Xem nhanh:Posts Comments

You Are Here: Home » 1. Thanh Tuyển viện » Cảm Tạ Tri Ân

Là người con nhỏ bé, con rất vui mừng khi được gia nhập Thanh Tuyển Viện Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức. Trước khi đi tìm hiểu ơn gọi, con đã được một lời khuyên là “đi dòng Mến Thánh Giá khổ lắm”. Nghe xong con cũng không bị xao xuyến hay sợ hãi gì. Con chỉ tin rằng Chúa dẫn và đặt con ở đâu thì con ở đó.

Con được đến tìm hiểu Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức. Con có quyền tìm hiểu ơn gọi, tìm hiểu đời sống cộng đoàn, linh đạo và Đấng sáng lập dòng. Trong thời gian tìm hiểu, con nhận ra nhiều điều có giá trị và hạnh phúc đích thực.

Quả thực, ơn gọi là một một mầu nhiệm. Chính Thiên Chúa đã gọi và dẫn con đi. Ngài đã giữ con ở lại trong một gia đình rất nhiều chị em. Mỗi chị em là một vẻ đẹp màu sắc riêng. Do đó, cũng không sao tránh khỏi sự buồn chán lẫn niềm vui. Ơn Chúa kỳ diệu, chính Ngài đã biến đổi từng chị em khiến tình chị em ngày càng thêm yêu thương. Tình yêu thương ấy thể hiện từng ngày trong cuộc sống. Chị em cùng nhau đi học, ăn cơm cùng nhau, giúp đỡ nhau trong công việc, luôn vui cười bên nhau…Có một điều mà con phải học, phải suy tư  nhất là Đấng sáng lập dòng,  Đức cha Phêrô Lambert de la Motte.

Khi tìm hiểu và học hỏi một chút về Đức cha, con được biết: Đức cha sinh ngày 28/1/1624 tai Lisieux, nước Pháp, là một người đạo đức và mang khuynh hướng thần bí từ lúc lên chín tuổi. Lúc đó, Đúc cha cũng đã muốn theo cuộc sống của những người mang tên là “Những Người Mến Thánh Giá”. Đức cha theo học trường các cha dòng Tên tại thành phố Caen, tốt nghiệp khoa luật và làm việc tại Tòa án Thuế Vụ. Khi đã thành đạt Đức cha vẫn giữ lòng đạo đức. Mỗi lần đi tới Tòa án làm việc, Đức cha đều dâng cho Đức Mẹ những án xử mà ngài sắp giải quyết. Trên đường về ngài cũng dâng cho Đức Mẹ những án xử vừa thực hiện.

Con tu luyện bước theo Chúa qua Hội dòng, còn Đức cha, tuy không tu luyện trong một Hội dòng nào, nhưng Thiên Chúa đã dẫn dắt Đức cha qua các vị linh hướng đặc biệt. Trong ba vị linh hướng, có hai linh mục là cha Hayneuve dòng Tên và cha Simon Halle dòng Bé Mọn, và một vị giáo dân là ông Jean de Bernieres. Đức cha chịu chức linh mục ngày 27/12/1655 vào lễ Thánh Gioan Thánh Sử, tại nhà thờ chính tòa Bayeux. Đến 1660, ngày 11/6 Đức cha chịu chức giám mục ở nhà nguyện Sainte Marie của dòng Thăm Viếng.

Trong hành trình truyền giáo, Đức cha luôn sống trong tinh thần khổ chế và đời sống cầu nguyện. Đức cha khổ chế trong những lúc lên đường. Ngài đi bộ xuyên qua các miền đất Hồi giáo vùng Cận Đông, xuyên bán đảo Ấn Độ…Chỉ khi đến các miền phải vượt biển, ngài mới đi thuyền mà thôi. Đức cha còn khổ chế trong ăn uống và giờ nghỉ ngơi. Mỗi ngày, dường như bữa trưa là bữa ăn chính của ngài. Buổi tối, Đức cha ăn rất ít để tâm trí được thảnh thơi. Mỗi đêm ngài ngủ ít để dùng thời gian nguyện ngắm. Trong việc học ngài chăm chỉ học qua người bạn và các vị linh hướng. Không dừng ở lại đó, Đức cha có một cuộc sống bình dân, ngài lấy hết tài sản phục vụ cho việc truyền giáo như xây chủng viện, nhà thờ, trường học và giúp người nghèo…

