôn theo sau con khóc lóc thảm thiết. Tại pháp trường, trước khi bị chém, tên cướp yêu cầu viên quan cho hắn được nói riêng với mẹ vài lời. Khi bà mẹ bước tới gần ghé sát tai nghe con nói, hắn liền cắn đứt tai mẹ, khiến bà đau quá la to :

 – Mày là đứa con bất hiếu, phạm tội bị chết chưa đủ hay sao mà còn muốn làm hại mẹ hả ?

 Đứa con liền nói với mẹ như sau :

– Hôm nay tôi bị chết như thế này là do lỗi của bà. Lần đầu tiên tôi ăn trộm hộp bút vẽ, lẽ ra bà phải đánh tôi một trận và dạy dỗ bảo ban tôi thì tôi đâu có phạm tội mang án chết như hôm nay.

Câu chuyện trên cho thấy: Trách nhiệm của các bậc cha mẹ là phải dạy dỗ giáo dục con cái nên người tốt và hữu ích. Bổn phận của bạn bè là phải giúp người anh em mình sửa đổi lỗi lầm nếu có. Nếu người trên không chu toàn trách nhiệm bảo ban dạy dỗ người dưới là đã lỗi bổn phận và phải liên đới chịu trách nhiệm về các thiệt hại do người dưới gây ra.

3) MỘT CÁCH SỬA LỖI TẾ NHỊ CỦA VỊ HỒNG Y :

Ðức Hồng y Roncalli, sau này là Giáo hoàng Gioan 23, một hôm được mời tham dự buổi tiếp tân ngồi bên một nữ công tước. Bà này mặc một chiếc váy cực kì ngắn. Trong suốt bữa tiệc, ngài làm như không biết đến bà. Đến cuối bữa tiệc, để giúp bà sửa lỗi, ngài cầm một trái táo trên bàn ăn và quay sang đưa cho bà. Rất hân hạnh, bà nói:

– Tôi không biết phải cám ơn ngài thế nào. Bởi đâu mà tôi lại được ngài ưu ái như thế ?

Ngài chăm chăm nhìn bà rồi nói:

– Sau khi Evà ăn quả táo, bà ta mới nhận ra là mình thiếu quần áo !

4) THÁI ĐỘ BÁC ÁI PHẢI CÓ KHI SỬA LỖI ANH EM :

Trong quyển sách về truyền thống của các vị ẩn tu có thuật lại câu chuyện như sau : Một hôm, khi Đức Giám mục A-MO-LA đi thăm mục vụ tại một xứ đạo miền quê, dân chúng trong làng đã thưa với ngài cáo tội của một ẩn sĩ trên núi, vì ông ta đã công khai lỗi lời khấn khiết tịnh khi sống chung nhà với một phụ nữ. Họ nói: với vị giám mục : ”Hôm nay ngài đã đến đây thì ngài phải giải quyết dứt khoát tình trạng bê bối gây gương xấu của vị ẩn tu kia”.  Sau khi nghe những lời kết án gay gắt của dân làng, Đức Giám mục quyết định cùng dân làng leo lên  núi.  Vị ẩn tu thấy đám đông kéo đến gần túp lều của mình thì hoảng sợ và bảo người phụ nữ trốn trong một chiếc thùng rỗng.

Đức Giám mục là người đầu tiên đến túp lều và cũng là người đầu tiên bước chân vào lều.  Ngài đưa mắt nhìn chung quanh và hiểu ngay tình hình. Ngài ung dung đi thẳng đến chiếc thùng gỗ và ngồi trên đó, rồi bình thản gọi dân làng vào trong lều và bảo : ”Vào đây, anh chị em hãy vào và lục soát túp lều để tìm người phụ nữ như anh chị em đã tố cáo”. Họ lăng xăng lục lọi, nhưng không tìm đâu ra  bóng dáng người đàn bà kia. Khi ấy,  Đức Giám mục mới nói : ”Bây giờ anh chị em phải qùy xuống  xin lỗi Thiên Chúa vì đã vô cớ nói xấu vị ẩn tu này”.  Rồi khi mọi người đã kéo nhau xuống núi hết,  vị giám mục đã tiến lại gần vị ẩn tu, nắm chặt hai bàn tay của ông, đưa mắt nhân từ nhưng cương nghị  nhìn sâu vào mắt ông và chậm rãi nói : ”Hỡi người anh em, hãy cẩn thận giữ mình kẻo mất linh hồn đấy”. 

5) THÁI ĐỘ KHÔN NGOAN CỦA MỘT CẬN THẦN KHI CAN GIÁN VUA:

Vua Cảnh Công nuớc Tề, có một con ngựa qúi, giao cho một người hầu chăn nuôi. Một hôm con ngựa tự nhiên lăn ra chết. Vua giận lắm, cho là người hầu kia đã giết ngựa, liền sai quân đến bắt mang về kết án phanh thây và sai lính thi hành.  Án Tử ngồi chầu, thấy thế vội ngăn lại và hỏi nhà vua :

 – Vua Nghiêu, vua Thuấn xưa phanh thây người thì bắt đầu từ đâu trước ?

Cảnh Công ngơ ngác nói :

 – Thôi hãy buông ra, đem giam hắn xuống ngục để sẽ trị tội sau.

Án Tử nói rằng :

– Tên này chưa biết rõ tại sao mình phải bị chết, nên có thể sẽ nghĩ mình bị chết oan.  Tôi xin vì vua kể rõ tội nó r trước đã, rồi hãy tống ngục cũng chưa muộn.

Vua nói :

– Phải.

Án Tử kể tội rằng : ”Nhà ngươi có ba tội đáng chết. Vua sai nuôi ngựa mà để ngựa chết là một tội đáng chết. Lại để chết con ngựa rất qúi của vua, là hai tội đáng chết. Để vua mang tiếng, vì một con ngựa mà giết chết một mạng người, làm cho trăm họ nghe thấy ai cũng oán vua, các nước nghe thấy ai cũng khinh vua. Ngươi làm chết một con ngựa mà để cho dân chúng oán giận vua, nước ngoài dòm ngó thôn tính nước ta là ba tội đáng chết. Ngươi đã biết chưa ? Bây giờ hãy tạm giam ngươi vào ngục…”.

Cảnh Công nghe xong ngậm ngùi than rằng :

– Thôi, hãy tha cho nó ! Kẻo ta sẽ mang tiếng là kẻ bất nhân.

Qua câu chuyện trên ta thấy người xưa có những cách sửa lỗi khôn ngoan sâu sắc, có thể tóm lại như sau : Chân thành kính trọng người được sửa lỗi; Luôn ý thức giữ  thể diện cho họ chứ không chà đạp tự ái của họ; Cần khiêm tốn nhận mình cũng có nhiều lỗi lầm để họ không bị mặc cảm; Đừng kết tội ngay mà hãy đặt câu hỏi giúp họ tự nhận ra lỗi lầm, rồi kiên nhẫn lắng nghe và khích lệ họ sửa lỗi.  

