Xem nhanh:Posts Comments

You Are Here: Home » 5. Khấn trọn, ĐỜI TU » Đời Sống Thánh Hiến Là Sống Một Mối Tình

Đời sống thánh hiến là sống một mối tình. Người tình trong mộng của những người sống đời dâng hiến không ai khác ngoài Đức Giêsu-Kitô. Hơn nữa, với những tu sĩ yêu mến linh đạo Mến Thánh Giá thì người tình duy nhất chính là Đức Giêsu Kitô Chịu-Đóng-Đinh. Họ trung thành với Đấng ấy ngang qua việc tuyên khấn Ba lời khuyên phúc Âm, tuân giữ Hiến chương và Nội quy của Dòng.

Người sống đời Thánh hiến, họ là ai? Họ có phải là những người cổ thời không? Họ có phải là những người đã từng thất bại trên thương trường kinh doanh, hay là những người bị tình phụ, hay họ là những người trốn tránh trách nhiệm trong vai trò làm cha, làm mẹ mà Thiên Chúa đã ủy thác cho họ không? Có phải vì thế mà họ đã chọn sống con đường nương mình nơi các tu viện như các tôn giáo bạn?

Người đời thường hiểu rằng họ sống ngược đời rồi tiếc nuối cho thân phận, cho tuổi thanh xuân và công danh sự nghiệp của họ. Nhưng không phải thế. Họ là những người rất tự do để chọn sống điều mà người đời cho là ngược. Họ cảm thấy an vui, hạnh phúc khi được dâng hiến chính mình cho Thiên Chúa ngang qua việc trao ban những năng lực, tài năng cho người khác mà họ không cho đó là uổng phí. Họ cũng là những cậu ấm, cô chiêu của những gia đình danh giá đấy. Hơn nữa, họ là những con người cũng rất thành công trong cuộc sống. Họ cũng từng biết yêu, hay ít ra cũng có ai đó dõi bước thương yêu họ. Đồng thời họ còn là những người sống có trách nhiệm không chỉ với bản thân, mà còn với tha nhân và với xã hội. Họ không chọn con đường như đa số người đời vẫn chọn, có một mái ấm gia đình, có vợ đẹp hay có chồng tài giỏi, có con khôn, nhà lầu, xe sang… Động lực nào đã đưa họ đến việc chọn lựa sống đời Thánh hiến? Có phải để họ được phục vụ tha nhân ngang qua các công việc bác ái không? Hay để ăn chay cầu nguyện cứu rỗi các linh hồn? Tất cả điều này để giúp họ đạt tới điều cốt lõi hơn là được Đức Giêsu-Kitô Chịu-Đóng-Đinh làm gia nghiệp, để được chính Chúa chiếm trọn tâm trí, linh hồn và thân xác của họ, và họ được yêu Đức Giêsu là người tình duy nhất. Đó chính là động lực duy nhất và lớn nhất của người thánh hiến.

Để họ sống được điều ấy thì chính họ cần phải biết họ được Thiên Chúa yêu thương cách đặc biệt. Hiểu được như thế thì người tu sĩ cần thiết lập mối tương quan cá vị, và đồng thời để kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu như là đối tượng duy nhất trong cuộc đời mình, và không gì có thể làm cho lòng họ thay đổi. Nói như Thánh Phaolô Tông đồ dân ngoại là: Không có gì có thể tách Tôi ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa. Dù có phải đói rách, hiểm nguy, gươm giáo cũng không làm cho người tu sĩ chùn bước chân theo Chúa được. Lẽ dĩ nhiên để sống được như vậy, họ cũng phải can đảm để chọn lựa, đồng nghĩa với việc họ sẽ phải khước từ những mối tình nam nữ khác, cùng với sự kiên trì, bền bỉ trong việc sống mối tình dành riêng cho Đức Giêsu mà thôi. Nhưng như thế thì không có nghĩa là trái tim họ trở nên khô cằn trước những nổi đau của nhân loại, hay lạnh lùng chai cứng, thờ ơ, trước những con người đang lam lũ. Họ không chọn cho mình tình yêu nam nữ để yêu hay chiếm hữu riêng, mà qua đó, làm cho trái tim họ mở ra lớn hơn, rộng hơn, bao dung hơn, để có thể ôm nhân loại đang đau khổ vào trái tim của họ. Họ lên đường mở rộng ngoại biên của con tim, đi đến cúi xuống phục vụ những con người đang quằn quại rên siết trong đau khổ, bất hạnh vì thiếu tình thương, thiếu sự tôn trọng, thiếu cơm ăn áo mặc, bởi sự vô cảm của trào lưu hưởng thụ trong mái nhà chung của thế giới. Trong tất cả những gì người thánh hiến trao ban cho tha nhân, thì điều cần thiết vẫn là sống mối tình thâm sâu với Chúa Giêsu, nhờ đó họ ngày càng được thăng hoa, sống triển nở hơn trong tương quan với Chúa, với tha nhân và với chính mình trong sứ mạng đem Chúa đến cho mọi người. Do đó, việc người tu sĩ tuyên khấn tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm, tuân giữ Hiến luật của Dòng không phải là rào cản, nhưng trái lại, để gia tăng thêm lòng yêu mến Chúa, chia sẻ sứ mạng của Chúa, hiểu Chúa muốn gì, và vui tươi thực thi điều Chúa mong chờ, để sống cho tha nhân, không giữ lại gì cho riêng mình.

Lạy Chúa Giêsu-Kitô Chịu-Đóng-Đinh, xin cho con luôn biết khát khao tìm Chúa, say yêu một mình Chúa là đối tượng duy nhất của lòng trí con. Xin đừng để con xa rời Chúa, dù khi con gặp khó khăn, thử thách, ngã lòng, hay khi con yếu đuối, sai lầm. Xin Chúa hãy ở mãi bên con, khích lệ con, động viên con, che chở con, ẵm con lên khi con ngã quỵ, hay khi con xa đường lạc lối. Xin đừng để con rời xa tình yêu Chúa. Và sau cùng, mọi sự nơi con, xin thuộc về Chúa mà thôi. Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến Chúa.

Nt. Maria Thu Huyền, MTG. Thủ Đức

Chia sẻ thông tin
 • Print
 • Digg
 • StumbleUpon
 • del.icio.us
 • Facebook
 • Yahoo! Buzz
 • Twitter
 • Google Bookmarks
 • email
 • Live
 • PDF
Copyright © 2017 HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ THỦ ĐỨC

Số 26 - Đường 6 - Khu phố 2 - P. Bình Thọ - Q. Thủ Đức - TP.HCM

ĐT : (028) 38960411. Email : hoidong@mtgthuduc.net hoặc mtgthuduc@gmail.com

Design by Thân Hữu

_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡_

------------------------------------------------