Bên cạnh đó, con nhận thấy nơi Đức cha có sự gắn kết đời sống khổ chế  với đời sống cầu nguyện. Trên đường truyền giáo, ngài gặp biết bao thử thách, bị áp bức, bệnh tật rập rình nhưng nhờ ơn Chúa, Đức cha được thoát khỏi. Khi quyết định việc gì, Đức cha đều đi hành hương đền Đức Mẹ và làm tuần cửu nhật xin ơn soi sáng. Đức cha luôn tự hạ và khiêm tốn trước mặt Thiên Chúa. Đức cha đã cầu nguyện cho bé Antôn được khỏi bệnh và bà Matta vợ anh Phaolô thợ kim hoàn được khỏi bị quỷ ám. Ngay cả khi nằm trên giường trong những ngày cuối đời, Đức cha đã luôn nói: “Xin thêm nỗi đau khổ, xin thêm lòng kiên nhẫn”. Như vậy, Đức cha có một đời sống khổ chế gắn kết với đời sống cầu nguyện sâu sắc. Đức cha còn cho con học được sự lương thiện, sự tha thứ với những ai hãm hại hay vạ tuyệt thông mình. Đức cha luôn lấy lời khuyên Phúc Âm soi dẫn đời sống và phó thác mọi sự theo ý của Thiên Chúa.

Được học biết về Đức cha và được theo linh đạo của ngài, con vui sướng biết bao. Tuy Đức cha chưa được Giáo hội phong thánh, điều đó không làm cho con buồn hay chán nản. Vì Đức cha đã để lại cho con bí quyết con đường đến với Chúa, cùng sống và bước theo Chúa. Cũng như mọi người, muốn có một cuộc sống hạnh phúc thì phải làm thật nhiều tiền, có một người chồng hay một cô vợ thành đạt và giỏi hay bạn muốn học giỏi, là người thành đạt thì bạn phải chăm chỉ mỗi ngày. Vì thế, những ai muốn ở và đi theo Chúa, muốn sống hạnh phúc thì cũng phải chịu nhiều thử thách.

.

.

Con hạnh phúc và sung sướng vì được trở thành một thành viên nhỏ trong Hội dòng, trở thành một người con thuộc về Chúa. Trở thành người con của Chúa và Hội dòng con tiếp nối sứ mạng giáo dục đức tin, giáo dục văn hóa, đến với lương dân, phục vụ bệnh nhân và công tác xã hội. Có lẽ vì mới chập chững bước vào đời tu nên con chưa hiểu và thấm những đau khổ của đời tu. Nhưng con tin vào ơn Chúa và tin vào những đau khổ sẽ là bằng chứng tình yêu của con dành cho Chúa. Hỡi những ai muốn bước theo Chúa hãy can đảm lên, Thiên Chúa chúng ta là Đấng quan phòng, Ngài biết rõ mọi sự yếu kém của mọi người. Ngài sẽ thực hiện lời Ngài nói: “Ơn Ta đủ cho con”.

Con cảm ơn Đức cha và Hội dòng đã cho con cách thức thực hiện tình yêu của con với Thiên Chúa. Nguyện xin Chúa ban cho Đức cha được Giáo hội công nhận là gương thánh thiện và tinh thần phục vụ và cho đoàn con cái ngài luôn sống tinh thần “Đức Giêsu Kitô là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con”. Con tri ân cảm tạ Chúa.

Anna Cỏ may, Thanh Tuyển sinh Mtg Thủ Đức

Chia sẻ thông tin
 • Print
 • Digg
 • StumbleUpon
 • del.icio.us
 • Facebook
 • Yahoo! Buzz
 • Twitter
 • Google Bookmarks
 • email
 • Live
 • PDF
Copyright © 2017 HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ THỦ ĐỨC

Số 26 - Đường 6 - Khu phố 2 - P. Bình Thọ - Q. Thủ Đức - TP.HCM

ĐT : (028) 38960411. Email : hoidong@mtgthuduc.net hoặc mtgthuduc@gmail.com

Design by Thân Hữu

_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡_

------------------------------------------------