 1. SUY NIỆM:

Hội thánh gồm các tín hữu có đức tin và đã được thánh hóa nhờ các bí tích. Nhưng bao lâu còn ở trần gian, các tín hữu vẫn có nhiều sai lỗi giống như bao người khác. Họ có thể sai lầm và phạm phải nhiều tội lỗi, gây gương mù gương xấu và nên cớ vấp phạm cho người lương. Tuy nhiên, không phải bề trên hễ thấy người dưới sai lỗi là xử phạt ngay. Bài Tin Mừng hôm nay gợi cho chúng ta thái độ phải có đối với những kẻ sai lỗi trong Cộng đoàn thế nào, để vừa giữ được đức bác ái lại vừa giúp tội nhân nhận ra lỗi lầm mà sám hối.

1) CÓ CẦN PHẢI SỬA LỖI CHO THA NHÂN KHÔNG ?  :

– Cần sửa lỗi cho tha nhân vì đây là một hành vi bác ái : Một số người không dám lên tiếng sửa lỗi khi thấy kẻ khác làm sai vì sợ bị cho là kẻ hay gây chuyện : “Ăn cơm nhà đi vác tù và hàng tổng !”; Hoặc sợ bị kẻ ác trả thù. Nhưng Đức Giê-su dạy các môn đệ không được im lặng khi thấy anh chị em mình sai lỗi vì khi ấy “im lặng là đồng lõa !”, và cũng là lỗi đức bác ái như ngôn sứ Ê-dê-ki-en đã tuyên sấm : “Đức Chúa phán : Ta không muốn kẻ gian ác phải chết, nhưng muốn nó ăn năn sám hối và được sống” (Ed 18,23).  

– Cần sửa lỗi cho tha nhân vì là trách nhiệm của người trên: cha mẹ trong gia đình, thầy dạy ở học đường, các mục tử trong Hội Thánh có trách nhiệm dạy dỗ người dưới quyền như người xưa dạy : “Nuôi con chẳng dạy chẳng răn, thà rằng nuôi lợn lấy lòng mà ăn”.

– Cần sửa lỗi cho tha nhân để tránh phạm tội “thiếu sót bổn phận”gây hậu quả nghiêm trọng: Thấy một người đang đi vào đường đến đầm lầy có nguy cơ bị sụt lún mà không lên tiếng cảnh báo, thì đó chính là một tội ác. Thấy một người làm sai, có thể gây thiệt hại lớn cho bản thân, gia đình và tập thể mà không can ngăn thì cũng là tội thiếu sót bổn phận: Thấy một đứa trẻ chơi đùa với diêm quẹt gần bình ga trong bếp hay gần bình xăng xe mà không can ngăn là đã gián tiếp phạm tội ác nếu chẳng may sự cố cháy nổ xảy ra.

2) PHẢI SỬA LỖI CHO THA NHÂN THẾ NÀO ? :

Sửa lỗi cho anh em là một nghệ thuật, đòi người sửa lỗi phải khéo léo thực hiện : Cũng giống như việc giải phẫu một khối u ác tính : Nếu bác sĩ phẫu thuật thiếu kinh nghiệm, thao tác không đúng kỹ thuật, thì không những không chữa lành được bệnh mà có thể còn gây ra thiệt hại lớn lao hơn cho bệnh nhân. Tin Mừng hôm nay đề ra ba điều kiện ta phải có khi sửa lỗi cho anh em :  

+ Một là phải sửa lỗi cách tế nhị : Tự đặt mình vào hoàn cảnh của người có lỗi, để biết khi nào nên gặp gỡ nói chuyện và nên nói cách nào để người bị sửa lỗi dễ dàng chấp nhận.

+ Hai là phải sửa lỗi cách kín đáo : Tránh để cho người ngoài biết chuyện sửa lỗi để người có lỗi không bị mất thể diện và khỏi mang mặc cảm.

+ Ba là sửa lỗi với sự kiên nhẫn: Tránh sự nóng vội và đừng đòi đạt kết quả ngay, nhưng cần biết kiên nhẫn chờ đợi để kẻ có lỗi có đủ thời gian suy nghĩ và quyết định đổi mới cuộc sống.   

3) BỐN BƯỚC CẦN THEO KHI SỬA LỖI THA NHÂN :

Trong Tin Mừng hôm nay, Đức Giê-su dạy các môn đệ bốn bước phải theo khi sửa lỗi tha nhân:

+ Một là hãy gặp gỡ riêng giữa ta và họ.

+ Hai là nếu họ không sửa lỗi thì sẽ mang theo một hoặc hai nhân chứng, không phải để làm áp lực mà để mọi việc được sáng tỏ nhờ lời của các nhân chứng. Người ta thường gọi bước này là “ba mặt một lời”.

+ Nếu họ vẫn cố chấp không nghe, thì sang bước thứ ba là đưa họ ra Cộng đoàn. Không phải để bị kết án, nhưng nhờ thế giá của tập thể mà kẻ có lỗi sẽ hồi tâm sửa mình (x. Mt 18,20).

+ Nếu họ vẫn cố chấp không nghe Cộng đoàn, thì tức là họ đã tự loại mình ra khỏi Hội thánh. Từ đây họ không còn là thành viên của Hội thánh nữa. Những tội nhân cố chấp trong sự sai lạc về đức tin sẽ bị liệt vào thành phần “dân ngoại và người thu thuế”, nghĩa là không còn thuộc về Hội thánh nữa. Từ đây Hội thánh chỉ còn biết phó thác họ cho lòng thương xót của Thiên Chúa.

4) THÀNH TÂM SÁM HỐI KHI LỠ XÚC PHẠM ĐẾN THA NHÂN ?

Khi “trót dại gây tổn thương đến danh dự và xúc phạm đến tự ái của anh em, chúng ta thường e ngại khi phải công khai xin lỗi. Bấy giờ chúng ta nên thực hành theo lời trong kinh cáo mình :

Khiêm tốn và thành tâm nhận lỗi : Đầu tiên hãy ý thức sự sai lỗi là của mình chứ không đổ lỗi cho người khác, như kinh Cáo mình : “Tôi đã phạm tội nhiều trong tư tưởng, lời nói, việc làm và những điều thiếu sót. Lỗi tại tôi, lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng”. Hoặc kinh Ăn Năn Tội : “Mà con đã cả lòng phản nghịch lỗi nghĩa cùng Chúa, thì con lo buồn đau đớn, cùng chê ghét mọi tội con trên hết mọi sự”.

