Xem nhanh:Posts Comments

You Are Here: Home » Truyền giáo » Tìm Đạo

Tìm đạo? là câu hỏi mà bấy lâu nay tôi vẫn thao thức đi tìm lời giải. Trong suốt quá trình học đạo và đặc biệt vào ngày 15/7/2017 tôi đã được chịu Bí Tích Thánh Tẩy tại Nguyện đường của Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức. Tại nơi đây tôi đã trở thành con cái của Chúa một cách thực sự, nơi đây tôi đã tìm lại được sự yên bình sau những ngày làm việc vất vả. Đây thực sự là không gian lý tưởng giúp tôi dễ dàng tiếp xúc với Thiên Chúa và tìm lại chính mình. Tôi đã cảm nhận và gặp Chúa trong thinh lặng và tận sâu trong tâm hồn.

Tôi gặp khó khăn trong việc tiếp cận đạo về mặt địa lý. Trải qua 4 năm trên giảng đường Đại Học đã cho tôi một phương pháp luận về cuộc sống xung quanh mình. Đặc biệt những năm công tác trong nghề đã giúp tôi trưởng thành về về mặt xã hội. Niềm tin và khát vọng làm con Chúa lớn lên trong tôi từng giây. Bản thân gia đình tôi chưa từng có ai theo đạo. Khi tôi có ý định kết hôn với một người Công giáo thì mọi người nghĩ việc học đạo, học giáo lý dự tòng là điều tất nhiên và bắt buộc, nhưng tôi thì lại nghĩ khóa học giáo lý này làm nền tảng cho tôi, giúp tôi gia nhập đạo.

Tại sao tôi tin đạo công giáo và học đạo công giáo? Đây là câu hỏi mà gia đình và bạn bè đặt ra cho tôi. Tôi xin chia sẻ với mọi người tâm tình như sau:

Thoạt đầu, tôi đã được nghe biết và tự tìm hiểu, suy gẫm về Đấng mà người công giáo thờ phượng một cách ý thức, tự do, không bị ai ép buộc là Đấng Tạo Hóa, là Thượng Đế.  Về sau, khi theo học đạo, tìm đạo tôi hiểu và biết Đấng ấy chính là Thiên Chúa – Chúa Trời.

Vốn xuất thân trong một gia đình có đạo thờ ông bà tổ tiên và tin vào tín ngưỡng dân gian để hoán cải bản thân về một niềm tin, nhưng bây giờ theo một đức tin mới, điều đó không phải dễ đối với tôi. Trên góc nhìn từ bên ngoài, một số người khi chưa thực sự hiểu đạo Công giáo thì cho rằng: theo đạo công giáo là bỏ tổ tiên ông bà. Tôi đã tìm hiểu và nhận thấy điều đó không đúng với thực tế mà Giáo hội đã, đang và sẽ làm. Minh chứng cho điều đó: Hằng tuần Lễ Chúa Nhật là lễ buộc của người Công giáo, trong Thánh lễ có 2 phần: phụng vụ Lời Chúa và phụng vụ Thánh Thể đều dành thời gian cầu nguyện cho ông bà tổ tiên – những linh hồn được Chúa gọi về trước. Đặc biệt hơn, hằng năm Hội thánh dành cả tháng 11 và ngày mồng 2 tết để cầu nguyện cho các linh hồn tiên nhân, nếu đi qua nghĩa trang của người công giáo sẽ thấy rất nhiều hoa tươi, nến, nhang được thắp sáng trên các phần mộ. Có một điều hay hơn cả là trong 10 điều răn Đức Chúa Trời thì chỉ có 3 điều đầu tiên hướng về Chúa trời, còn từ điều thứ 4 trở đi là: thảo kính cha mẹ, răn dạy người ta sống tốt lành, tránh xa các tội lỗi, đặc biệt là yêu thương tha nhân. Tất cả những điều đó cho thấy tôi đã lựa chọn đúng.

Sau khi tìm hiểu và xác tín vào Chúa, tôi mong muốn trở thành một người Kitô hữu: không chỉ gia nhập một đoàn thể, không chỉ chấp nhận một một số lý thuyết hay một số lề luật. Nhưng trước hết gặp Chúa và khám phá tình yêu vô tận của Chúa ban cho trong cuộc sống của mình.

Đạo không phải là một mớ lý thuyết nhưng là một lối sống. Học đạo không phải chỉ để hiểu biết, nhưng còn phải thay đổi lối sống, hoán cải bản thân, sống cuộc đời mới theo Chúa Giêsu. Tôi đã đạt được mục đích khi theo đạo Công giáo. Tôi đã tìm ra được ý nghĩa của cuốc sống, nhận ra đức tin và chân lý cho cuộc sống để sống có ý nghĩa và đạt hạnh phúc thật.

Giờ đây, tôi thực sự hiểu và xác tín: theo đạo là theo chính Chúa Giêsu-Kitô, Đấng Cứu Độ duy nhất, Đấng đã phán: “Ta là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Ai theo Ta sẽ có cuộc sống đời đời”. Vì vậy, tôi sẵn sàng bước đi, tìm đến và đón nhận sự sống ở nơi Ngài.

(Cảm nghiệm sau khóa học Giáo lý Dự Tòng tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức)

Tôma Trần Trung Tín

Chia sẻ thông tin
 • Print
 • Digg
 • StumbleUpon
 • del.icio.us
 • Facebook
 • Yahoo! Buzz
 • Twitter
 • Google Bookmarks
 • email
 • Live
 • PDF
Copyright © 2017 HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ THỦ ĐỨC

Số 26 - Đường 6 - Khu phố 2 - P. Bình Thọ - Q. Thủ Đức - TP.HCM

ĐT : (028) 38960411. Email : hoidong@mtgthuduc.net hoặc mtgthuduc@gmail.com

Design by Thân Hữu

_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡_

------------------------------------------------