Xem nhanh:Posts Comments

You Are Here: Home » Năm C » Chúa Nhật Thứ Nhất Mùa Chay Năm C

Chúa Nhật Thứ Nhất Mùa Chay Năm C_2013

Ông bà anh chị em thân mến.  Bất cứ ai có một chút ý thức về tinh thần, đều biết từ trong tận đáy tâm hồn, sự kiện chịu ơn, nợ Thiên Chúa, Đấng sáng tạo, và những sự nhận biết, tôn kính, thờ phượng, tri ân sâu sắc và làm sáng danh Chúa. Trong suốt lịch sử của con người, sự tôn kính, tri ân và kính thờ được biểu lộ qua những hình thức khác nhau. Nếu chúng ta đọc lại lịch sử Việt Nam, thì chúng ta thấy, vào thuở xa, vua chúa tổ tiên chúng ta đã dùng chính mạng sống con người để thờ cúng Thượng Đế.  Cũng vào thuở xa xưa, Thiên Chúa đã tỏ cho dân Do Thái biết, Người không muốn được kính thờ bằng phương cách đó, cho nên người Do Thái đã dùng những thức ăn khác nhau nuôi sống họ, để dâng lên Thiên Chúa, bày tỏ tấm lòng biết ơn, và nhận biết tất cả những gì họ có, kể cả sự sống, là từ Thiên Chúa.

Trong bài đọc 1 hôm nay, chúng ta thấy ông Môi-sê đã chỉ thị cho dân phương cách thích hợp, đó là dâng lên Thiên Chúa tài sản là hoa quả đầu mùa, và hoa màu ruộng đất. Và bài đọc này dẫn chúng ta vào bài Tin mừng, trong đó Chúa Giê-su nói với Satan ma quỉ đến cám dỗ Người, và cũng là những lời nhắc nhở chúng ta hôm nay, là chúng ta chỉ tôn thờ Thiên Chúa mà thôi.

Ông bà anh chị em thân mến.  Thứ Tư Lễ Tro vừa qua, chúng ta đã bắt đầu mùa Chay thánh.  Mùa Chay tiếng Hoa kỳ gọi là “Lent” và có nghĩa là “Mùa Xuân”, là thời điểm thiên nhiên chuẩn bị cho sự sống mới.  Chúng ta thấy ngoài trời, cây cối trơ trọi nhưng đang chờ đợi thời tiết hay nắng ấm để đâm ra những mầm non mới, với những bông hoa và kết trái tiếp tục cho sự sống mới.  Con người Ki-tô hữu chúng ta cũng vậy, mùa Chay là thời điểm giúp chúng ta chuẩn bị canh tân đời sống tinh thần, hay chuẩn bị cho một đời sống mới, một tinh thần mới vươn lên. Để chuẩn bị cho một tinh thần mới sinh hoa quả tốt, Giáo hội và Lời Chúa kêu gọi chúng ta, thứ nhất thành tâm nhìn vào đời sống đạo, nhất là đời sống đức tin để cải thiện bằng cách ăn chay, hãm mình, cầu nguyện, làm việc bác ái, và thứ nhì quay trở về cùng Chúa bằng cách lắng nghe và thực hành Lời Chúa, sống Tin mừng để kết hợp mật thiết với Chúa Giê-su là nguồn sự sống của chúng ta.

Trong Thánh lễ Thứ Tư Lễ Tro vừa qua, Thánh lễ cuối cùng với cộng đoàn dân Chúa trong chức vị Giáo hoàng, Đức Thánh Cha Bê-nê-đíc-tô,  sau khi ngỏ lời chia tay với tất cả mọi người, đã quảng diễn các bài đọc của thứ tư Lễ tro, nhất là lời mời gọi hoán cải. Ngài nói rằng:  “Sự trở về cùng Chúa là điều có thể thực hiện được như ‘ân thánh’, vì đó là công trình của Thiên Chúa và là hoa quả của đức tin mà chúng ta đặt nơi lòng từ bi Chúa. Nhưng sự trở về cùng Chúa chỉ trở thành thực tại cụ thể trong đời sống chúng ta khi ơn thánh thấu nhập vào nội tâm sâu thẳm và đánh động tâm hồn, ban cho chúng ta sức mạnh của của sự “xé lòng.” Ngài nói tiếp rằng: “Ngôn sứ cũng làm vang dội những lời này của Thiên Chúa: ‘Hãy xé lòng chứ đừng xé áo” (v.13). Thực vậy, cả ngày nay, nhiều người sẵn sàng xé áo trước những xì căng đan và bất công, dĩ nhiên là do người khác phạm nhưng ít người dường như sẵn sàng hành động trên chính con tim, trên lương tâm, trên những ý hướng của mình, để cho Chúa biến cải, đổi mới và hoán cải”.

ĐTC còn nhắc nhở rằng, “lời kêu gọi hoán cải ấy không phải chỉ với tư cách cá nhân, nhưng cả với tư cách cộng đoàn. Chiều kích cộng đoàn là một yếu tố thiết yếu trong đức tin và trong đời sống Kitô. Chúa Kitô đã đến để “tập họp những con cái Thiên Chúa bị tản mác” (Ga 11,52).”

Ông bà anh chị em thân mến. Bài Tin mừng chúa nhật thứ nhất Mùa Chay hôm nay nói về việc Chúa Giêsu vào sa mạc để ăn chay cầu nguyện trước khi ra đi rao giảng Tin mừng, sau đó Ngài bị ma quỉ cám dỗ 3 lần về danh, lợi, thú. Cả ba lần, Ngài đã dùng Kinh thánh, Lời Chúa để chống lại những mưu chước cám dỗ của ma quỉ. Sau ba lần cám dỗ Ngài không được, ma qủy bỏ đi chờ dịp khác.