– Rồi quyết tâm sửa chữa lỗi lầm: Điều quan trọng là chúng ta cần thành tâm khắc phục hậu quả : Nếu làm hư hỏng tài sản của ai đó, chúng ta hãy đề nghị sửa chữa hoặc thay mới cho người bị hại. Điều quan trọng của việc sám hối là : Phải quyết tâm xa lánh dịp tội nghĩa là không gặp gỡ tiếp xúc với người hay đến nơi khiến ta dễ phạm tội lại. Rồi còn phải bồi thường thiệt hại cách tương xứng như kinh Ăn Năn Tội : “Con dốc lòng chừa cải, và nhờ ơn Chúa thì con sẽ lánh xa dịp tội, cùng làm việc đền tội cho xứng. Amen”.

 1. THẢO LUẬN:

1) Bạn cảm thấy thế nào và nên làm gì khi nghe người khác nói hành hay công khai phê bình về các sai lỗi của mình ? 2) Ta nên góp ý sửa lỗi cho cấp trên thế nào để vừa đạt được hiệu quả, lại vừa tránh gây căng thẳng trong quan hệ với cấp trên về sau ? 3) Khi phát hiện có thâm lạm công quỹ trong tập thể, là nhân viên ta nên làm gì ?

 1. NGUYỆN CẦU:

LẠY CHÚA GIÊ-SU. Dù giữa chúng con có những khác biệt, nhưng xin Chúa ban cho chúng con hiệp nhất nên một trong tình yêu của Chúa. Xin cho chúng con biết thật tình yêu thương nhau, biết chia sẻ cho nhau những niềm vui nỗi buồn, biết nâng đỡ an ủi nhau mỗi khi bị thất bại, biết động viên khen ngợi nhau trong những thành công, luôn khích lệ nhau cố gắng vươn lên, và nhất là sẵn sàng góp ý xây dựng để cùng thăng tiến. Xin cho chúng con năng học hỏi suy niệm và sống Lời Chúa, để trở nên bạn hữu nghĩa thiết của Chúa và của anh em.

X) HIỆP CÙNG MẸ MA-RI-A.- Đ) XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON.

Về mục lục

.

NỢ TÌNH

 Lm. Bosco Dương Trung Tín

“Anh em đừng mắc nợ gì ai ngoài, món nợ tương thân tương ái”  (x.Rm 13,8)

  Nói đến mắc nợ ai cũng sợ. Nợ đây là nợ tiền. Nợ tiền mà không trả là có chuyện. Sẽ bị la, bị mắng, bị đánh đập, bị xiết nhà, bị phát mãi, bị thanh lý. Mượn tiền, vay tiền mà không trả đúng hẹn người ta sẽ tính tiền lời, tiền lãi. Rồi lãi mẹ đẻ lãi con, riết tiền lãi gấp mấy lần tiền nợ gốc. Vả lại, mượn tiền mà không trả còn là một sự bất công, bất hợp pháp.  

  Người mà không mắc nợ gì ai thì thật là thoải mái, sống khỏi phải lo, khỏi phải sợ. Để được vậy, có bao nhiêu thì ta làm bấy nhiêu, sau này ta sẽ khếch trương thêm, đừng có ham to làm lớn. Vì càng làm to, làm lớn bao nhiêu thì càng lỗ to, lỗ lớn bấy nhiêu. Hoặc có bao nhiêu thì mình xài bấy nhiêu, đừng có đua đòi cho bằng chị, bằng em hay bằng người ta làm chi, kẻo phải đi vay, đi mượn mà mắc nợ chi cho khổ. Nhà có chỗ ra chỗ vào; có công ăn việc làm hằng ngày và có của ăn hằng ngày dùng đủ là tốt rồi; có một mái ấm gia đình là hạnh phúc rồi, không cần phải có nhà lầu xe hơi; không cần phải cao lương mỹ vị; không cần phải làm giám đốc, có nhiều tiền mới được. Cứ không mắc nợ ai là hạnh phúc nhất trên đời. 

  Thế nhưng, có một thứ nợ mà ta phải nợ, theo thánh Phao-lô đó là NỢ TÌNH. Nợ gì thì trả đó. Nợ tiền thì trả bằng tiền. Có khi nợ tiền trả bằng “tình” cũng được. Nhưng nợ tình không trả bằng tiền được. Vì tình không mua hay đổi bằng tiền được. Nợ tình phải trả bằng tình mới được. “Nợ tình” ở đây là “yêu người”, mà người ta gọi nôm na là “Nợ đời”. 

  Khi ta yêu thương ai thì người đó mắc nợ ta. Mà mắc nợ thì phải trả, có nghĩa là người đó phải yêu thương lại ta. Người mà yêu thương ta, ta lại mắc nợ họ, nên ta phải trả, phải yêu thương lại họ. Cứ thế mà người ta yêu thương nhau. Tình yêu thương này không áp dụng cho tình yêu đôi lứa hay tình yêu nam nữ.  

  Mình yêu một người thì không có luật nào bắt người kia phải yêu mình cả. Tình yêu Nam Nữ là hoàn toàn tự do. Tình yêu đó chỉ thực sự là tình yêu khi cả hai bên cùng đồng tình, mới có hạnh phúc; mới có một tổ ấm; mới thành một gia đình; mới nên một xương một thịt được. Cho nên ai yêu thương một người mà bắt người đo phải yêu thương mình, phải lấy mình là một sự bất công, bất chính và bất nhân. 

  Tình yêu mà thánh Phao-lô nói đây là “Tình người”. Tình yêu này là “Yêu người như chính mình” (x.Rm13,9); là điều răn trọng nhất (x.Mt22,39). “Yêu người như chính mình là không làm hại ai”(x.Rm13,10). Điều đó được thể hiện quan các điều răn như: không được ngoại tình, không được giết người; không được trộm cắp; không được ham muốn,… 

Mình có muốn người vợ hay người chồng mình đi ngoại tình không? Chắc là không chớ gì. Vậy thì ta đừng đi ngoại tình.  

  Mình có muốn người ta giết mình không ? Chắc là không chớ gì. Vậy thì ta đừng giết ai.

  Mình có muốn người ta lấy tiền, lấy đồ gì của mình không ? Chắc là không chứ gì. Vậy thì ta đừng ăn cắp tiền hay lấy đồ của người khác. 

  Mình có muốn người khác ham muốn gì của mình không ? Chắc là không rồi. Vậy thì ta đừng có ham muốn gì của người ta. 

   Đó chính là yêu người thân cận như chính mình. “Mình không muốn người ta làm gì cho mình thì mình đừng bao giờ làm cho người ta”. Hoặc “Ta muốn người ta làm gì cho mình thì ta hãy làm cho người ta”. Đó là khuôn vàng thước ngọc của tình người.(x. Mt7,12)

Nói tóm lại là, tình người, yêu người là không làm hại bất cứ ai. Yêu người như vậy là đã chu toàn lề luật của Chúa.

