Xem nhanh:Posts Comments

You Are Here: Home » Lễ đặc biệt » Lời nguyện tín hữu – LỄ ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI (15.08)

Dẫn Đầu Lễ:

Kính thưa cộng đoàn,

Hôm nay, cùng với toàn thể Hội Thánh, chúng ta long trọng mừng lễ Đức Maria lên trời cả hồn lẫn xác. Đây là một mầu nhiệm kết thúc cuộc đời Đức Maria, như lời Đức Giáo Hoàng Piô XII đã định tín ngày 01-11-1950: “Đức Maria trọn đời đồng trinh, Mẹ Vô Nhiễm của Thiên Chúa sau khi hoàn tất cuộc đời thế trần, đã được nâng cả hồn lẫn xác lên hưởng vinh quang thiên quốc”.

Thánh lễ hôm nay còn giới thiệu trước định mệnh vinh quang muôn đời của chúng ta, để chúng ta biết can đảm và biết tin tưởng đi trong cuộc sống trần thế này.

Mừng kính lễ Mẹ về trời, cũng là dịp chúng ta cầu nguyện đặc biệt cho Cộng đoàn Tâm Hòa, Quý bà Nhà Cầu Nguyện cùng quý chị em đã nhận tước hiệu “Đức Maria lên trời” làm bổn mạng. Qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, nguyện xin Chúa tuôn đổ muôn phúc lành xuống trên Quý bà và Quý Chị em để Quý bà và Quý Chị em luôn được ơn trung thành đáp lại tiếng Chúa mời gọi, để sau này gặp gỡ Thiên Chúa tình yêu cùng với Mẹ. 

Giờ đây, chúng ta cùng sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ.

.

Dẫn Bài Đọc:

Bài đọc 1.  Kh 11,19-12,1-6.10:  Đoạn sách Khải huyền sau đây cho thấy: hình ảnh người phụ nữ đầu đội mặt trời, chân đạp mặt trăng mà thánh Gioan mô tả chính là Đức Maria, và con rồng là ma quỷ. Ma quỷ đã  bị Chúa Kitô là Ađam mới, và Đức Maria là Evà mới đánh bại vĩnh viễn.

 

Bài đọc 2.  1Cr 15,20-26: Trong thư gửi tín hữu Côrintô, Thánh Phaolô xác quyết : Nhờ sự phục sinh của Chúa Giêsu, những ai liên kết với Người cũng sẽ được Thiên Chúa cho sống.

 

 

LỜI NGUYỆN CHUNG

 

Chủ tế: Chị em thân mến, Đức Trinh Nữ Maria đã về trời cả hồn lẫn xác. Mẹ được Thiên chúa tôn vinh trên trời/ và giờ đây, Mẹ đang chuyển cầu cho chúng ta. Tin tưởng vào lời nguyện giúp cầu thay của Mẹ, chúng ta cùng dâng lời nguyện xin:

 1. “Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mọi thành phần trong Hội Thánh/ biết mang lấy tâm tình của Mẹ Maria, để dù trong hoàn cảnh nào, cũng luôn luôn ngợi khen và chúc tụng Chúa.
 2. Mẹ Maria được chúc phúc vì đã cưu mang Con Đức Chúa TrờiChúng ta cùng cầu xin Chúa cho các bậc cha mẹ/ biết đón nhận và bảo vệ sự sống thai nhi, yêu thương và dưỡng dục các em trở nên con cái Chúa như lòng Người mong muốn.
 3. “Em thật có phúc vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các Kitô hữu có niềm tin vững mạnh / để can đảm đón nhận và thi hành thánh ý Chúa trong cuộc đời mình.
 4. Trong niềm hân hoan mừng lễ Đức Maria lên trời,chúng ta cùng cầu xin Chúa cho Quý Bà, Quý Chị em và tất cả những ai đã nhận Mẹ làm bổn mạng, biết noi theo gương Mẹ, sống vâng phục và tín thác, luôn vui tươi và yêu thương hết mọi người.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Thánh Mẫu của Con Chúa được đưa về trời cả hồn lẫn xác. Xin Chúa giúp chúng con hằng biết hướng về phúc lộc quê trời, để mai sau được cùng Thánh Mẫu hưởng phúc vinh quang. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Giêsu-Kitô, Chúa chúng con. Amen.

.

CÁC BÀI ĐỌC

BÀI ĐỌC I: Kh 11, 19a; 12, 1-6a, 10ab

“Một người nữ mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng”.

Trích sách Khải Huyền của Thánh Gioan.

Đền thờ Thiên Chúa trên trời đã mở ra. Và một điềm lạ vĩ đại xuất hiện trên trời: một người nữ mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao: Bà đang mang thai, kêu la chuyển bụng, và đau đớn sinh con.

