Xem nhanh:Posts Comments

You Are Here: Home » Tin Giáo hội » Đức Thánh Cha cử hành lễ Vọng Phục Sinh

Đức Thánh Cha cử hành lễ Vọng Phục Sinh


pope_francis_eastervigil_03sVATICAN. Trong lễ Vọng Phục Sinh 30-3-2013, ĐTC Phanxicô mời gọi các tín hữu cởi mở đối với những mới mẻ Thiên Chúa dọn cho chúng ta, nhớ lại những gì Chúa đã làm trong cuộc sống bản thân và thế giới, và nhận ra sự hiện diện sinh động của Chúa giữa chúng ta.

Đây là ý chính bài giảng của ĐTC trong thánh lễ Vọng Phục Sinh đầu tiên ngài cử hành từ lúc 8 giờ rưỡi tối thứ bẩy Tuần Thánh 2013.

Trong thánh lễ, ngài đã ban bí tích khai tâm: rửa tội, thêm sức và Mình Thánh Chúa cho 4 dự tòng, trong đó có một người Mỹ gốc Việt 17 tuổi là anh Anthony Trần Định (1996); một người Albani 30 tuổi, một người Nga cũng 30 tuổi và một người Ý 23 tuổi.

Đồng tế với ĐTC có 30 Hồng y tại Tòa Thánh, trước sự hiện diện của các GM và khoảng 9 ngàn tín hữu. Phần thánh ca do ca đoàn Sistina gồm hơn 40 ca viên và ca đoàn Mẹ Giáo Hội gồm 160 ca viên đảm trách.

Trong bài giảng, ĐTC quảng diễn ý nghĩa trình thuật Phúc Âm: các phụ nữ đến mộ Chúa, tâm tình thất vọng vì Thầy đã chết, nhưng trong tâm hồn họ vẫn còn lòng kính mến đối với Thầy. Chính lúc đó một sự kiện mới mẻ đã đảo lộn cuộc sống của họ: họ thấy ngôi mở mở toang và không thấy xác Chúa… Sự mới mẻ thường làm cho chúng ta sợ hãi, kể cả sự mới mẻ mà Thiên Chúa mang đến cho chúng ta, sự mới mẻ mà Thiên Chúa yêu cầu chúng ta.
ĐTC nói: ”Anh chị em thân mến, chúng ta đừng khép kín đối với sự mới mẻ mà Thiên Chúa muốn đưa vào cuộc sống chúng ta! Chúng ta thường mệt mỏi, thất vọng, buồn sầu, chúng ta cảm thấy gánh nặng tội lỗi chúng ta và nghĩ mình không thể vượt thắng. Chúng ta đừng co cụm vào mình, đừng đánh mất niềm tín thác, đừng bao giờ cam chịu: không có hoàn cảnh nào mà Thiên Chúa không thể thay đổi, không có tội lỗi nào mà Chúa không thể tha thứ nếu chúng ta cởi mở đối với Ngài”.

ĐTC nhận xét rằng sự kiện các phụ nữ đến viếng mộ Chúa vốn là một cử chỉ đơn sơ vì tình yêu, nay biến thành một biến cố thực sự thay đổi cuộc sống của họ: không có gì giống như trước đây nữa, không những trong cuộc sống của các phụ nữ, nhưng cả trong đời sống chúng ta và lịch sử nhân loại. ”Chúa Giêsu không chết, Ngài đã sống lại, Ngài vẫn sống! Ngài không chỉ trở lại trong cuộc sống, nhưng Ngài là chính sự sống, vì Ngài là Con Thiên Chúa, là Đấng Hằng Sống (Xc Ds 14,21-28; Dnl 5,26; Gs 3,10). Chúa Giêsu không còn ở trong quá khứ, nhưng Ngài đang sống trong hiện tại và hướng về tương lai, Ngài là ”hôm nay” trường cửu của Thiên Chúa. Thế là sự mới mẻ của Thiên Chúa ở trước mắt các phụ nữ, các môn đệ, và tất cả chúng ta: chiến thắng trên tội lỗi, sự ác, sự chết, trên tất cả những gì đè nén cuộc sống và làm cho nó kém xứng đáng với con người. Và đó là sứ điệp được gửi đến cho tôi, và cho bạn, cho anh chị em,. Bao nhiêu lần chúng ta cần Đấng là Tình Thương nói với chúng ta: tại sao các người tìm kiếm người sống nơi kẻ chết? Các vấn đề, những lo âu hằng ngày có xu hướng làm cho chúng ta co cụm vào mình, trong buồn sầu và cay đắng.. tại đó có chết chóc. Chúng ta đừng tìm Đấng hằng sống tại đó!