  Trong tình yêu người này có một việc khó, có thể nói là rất khó, đó là việc sửa lỗi cho anh chị em. Mình thấy người anh em hay chị em của mình làm sai, làm quấy, mà vì yêu thương nên phải nói, phải góp ý. Vì nếu ta không nói, không góp ý thì ta sẽ mắc lỗi trước mặt Chúa. Chúa sẽ đòi nợ ta đấy.  

Chúa nói: “Ngươi không chịu nói để cảnh cáo nó từ bỏ con đường xấu xa thì chính kẻ gian ác sẽ phải chết, vì tội của nói. Nhưng Ta sẽ đòi ngươi đền nợ máu. Ngược lại, nếu ngươi đã báo cho kẻ gian ác phải từ bỏ con đường của nó mà trở lại, nhưng nó không trở lại thì nói sẽ chết vì tội của nó; còn ngươi, ngươi sẽ cứu được mạng sống mình”(x.Ed33,8-9). 

Việc này rất khó vì cái tôi của người ta quá lớn, rất khó chấp nhận sai và sửa sai. Thường khi nghe đến việc đó là họ nổi điên lên ngay. Chỉ có những ai khiêm nhường thẳm sâu mới vui vẻ chấp nhận sai và sửa sai thôi.  

Dầu vậy thì ta cũng phải nói, đó là bổn phận của ta, vì tình liên đới anh em một nhà, “tứ hải giai huynh đệ”; anh chị em cùng một Cha trên trời.  

Vậy ta phải làm sao đây? 

Như Đức Giê-su dạy trong bài Phúc Âm. Có ba giai đoạn cần làm. Trước hết chỉ riêng ta với người đó. Nếu họ nghe thì tốt; nếu họ không nghe thì cần thêm một hay hai người nữa. Nếu họ cũng không thay đổi thì đem trình lên Hội Thánh. Nếu Hội Thánh mà họ cũng không nghe thì coi như “hết thuốc” chữa, coi họ như không có.(x.Mt18,15-17) 

Qua đó, nếu ta có góp ý với ai thì ta cũng làm đến lần thứ ba mà thôi. “Quá tam ba bận” mà. Nói đến lần thứ ba mà họ không nghe, coi như ta đành “bó tay”, coi như ta đã hết trách nhiệm; không nên nói nữa. 

Ngày nay nhiều bậc ông bà, cha mẹ hay than van nói con cháu chúng chẳng nghe. Bảo chúng đi nhà thờ nhà thánh mà chúng chẳng đi gì, buồn quá. Các bậc ông bà, cha mẹ hãy nghe và áp dụng Lời Chúa hôm nay. Đối với con cháu từ một tuổi đến 17 tuổi, ta phải nói, phải dạy, có khi phải nghiêm khắc để dạy bảo chúng. Từ 18 tuổi trở lên hay đã lập gia đình, thì ta chỉ khuyên chúng thôi. Có chăng cũng đến lần 3 là cùng, đừng có nói nhiều; cũng đừng có lải nhải chi cho cực; rồi con cháu cũng bực. Tốt hơn hãy ầm thầm mà cầu nguyện cho chúng khi đi tham dự thánh lễ là được. Cứ âm thầm như thánh Mô-ni-ca ấy. Mấy chục năm trời ròng rã âm thầm khóc lóc mà không biết đến nào Augustino trở lại. Và vào một ngày đẹp trời Augustino đã trở lại và còn làm thánh lớn trong Giáo Hội nữa. 

Các bậc ông bà, cha mẹ cũng hãy noi gương đó mà sống. Hãy luôn luôn cầu nguyện cho con cháu trong giờ cầu nguyện. Đó là việc bổn phận thứ nhất và quan trọng nhất. Đó chính là tình yêu thương nồng nàn nhất mà ta dành cho con cháu. Đó là tài sản quí báu nhất mà ta để lại cho con cháu đấy. 

Đó là “cục nợ” của ta mà ta phải trả suốt đời của ta. Chúng mà nghe ta thì chúng là “cục cưng” của ta. Tuổi dạy bảo tốt nhất là từ khi tượng thai cho đến 7, 8 tuổi. Các bậc làm cha làm mẹ hãy chú ý mà dạo bảo chúng trong thời gian này, để sau này chúng dễ bảo và nên “cục cưng”, “cục vàng” của ta. Không thì chúng sẽ thành “cục nợ” của ta đấy. 

Vậy Lời Chúa hôm nay cho ta biết, ta có một món nợ phải trả, phải chu toàn, đó là NỢ TÌNH. Ta đừng bao giờ làm hại người nào, nhưng hãy yêu thương, trân trọng và làm điều tốt cho nhau. Dù cho đó là việc sửa sai hay góp ý. Đó điều tốt nhất cũng là điều khó nhất mà ta phải làm cho anh chị em của ta; cho con cháu của ta, để họ nên thánh nên thiện chứ không lên lớp hay mạt sát. Có như thế ta mới nên thánh nên thiện và không bị Chúa đòi NỢ. A-men.

Về mục lục

.

GÓP Ý CHÂN THÀNH

PM. Cao Huy Hoàng

Bổn phận góp ý 

Tiên tri Egiêkiel mở đầu phần Phụng Vụ Lời Chúa hôm nay CN 23 TN A, bằng một thông điệp của Thiên Chúa gửi cho dân Ngài, nghe cứng rắn như một tiếng sét kinh hoàng: 

“Nếu ngươi không chịu nói để kẻ gian ác bỏ đường lối mình, thì chính kẻ gian ác sẽ chết trong sự gian ác của nó, nhưng Ta đòi máu nó bởi tay ngươi” (Ed 33,8) 

Quả thực, nghe câu Lời Chúa này, có lẽ ai cũng phải khiếp kinh đến nghẹt thở mà nhìn lại đời sống của chính mình. Bởi vì, phải nói cách nào đây, “để kẻ gian ác bỏ đường lối của họ” trong khi chính mình chưa thực sự nên hoàn thiện, chính mình còn vương bao điều bất chính! Thật khó khăn. Bởi vì, câu Lời Chúa có một ý ẩn, và có một ý hiện. Ý ẩn là “hãy hoàn thiện” và ý hiện là “làm cho người khác hoàn thiện”. Đó không chỉ là bổn phận của công dân nước Chúa, mà còn là trách nhiệm, và là điều kiện để được cứu sống: 

“Còn khi ngươi loan báo cho kẻ gian ác bỏ đường lối nó, nếu nó không chịu bỏ đường lối nó, thì nó sẽ chết trong sự gian ác của nó, nhưng ngươi cứu được mạng sống ngươi”.(Ed 33, 9) 

  Nghĩ cho cùng, thì thật hữu lý, vì khi mỗi tín hữu được tháp nhập vào thân mình Đức Kitô, vào cuộc sống chung trong Giáo Hội của Ngài, hẳn đã có một ước muốn trở nên hoàn thiện như Đức Kitô vô tội, Đấng trở nên con người hoàn toàn ngoại trừ tội lỗi, trở nên con cái của Thiên Chúa là Đấng Toàn Thiện, và cùng nhau hưởng phúc trường sinh do ơn cứu mạng của Chúa Giêsu Kitô. Như vậy, mỗi tín hữu phải là một chi thể không tỳ vết của Đức Kitô. Mỗi tín hữu trở nên thành viên, nên huynh đệ trong gia đình của Thiên Chúa chí thánh, chí thiện. 