Nếu Chúa Giêsu mà còn bị ma quỉ cám dỗ, thì chắc chắn tất cả chúng ta cũng đã, đang và sẽ bị cám dỗ. Chúng ta phải nhận biết rõ rằng điểm đích cám dỗ của ma quỉ là con người chúng ta, vì vậy, chúng tìm và bằng mọi phương cách đến gần và nhất là vào ở trong con người chúng ta. Ngày nay, ma quỉ rất là khôn ngoan tinh quái, không còn hiện nguyên hình để cám dỗ.  Muốn cám dỗ chúng ta, ma quỉ thường hay bày ra những hình ảnh, dùng những lời dụ dỗ ngon ngọt, dùng lý do hấp dẫn, hay thúc dục chúng ta làm những việc chúng ta ước muốn, ưa thích, thoải mái hay lợi lộc, để chúng ta tôn thờ nó.  Ma quỉ kích thích chúng ta bằng những thái độ tự cao, tự mãn khôn ngoan hơn người khác, đạo đức hơn và sống ích kỷ cá nhân, để chúng ta tôn thờ chính mình.  Chúng ta phải lưu ý là chẳng bao giờ ma quỉ cám dỗ chúng ta phạm tội nặng ngay đâu, nhưng ban đầu nó xúi chúng ta phạm tội nhẹ trước, sau khi chúng ta đã quen rồi, và không còn ý thức tội lỗi nữa, thì nó sẽ cám dỗ chúng ta phạm tội nặng và nặng hơn. Ma quỉ có nhiều cách cám dỗ, nhưng tất cả đều quy về ba mối chính: danh, lợi, thú.  Chúng ta thích ham danh vọng, ham lợi lộc và ham thú vui như thú cờ bạc, rượu chè và dục vọng nằm sẵn trong bản tính của con người.  Ai cũng muốn được trọng vọng, muốn được giàu có, nhiều tiền của, nhà cao cửa rộng và ai cũng ham muốn thú vui, sung sướng.  Và đó cũng là những cạm bẫy của ma quỉ và đích điểm là con người chúng ta.

Chúa Giê-su đã nhận ra những cạm bẫy, danh, lợi, thú của ma quỉ, và Người đã từ chối những lời dụ dỗ ngon ngọt của chúng, và quyết định chỉ tôn thờ một Thiên Chúa duy nhất, chỉ thực hiện thánh ý Thiên Chúa trao ban để làm sáng danh Chúa.  Do đó, trong mùa Chay thánh này, chúng ta phải tỉnh thức và lắng nghe lời kêu mời của Giáo hội và Lời Chúa, khiêm nhường và hy sinh, dùng những sự ăn chay, hãm mình, cầu nguyện, làm việc bác ái, thực hành Lời Chúa để lột bỏ những lời nói, thái độ và hành động không đúng với thánh ý Chúa, và quay trở về với Chúa, để có một đời sống mới, một tinh thần mới nảy sinh những hoa quả tốt lành trong đời sống. Chúng ta thường nghĩ những việc ăn chay, hãm mình và cầu nguyện làm cho chúng ta cảm thấy có một bầu khí ảm đạm.  Ngày nay, mùa Chay cho chúng ta thấy những khía cạnh vui mừng, vì qua những sự sửa soạn, chúng ta nhận biết Chúa rõ hơn, được kết hợp mật thiết với Chúa hơn, và nhận nhiều ơn lành của Chúa hơn.  Như chúng ta biết sửa soạn cho một việc quan trọng trong đời sống đòi hỏi thực hành những điều khó khăn và nhẫn nhục.  Đời sống tinh thần và đức tin cũng không khác gì, cũng như vậy.

Người Do thái xưa đã nghe lời kêu mời của ông Môi-sê dạy bảo trung thành và tôn thờ một Thiên Chúa duy nhất, và dâng lên Chúa tài sản và hoa quả đầu mùa, chúng ta hãy tự hỏi chúng ta có tôn thờ và yêu mến một Thiên Chúa hết tâm hồn, hết trí khôn và hết con người chúng ta không? Chúng ta đã dâng lên Thiên Chúa những gì quí giá trong đời sống?   Là những Ki-tô hữu, chúng ta chỉ thờ kính một Thiên Chúa là Đấng tạo dựng nên chúng ta, tất cả mọi sự chúng ta có là của Chúa, và để làm sáng danh Chúa. Xin Chúa giúp chúng ta có một mùa Chay thánh thiện và đầy ơn sủng.

 Lm. Antôn, giáo xứ thánh Giuse, Tulsa

Chia sẻ thông tin
 • Print
 • Digg
 • StumbleUpon
 • del.icio.us
 • Facebook
 • Yahoo! Buzz
 • Twitter
 • Google Bookmarks
 • email
 • Live
 • PDF
Copyright © 2013 HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ THỦ ĐỨC

Số 26 - Đường 6 - Khu phố 2 - P. Bình Thọ - Q. Thủ Đức - TP.HCM

ĐT : (028) 38960411. Email : hoidong@mtgthuduc.net hoặc mtgthuduc@gmail.com

Design by Thân Hữu

_*̡͌l̡*̡̡ ̴̡ı̴̴̡ ̡̡͡|̲̲̲͡͡͡ ̲▫̲͡ ̲̲̲͡͡π̲̲͡͡ ̲̲͡▫̲̲͡͡ ̲|̡̡̡ ̴̡̡ı̴̡̡*̡͌l̡*̡̡_

------------------------------------------------