Lại một điềm lạ khác xuất hiện trên trời: một con rồng đỏ khổng lồ, có bảy đầu, mười sừng, và trên bảy đầu, đội bảy triều thiên. Đuôi nó kéo đi một phần ba tinh tú trên trời mà ném xuống đất. Con rồng đứng trước mặt người nữ sắp sinh con, để khi Bà sinh con ra, thì nuốt lấy đứa trẻ.

Bà sinh được một con trai, Đấng sẽ dùng roi sắt mà cai trị muôn dân: Con Bà được mang về cùng Thiên Chúa, đến tận ngai của Người. Còn Bà thì trốn lên rừng vắng, ở đó Bà được Thiên Chúa dọn sẵn cho một nơi.

Và tôi nghe có tiếng lớn trên trời phán rằng: “Nay sự cứu độ, quyền năng, vương quyền của Thiên Chúa chúng ta, và uy quyền của Đức Kitô của Người đã được thực hiện”.  Đó là lời Chúa.

.

ĐÁP CA: Tv 44, 10bc. 11. 12ab. 16

Đáp: Hoàng Hậu đứng bên hữu Đức Vua, mặc đồ trang điểm vàng ròng (c. 10b).

1) Hoàng Hậu đứng bên hữu Đức Vua, mặc đồ trang điểm vàng ròng lộng lẫy.

2) Xin hãy nghe, thưa Nương Tử, hãy coi và hãy lắng tai, hãy quên dân tộc và nhà thân phụ.

3) Để Đức Vua Người sủng ái dong nhan: chính Người là Chúa của Cô Nương, hãy phục vụ Người.

4) Họ bước đi trong niềm hân hoan vui vẻ, tiến vào trong cung điện Đức Vua.

.

BÀI ĐỌC II: 1 Cr 15, 20-26

“Hoa quả đầu mùa là Đức Kitô, đoạn đến những kẻ thuộc về Chúa”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.
Anh em thân mến, Đức Kitô đã từ cõi chết sống lại, là hoa quả đầu mùa của những kẻ yên giấc. Vậy sự chết bởi một người, thì sự kẻ chết sống lại cũng bởi một người. Cũng như mọi người đều phải chết nơi Ađam thế nào, thì mọi người cũng sẽ được tác sinh trong Đức Kitô như vậy. Nhưng ai nấy đều theo thứ tự của mình, hoa quả đầu mùa là Đức Kitô, đoạn đến những kẻ thuộc về Đức Kitô, những kẻ đã tin Người xuống thế: rồi đến tận cùng, khi Người đã trao vương quốc lại cho Thiên Chúa Cha, và đã tiêu diệt mọi đầu mục, quyền năng và thế lực. Nhưng Người còn phải cai trị cho đến khi Người đặt mọi quân thù dưới chân Người. Kẻ thù cuối cùng sẽ bị tiêu diệt là sự chết, bởi Người đã bắt mọi sự quy phục dưới chân Người.  Đó là lời Chúa.

ALLELUIA:

Alleluia, alleluia! – Đức Maria được mời gọi lên trời; đạo binh các thiên thần mừng rỡ hân hoan. – Alleluia.

.

PHÚC ÂM: Lc 1, 39-56

“Đấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại:

Người nâng cao những người phận nhỏ”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Trong những ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào bà Elisabeth, và khi bà Elisabeth nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà Elisabeth được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng:

“Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm? Vì này tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện”.

Và Maria nói: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi, vì Chúa đã đoái nhìn đến phận hèn tớ nữ của Chúa. Này từ nay muôn thế hệ sẽ khen tôi có phước, vì Đấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại, và Danh Ngài là thánh. Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia dành cho những người kính sợ Chúa. Chúa đã vung cánh tay ra oai thần lực, dẹp tan những ai thần trí kiêu căng. Chúa lật đổ người quyền thế xuống khỏi ngai vàng và nâng cao những người phận nhỏ. Chúa đã cho người đói khát no đầy ơn phước, và để người giàu có trở về tay không. Chúa săn sóc Israel tôi tớ Chúa, bởi nhớ lại lòng thương xót của Ngài. Như Chúa đã phán cùng các tổ phụ chúng tôi, cho Abraham và dòng dõi người đến muôn đời”.

Maria ở lại với bà Elisabeth độ ba tháng, đoạn Người trở về nhà Mình.

Đó là lời Chúa.

Chia sẻ thông tin
 • Print
 • Digg
 • StumbleUpon
 • del.icio.us
 • Facebook
 • Yahoo! Buzz
 • Twitter
 • Google Bookmarks
 • email
 • Live
 • PDF
Copyright © 2017 HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ THỦ ĐỨC

Số 26 - Đường 6 - Khu phố 2 - P. Bình Thọ - Q. Thủ Đức - TP.HCM

ĐT : (028) 38960411. Email : hoidong@mtgthuduc.net hoặc mtgthuduc@gmail.com

Design by Thân Hữu

_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡_

------------------------------------------------