Tình huynh đệ thiêng liêng ấy đạt đạo đến mức thánh Phaolô phải thốt lên: “yêu thương là chu toàn cả lề luật”, nhưng là cách “yêu thương không làm hại kẻ khác” đồng nghĩa với việc “yêu thương là làm lợi ích cho kẻ khác”. Không có mối lợi nào bằng trở nên công chính để được ơn cứu độ. Không có quà tặng nào quí hơn sự sống trường sinh. Không có tình huynh đệ nào bền vững cho bằng tình huynh đệ của con cái Thiên Chúa. Vì thế, làm lợi cho anh em là làm cho anh em nên công chính, được sự sống trường sinh và xứng nên con cái của Thiên Chúa. 

Góp ý chân thành 

Tin Mừng Matthêu 18, 15-20, Chúa Giêsu hướng dẫn cụ thể hơn về mối tình thiêng liêng ấy bằng việc chu toàn bổn phận giúp nhau nên hoàn thiện: nếu “người anh em lỗi phạm” thì phải giúp anh em phục thiện bằng các bước sửa dạy như sau: chân thành góp ý riêng, hai ba người góp ý, và cộng đoàn cùng nhau góp ý cho anh em nhận ra lầm lỗi của mình, xây dựng cho anh em con đường trở về ơn gọi công chính. 

Tại sao phải chân thành góp ý? Thiết tưởng, ngoài việc tự mình phải chu toàn bổn phận nên hoàn thiện, còn phải nghĩ đến cuộc sống Giáo Hội hôm nay và mai sau. Nếu không sống cùng, sống với, sống trong Giáo Hội ở trần gian, thì khó lòng mà bảo đảm được một cuộc sống trong Giáo Hội khải hoàn trên thiên quốc. Vì thế, tình yêu dành cho Giáo Hội cũng chính là tình yêu dành cho mọi thành phần trong Giáo Hội, kể từ các Đấng Bậc với vai trò chủ chiên: Đức Giáo Hoàng, các Giám Mục …đến thành phần bé nhỏ nhất là con chiên, và nhất là những con chiên lạc. 

Như vậy, việc chân thành góp ý, giúp nhau hoàn thiện phải bắt nguồn từ tình yêu và là một động thái của tình yêu chân chính. 

-Tình yêu thôi thúc việc “làm lợi cho anh em”. 

-Tình yêu giúp sáng kiến khôn ngoan lựa lời tế nhị, chọn đúng lúc, đúng chỗ. 

-Tình yêu giúp sức mạnh can đảm vượt qua cái nghiệt ngả của sự thực “lời thật mất lòng”. 

-Tình yêu ấy giúp kiên trì, không nản lòng trước cảnh “lòng chai, dạ đá”. 

-Tình yêu giúp củng cố niềm tin và lòng cậy trông để có quyền hy vọng về một phép lạ của tình bác ái. 

-Tình yêu kết liên mọi người với nhau nên nghĩa tình thâm huynh đệ trong đức tin vững chắc rằng có Chúa Giêsu đang hiện diện nối kết. 

-Và nhất là, tình yêu ấy giúp sống mầu nhiệm Giáo Hội Thánh Thiện, với những con người có thể là chưa hoàn thiện. 

Vì đời sống cộng đoàn nhân danh Đức Giê-su 

Chúa Giê-su nói: “Thầy lại bảo các con, nếu hai người trong các con, ở dưới đất, mà hiệp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho họ điều đó. Vì ở đâu có hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa những người ấy” (Mt 18, 19-20). 

Không ai sống một mình. Cuộc sống là cuộc sống chung. Với tín hữu công giáo, cuộc sống chung ấy là một cộng đoàn nhân danh Chúa Giê-su và tin chắc Chúa Giê-su hiện diện giữa cộng đoàn ấy. Vì thế, viecj góp ý chân thành, để giúp nhau hoàn thiện, là điều đẹp ý Chúa.

Tiếc là, có vẻ như xã hội đang thời kỳ mở cửa cho những đôi vợ chồng ly dị vì không thể sửa lỗi, góp ý xây dựng cho nhau một cuộc sống bền vững hơn, siêu nhiên hơn cái duy vật. Bởi họ không có chỗ cho Thiên Chúa, cho Chúa Giê-su, không có giáo hội, không có sự ràng buộc của tình yêu nhau và tình yêu cộng đoàn thánh thiện. Họ chỉ dừng lại ở chỗ góp ý cho nhau làm sao sống phù hợp với cuộc chạy đua kinh tế, chạy đua phương tiện hưởng thụ, chạy đua tự do quan hệ trong và ngoài hôn nhân. Sự yêu thương và tôn trọng nhau trong hôn nhân xã hội ngày nay hầu như chỉ nhắm đến vật chất và tự do cá nhân, mà không màng gì đến một cuộc sống chung thời vĩnh cửu. 

         Nhìn vào thực tế khá bi đát ấy, thiết tưởng, thông điệp của Lời Chúa hôm nay nhắc nhớ mỗi gia đình công giáo càng phải nồng nàn hơn, thắm thiết hơn trong tình yêu hôn nhân, một họa ảnh của tình yêu Chúa Kitô và Giáo Hội; và hơn thế nữa, là cơ hội cho các gia đình nhắm đến sự sum họp vững bền của chính gia đình mình trong Giáo Hội khải hoàn. Từ đó, trân trọng tình yêu của nhau mà đón nhận những góp ý chân thành để cùng nhau nên hoàn thiện. Việc hoàn thiện của vợ của chồng, của những người làm cha làm mẹ, là gương sáng bảo đảm cho việc hoàn thiện các con cái theo ý Chúa. 

Cũng thế, nơi các cộng đoàn giáo xứ, mỗi người không thể dửng dưng đối với thành viên cộng đoàn, nhưng mặc lấy một phần trách nhiệm đối với “người anh em” tín hữu khác về việc trở nên một con chiên ngoan sống cùng đàn chiên trong một Chúa chiên. Trách nhiệm ấy được thôi thúc bởi tình yêu. Và lúc này đây, chuẩn mực của tình yêu đã được minh định: đem lại lợi ích thiêng liêng cho anh em, giúp anh em nên công chính. Từ đó, tất cả những cách yêu, lời yêu, làm hại kẻ khác, hại thanh danh, hại nhân phẩm, hại linh hồn, yêu nhau để mất linh hồn thì không phải là tình yêu chân chính nữa.

