Xem nhanh:Posts Comments

You Are Here: Home » Lời Chúa » Sự liên kết cây nho (Thứ Tư Tuần 5 Phục sinh)

Lời Chúa: Ga 15, 1-8

Khi ấy, Ðức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn. Anh em được thanh sạch rồi nhờ lời Thầy đã nói với anh em. Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em. Cũng như cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với cây nho, anh em cũng thế, nếu không ở lại trong Thầy. Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở lại trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được. Ai không ở lại trong Thầy, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy, quăng vào lửa cho nó cháy đi. Nếu anh em ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì, anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý. Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là: Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy.”

Suy niệm

          Ôi vườn nho đầy màu sắc, tạo nên một bầu khi tươi mát và đẹp mắt. Nhưng sao bác chủ vườn tay lại cầm kéo cắt tỉa những cành lá màu vàng. Hỏi ra thì đó là những cành lá bị úa và khô héo, nó không còn sức sống nữa, nên cần phải cắt bỏ.

          Vườn nho là một nông trại, là công việc mưu sinh của người dân. Chúa Giêsu lấy hình ảnh vườn nho để nói với chúng ta trong sự gần gũi: “Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái, thì Người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn” (x.Ga 15, 1-2). Ngài là cây nho, Chúa Cha là người trồng nho và chúng ta là cành nho. Chúng ta không sinh nhiều hoa trái thì chúng ta sẽ bị cắt tỉa. Những cành không sinh hoa trái là những cành thiếu nhựa sống, thiếu nguồn nước. Nó sẽ có một hình dạng khô héo và vàng úa. Chúng ta không muốn trở nên những cành khô héo và bị chặt đi thì chúng ta phải gắn liền với thân cây là Chúa Giêsu. Chúng ta liên kết với Chúa Giêsu bằng tình yêu. Chúng ta phải hợp nhất và phải ở trong Chúa. Có hai nhóm người: Có người luôn hiện diện, bên cạnh Chúa nhưng không hợp nhất với Ngài như ông Giuđa, người phản bội Chúa. Ông đã phải xa Chúa đời đời. Có người nhờ ơn sủng mà hiệp nhất với Chúa dù bên ngoài nhiều lần xa cách Chúa như Phêrô. Thế thì, chúng ta hãy nhìn lại mình sẽ là người nào trong hai nhóm người đó.

           Sự sống mãnh liệt của Chúa sẽ được thông truyền cho chúng ta như cây nho và cành nho cùng chia sẻ một sức sống. Chỉ có tội lỗi mới làm cho chúng ta chia lìa. Vì tội lỗi là một sự chối bỏ tình yêu. Vì thế, Chúa Giêsu đã nói: “Nếu anh em ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì, anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý”(x. Ga 15, 7). Ở lại với Chúa là được có tất cả, được những cái ta bất ngờ mà chúng ta cảm thấy mình không xứng đáng. Ngoài ra, tình yêu là mối liên kết chúng ta với Thiên Chúa thì cũng thắt chặt chúng ta với anh em và mọi người. Ngài nói: “Điều làm Chúa Cha được tôn vinh là: Anh em sinh nhiều hoa trái và trở thành môn đệ của Thầy” (Ga 15, 8). Như vậy, chúng ta không chỉ được sức sống, được ở lại, được sinh nhiều hoa trái và trở nên môn đệ mà chúng ta còn tôn vinh Chúa Cha, người Cha tuyệt vời của chúng ta. Mọi người sẽ nhận biết Chúa Cha.

          Vậy hằng ngày, chúng ta hãy cố gắng kết hợp với Chúa, hãy lấy nhựa sống là Mình Máu Ngài; cùng suy niệm, trao dồi và ghi nhớ các điều Ngài dạy. Nhờ đó, chúng ta sẽ là những cành nho thật nhiều hoa trái có vị ngọt và đầy hương thơm.

          Lạy Chúa Giêsu, con cảm tạ Chúa đã làm thân cây vững chắc và đầy nhựa sống, để những cành cây non yếu tội lỗi là chúng con được gắn kết, được sống và vươn mình ra xa, sinh thật nhiều hoa trái. Nhưng bên cạnh chúng con còn nhiều kẻ thù bao vây. Vì thế, chúng con xin Chúa hãy gìn giữ, bao bọc chúng con mỗi và cứu chúng con khi chúng con sa ngã. Amen.

Anna Cỏ May, Thanh Tuyển sinh MTG. Thủ Đức

Chia sẻ thông tin
 • Print
 • Digg
 • StumbleUpon
 • del.icio.us
 • Facebook
 • Yahoo! Buzz
 • Twitter
 • Google Bookmarks
 • email
 • Live
 • PDF
Copyright © 2017 HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ THỦ ĐỨC

Số 26 - Đường 6 - Khu phố 2 - P. Bình Thọ - Q. Thủ Đức - TP.HCM

ĐT : (028) 38960411. Email : hoidong@mtgthuduc.net hoặc mtgthuduc@gmail.com

Design by Thân Hữu

_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡_

------------------------------------------------