“Vậy hãy chấp nhận để cho Chúa Giêsu Phục Sinh đi vào đời sống của bạn, hãy đón nhận Ngài như người bạn, với lòng tín thác: Ngài chính là sự sống! Nếu cho đến nay bạn xa lìa Ngài, hãy cố gắng làm một bước tiến nhỏ: Ngài sẽ đón nhận bạn với vòng tay rộng mở. Nếu bạn dửng dưng lãnh đạm, hãy chấp nhận rủi ro: bạn sẽ không thất vọng. Nếu bạn thấy có vẻ khó theo Ngài, đừng sợ, hãy tín thác vào Ngài, hãy chắc chắn là Ngài gần gũi bạn, ở với bạn và mang lại cho bạn an bình mà bạn tìm kiếm và sức mạnh để sống như Ngài muốn.”

Trong phần thứ ba của bài giảng, ĐTC nhận xét rằng ”khi các phụ nữ thấy ngôi mộ trống và hai thanh niên mặc áo trắng tinh, phản ứng đầu tiên của họ là sợ hãi, nhưng khi họ nghe lời loan báo Chúa sống lại, họ đón nhận với niềm tin. Và hai người mặc áo trắng dẫn vào một lời cơ bản: ”Các bà hãy nhớ Ngài nói với các bà thế nào khi Ngài còn ở Galilea.. Và họ nhớ lại những lời Ngài” (Lc 24,6.8). Chính lời mời gọi hãy nhớ lại cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu, những lời nói, cử chỉ, và cuộc sống của Ngài; và chính sự nhớ lại trong tình yêu thương về kinh nghiệm với Thầy đã làm cho các phụ nữ ấy vượt thắng mọi sợ hãi và đem tin Chúa sống lại cho các Tông đồ và mọi người khác (Xc Lc 24,9). Nhớ lại điều Chúa đã và đang làm cho tôi, cho chúng ta, nhớ lại con đường đã trải qua; và điều này mở toang tâm hồn cho hy vọng tương lai. Chúng ta hãy học nhớ lại những gì Thiên Chúa đã làm trong cuộc sống chúng ta!”

Và ĐTC kết luận rằng:

”Chúng ta hãy xin Chúa cho chúng ta tham phần vào sự phục sinh của Ngài: cởi mở chúng ta đối với sự mới mẻ biển đổi, cởi mở đối với nhưng điều ngạc nhiên của Chúa; làm cho chúng ta trở nên những người nam nữ có khả năng nhớ lại những điều Ngài đã làm trong cuộc đời chúng ta cũng như trong lịch sử thế giới, làm cho chúng ta có khả năng cảm thấy Ngài như Đấng Hằng Sống, đang sống và hoạt động giữa chúng ta, xin Ngài dạy chúng ta mỗi ngày không tìm Đấng đang sống nơi những kẻ chết. Amen”.

Trong phần rước lễ, 120 LM đã phân phát Mình Thánh Chúa cho các tín hữu.

G. Trần Đức Anh OP

nguon RV

Chia sẻ thông tin
 • Print
 • Digg
 • StumbleUpon
 • del.icio.us
 • Facebook
 • Yahoo! Buzz
 • Twitter
 • Google Bookmarks
 • email
 • Live
 • PDF
Copyright © 2013 HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ THỦ ĐỨC

Số 26 - Đường 6 - Khu phố 2 - P. Bình Thọ - Q. Thủ Đức - TP.HCM

ĐT : (028) 38960411. Email : hoidong@mtgthuduc.net hoặc mtgthuduc@gmail.com

Design by Thân Hữu

_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡_

------------------------------------------------