Thế thì 

-Nhận được những góp ý chân thành, là cơ hội vàng cho mỗi chúng sửa lại những lầm lỗi mà ai cũng có thể mắc phải ít là bảy lần trong một ngày. 

-Nhận được những góp ý chân thành, là cơ hội vàng cho những tâm hồn khát khao nên công chính. 

-Nhận được những góp ý chân thành, là cơ hội cho mình khiêm tốn nhìn thấy mình dù ở chức vụ nào cũng thật mong manh, yếu đuối, thấp hèn trước mặt Thiên Chúa. 

-Nhận được những góp ý chân thành, là cơ hội vàng cho chúng ta xác định được ai thù ai bạn, ai yêu ai ghét trong cuộc đời này. 

-Nhận được những góp ý chân thành, còn là nhận được một quà tặng quí giá mà Chúa ban qua và trong đời sống Giáo Hội. 

-Hãy đón nhận những góp ý chân thành với lòng khiêm tốn, và lòng biết ơn Chúa, biết ơn Giáo Hội, biết ơn những người anh em có trái tim đầy ắp tình yêu Thiên Chúa. 

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết biết khao khát nên công chính như lòng Chúa mong ước: “Ước chi hôm nay, các bạn nghe tiếng Chúa. Đừng cứng lòng nữa” (Tv 94,8). 

Xin cho chúng con biết yêu mến Giáo Hội để sẵn sàng nghe tiếng Chúa gọi mời nên công chính, qua sự góp ý chân thành của anh em. A men.

Về mục lục

.

BA PHƯƠNG ÁN

Lm. Anphong Nguyễn Công Minh

Ngạn ngữ Tây Phương có câu “lầm lỗi là bản tính con người” (errare est humanum, to err is human). Còn ta thì có câu “nhân vô thập toàn.” Tức là thế nào cũng lầm lỗi. Vàng ròng mà cũng chỉ 4 số 9 (9999), chứ đâu có vàng 100, huống gì con người, thế nào cũng có lỗi.

Nhưng đứng trước lầm lỗi kẻ khác, trước thiếu sót của tha nhân, con người lại chia thành hai loại để đi đến hai cực : một là cực xa – hai là cực gần.

1. Cực xa : là ta chẳng để ý gì đến người khác cả. Nó muốn làm gì kệ nó. Mặc xác nó. Thái độ này người xưa gọi là Sống chết mặc bây, bây có linh hồn bây lo giữ lấy. Còn con người thời nay (thập niên 80, 90) gọi bằng tên có vẻ Tây : Markeno. Mặc kệ nó. Chủ nghĩa này, thái độ này ngự trị hầu hết ở thành thị. Đến độ nhà bên cạnh bị mất cắp, người trong nhà đó bị giết mà mình sát vách vẫn chẳng hay chẳng biết, huống gì là họ có lỗi này lầm kia ta đến để nhắc nhở họ. Vì thế ở sát vách mà vẫn cực xa.

Những người đó hãy nghe lại Bài đọc I trong Sách Ezekiel : Hỡi con người, Ta làm cho ngươi trở nên lính canh nhà Israel để ngươi loan báo cho kẻ tội lỗi ăn năn trở lại. Nếu ngươi không chịu nói, để họ bỏ đường tà qui chánh thì kẻ tội lỗi đó chết, Ta sẽ đòi máu nó ở nơi ngươi. Còn nếu ngươi đã nói rồi mà nó vẫn không cải tà sám hối thì nó chết trong sự gian ác, còn ngươi thì không sao cả.

Do đó, chúng ta là những tuần canh được Chúa đặt lên để gìn giữ linh hồn anh em.

2. Cực gần. Nhưng tuần canh cũng có nguy hiểm là đi quá sâu, canh quá sát, gác quá gần. Đây là hạng người “Cực gần” đối lại với “Cực xa” vừa nói trên kia.

Cực gần, là hạng người tò mò tọc mạch muốn biết hết chuyện nhà hàng xóm. Nhà họ có mấy con gà ; chân giường bốn cái lung lay cái nào mình cũng hay cũng biết. Người ta gọi hạng người này là kẻ “chõ mũi vào nhà người khác”. “xía mũi vào chuyện người ta”, dò xét từng hành vi tung tích của kẻ địch để rồi kiêm luôn nhân viên sở thông tin văn hóa loan báo cho cả làng. Hạng người “cực gần” này hay nấp ở thôn xóm. Hạng cực xa có hộ khẩu ở thành thị thì hạng cực gần có địa chỉ ở thôn quê. Vì canh chừng quá gần nên triết gia hiện sinh J.P. Sartre gọi người khác là hoả ngục của tôi. Hỏa ngục chính là người khác. Tôi là kẻ bị nhìn (regardé) mà không phải được nhìn để được nhìn nhận chăm sóc, mà bị nhìn bởi cặp mắt và suy nghĩ của người nhìn: nên cũng dễ bị bệnh chủ quan lệch lạc. Kinh Thánh đã nói đâu đó : Có ai đã đặt ngươi làm quan án trên dân đâu. Còn thư Giacôbê : “Ngươi là ai mà dám xét đoán tha nhân”.

3. Trung Dung. Cả hạng người “cực xa” lẫn lớp người “cực gần” đều không phải là mẫu người mà Chúa Giêsu muốn nói trong bài Tin Mừng hôm nay. Thái độ “trung dung” như quan niệm Đông Phương là đúng nhất, tức phải để ý, lưu tâm đến người và vẫn phải để người đó có trách nhiệm trên cuộc sống của họ nữa.

Bài Tin Mừng hôm nay chẳng những Chúa muốn nói điều đó, mà còn muốn chỉ dẫn chi tiết từng bước một trong việc sửa lỗi anh em. Vì thế bài Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu không có ý nói về người có lỗi mà nói về người sửa lỗi.

Con đường 3 bước mà người sửa lỗi phải đi theo có thứ tự ưu tiên như sau. Đúng ra là 3 phương án.

-Phương án 1 : Hai người với nhau thôi:

Nếu anh em ngươi phạm lỗi, hãy đi sửa dạy nó. riêng nó với ngươi thôi. Nếu nó nghe ngươi thì ngươi đã lợi được người anh em. Nếu thất bại, mới qua Phương án 2.

-Phương án 2 : thêm hai hay ba: Ta kêu thêm một hay hai người nữa để mọi việc được giải quyết êm đẹp. Thêm một, hai người không phải để gia tăng lời tố cáo mà là để, như kiểu chúng ta vẫn thường nói, “xin anh nói thêm cho một tiếng, xin chị khuyên can nó một câu, xin Sơ bảo nó một lời… . Ba mặt một lời có thể thuyết phục được hơn chăng ! Rồi nếu phương án này thất bại, ta có Phương án 3.

-Phương án 3 : trình với cộng đoàn. Tức là trình lên đại diện cộng đoàn, là “sửa lỗi trước đơn vị.” Mà nếu vẫn không thành công, thì, Phương án chót, hay đúng hơn không còn phương án nào khác, không còn trách nhiệm gì đến nó nữa. Xem họ như dân ngoại và thu thuế. Nhưng nên nhớ Đức Giêsu luôn coi trọng người ngoại và thu thuế ! Vì thế ta có thể nói, chỉ còn phương án phó thác người đó cho Chúa mà thôi !

Trong 3 phương án đó, ta phải ưu tiên phương án 1: giữa 2 người với nhau. Trong sách truyền thống các ẩn tu, người ta ghi rằng : Ngày kia, khi giám mục Ambonat đến thăm một làng nọ. Dân làng kéo đến tố cáo với giám mục về một vị ẩn tu trên núi: tu gì mà có một người nữ sống chung lén lút. Dân yêu cầu giám mục chấm dứt tình trạng đó. Giám mục nghe xong quyết định lên núi. Ngài đi đầu và dân chúng lũ lượt theo sau. Vị ẩn sĩ thấy rầm rập người tới thì hấp tấp bảo người nữ chui vào chiếc thùng gỗ trống để ẩn núp. Giám mục là người đến lều trước tiên. Ông bước vào và đưa mắt quan sát, quan sát vị ẩn tu lẫn túp lều, liền hiểu ngay. Giám mục đi thẳng tới thùng gỗ, ngồi lên đó và bình thản ra hiệu cho dân làng vào kiểm tra túp lều. Khi dân làng chẳng tìm đâu bóng dáng người nữ, giám mục liền nói : anh em hãy xin lỗi vì đã nghĩ không tốt cho vị ẩn sĩ đi.

Rồi chờ cho đến khi dân làng đã xuống hết, giám mục mới tiến lại người ẩn tu, nắm chặt tay ông, đưa đôi mắt nhân từ nhưng cương nghị và chậm rãi nói : “Hỡi người anh em, hãy giữ mình kẻo mất linh hồn.” Phương án 1 mà giám mục Ambonat đã thi hành, đúng là nhằm thực hiện Lời Chúa hôm nay.

Trong nghệ thuật sửa lỗi của nhau, các sách Học Làm Người cũng cho ta nhiều chỉ dẫn giá trị, như trong Đắc Nhân Tâm của Dale Carnegie, đã chỉ cho ta 9 cách để sửa lỗi người mà không làm cho người phật ý. Như, khen trước một câu ; như làm sao như thể là họ tự thấy khuyết điểm của họ, chứ không phải do mình nói ; như sửa lỗi mà không làm mất thể diện… . Tóm lại, làm sao cho họ không phật ý. Mà họ không phật ý là họ sẽ sửa sai.

Đức hồng y Roncalli (sau là giáo hoàng Gioan 23) ngày kia dự tiếp tân bên cạnh một nữ công tước mặc chiếc váy cực kì ngắn. Ngài tỏ vẻ khó chịu nên suốt bữa tiệc làm như không biết bà. Cuối bữa, ngài đưa cho bà một trái táo. Rất hân hạnh, bà nói : “Tôi không biết phải cám ơn ngài thế nào. Nhờ đâu tôi được ngài ưu ái như thế ?” ĐHY chăm chăm nhìn bà rồi nói một câu Kinh Thánh, sách Sáng Thế : “Sau khi Evà ăn quả táo, bà ta mới nhận ra là mình thiếu quần áo.”

Lạy Chúa Giêsu, trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa dạy con nhiều điều. Điều trước hết là ai cũng có thể phạm lỗi để con không tự kiêu tự đại. Điều thứ hai là con cũng có trách nhiệm trên lỗi của kẻ khác để con biết tìm cách giúp người anh em sửa lỗi sửa sai, và điều thứ ba là đừng nóng vội đốt công đoạn trong việc sửa lỗi. Trước hết là phải giữa hai người với nhau mà thôi.

Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con hiểu rõ Lời Chúa.

Về mục lục

.

CHÚA NHẬT 23 THƯỜNG NIÊN_A

Lm. Antôn
 Ông bà anh chị em thân mến. Nếu chúng ta chân thành nhìn vào chính con người của mình thì chúng ta nhận rõ ra con người của chúng ta có nhiều lầm lỗi. Nếu chúng ta nghi ngờ điều đó thì hỏi ngay chính người sống bên cạnh chúng ta hằng ngày thì sẽ nhận được câu trả lời chính đáng. Thật vậy là con người ai cũng có lầm lỗi. Thế nhưng thái độ và phản ứng của chúng ta trước lầm lỗi của chính mình và của người khác lại không giản đơn. Đối với lỗi lầm của chính mình, hay của bạn bè và những người thân thuộc trong gia đình thì chúng ta che chở, bình thường hóa, không chú ý tới hay không nhận lỗi. Đối với lỗi lầm của người khác chúng ta thường quan trọng hóa, bắt bẻ và không tha thứ. 

Sửa lỗi của mình và của người khác, nhất là những người thân thuộc là việc khó vì nếu thiếu tinh thần tế nhị sẽ đưa đến sự kiện mất tin tưởng và đưa tới mất lòng, chia rẽ và thù oán. Chúng ta biết sửa lỗi người khác rất khó, và biết nhận ra và sửa lỗi mình thì lại càng khó hơn, vì không ai muốn nhận lỗi của mình, và nếu có nhận ra lỗi của mình, thì cũng khó sửa đổi vì cái “tôi” quá lớn. Vì tự ái và tự cao nên chúng ta chú ý, dễ thấy lỗi của người khác hơn là lỗi của chính mình. Như vậy, nói về vấn đề sửa lỗi của mình và của người khác là chuyện rất khó! Tuy nhiên, trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu bảo các môn đệ hãy đi sửa lỗi cho anh chị em, Ngài nói: “Nếu anh em ngươi lỗi phạm, hãy đi sửa dạy nó.”
Chúng ta biết Chúa có lý do, có ý định khi sai bảo các môn đệ sửa dạy anh chị em lầm lỗi. Chúa yêu thương tất cả mọi người kể cả người tội lỗi, và Chúa muốn mọi người sống trong ân sủng của Ngài, vì vậy Chúa Giêsu muốn các môn đệ phải có trách nhiệm trong việc sửa lỗi cho người khác, nhất là những anh chị em sống trong cùng một cộng đoàn. Để thi hành bổn phận đó, Chúa đưa ra những hướng dẫn cần thiết giúp việc sửa đổi có kết quả, đó là phải có sự tâm tình: quan tâm; tâm tình yêu thương; thái độ tôn trọng; tế nhị; kiên trì và sự cầu nguyện.
Thứ nhất, sửa lỗi với sự quan tâm. Chúng ta thấy Chúa nói: “Nếu anh em ngươi lỗi phạm.” Vâng, người sai lỗi đó không phải là ai xa lạ. Đó là anh chị em, con cái, cháu chắt tôi, là người nhà của tôi, là một thành phần của đời tôi, là một chi thể trong “Thân Thể Chúa Ki-tô.” Nếu lầm lỗi giống như một người bệnh, làm sao tôi không lo lắng, quan tâm, chạy chữa cho người thân của tôi được khỏi. Tôi không thể nào nhắm mắt làm ngơ để cho người thân của tôi sống trong đau khổ được. 
Thứ hai, sửa lỗi nhau trong tâm tình yêu thương chân tình, đó là, khi muốn sửa lỗi cho người khác, chúng ta phải luôn tâm niệm rằng: lỗi của người anh chị em, nhiều khi cũng là lỗi của chính mình, và nhiều khi lỗi của mình còn nặng hơn của họ. Có thế, chúng ta mới dễ thông cảm và bao dung. Ngoài ra sửa lỗi trong những lời khuyên bảo nhẹ nhàng, kín đáo, đầy tình nghĩa trong sự yêu thương. 
Thứ ba, sửa lỗi với thái độ tôn trọng. Khi sửa lỗi cho nhau mà thiếu đi sự tôn trọng thì chỉ còn là những lời chỉ trích, đổ lỗi và kết án. Có sự khiêm nhường tôn trọng thì việc sửa lỗi sẽ trở nên nhẹ nhàng và tạo được niềm tin. 
Thứ tư, sửa lỗi với sự tế nhị. Thông thường những người phạm tội luôn mang hai trạng thái: một là tự ái, hai là mặc cảm, xấu hổ. Vì thế, nếu không tế nhị thì sẽ dễ dẫn đến thất bại, và đào thêm hố ngăn cách, làm cho sự việc trở nên trầm trọng hơn. Thứ năm, sửa lỗi trong sự kiên trì. Thi hành việc sửa lỗi là cả một quá trình, vì thế, không phải là chuyện làm một lần là xong. Hãy nhớ lại sự kiên trì của thánh nữ Mônica với thánh Âu-gút -tin con của ngài! Cuối cùng, sửa lỗi đi đôi với việc cầu nguyện. “Mưu sự tại nhân, thành sự tại Thiên.” Mọi chuyện sẽ trở thành “công dã tràng” nếu không biết cậy dựa vào ơn Chúa. 
Chúng ta nên nhớ rằng trách nhiệm sửa lỗi là bổn phận của chúng ta nhưng kết quả là việc của Chúa. Tự chúng ta, vì cũng là những con người tội lỗi, chúng ta không có khả năng và sức mạnh để biến đổi hay thay đổi người khác. Chúng ta phải dựa và nhờ vào ơn Chúa qua lời cầu nguyện. Như thế việc sửa lỗi mới hoàn toàn là một việc làm được thúc đẩy bằng niềm tin vào tình yêu và lòng thương xót của Chúa.
Thánh Phi-líp-phê Nê-ri, một ngày kia, muốn sửa lỗi cho một người đàn bà có tật hay nói hành, nói xấu người khác. Ngài bảo bà ta mua một con gà rồi làm cho nó chết đi. Sau đó đem con gà đó đến gặp ngài, với điều kiện là phải vặt hết lông con gà trên đường đi. Người đàn bà hơi thắc mắc, nhưng vì lòng yêu mến thánh nhân, nên cũng vui lòng làm như ngài dạy. Khi tới nơi, ngài không khuyên lơn điều gì cả, mà lại ra lệnh cho bà đó trở về, vừa đi vừa lượm lại cho ngài hết số lông con gà mà bà đã vứt bỏ ở dọc đường.
Chúng ta thừa biết phản ứng của người đàn bà này như thế nào khi nghe sự đòi hỏi của thánh nhân. Sau đó thánh Phi-líp-phê đã cắt nghĩa cho bà biết như sau: “Những lời nói xấu, vu oan, cáo vạ cho người khác khi ra khỏi miệng cũng sẽ nhanh chóng loan truyền từ tai người này sang tai người khác như vậy, nhất là những người sống trong một cộng đoàn, khó mà có thể thu lại được, chẳng khác gì phải thu lượm lại những cái lông gà của con vậy.” Rồi ngài nói thêm: “Còn khi muốn nói về một người nào làm khổ mình thì chỉ nên nói với Chúa mà thôi. Hãy cầu nguyện cho họ để qua ơn Chúa họ biết sửa lỗi.”
Ông bà anh chị em thân mến. Là những Ki-tô hữu sống trong một cộng đoàn dân Chúa, chúng ta được liên kết với nhau như những chi thể trong “Thân Thể Chúa Ki-tô.” Chúng ta ca tụng Chúa đã làm cho chúng ta những điều kỳ diệu. Xin Chúa đừng để cho những lỗi lầm của chúng ta gây ra những sự tranh chấp, mất mát và chia rẽ. Xin cho tất cả chúng ta biết nhân danh Chúa để sống trong sự thật, và trong tình yêu thương hiệp nhất, để xây dựng giáo xứ và làm sáng danh Chúa. Xin Chúa giúp chúng ta ý thức mình cũng là những con người bất toàn, tội lỗi, cần đến ơn Chúa trợ giúp để sửa đổi, lấy cái đà ra khỏi mắt mình trước. Đồng thời, xin cũng cho chúng ta ý thức rằng: Chúa luôn muốn chúng ta cộng tác với Chúa trong việc thánh hóa anh chị em bằng việc sửa lỗi và tha thứ cho nhau trong tình yêu thương, để đời sống của chúng ta mỗi ngày mỗi tốt đẹp hơn, xứng đáng là người con của Chúa, xứng với tình yêu và những ơn lành Chúa ban cho chúng ta.

Về mục lục

.

Chia sẻ thông tin
 • Print
 • Digg
 • StumbleUpon
 • del.icio.us
 • Facebook
 • Yahoo! Buzz
 • Twitter
 • Google Bookmarks
 • email
 • Live
 • PDF
Copyright © 2017 HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ THỦ ĐỨC

Số 26 - Đường 6 - Khu phố 2 - P. Bình Thọ - Q. Thủ Đức - TP.HCM

ĐT : (028) 38960411. Email : hoidong@mtgthuduc.net hoặc mtgthuduc@gmail.com

Design by Thân Hữu

_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡_

------------------------------------------------